Truyện cười, giai thoại Liên Xô và Liên bang Nga (kỳ 7)

LKH sưu tầm và dịch

1. TÔI CHẲNG NGHĨ GÌ CẢ

Phóng viên phỏng vấn Lênin:

- Thưa Vladimir Ilich, đồng chí nghĩ gì khi nêu khẩu hiệu: “Học! Học nữa! Học mãi!”

- Chẳng nghĩ gì cả! Tôi chỉ thử bút xem mực chảy thế nào thôi, chứ có nghĩa gì đâu!

2. MỘT CUỐN SÁCH RẤT KỊP THỜI

Vị lãnh tụ cách mạng đi rất nhanh dọc theo điện Smolny về phía nhà vệ sinh. Đi theo hướng ngược lại, nhìn thấy Lênnin, Gorki mừng quá, vội khoe:

- Thưa đồng chí Vladimiir Ilich, tôi viết xong tiểu thuyết “Người mẹ” rồi đây.

Lênin chộp cuốn sách từ tay Gorki, xé một trang rồi vội chạy tiếp:

- Một cuốn sách rất kịp thời.

3. LIÊN XÔ CŨNG TỰ DO

Một cậu người Mĩ nói với cậu người Nga, rằng Hoa Kỳ là đất nước tự do đến mức anh ta có thể đứng trước Nhà Trắng mà hét toáng lên: “Ronald Reagan, cút mẹ mày đi!”. Cậu người Nga trả lời: “Thế thì đã sao? Mày tưởng Liên Xô không có tự do chắc? Tao cũng có thể đứng trước điện Kremlin mà hét toáng lên: – Cút đi, thằng Reagan, cút mẹ mày đi”.

4. NGHE KHOÁI LẮM!

Một người đàn ông gọi tới trụ sở của KGB, khi trụ sở đang bị cháy. Cô nhân viên trực điện thoại trả lời: “KGB bị cháy rụi rồi. Ở đây chẳng giúp anh được gì đâu!”. Mấy phút sau, người đàn ông gọi lần nữa, nhân viên trực điện thoại nhắc lại đúng như lần trước. Khi người đàn ông gọi lần thứ ba, nhận ra giọng nói của anh ta, nhân viên trực điện thoại cáu lắm, quát: “Đã bảo KGB bị cháy rụi rồi, sao còn gọi mãi thế?”. Người đàn ông trả lời: “Gọi để được nghe nghe nói “KGB bị cháy rụi rồi”! Nghe khoái lắm!”.

5. TỚ SẼ TRÈO LÊN MỘT CÁI CÂY THẬT CAO

Một bác người Tchouktches* được hỏi rằng bác sẽ làm gì nếu nhà nước Liên Xô mở cửa biên giới cho người Xô Viết nào cũng được đi thăm Mĩ. Bác trả lời: “Tớ sẽ trèo lên cây nào cao nhất để khỏi bị đám đông giẫm chết”. Người ta lại hỏi bác sẽ làm gì nếu Mĩ mở cửa biên giới để người Mĩ nào cũng có thể thăm Liên Xô. Bác trả lời: “Tớ sẽ trèo lên một cái cây cao nhất để nhìn cho rõ thằng điên nào tới đây đầu tiên”.

——————————-

• Tchouktches là dân thiểu số thuộc tộc Cao Ly sống ở vùng cực đông – bắc châu Á, nằm rải rác trên một lãnh thổ rộng lớn từ biển Bering đến sông Indigirka và từ Bắc Băng Dương đến sông Anadyr và Anyuy.

Comments are closed.