TUYÊN BỐ BIỂN ĐÔNG 4 – 2020


Xin mời các tổ chức và cá nhân hưởng ứng tuyên bố này ký tên và gửi vào địa chỉ email: tuyenbobiendong04.2020@gmail.com

Tổ chức: ghi rõ tên tổ chức và người đại diện

Cá nhân: ghi rõ họ tên, chức danh/nghề nghiệp (nếu có), nơi cư trú (tỉnh/thành phố, quốc gia).Ngày 18/04/2020, thông tin trên báo chí cho biết Trung Quốc công bố thành lập hai huyện mới là Tây Sa và Nam Sa thuộc thành phố Tam Sa mà Trung Quốc đã thành lập năm 2012, một lần nữa áp đặt chủ quyền phi pháp với những đảo trong quần đảo Trường Sa và với quần đảo Hoàng Sa mà Trung Quốc đã dùng sức mạnh quân sự đánh chiếm của Việt Nam.

Cái gọi là “Huyện Tây Sa” chính là quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, do Trung Quốc đánh chiếm của Việt Nam tháng 1 năm 1974, với huyện lị là đảo Phú Lâm, do Trung Quốc chiếm của Việt Nam năm 1956; cái gọi là “Huyện Nam Sa” là 7 thực thể đảo đá chìm thuộc quần đảo Trường Sa, mà Trung Quốc chiếm của Việt Nam với huyện lị là đảo Chữ Thập.

Nhà nước Việt Nam có nhiều bằng chứng lịch sử xác nhận việc quản lí nhà nước của Việt Nam với quần đảo Hoàng sa và Trường Sa. Đặc biệt chủ quyền của Việt Nam với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đã được xác định tại Hội nghị quốc tế San Francisco ngày 7 tháng 9 năm 1951. Tiếp đó Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trong các văn bản pháp lý gửi tới cộng đồng quốc tế.

Gần đây nhất là Công hàm số 22/HC- 2020 ngày 30/3/2020 và Công hàm số 25/HC – 2020 ngày 10/4/2020 của Việt Nam gửi Liên Hiệp Quốc với nội dung:

- Tuyên bố trước toàn thế giới về lập trường phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông

- Khẳng định chủ quyền và quyền chủ quyền hợp pháp của Việt Nam tại Biển Đông trong đó có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Suốt mấy chục năm qua, Trung Quốc đã không ngừng thực hiện dã tâm chiếm đoạt biển Đông bằng nhiều hành động ngang ngược. Trên những thực thể đã xâm chiếm của Việt Nam trên biển Đông, Trung Quốc đã ngang nhiên xây dựng các đường băng cho máy bay chiến đấu, nhà chứa máy bay, rađa, trận địa tên lửa, trại lính, và các những công trình quân sự giả danh dân sự kiểm soát khống chế tuyến hàng hải quốc tế đi qua Biển Đông, phục vụ chiến tranh xâm lược, bất chấp sự phản đối của Việt Nam và cộng đồng quốc tế. Trung Quốc còn ngang nhiên biến những đảo đá thành đảo có dân Trung Quốc sinh sống ổn định lâu dài, tạo cớ mở rộng vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý và thềm lục địa nhằm chiếm trọn tài nguyên ở Biển Đông của Việt Nam và các nước.

Thời gian cuối năm 2019 qua năm 2020, Trung Quốc càng hành động ngang ngược trên Biển Đông. Diễn biến có thể tóm tắt như sau:

Từ tháng 7 đến tháng 12 năm 2019, tàu HD8 và các tàu hộ tống là tàu cảnh sát biển, tàu cá vũ trang của Trung Quốc liên tục xâm phạm Bãi Tư Chính và vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam, có lúc chỉ cách bờ biển Hiệp Hòa Bắc, Tuy Hòa 60 km (15/10/2019).

Trung Quốc tiến hành tập trận và quấy nhiễu việc thăm dò, khai thác dầu khí của các nước trên Biển Đông vào tháng 3 và tháng 4/2020.

Ngày 20/03/2020 Trung Quốc thông báo đã lập hai trạm nghiên cứu trên đảo đá Chữ Thập và Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa.

Ngày 29/03/2020 nhiều hãng tin cho biết Trung Quốc cho máy bay Y-8 tiếp tế hậu cần cho căn cứ Trung Quốc chiếm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Ngày 02/04/2020, tàu cá QNg 90617 TS và 8 ngư dân Quảng Ngãi, Việt Nam đang hoạt động bình thường tại vùng biển thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã bị tàu hải cảnh Trung Quốc ngăn cản và đâm chìm.

Ngày 14/04/2020, Trung Quốc đưa tàu cảnh sát biển, nhiều tàu vũ trang khác hộ tống tàu thăm dò địa lý HD8 đi vào vùng biển của Việt Nam, và hiện đang ở phía Nam Biển Đông khu vực EEZ của Malaysia gần khu chồng lấn Việt Nam- Malaysia.

Ngày 17/4/2020 Trung Quốc ra công hàm CLM 42/2020 yêu cầu Việt Nam rút hết nhân viên ra khỏi các đảo ở Trường Sa.

Ngày 18/4/2020 Trung Quốc tuyên bố thành lập huyện Tây Sa và Nam Sa trên 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của VN.

Ngày 19.4.2020 Trung Quốc công bố cái gọi là “danh xưng tiêu chuẩn” cho 25 đảo, bãi đá cùng 55 thực thể địa lý dưới đáy biển ở Biển Đông.

Những diễn biến dồn dập gần đây chứng tỏ Trung Quốc chủ ý lợi dụng tình cảnh thế giới tập trung đối phó với đại dịch Covid-19 vốn xuất phát từ chính nước này để tạo bước tiến mới trong việc xâm chiếm biển Đông.

- Trung Quốc tuyên bố thành lập hai huyện mới trên các đảo, đá thuộc quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam nhằm “hợp pháp hóa” việc ăn cướp, việc xâm lược biển đảo của Việt Nam từ mấy chục năm qua.

- Với hai đơn vị hành chính (huyện) mới thành lập 4 này, Trung Quốc muốn cắm những cái đinh, những cột mốc vào “lưỡi bò” phi pháp mà Trung Quốc vẽ ra. Nó cũng tạo tiền lệ “việc đã rồi”, và thông qua đó đè bẹp ý chí độc lập, làm nhụt quyết tâm đấu tranh đòi lại lãnh thổ quốc gia của nhân dân Việt Nam và các nước khác trong khu vực.

- Trung Quốc sẽ tranh thủ thời cơ đẩy mạnh những động thái xâm lược khó lường trên biển Đông.

Từ những nhận định trên, chúng tôi, các tổ chức xã hội dân sự và các cá nhân ký tên dưới đây tuyên bố: Cực lực lên án hành động phi pháp của Trung Quốc trước nhân dân trong nước và nhân dân toàn thế giới và yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam:

1. Nhanh chóng kiện Trung Quốc ra Tòa án Quốc tế nhằm:

-Đòi Trung Quốc trả lại Hoàng Sa, Trường Sa cho Việt Nam, xóa bỏ “lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc, thực hiện phân định vùng biển quốc gia theo đúng Công ước Quốc tế Luật biển UNCLOS 1982.

-Đòi Trung Quốc bồi thường cho nhân mạng ngư dân Việt Nam bị Trung Quốc giết hại, bồi thường tài sản của ngư dân và các doanh nghiệp Việt Nam bị thiệt hại do Trung Quốc gây ra trên các vùng biển của Việt Nam trong những năm qua.

2. Tổ chức Hội nghị các nước có thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) chồng lấn với Việt Nam như Malaysia, Philippines, Brunei, Indonesia để phân định rành mạch vùng biển của các nước hữu quan, có quan sát viên là các nước văn minh không mâu thuẫn lợi ích, không có ý đồ xâm lược Việt Nam như Mỹ, Úc, Nhật, Ấn, đảm bảo sự đoàn kết trong khối ASEAN và Việt Nam, tăng cường hợp tác với nhau vì chung lợi ích, chung nguy cơ bị bành trướng bá quyền xâm lược.

3. Tôn trọng các tổ chức Xã hội dân sự, đảm bảo người dân Việt Nam được tự do thực hiện quyền yêu nước, quyền quảng bá hình ảnh biển đảo của Việt Nam trên mọi vật phẩm, nhất là hình ảnh “cắt lưỡi bò”, No-U để phản đối đường “lưỡi bò” (đường chữ U, đường 9 đoạn) phi pháp của Trung Quốc. Trừng trị những kẻ đe dọa, bắt bớ người dân dùng những vật phẩm có biểu tượng “cắt lưỡi bò” Trung Quốc.

4. Trả tự do cho tất cả các Tù nhân lương tâm, những người thực thi quyền công dân và tranh đấu phi bạo lực cho tự do, nhân quyền, môi trường, cho toàn vẹn lãnh thổ và biển đảo của Việt Nam.

5. Đặt và thực thi kế hoạch để Việt Nam từng bước thay đổi thể chế chính trị quốc gia theo hướng dân chủ phổ quát, đảm bảo người dân có đầy đủ quyền tự do dân chủ để xây dựng một nước Việt Nam hùng cường, đủ thực lực bảo vệ chủ quyền quốc gia trên đất liền và trên biển.

Ngày 21 tháng 4 năm 2020

CÁC TỔ CHỨC

1. Lập Quyền Dân. Đại diện: Ông Nguyễn Khắc Mai

2. Diễn Đàn Xã Hội Dân Sự. Đại diện: TS Nguyễn Quang A

3. Ban Vận Động Văn đoàn Độc Lập. Đại diện: Nhà văn Nguyên Ngọc

4. Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng. Đại diện: Ông Lê Thân, Nhà hoạt động xã hội.

5. Diễn đàn Bauxite Việt Nam. Đại diện: GS Phạm Xuân Yêm

6. Giáo Xứ Mỹ Khánh, Giáo Phận Vinh. Đại diện: Linh mục Đặng Hữu Nam

7. Tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền. Đại diện: Nhà báo Vũ Quốc Ngữ, Giám đốc Tổ chức

8. Giáo Hội Cộng Đồng Tin Lành Lutheran Việt Nam-Hoa Kỳ: Hội Trưởng Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa – Đồng Chủ Tịch Hội đồng Liên tôn VN

CÁC CÁ NHÂN

1. Nguyễn Khắc Mai, Nhà nghiên cứu, Hà Nội

2. Nguyễn Quang A, TS Tin học, Hà Nội

3. Nguyên Ngọc, Nhà văn, Hội An

4. Lê Thân, Thành viên Câu lạc bộ LHĐ, TP HCM

5. Phaolô Nguyễn Thái Hợp. Giám mục Giáo phận Hà Tĩnh

6. Nguyễn Xuân Diện, TS Hán Nôm, Hà Nội

7. Trần Bang, Kỹ sư, Thành viên Câu lạc bộ LHĐ, TP HCM

8. Nguyễn Kim Chi, Nghệ sĩ, Thành viên Câu lạc bộ LHĐ, TP HCM

9. Andre Mendras Hồ Cương Quyết, Thành viên Câu lạc bộ LHĐ, Paris, CH Pháp

10. Hoàng Hưng, Nhà thơ, TP HCM

11. Nguyễn Nguyên Bình, Nhà văn, Thành viên Câu lạc bộ LHĐ, Hà Nội

12. Mạc Văn Trang, TS Tâm lý học, Hà Nội

13. Kha Lương Ngãi, nguyên phó TBT báo SGGP, Thành viên CLB LHĐ, TPHCM

14. Nguyễn Quang Nhàn, Nhà giáo, Đà Lạt, Lâm Đồng

15. Võ Văn Thôn, nguyên GĐ Sở Tư pháp TP HCM, Thành viên CLB LHĐ

16. Nguyễn Thu Giang, nguyên Phó GĐ Sở Tư pháp TP HCM

17. Lại Thị Ánh Hồng, Nghệ sĩ, Thành viên CLB LHĐ, TPHCM

18. Hoàng Dũng, PGS TS Ngữ văn, TPHCM

19. Nguyễn Đông Yên, GS Toán học, Hà Nội

20. Trần Minh Thảo, Viết văn, Thành viên CLB Phan Tây Hồ, Bảo lộc, Lâm Đồng

21. Đào Tiến Thi, Nhà nghiên cứu ngôn ngữ, Hà Nội

22. Bùi Minh Quốc, Nhà thơ- Nhà báo, Đà Lạt.

23. Bùi Nghệ, Kỹ sư Xây dựng, nghỉ hưu, Thành viên CLB LHĐ, Sài Gòn

24. Nguyễn Khuê, Hưu trí, Sài Gòn

25. Trần Minh Khôi, Kỹ sư Điện toán, ngụ tại Berlin, CHLB Đức

26. Lê Phước Sinh, Dạy học, Sài Gòn

27. Đặng Doan, Kinh doanh ở TP Gia Nghĩa, tỉnh Đak Nông

28. Nguyễn Ngọc Lanh, Nhà giáo Nhân dân, nguyên GS Đại học Y Hà Nội

29. Hoàng Mạnh Toàn, Lao động tự do, Hà Nội – Việt Nam

30. Nguyễn Ngọc Thiện, Học sinh, Bình Dương

31. Đào Minh Châu, Tư vấn Hành chính công & Chính sách công, Hà Nội

32. Trần Đức Hiện, Hưu trí, Thống Nhất, Đồng Nai

33. Huỳnh Nhật Hải, Hưu trí, Đà Lạt

34. Huỳnh Nhật Tấn, Hưu trí, Đà Lạt

35. Trần Tiến Đức, Nhà báo độc lập, Đạo diễn truyền hình, Hà Nội

36. Nguyễn Tuệ-Hải, Hưu trí, Canberra, Australia

37. Phạm Xuân Yêm, GS Vật lý, Paris, Pháp

38. Nguyễn Đình Nguyên, TS Y khoa, Australia

39. Nguyễn Mai Oanh, ThS Kinh tế phát triển, Sài Gòn

40. Phan Thị Hoàng Oanh, TS Hóa học, Sài Gòn

41. Nguyễn Huệ Chi, GS Ngữ văn, Hà Nội

42. Đặng Thị Hảo, TS Văn học, Hà Nội

43. Trần Đức Quế, Chuyên viên hưu trí, Hà Nội

44. Anthony Đặng Hữu Nam, Linh mục, Giáo Phận Vinh, Việt Nam

45. Nguyễn Thị Thanh Bình, Nhà văn, Hoa Kỳ

46. Vũ Linh Huy, Bác sĩ Y khoa, Sarasota Florida Hoa Kỳ

47. Julia Thuy Nguyen, Nhân viên sở di trú, sống tại Cali, Mỹ

48. Phan Trọng Khang, Thương binh 2/4, Tây Hồ Hà Nội

49. Mã Lam, Nhà thơ, Sài Gòn

50. Nguyễn Việt Hà, Kỹ sư, Sài Gòn

51. Vũ Quốc Ngữ, Nhà báo

52. Nguyễn Thị Hoàng Bắc, Nhà văn, Virginia, USA

53. Nguyễn thị Khánh Trâm, Nghiên cứu viên, Hưu trí, TP HCM

54. Nguyễn Khắc Bình, Kỹ sư – Chủ doanh nghiệp, TP HCM

55. Trần Thanh Tuấn, Giảng viên ĐH Khoa học Tự nhiên, HN

56. Tương Lai, GS, nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học

57. Nguyễn Đình Đầu, Nhà Nghiên cứu, Sài Gòn

58. GBt Huỳnh Công Minh, Linh mục Tổng giáo phận Sài Gòn

59. Nguyễn Quốc Thái, Nhà báo, Sài Gòn

60. Nguyễn Trung Dân, Nhà báo, Sài Gòn

61. Võ Văn Tạo, Nhà báo, Nha Trang

62. Uông Đình Đức, Kỹ sư cơ khí, Nghỉ hưu, TP HCM

63. Nguyễn Anh Quân, Công nhân, Hòa Bình, Việt Nam

64. Nguyễn Quang Đạo, Cựu chiến binh, Hà nội-Melbourne, Australia

65. Nguyễn Công Thanh, Lao động tự do, TP HCM

66. Phan Quốc Tuyên, Kỹ sư tin học, Thụy Sĩ

67. Nguyễn Hữu Quý, Cán bộ hưu trí, tỉnh Đắk Lắk

68. Trịnh Nguyên Vũ, Kỹ sư máy tàu, Sài Gòn

69. Đoàn công Nghị, Nha Trang

70. Phan Đắc Lữ, Nhà thơ, Thành viên CLB LHĐ

71. Phạm Văn Hiền, Chuyên viên phòng Tư liệu trường Chính trị Tô Hiệu, Hải Phòng

72. Nguyễn Xuân Nghĩa, TS, Nhà giáo, Sài Gòn

73. Tô Nhuận Vỹ, Nhà văn, Huế

74. Nguyễn Đức Toản, Kỹ sư Xây dựng, TP HCM

75. Trần Kim Thập, Giáo chức, Perth, Australia

76. Vũ Thư Hiên, Nhà văn, Paris Pháp

77. Nguyễn Tuấn Anh, Cựu sỹ quan chống Trung Quốc tại Vị Xuyên, Minh Phương-Việt Trì-Phú Thọ

78. Nguyễn Hải Sơn, Công nhân, CHLB Đức

79. Phạm Gia Thắng, Người Việt tỵ nạn tại Tokyo

80. Mai Thanh Sơn PhD, Viện Khoa học xã hội vùng Trung bộ

81. Trần Huy Quang, Nhà văn, Hà Nội

82. Nguyễn Xuân Thọ, Kỹ sư Truyền thông, 50858 Cologne, Germany

83. Phạm Nguyên Trường, Dịch giả, Vũng Tàu

84. Nguyễn Đức Quỳ, cựu Giáo chức, Hà Nội

85. Dương Trọng Chiến, Lao động tự do

86. Trần Văn Luyến, Kỹ sư Công trình Thủy, TP Hồ Chí Minh

87. Nguyễn Hoài Sơn, Kỹ thuật điện tử, Quận 2, Sài Gòn

88. Phạm Văn Đỉnh TS Khoa học, Toulouse, Pháp

89. Nguyễn Văn Nghệ, Làm ruộng, Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa

90. Nguyễn văn Tiến, Hưu trí, TP HCM

91. Dương Sanh, Cựu giáo chức, Khánh Hòa

92. Đỗ Thành Nhân, Tư vấn đầu tư độc lập, Quảng Ngãi

93. Nguyễn Đăng Hưng, giáo sư danh dự ĐH Liege, Bỉ, sống ở Sài Gòn

94. Phùng Ngọc Huệ, Hưu Trí, Pháp Quốc

95. Nguyễn Quý Thắng, Bác sĩ, Hà Nội

96. Trần Thế Việt nguyên Bí thư Thành ủy TP Đà Lạt, Lâm Đồng

97. Huỳnh Tấn Mẫm, nguyên Chủ tịch Tổng hội Sinh viên Sài Gòn, Đại biểu Quốc Hội Khóa VI, Ủy viên Mặt trận Tổ quốc Tp Hồ Chí Minh, nguyên Tổng Biên tập Báo Thanh Niên

98. Huỳnh Kim Báu, nguyên Tổng Thư ký Hội Trí thức yêu nước Tp Hồ Chí Minh

99. Lê Công Giàu, TTKý Tổng Hội SV Saigon 1966, Phó Bí Thơ thường trực Đoàn TNCS TP HCM 1975, Phó TGĐ Sai gòn Tourist, GĐ Savimex, ITPC

100. Phạm Tâm Hiếu, Nhà báo về hưu, Giảng Võ-Hà Nội

101. Phạm Xuân Nguyên, cựu Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội

102. Thu Kieu giáo viên hưu trí, Hà Nội

103. Dương Xuân Hòa Bình, Hà Nội

104. Phạm Ngọc Luật, Viết báo, viết văn, nguyên PGĐ NXB Văn hoá Thông tin

105. Nguyễn Văn Thọ, Nhân viên kinh doanh, Huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng

106. Hà Sĩ Phu, TS Sinh học, CLB Phan Tây Hồ, Đà Lạt

107. Lê Quang Huy, cựu Giáo chức, Sài Gòn

108. Nguyễn Đình Cống, GS hưu trí, Hà Nội

109. Vũ Ngọc Tiến, Nhà văn, Hà Nội

110. Mai Thái Lĩnh, Nhà nghiên cứu, CLB Phan Tây Hồ, Đà Lạt

111. Bùi Oanh, Hưu trí, Sài Gòn

112. Ngô Thị Kim Cúc, Nhà văn- Nhà bào, Sài Gòn

113. Trương Lê Khanh, Mua bán, TP HCM

114. Hoàng Xuân Cảnh, Đông Hà, Đông Hưng, Thái Bình

115. Trần Hải, Kỹ sư Xây dựng, TP HCM

116. Bùi Hiền, hưu trí, Canada

117. Phùng Thế Anh, Nghỉ hưu, Sài Gòn

118. Nguyễn Lương Thịnh, Hưu trí, Sài Gòn

119. Lê Thăng Long, Chuyên gia Chiến lược, Quận 1, Sài Gòn

120. Nguyễn Ngọc Đức, Kỹ sư, ở Paris, Pháp

121. Phạm Văn Nam, Cựu chiến binh, Hà Nội

122. Trần Kim Thanh, Hưu trí, Hà Nội

123. Nguyễn Minh Tấn, Kiến trúc sư, Q3, Sài Gòn

124. Trần Hữu Quang, PGS-TS xã hội học, Sài Gòn

125. Nguyễn Hoàng Hoa, Mục sư – Đồng Chủ Tịch HĐLT VN

126. Đỗ Hữu Hải, Hưu trí, Hà Nội

127. Phạm Hồng Thắm, Nhà báo nghỉ hưu, Gia Lâm-Hà Nội

128. Tiêu Dao Bảo Cự, Nhà văn tự do, Đà Lạt

129. Đào Đình Bình, Kỹ sư hưu trí, Hà Nội Việt Nam

130. Ý Nhi, Nhà văn, TPHCM

131. Trần Bá Khánh, KSXD, Long An

132. Lê Nguyễn, KSXD, Huế

133. Phạm Đình Trọng, Nhà văn, Sài Gòn

134. Hoàng Ngọc Bích, Hưu trí, CHLB Đức

135. Thuỳ Linh, Nhà văn, Hà Nội

136. Nguyễn Thị Mười, Hưu trí, Sài Gòn

137. Hoàng Quân, Nhân viên Nhà hàng tại Texas, Hoa Kỳ

Comments are closed.