Con em chúng ta biết rất rõ về biển đảo Tổ quốc

Đinh Phương Thảo[i]

Dinh Phuong Thao

Đinh Phương Thảo

Văn Việt: Dịp Tết vừa qua, nhà văn Lê Phú Khải đã giới thiệu bài dạy lớp 1 của Nhóm Cánh Buồm về Đại tướng Võ Nguyên Giáp và chiến dịch Điện Biên với những bài văn rất thơ mộng. Kỳ này, song song với những cuộc biểu tình chống quân xâm lược Trung Quốc, sách của Nhóm Cánh Buồm đã có sẵn những bài về biển đảo quê hương, như bạn đọc sẽ thấy phản ánh trong bài viết của cô giáo Đinh Phương Thảo. Những lớp học vẫn thơ mộng, vẫn học văn và ngôn ngữ, vẫn học nghệ thuật, vẫn học đóng vai, và rất gắn với thời sự nóng bỏng của đất nước, của dân tộc.

 

“Trẻ con thì biết gì!” có lẽ là câu cửa miệng không của riêng một người, nhưng thực tế trẻ con biết nhiều lắm đấy!

“Cô này, Trung Quốc đang đưa tàu vào biển của mình đấy!” – thông tin không còn lạ với cô nhưng nghe từ Khôi Nguyên – cậu bạn tháng 9 này mới vào lớp 1 vẫn khiến cô ngỡ ngàng. Và trong buổi học đồng cảm với các chú bộ đội hải quân ở Trường Sa, các bạn lớp Văn Cánh Buồm đã nhiều lần đưa cô đi hết từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác.

Mẹ Khôi Nguyên kể rằng bạn ý nắm tình hình thời sự rõ lắm, hỏi ở lớp (Mầm Non) con với các bạn nói chuyện gì thì toàn kể chuyện tìm kiếm máy bay Mã Lai, phà chìm Hàn Quốc và giờ là tình hình Biển Đông nữa.

Không hiểu đã nghe ai nói nhưng khi cô hỏi các chú hải quân làm nhiệm vụ gì thì các bạn dõng dạc: “Bảo vệ biển của nước mình ạ! Bảo vệ đảo nữa ạ!”. Thái Minh còn đứng dậy khỏi chỗ nói to: “Bảo vệ người dân nữa cô ơi!”.

Khi xem bức ảnh một chú hải quân đang ôm chặt người vợ vừa từ đất liền ra thăm, các bạn đoán: “Chú ấy mừng lắm đấy!”. “Có khi mừng quá còn khóc cô ạ!”. Nghe cô nói nhiều chú hải quân cả năm chưa có dịp về thăm nhà, có người phải ba năm mới có một lần về phép, các bạn đều khẳng định: “Chắc chắn các chú ấy nhớ nhà lắm!”, “Nhớ nhất là bố mẹ, cô ạ!” – lại là bạn Khôi Nguyên lên tiếng – “Nếu mà có em thì nhớ em nữa!”. Đúng rồi, có ai xa nhà mà chẳng nhớ thương tha thiết những người thân yêu của mình, các bạn nhỉ!

CB1

Em ở nhà ngoan, nghe lời bố mẹ. Em cố gắng học giỏi nhé! Anh về anh sẽ mua nhiều đồ chơi cho em.”

Các chú hải quân, và cả các cô hải quân nữa, trong tưởng tượng của các bạn thân thiết và gần gũi lắm:

Bạn Quang Đăng – khi vào vai cậu em trai ra thăm anh là một người lính đảo – đã hỏi “anh hải quân” Trọng Minh: “Anh ơi, ở ngoài biển anh có sợ không? Anh có bắt được tên giặc nào không?” và dặn dò “Anh ăn nhớ ăn nhiều cơm vào để còn chiến đấu!”. “Anh lính” Thái Minh thì ân cần hỏi han em trai và bố mẹ, nhắn nhủ: “Em bảo cả nhà cứ yên tâm, đã có anh canh gác ở đây rồi!”. “Chú hải quân” Khôi Nguyên thì dặn em Minh Đức: “Em ở nhà ngoan, nghe lời bố mẹ. Em cố gắng học giỏi nhé! Anh về anh sẽ mua nhiều đồ chơi cho em.” “Cô hải quân” Thu Minh thì âu yếm nói với em gái: “Em ở nhà ngoan, rồi chị sẽ về thăm em”.

Xem phần ghi bài của Khánh Linh thấy bạn ấy vẽ một người lính hải quân với lời thoại: “Ừm, mình nhớ nhà quá!”.

CB2

Cô: Đây là cô hay chú hải quân hả con?

Khánh Linh: Cô hải quân đấy ạ.

Cô: Khánh Linh vẽ cảnh cô ấy đang làm gì thế?

Khánh Linh: Cô ấy đang canh gác ạ. Cô ấy nhớ nhà nữa, lâu lắm cô ấy chưa được về nhà rồi ạ.

Cô: Thế thì cô ấy có về nhà ngay cho đỡ nhớ không?

Khánh Linh: Không đâu cô, cô ấy còn đang phải canh giữ biển và đảo cơ mà!

Bạn Thảo Nhi thì tâm sự với mẹ rằng nếu Trung Quốc đánh Việt Nam, mẹ đang mang bầu bận chăm em bé thì hai chị em con sẽ bảo vệ vùng biển đảo như thế này:

thao nhi

Còn đây là tranh về chú hải quân của Quang Đăng: chú hải quân đang cầm súng canh gác biển đảo, xung quanh là cờ Việt Nam và nhiều nước khác. Em gái chú hải quân vừa tới đảo, đang hỏi thăm anh – phía xa là khu mộ của những người lính hải quân đã hi sinh. Quang Đăng nói với cô: “Nhiều chú hải quân bị chết đấy cô ạ! Nhưng các chú ấy không sợ đâu!”.

CB4

Tác giả gửi Văn Việt (tựa đề của Văn Việt).

 


[i] Đinh Phương Thảo, thạc sĩ Ngữ Văn (Đại học Sư phạm Hà Nội). Cô giáo Thảo được Nhóm Cánh Buồm giao cho việc chủ trì sách Tiếng Việt tiểu học. Cô cũng phụ trách giáo vụ một trường học mini dạy các gói nội dung tiểu học theo phương pháp của Cánh Buồm tại CLB Ô Xinh (Vạn Bảo, Hà Nội). Phụ huynh của các em học các gói này sinh hoạt hàng tuần trong CLB Sư phạm Cánh Buồm (cũng diễn ra tại địa điểm này) và cũng do Đinh Phương Thảo phụ trách.

Comments are closed.