TƯƠNG LAI CỦA CÁT BÀ: QUÁI VẬT HAY HOA HẬU?

Giang Dang

Ngày 5 tháng 4 vừa qua, Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng chính thức thông qua Quy hoạch phát triển du lịch quần đảo Cát Bà. Quy hoạch này do tập đoàn Sun Group đề xuất và sẽ thay thế quy hoạch được UBND thành phố thông qua vào 12/2014, cách đây chưa đầy 3 năm.

Nhìn vào quy hoạch đã được thông qua của Sun Group, có thể nói quần đảo và Vườn Quốc gia Cát Bà sẽ lột xác trong vòng vài năm tới. Cụ thể như thế nào? Sau đây là một vài điểm nhấn:

Trước hết nói về Vườn quốc gia. Ở đây sẽ được xây dựng những hạng mục sau: Nhà ga cáp treo và trung tâm du lịch! Đồi vọng cảnh!! Vườn thú Safari!!! Sân golf (giai đoạn sau)!!!!

Chúng ta biết rằng trên lý thuyết thì hoạt động du lịch trong các vườn quốc gia cần có dấu chân sinh thái thấp nhất và không cho phép những công trình xây dựng lớn. Nhưng cứ theo lý thuyết thì làm sao “phát triển kinh tế” được? Ngoài ra, ai quan tâm tới vooc đầu vàng (loài linh trưởng nguy cấp tuyệt chủng nhất Việt Nam, nguy cấp thứ 2 châu Á và thế giới; hiện chỉ còn 56 cá thể), trong khi có thể tận tay cho ngựa vằn với hươu cao cổ ăn rồi selfie với chúng.

Khu vực thị trấn Cát Bà – Cái Giá, trung tâm du lịch của đảo, sẽ có thêm: Nhà ga cáp treo. Cầu đi bộ ngang núi. Tàu hỏa leo núi Funicular. Vườn hoa trên núi. Tượng Phật. Tóm lại là bồng lai tiên cảnh!!!

Khu vực Phù Long – Gia Luận, trong quy hoạch cũ được coi là địa bàn “tham quan, trải nghiệm các giá trị đa dạng sinh học của hệ sinh thái rừng ngập mặn”, với hệ thống “các nhà lưu trú được thiết kế theo nguyên tắc nhà sinh thái, hướng ra các nhánh sông tạo góc nhìn đầy đủ về giá trị cảnh quan rừng ngập mặn”. Trong quy hoạch mới, chúng ta có: Bãi đỗ xe điện đi toàn đảo. Bãi đỗ xe tải. Nhà ga cáp treo. Khu thương mại & ẩm thực. Quảng trường. Chung cư. Nhà phố. Villas. Trung tâm Thương mại.

Cát Bà sẽ lột xác thành cái gì? “Quái thai” hay “hoa hậu”?

Mời các bạn trả lời.

clip_image002

 FB Giang Dang


 

Comments are closed.