Cần nhân rộng mô hình seminar dạng như “Thoát Trung về Văn hóa” do Diễn đàn Văn Việt khởi xướng

(Thay lời muốn nói tại cuối buổi hội thảo nhưng không có điều kiện)

Nguyễn Chí Đức

Chiều thứ sáu ngày 15/08/2014, tôi đi nghe buổi hội thảo về đề tài “Thoát Trung về văn hóa” vì thấy có thông tin được vào cửa tự do khi đọc lời giới thiệu trên blog TỄU.

Nhận xét chung của tôi là buổi hội thảo có chất lượng. Hiển nhiên vì do những chuyên gia trong các lĩnh vực văn hóa, dân tộc trình bày cho nên lượng kiến thức cao. Các phát biểu khá sôi nổi, thẳng thắn và đôi lúc rất hóm hỉnh như của ông già Ôzôn, nhà giáo Phạm Toàn, TS Xuân Diện… khiến không khí rất vui và được người nghe hưởng ứng bằng những tràng pháo tay nhiệt liệt. Điều đó cũng khiến trong suốt quá trình hội thảo thỉnh thoảng một số nội dung chính trị, quan hệ giữa Đảng Ta (*) với Đảng Tàu được điểm xuyết thêm vào theo kiểu kết luận hoặc ngoại suy gây thú vị khiến hội trường sôi nổi.

Một điều khác gây ấn tượng đối với tôi đó là phải đến một nửa số người đến dự là thanh niên, chứng tỏ chủ trương hội thảo mở cửa tự do đã được giới trẻ chú ý. Có một số bạn mạnh dạn giơ tay phát biểu và có suy nghĩ rất đáng lưu tâm. Ví dụ như của một thanh niên tự giới thiệu hai mươi ba tuổi, làm nghề hướng dẫn viên du lịch, đôi lần tham gia biểu tình chống Trung Quốc. Rất tiếc vì thời gian có hạn hoặc người điều khiển chương trình chưa quan sát hết nên bỏ sót một số người ở hàng dưới có nhu cầu trình bày quan điểm.

Thiết nghĩ trong tương lai nếu Ban Tổ Chức còn có những buổi hội thảo mở rộng, phổ cập kiến thức cho những người không chuyên sâu, sinh viên quan tâm đến văn hóa-xã hội-nghệ thuật thì cố gắng khích lệ giới trẻ bằng việc mời gọi phát biểu. Cũng là dịp để cho giới trẻ có dịp cọ xát, học hỏi và được diễn thuyết trước đám đông. Còn nếu là một hội thảo đặc thù, ngành nghề thì đi một nhẽ khác.

Qua buổi hội thảo này, tôi liên tưởng và rất kì vọng những Hội/Đoàn tự phát, độc lập đã và đang tồn tại hoặc sẽ khai sinh trong tương lai liên quan đến các mảng đời sống xã hội sẽ khởi sắc. Các hội đoàn phải tự nỗ lực, từng bước chuyên nghiệp hóa dần lên để khẳng định giá trị như tên gọi nhằm thu hút người tham gia và góp phần cống hiến những giá trị tốt đẹp cho đất nước trong bối cảnh “không gian chính trị” rất đơn điệu và gò bó như hiện nay.

 

 

N.C.Đ.

 

 

Chú thích : 

(*) Đảng Ta: chỉ Đảng Cộng Sản Việt Nam

 Nguồn: Blog donghailongvuong

 

Comments are closed.