TRÍ THỨC NÓI VỀ NGUYỄN QUANG LẬP

… Thương Bọ Lập quá. Theo cái đà này, chắc phải chịu khó viết blog.

GS Ngô Bảo Châu

FB Chaungo

… Trên trang blog Quê Choa, nhà văn này đã sớm tỏ rõ ông chính là một trí thức thứ thiệt, có cái nhìn sắt bén về thế thái nhân tình, về hiện tình xã hội – chính trị Việt Nam. Ông không ngần ngại đăng tải những bài khá nhạy cảm, những lập trường phản biện khá dứt khoát có thể làm cho cơ quan chức năng khó chịu.

Thái độ của ông chính là thái độ của một nhà văn chân chính, một kẻ sỹ có tinh thần trách nhiệm với xã hội mình đang sống, tuy bị tai nạn ngặt nghèo vẫn hết mình  cống hiến. Khác với Nguyễn Khải, phải chờ đợi đến cuối đời mới đi tìm cái tôi đã mất, Nguyễn Quang Lập nhìn lại chính mình, chính cái lò sản sinh ra mình ngay trong giai đoạn sung mãn nhất của cuộc đời một nhà văn.

Trong một khung cảnh một xã hội đang có những xáo trộn trầm trọng, kinh tế, giáo dục trên đà khủng hoảng, trong giai đoạn nhà cầm quyền hằng khuyến khích trí thức phản biện, hiến kế để vươn lên và hoà nhập cùng thế giới phát triển, sự có mặt của những người như Nguyễn Quang Lập sẽ tạo lòng tin, sẽ là cơ may cho dân tộc..

 

GS Nguyễn Đăng Hưng (Bỉ-VN)

ndanghung.com

 

… Trong một tuần lễ mà nước Mỹ đang bàn về những vi phạm của CIA, và nước Việt Nam đang bàn về việc những người blogger bị công an bắt, tôi xin chia sẻ một ý tưởng cuối cùng. Một nhà nước hoạt động hiệu quả là một nhà nước có thể phục vụ và bảo đảm các quyền con người của dân chúng, và thực sự nỗ lực để năng cao phúc lợi của mọi người. Vai trò của nhân loại — tức, chúng ta — là đảm bảo tất cả các chính quyền trên thế giới đều không coi nhẹ những nguyên tắc đó dù hành động trong bất cứ lãnh thổ nào.

Thêm ý: Bình thường đáng lẽ tôi đã gửi một bài như vầy cho ông Nguyễn Quang Lập. Tôi hy vọng ông ấy sẽ được thả ra sớm để nhận và đăng bài này trong trang blog của Ông. Tôi không bao giờ gặp ông ấy và không rõ anh bị bắt vì sao. Nhưng, nhìn một cách khách quan tôi có ý như thế này: Nếu mục tiêu là một Việt Nam dân chủ thì bắt những người như ông rất khó có thể mang lại những nguyên vọng dân chủ ấy.

GS Jonathan London (Hongkong)

Blog Xinloiong

 

…Vâng, hãy đem tất cả những con chữ hiện hình trong các tiểu thuyết của Nguyễn Quang Lập mà nhiều bạn trẻ đã “gối đầu giường”, các kịch bản phim từng được giải cao, các trang Blog luôn có số truy cập rất đáng nể…của “đương sự” Nguyễn Quang Lập cho giới trí thức và toàn dân “giám định” xem sao! Xem con người ấy đáng ghét hay đáng yêu, đáng trọng hay đáng khinh, có công hay có tội, là địch hay là ta, có đáng bị bắt như thế hay không? Ông Lập nhận thức sai thì dùng báo chí truyền thông áp đảo vạch chỗ sai cho cả nước cùng biết, chứ nhốt nhận thức sai vào buồng kín để thì thầm “làm việc” riêng thì khác nào sợ nó nói đúng sẽ chinh phục công chúng? Trong thế giới tư duy thì bắt người là ở thế thua.

TS Nguyễn Xuân Tụ

https://anhbasam.wordpress.com/2014/12/09/3162-bat-qua-tang-mot-ke-muon-lam-nguoi-chan-chinh/

 

… Cá nhân tôi và tôi tin rằng đông đảo bạn đọc cũng như dân chúng đều tin tưởng Nguyễn Quang Lập là người thiết tha yêu quê hương, đất nước với ý thức xây dựng và tinh thần phê phán nhẹ nhàng, hài hước và sâu sắc; tin rằng ông là một nhà văn, nhà biên kịch kịch bản phim xuất sắc thời hiện đại; ông là một bloger cần mẫn, có trách nhiệm cao và rất cẩn trọng khi đưa tin về những vấn đề xã hội- chính trị; tin rằng ông là người bạn gần gũi, tin yêu của công chúng; và trên hết ông là một công dân tốt, một nhân cách đáng kính…

Ông đã “lẩy” câu Kiều: “Đường xa nghĩ nỗi sau này mà kinh” đề trên đầu trang blog để dự báo tương lai không xa của xã hội ta… Vậy mà “quẻ” ấy lại vận vào ông! Tôi vẫn không hiểu ông Nguyễn Quang Lập bị chính quyền bắt giữ về tội gì?

- Ông “gây rối trật tự công cộng” ư? Ông liệt nửa người, chỉ ngồi nhà có gây chuyện với ai?

- Ông “trốn thuế” ư? Ông có kinh doanh gì đâu? Hay viết văn trốn thuế?

- Ông “quan hệ bất chính” có bao cao su qua sử dụng công an trình ra ư?

- Ông “tham nhũng, hối lộ, rửa tiền, nhiều tài sản bất minh” sao?

- Ông là một “con sâu, con chuột” của chế độ ư?

- Ông câu kết với ngoại bang “bán nước cầu vinh” chăng?

- Ông ức hiếp dân lành, bị dân khiếu kiện chăng?

- Ông buôn lậu, đánh bạc, hủy hoại tài sản quốc gia chăng?

- Ông suy thoái đạo đức, biến chất, hại dân, hại nước sao?

- Ông “tuyên truyền hoang đường” về chủ nghĩa này nọ, lừa dân chúng đi lầm đường lạc lối chăng?

- Ông gây bè cánh thành “nhóm lợi ích”, tranh giành cướp bóc tài sản quốc gia cho phe nhóm và gia đình chăng?

- Ông “phản động” chăng?

Sao bao nhiêu người mang những tội trên thuộc “bộ phận không nhỏ” “sâu, chuột” vẫn sống nhơn, dân chúng nhìn “ngứa mắt” mà không bị bắt, lại bắt ông Nguyễn Quang Lập – một con người được đông đảo dân chúng tin yêu?

Nhà văn Nguyễn Quang Lập thiết tha yêu quê hương đất nước, yêu dân mình, muốn đem chia sẻ những suy nghĩ, tình cảm đó đến đồng bào của mình qua con đường văn chương báo chí. Con đường đó ngày càng trở thành một xu thế, một trào lưu xã hội, không thế lực nào ngăn cản đươc! Bắt ông Lập, rồi sẽ bắt hàng triệu, hàng chục triệu người đi theo con đường giống như ông Nguyễn Quang Lập chăng?

Nhà giáo dục Mạc Văn Trang

https://anhbasam.wordpress.com/2014/12/08/3155-chinh-quyen-bat-nha-van-nguyen-quang-lap-vi-ly-do-gi/#more-143578

“Phim dựng trên một kịch bản xuất sắc của nhà văn Nguyễn Quang Lập, dựa theo truyện ngắn Ba người trên sân ga (Hữu Phương). Sau ngày Miền Nam hoàn toàn giải phóng, ông Cảnh (Đơn Dương) rời đơn vị chiến đấu ở Miền Bắc để trở về thăm quê  bên kia giới tuyến và Thoa (Mai Hoa), người vợ tần tảo đang chung thủy chờ ông. Nhưng sự trở về đó thật cay đắng. Thoa nhanh chóng nhận ra chồng mình đã có tổ ấm khác…

“…Với một câu chuyện gây xúc động mạnh mẽ cùng tuyến nhân vật chính đầy hấp dẫn bên cạnh tuyến vai phụ độc đáo, Đời Cát đã dành được hàng loạt giải thưởng quan trọng trong nước và quốc tế, trở thành một tác phẩm tiêu biểu của điện ảnh Việt Nam đầu thế kỷ 21”.

Đó là đôi dòng giới thiệu bộ phim ĐỜI CÁT, do nhà văn Nguyễn Quang Lập viết kịch bản. Người Việt trong nước và ở nước ngoài biết đến nhà văn Nguyễn Quang Lập (NQL), không phải chỉ qua phim Đời Cát-một bộ phim đã “gây xúc động mạnh”, mà còn qua nhiều tác phẩm như: Những mảnh đời đen trắng, Ký ức vụn, Bạn văn…; Và đặc biệt, những năm gần đây, nhà văn NQL còn được biết đến và yêu mến, và ngưỡng mộ bởi ông còn là một blogger nổi tiếng, với trang Quê Choa- diễn đàn, nơi hội tụ của những tư tưởng tiến bộ.

Người ta tìm thấy ở Quê Choa (QC) những tiếng nói phản biện từ những trí thức nổi tiếng, những lão thành cách mạng. Nhà văn NQL (còn gọi bằng cái tên dân dã Bọ Lập), có thể nói là một trong những nhà văn dũng cảm đi ở hàng đầu trong công cuộc tranh đấu cho một VN dân chủ. Ông rất thẳng tính, thậm chí là nóng tính; nhưng trong công việc ông luôn giữ được sự bình tĩnh, mực thước, nhất là trong các bài viết ông luôn biết kiềm chế nỗi bức xúc, để những căng thẳng không cần thiết phải xuất hiện. Đó là điều rất quý, đáng trân trọng.

AFR Dân Nguyễn

https://anhbasam.wordpress.com/2014/12/09/3161-bat-khan-cap-mot-nha-van-chan-chinh/

 

… Anh Lập có hai chân, nhưng một chân đã hỏng, phải đi nạng. Việc an ninh bắt nhà văn lúc này đã giúp cho anh thò một chân khỏe mạnh vào bất kỳ một giải thưởng quốc tế lớn nào. Có lẽ đó là điều mà chính quyền Việt Nam nên tránh trong bối cảnh muốn hội nhập sâu rộng.

Hiệu Minh

http://hieuminh.org/2014/12/09/don-xin-tại-ngoại-cho-nha-van-nguyẽn-quang-lạp/

Comments are closed.