Nhị "sư" … Bảo Châu

(Rút từ facebook của Hiệu Minh)

Mấy hôm nay có hai ông Bảo Châu rất nổi tiếng trên mạng, cả hai ông đều là “sư”, một ông là võ sư, ông kia là giáo sư. Một vị nhận cú đá vào mặt và gục trên sàn võ và vị kia nhận “đá” trên mạng ảo.

Võ sư karate Đoàn Bảo Châu, sinh năm 1965, tác giả tiểu thuyết “Khói” nổi tiếng, nhà báo, nhà nhiếp ảnh, có facebook với gần 50 ngàn followers.

Ông thứ 2 là Ngô Bảo Châu, sinh năm 1972, đoạt giải Fields tương đương với giải Nobel trong toán học năm 2010 vì đã chứng minh bổ đề Langlands, và cũng là giáo sư trẻ nhất của Việt Nam tính đến năm đó.

Cuối tháng trước, Giáo sư Châu là một trong 15 nhà khoa học của nhiều quốc gia được bầu làm viện sĩ tại Viện Hàn lâm khoa học Pháp.

Võ sư Đoàn Bảo Châu thách đấu với võ sư Vịnh Xuân Pierre Francois Flores (Canada) trong một trận không cân sức. Pierre nặng 91kg, cao 1m80 trong khi võ sư Châu nặng 62kg và cao 1m61. Chênh lệch hạng cân (30kg), chiều cao, và dường như tuổi tác đã làm cho võ sư xứ ta không có cơ hội thắng.

Trên Timelines của FB thấy khá nhiều bạn chia sẻ clip mấy phút và nhất là vài giây cuối rất nóng khi võ sư Châu sơ hở bị võ sư Pierre ra đòn liên tục và ngã lăn trên sàn. Võ sư Châu cố gượng thì bị đối phương bồi nhẹ một cú đá trúng mặt và đo ván hoàn toàn.

Cú đá cuối này gây tranh cãi rất lớn trong cộng đồng mạng, từ người có hiểu biết về võ thuật đến dân chém gió.

Trên BBC VN có vài status về vụ đấu tay bo này. Một còm sỹ có nick “Anh Dep Trai Cú bình luận: Cú đá cuối cùng không xứng đáng là một võ sư. Khi đối phương đã ngã xuống. Không có tinh thần thượng võ” đã được 181 trả lời và hơn 500 likes, người đồng ý, người chống đối, không biết bao nhiêu ông ba phải.

Trong võ thuật thắng thua là thường như võ sư Châu trả lời VNE với phong cách thượng võ sau trận đấu “Tôi thua tâm phục khẩu phục. Kỹ thuật, thể lực và tốc độ ra đòn của Pierre đều rất tốt. Sau cuộc giao lưu này, tôi càng cảm thấy yêu mến Pierre hơn vì tinh thần thượng võ trong thi đấu”.

Nhà này có hai ông con Bin và Luck cũng tập karate được đai nâu. Sắp được đai đen thì các “cụ” bỏ cuộc dù bố cố đi tập lấy đai “trắng” các ông vẫn lắc. Tuy nhiên, mình có dặn hai con, thấy đánh nhau cứ chạy nhanh hộ bố vì 36 chước thì “tẩu vi thượng sách”.

https://www.youtube.com/watch?v=egXThRK9E9E

Còn Nobel Toán học Ngô Bảo Châu không đấu với ai nhưng thỉnh thoảng ông có những status gây rúng động như “con cừu và lề phải”, “bảo vệ chế độ bằng sự cẩu thả”, hoặc năm ngoái vào dịp ngày sinh cụ Hồ Chí Minh “có quý‎ mến ai thì mong họ thoát khỏi vòng luân hồi, đừng bắt họ sống mãi trong sự nghiệp của chúng ta” đánh vào thần tượng của hàng chục triệu người, không nhận “đá” mới lạ.

Võ sư Đoàn Bảo Châu bị đá vào mặt nhưng đó là đối phương Pierre do ông chọn, thua thì chấp nhận theo kiểu thượng võ. Giáo sư Ngô Bảo Châu bị những đòn dưới thắt lưng mà không thể biết đối phương là ai.

Giáo sư Châu được võ sư Châu là người hâm mộ giáo sư. Võ mà bảo vệ văn và ngược lại thì trên cả tuyệt vời.

Võ sư từng viết “Nhiều người bảo Ngô Bảo Châu là kẻ ăn cháo đá bát. Nhà nước đã tặng căn hộ 12 tỷ mà cậu ta lại viết status về ông Hồ Chí Minh như vậy. Hai sự việc này chẳng liên quan. Được tặng căn hộ bởi cậu ta đã mang danh dự về cho đất nước. Món quà ấy hoàn toàn xứng đáng.

Ngô Bảo Châu không xin và đấy không phải là một sự ban ơn để trói buộc. Cậu ta có thể nhận món quà mà không phải có nghĩa vụ đóng gói tư tưởng vào một cái khuôn nào đấy. Hãy bỏ cái kiểu lý luận móc xích liên thiên vớ vẩn đi. Chỉ có những kẻ thiếu hiểu biết, không biết suy nghĩ rạch ròi mới bị lừa và hùa theo.”

Thấy võ sư bị thua, giáo sư cũng vừa chia sẻ trên FB cách đây mấy tiếng “Khi ngã xuống trên võ đài ngày hôm qua, anh Đoàn Bảo Châu đã làm được một việc to lớn. Chúng ta, vốn chỉ thích những kẻ có sức mạnh, những kẻ thắng cuộc, chợt nhận ra rằng kẻ yếu, người thua cuộc, nhưng đến phút cuối cùng vẫn hiên ngang, hoá ra đáng yêu, đáng nể hơn nhiều so với người thắng cuộc…”

Điều thú vị hơn cả, võ sư Châu được cô Hoàng Hường, nhà báo VietnamNet, cũng là hot facebooker thuộc câu lạc bộ ngàn like, hết sức yêu. Hình ảnh võ sư bị đá ngã trên sàn và nàng chạy ra ôm “người ngã ngựa” được cộng đồng chia sẻ và cảm thông. Yêu chồng lúc đỉnh vinh quang rất dễ nhưng khi ngã dưới vực mà ra đỡ mới thực là tình yêu.

Mấy tuần trước có hội thảo về truyền thông, tôi may mắn gặp cô Hoàng Hường, được chứng kiến lượng fan. Nhiều bạn reo lên, ôi, diễn viên Hoàng Hường. Hóa ra nàng còn nổi tiếng trong điện ảnh.

Mãi hôm nay tôi mới biết cô là phu nhân của võ sư Đoàn Bảo Châu có tiểu thuyết “Khói”. May mình chưa tán tỉnh chứ cú đá của võ sư Châu vào tay Pierre 90kg thì như muỗi, nhưng vào người anh Cua chắc tay blogger hưởng gà khỏa thân

Gửi lời chúc hai ông Bảo Châu sức khỏe và nhớ bảo trọng.

HM. 13-7-2017

Blog: https://hieuminh.org/2017/07/13/nhi-subao-chau/

Clip trận đấu https://www.youtube.com/watch?v=Kqh1n1wTtKQ

Comments are closed.