Sơ kết một tháng thí điểm làm Văn Việt

VANVIETBANNER2

 Văn Việt

van-viet-bannerNgày 18/4/2014, tại Sài Gòn, nhà văn Nguyên Ngọc, trưởng ban Vận động VĐ Độc lập VN đã họp với nhóm biên tập lâm thời của Văn Việt (VV) để sơ kết một tháng thí điểm làm trang mạng của Ban Vận động (BVĐ).

Sau khi nghe ý kiến của từng thành viên nhóm BT và những ý kiến của các thành viên BVĐ gửi về, nhà văn Nguyên Ngọc đã đánh giá chung: Văn Việt đã làm tốt công việc Diễn đàn của BVĐ trong những điều kiện vô cùng khó khăn. Nhà văn biểu dương sự cố gắng của tập thể nhóm BT, .

 Trong vòng chưa đầy 1 tháng, VV đã đăng 187 bài ở các mục chính. Số tác giả trực tiếp gửi bài ngày càng tăng, chiếm 109 bài, trong đó có không ít những tên tuổi nổi bật (ở ngoài BVĐ) như Nguyễn Ngọc Tư, Trần Đình Sử, Lại Nguyên Ân, Nguyễn Thị Minh Thái, Đỗ Ngọc Thống (trong nước), Ngô Bảo Châu, Thụy Khuê (ngoài nước)… Số bài có chất lượng khá nhiều. Thành công lớn nhất là đã thu hút nhiều cây bút trẻ trong hai lĩnh vực chủ yếu là Văn và Thơ, đem đến cho diễn đàn văn chương tiếng Việt nói chung những giọng điệu mới, trẻ trung.

 Ngay từ khi xuât hiện, Văn Việt đã thu hút lượng người truy cập khá đông, dẫn đầu lượng người đọc (trong nước) của các trang mạng chuyên về văn học với lượng truy cập bình quân gần 2000 lượt/ngày. Nó đã trở thành một kênh tham chiếu không thể bỏ qua trong đời sống văn học nước nhà và được chú ý ở cộng đồng văn học người Việt ở nước ngoài.

 Mặt yếu của VV là: Chất lượng bài vở không đều, còn để lọt một số tác phẩm chưa xứng tầm, một số bài chưa được biên tập kỹ nên còn sai sót.

 Một lý do tạo ra những mặt yếu này là nhịp độ bài vở quá dồn dập (trung bình 6 bài/ngày). Việc này cũng vượt quá khả năng tiếp nhận của người đọc, nhất là người đọc văn học.

 Nhóm BT đã rút kinh nghiệm để khắc phục những điểm yếu nói trên, phấn đấu để Văn Việt đạt tới tầm một diễn đàn văn chương tiếng Việt đa dạng, phong phú và sang trọng như tham vọng của BVĐ Văn đoàn Độc lập VN.

 Nhóm BT Văn Việt

Comments are closed.