Trump, đao phủ khát máu?

Lý Trực Dũng

Tạp chí nổi tiếng Đức Spiegel số 6/2017 ngày 4/2/2017 đã đăng trên trang nhất một tranh vẽ Tổng thống Mỹ Trump trong hình hài một tên đao phủ IS hung hãn há mồm cầm cái đầu lâu đầy máu và con dao đang dính máu. Spiegel muốn gì với cái tranh biếm họa này? Để nổi tiếng hơn? Tất nhiên. Vụ gây sốc này được các báo lớn của thế giới cùng ngày thứ bảy 4/2/2017 đặc biệt là báo chí Mỹ lập tức lên tiếng như Washington Post, Business Insider, Buzzfeed cùng vô số báo chí khác. Đấu tranh cho dân chủ?

Edel Rodriguez gốc Cuba hiện sống ở Mỹ là họa sĩ chuyên vẽ tranh minh họa và viết chuyện tranh thiếu nhi là tác giả của bức tranh này giãi bày với báo Washington Post. “Đây là cái đầu biểu tượng thiêng liêng của dân chủ. Tất nhiên nó gắn vào cả việc so sánh với việc chặt đầu của IS. Cả hai đều cuồng tín. Điều tôi muốn là so sách giữa hai nhân vật này.„

Ý tưởng của cái tranh này thực ra không mới, vì tờ báo NY-Daily-News-Trump-Croped ngay từ 8/12/2015 đã vẽ một cái tranh biếm họa giễu Trump chặt đầu tượng Thần tự do. Nhưng so sánh Trump một tổng thống Mỹ được dân Mỹ bầu một cách hợp pháp với đao phủ IS thì quá đà nếu không muốn nói là quá khích, nhất là từ một tạp chí uy tín như Spiegel.

Một câu hỏi được đặt ra. Tự do báo chí phải được tôn trọng nhưng đến ngưỡng nào thì chính báo chí được coi là tự xâm phạm tự do báo chí? Dù tổng biên tập của tạp chí Spiegel sau đó đã lên tiếng bảo vệ bức tranh này là chuyện thường do rất đông bạn đọc ở Đức và trên thế giới phản đối cũng như ủng hộ cái tranh này, thì theo tôi cái tranh này thực chất cũng là một thứ cuồng tín khi ví Tổng thống Mỹ Trump người được người dân Mỹ bầu một cách hợp hiến với một tên đao phủ của IS. Cũng cần nói thêm, ý tưởng của cái tranh này cũng tầm thường nếu không nói là tồi vì cóp ý tưởng từ cái tranh biếm họa trên báo NY-Daily-News-Trump-Croped trước đó.

From Wikipedia, the free encyclopedia

Edel Rodriguez

Born

August 22, 1971 (age 45)
Havana, Cuba, Cuba

Education

BFA, Pratt Institute, Brooklyn, New York, 1994
MFA, Hunter College, 1998

Known for

illustration, fine artist

Edel Rodriguez (born August 22, 1971 in Havana, Cuba) is a Cuban American artist.

Edel Rodriguez is a Cuban born American illustrator/artist and children’s book author. Rodriguez uses a variety of materials, his work ranges from conceptual to portraiture and landscape. Socialist propaganda and western advertising, island culture and contemporary city life, are all aspects of his life that inform his work.

Trump

2

Comments are closed.