Nhật ký Sài Gòn lockdown (kỳ 10)

Đỗ Duy Ngọc

lockdown

SÀI GÒN NGÀY PHONG TỎA THỨ BA MƯƠI

Sáng nay vừa thức giấc thì nhận được một tin nhắn của Uỷ ban Phường 8 thông báo có hai chiếc xe tải đậu ở địa chỉ 131 Trần Huy Liệu để bán hàng cho bà con trong phường. Giờ mua được chia theo từng tổ dân phố. Gần sát bên nhà nên con tôi ra mua đúng giờ quy định, hàng xóm í ới gọi nhau. Hàng có thịt heo, thịt bò, cam, khóm…Người mua không đông, trật tự, người bán nhã nhặn, không khí tươi vui. Đúng ra biện pháp này nếu thực hiện ngay từ đầu thì tình trạng khan hiếm lương thực, thực phẩm ở Sài Gòn chắc hẳn sẽ không xảy ra gây phiền phức và bực bội trong dân. Khi chỉ tập trung vào vài ba siêu thị với kiểu phát phiếu đi chợ định kỳ không còn phù hợp thì nên chọn ngay biện pháp đem hàng đến với dân theo từng khu phố là hay và

thuận lợi nhất. Từ khi dịch bùng phát cho đến nay ở Sài Gòn, lãnh đạo thành phố đã loay hoay và bế tắc trong việc cung ứng hàng hoá, nhất là trong những ngày giãn cách, phong toả không ai được ra đường. Những chuyến xe lưu động mang hàng đến với dân thực ra cũng không phải là điều khó thực hiện. Nếu không đủ phương tiện, có thể sử dụng xe quân sự. Sở Công thương có thể bàn với quân khu hỗ trợ xe quân đội để biến thành những cửa hàng lưu động. Không những thế, xe quân sự cũng có thể tăng cường để biến thành phương tiện chuyên chở người bệnh đi cấp cứu ở các bệnh viện. Nếu bố trí mỗi khu cách ly một phương tiện vận chuyển và bệnh viện nào cũng sẵn sàng nhận bệnh chắc chắn con số tử vong sẽ giảm đi. Bởi không chỉ người nhiễm dịch cần được đến bệnh viện gấp mà còn nhiều bệnh tật khác nữa cũng phải cần cấp cứu để có thể giữ được mạng sống. Lực lượng quân đội bổ sung thêm phương tiện giao thông khi các loại hình taxi, xe bus, xe Grabcar không được hoạt động là giúp rất nhiều người dân khi hữu sự. Có điều trở ngại là hiện nay các bệnh viện chữa trị dịch bệnh đã không còn chỗ chứa và cũng không đủ nhân lực để làm việc. Một bài viết mới đây của một Phó Tổng biên tập một tờ báo lớn có viết rằng, anh nhận được mấy lời kêu cứu của những người thân xin chuyển lên tuyến trên vì tình hình khá nguy kịch. Nhưng bằng quan hệ sẵn có của mình, anh liên hệ khắp nơi nhưng không có nơi nào còn chỗ trống. Cuối cùng, khu điều trị bệnh dịch bệnh viện ĐHYD thành phố đồng ý nhận nhưng vì người bệnh quá nặng đã tử vong trên đường chuyển viện. Bệnh nhân là thanh niên cao 1m8, nặng 80 kg, trở nặng không cứu kịp là chết ngay.

Bên cạnh đó, những ca bệnh nặng rất cần phải có nhân viên hoặc bác sĩ chuyên môn của khoa hồi sức tích cực. Tuy nhiên, theo báo cáo của một lãnh đạo Bộ Y tế, hiện nay cả nước chỉ có hơn 2.000 bác sĩ làm việc tại khoa hồi sức tích cực. Đặc biệt, tại một số tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long, chỉ có 1 bác sĩ thuộc chuyên khoa này. Trong khi đó, số bệnh nhân nhiễm dịch ngày càng gia tăng, nhân lực y tế đang chịu một sức ép khổng lồ.

Số giường bệnh và năng lực hồi sức tích cực chưa thể đáp ứng nhu cầu điều trị người bệnh ngày càng tăng cao. Nhiều bệnh viện có giường nhưng không có hệ thống oxy trung tâm, hệ thống khí nén, do đó không thể sử dụng được máy thở; thiếu camera, thiếu hệ thống theo dõi trung tâm… Điều này đang gây khó khăn cho các bác sĩ, điều dưỡng trong việc theo dõi sát diễn biến của người bệnh virus Vũ Hán nặng. Đó chính là nỗi băn khoăn của nhiều người bệnh, từ bệnh dịch cho đến những bệnh bình thường xảy đến thường ngày trong cuộc sống. Có rất nhiều cái chết oan ức vì không được chuyển đi kịp thời, không được cấp cứu kịp thời. Hàng ngàn bác sĩ, nhân viên y tế từ khắp cả nước đã chi viện cho Sài Gòn cà các tỉnh phía Nam, nhưng tất cả đều phải chấp nhận thực tế là bất lực trước hiện thực đang diễn ra. Không những thiếu nhân lực chuyên môn mà ngay khẩu trang y tế, máy thở, giường nằm cũng không trang bị kịp. Cũng có lời kêu gọi hỗ trợ bao đựng tử thi. Bệnh viện mới mở ra là đầy ắp người. Nhân lực bổ sung bao nhiêu cũng không đáp ứng đủ. Thử hỏi một ngày ở thành phố này có đến bốn, năm ngàn người nhiễm bệnh thì nơi nào chứa cho đủ.

Hiện trạng Bình Dương cũng đang lâm vào nguy khốn, số người mắc bệnh và tử vong cũng tăng cao chóng mặt. Nếu đem so với số dân thì tỷ lệ mắc bệnh ở Bình Dương rất cao. Nếu không rút kinh nghiệm từ Sài Gòn, chính quyền Bình Dương cũng sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Bình Dương sát nách Sài Gòn, Bình Dương bệnh nặng cũng ảnh hưởng rất lớn đến Sài Gòn và các tỉnh lân cận.

Trở lại việc cung ứng hàng hoá, tuy nhà nước và các doanh nghiệp đã và đang cố gắng để tìm mọi cách hàng hoá đến tay người tiêu dùng thuận tiện và nhanh chóng nhất. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều trở ngại xảy ra. Ngày 3.8 vừa qua, chia sẻ tại cuộc họp với Ủy ban NDTP, Chủ tịch Hội Lương thực thực phẩm TP HCM (FFA) Lý Kim Chi cho biết, vẫn còn nhiều doanh nghiệp gặp khó trong vận chuyển hàng hoá.

Theo quy định của TP HCM, từ 18h đến 6h sáng hôm sau, người dân bị hạn chế ra đường nhưng các phương tiện chở hàng hóa thiết yếu được phép lưu thông.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp giao hàng thiết yếu như thịt, trứng… cho biết thực tế vẫn xảy ra các tình huống bị làm khó. Ví dụ, tại chốt kiểm dịch đường M1 từ khu công nghiệp Tân Bình ra quốc lộ, xe không qua được dù có mã QR và báo với chốt là “chở hàng thiết yếu”.

Một trường hợp khác là xe chở hàng thiết yếu đã giao nhận và có giấy tờ xác nhận cũng không thể qua chốt vì trên xe lúc đi nhận không có hàng, lúc giao hết hàng xe trống cũng không cho đi, buộc tài xế phải ngủ lại trên xe.

Tương tự, ông Nguyễn Đăng Phú, Phó tổng giám đốc Vissan cũng cho biết, khi thành phố thực hiện Chỉ thị 16+, xe tải có nhận diện của Vissan di chuyển được nhưng xe của các đơn vị tư nhân khác lại gặp khó khăn. Giấy tờ Vissan đăng ký cho các xe chở hàng này có nơi cho qua, nơi lại không.

“Đặc thù của công ty hoạt động vào ban đêm, tức là heo giết mổ xong khoảng 1-2h sáng phải vận chuyển ra điểm bán. Tại điểm bán mới pha lóc thịt để 5-6h sáng có hàng bán nên buộc phải đi khung giờ trên”.

Bên cạnh khó khăn trong việc lưu thông, nhiều doanh nghiệp sản xuất trứng, bánh mỳ còn gặp nhiều trở ngại khác khi thành phố áp dụng Chỉ thị 16+.

Như doanh nghiệp trứng, họ gặp khó trong việc khống chế thời gian giao nhận, nhiều siêu thị chỉ nhận hàng đến 15h trong khi doanh nghiệp chỉ có 8 tiếng làm việc nên giao không kịp và tồn đọng hàng.

Còn các cơ sở sản xuất bánh mỳ, vẫn còn tình trạng, các địa phương bắt đóng cửa vì cho rằng đó không phải là thực phẩm thiết yếu.(trích báo)

Tương tự, theo Bộ trưởng Bộ Công thương, Hàng triệu tấn nông sản Nam Bộ, Tây Nguyên tìm cửa tiêu thụ nhưng không vận chuyển được. 5 triệu tấn lúa, gần 4 triệu tấn rau củ, 400 triệu quả trứng… của 26 tỉnh Nam Bộ, Tây Nguyên đang tìm đầu ra. Theo ông, các tỉnh phía Nam, Tây Nguyên cũng đang vào mùa thu hoạch trái cây (thanh long, bưởi, nhãn, bơ, sầu riêng…) nên số lượng cần tiêu thụ lên tới 4 triệu tấn. Ngoài ra còn 600.000 tấn thịt gà, 120.000 tấn hải sản, 80.000 tấn thịt heo hơi… đang cần tìm đầu ra, nhưng bế tắc. Lượng hàng cung ứng dồi dào, nhưng việc 19 tỉnh, thành phố phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội khiến lưu thông hàng hoá gặp khó. Lãnh đạo Chính phủ đã chỉ đạo, ưu tiên cho xe luồng xanh vận chuyển hàng hóa, song thực tế mỗi địa phương vẫn đưa ra quy định riêng trong phòng, chống dịch, khiến lưu thông hàng vô cùng khó khăn. Đây cũng là vướng mắc lớn nhất được nhiều đại diện địa phương nêu. Như thế tự ta làm khó ta chứ thật sự hàng hoá đang dư thừa chứ không có chuyện khan hiếm. Chính cách thực hiện những yêu cầu giãn cách không đúng ở một vài nơi đã làm khổ dân.

Trong khi siêu thị Bách Hoá Xanh liên tục bị nhân dân kêu ca, phản ánh lẫn chửi rủa vì cách làm vô nhân và lừa dối của mình. Không hiểu sao các phiếu đi chợ của người dân đều được chỉ định đến Bách Hoá Xanh. Nhiều người kêu gọi tẩy chay nhãn hiệu này nhưng rồi thế chẳng đặng đừng cũng đành phải xếp hàng kiếm chút rau củ. Giờ nếu những xe hàng lưu động này được đến với từng địa phương, chắc là Bách Hoá Xanh đóng cửa là vừa.

Trong khi chủ nhân Bách Hoá Xanh tìm mọi cách để vơ vét thì bà Ba Huân, trùm cung cấp trứng ở nhiều tỉnh thành miền Nam, trong đó chủ yếu là ở Sài Gòn đã tuyên bố: “Dân nghèo mới xài nhiều trứng nên tôi để giá bình ổn tới hôm nay. Anh Lê Minh Hoan (Bộ trưởng Bộ NN-PTNT) gọi điện và nói tôi hỗ trợ, tôi nói các anh đừng tăng giá, tôi cũng sẽ không tăng và đảm bảo cung ứng”. Như vậy dù Sở Công Thương TPHCM đồng ý với chủ trương cho tăng giá trứng khi cung ứng ra thị trường, nhưng bà Ba Huân không đồng ý và từ chối đề nghị nâng giá.

Được biết, Công ty Ba Huân cung cấp khoảng 1 triệu trứng mỗi ngày. Dù có tình trạng thiếu trứng cục bộ trong những ngày đầu giãn cách, hiện các hệ thống phân phối đã đáp ứng đủ nhu cầu người dân. Đó là cử chỉ đẹp trong mùa đại dịch. Hoan hô Ba Huân!

Hội Lương thực, Thực phẩm thành phố qua buổi làm việc với UBND đã cho biết các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng bánh mì, bún, đậu phụ… gặp khó khăn trong sản xuất, lưu thông. Và kết luận buổi gặp gỡ, thành phố cho rằng không có bất kì văn bản nào quy định cấm các cơ sở sản xuất, kinh doanh các mặt hàng này trong thời gian TP thực hiện giãn cách xã hội.

Các mặt hàng này là hàng lương thực thực phẩm nên được phép hoạt động, sản xuất và lưu thông, khi đảm bảo sản xuất an toàn, đáp ứng các điều kiện về phòng chống dịch. Hội Lương thực, Thực phẩm bày tỏ mong muốn phòng Kinh tế TP. Thủ Đức và các quận, huyện, nhanh chóng hỗ trợ thông báo đến các phường, xã trên địa bàn có cơ sở sản xuất bánh mì, bún, đâu phụ,…Từ đó để các cơ sở có thể nắm bắt, và tạo điều kiện để người dân được sản xuất bởi các cơ sở này đa phần đều kinh doanh nhỏ lẻ nên việc tiếp cận thông tin chưa được cụ thể.

Ngày hôm qua, dân mạng xôn xao về bài đăng kèm hình ảnh một người mặc đồng phục công ty mai táng màu trắng đi giao những hũ cốt. Theo người đăng tải bài viết, những hũ đó được cho là đựng tro cốt của người chết vì dịch và người này nhận nhiệm vụ đi giao cho thán nhân. Sau đó có nhiều bài báo giải thích để dân không hoang mang. Theo bà Lê Thị Tuyết Nhung, chủ tịch UBND phường Phú Trung, quận Tân Phú thì trong khu vực của bà phụ trách không có nhiều người chết vì dịch như thế. Đồng thời công ty mai táng nhận nhiệm vụ chuyển giao hũ cốt cũng cho rằng chỉ có khoảng 10 hũ thôi chứ không đến 27 hũ. Và người đàn ông giao gaz người viết bài trên face Lan Nguyen Van cũng khẳng định: “Câu chuyện tôi đăng trên Facebook của tôi là câu chuyện tôi chứng kiến sao viết theo cảm xúc như thế”. Về số lượng hũ tro cốt, anh Lân nhấn mạnh: “Tôi thấy sao nói vậy, đếm sao nói vậy. 50 tuổi rồi, không phải thằng con nít mà đếm nhầm”. Như vậy, có thể kết luận câu chuyện trao hũ cốt trên xe gắn máy là có thật. Những hũ cốt được đựng trong giỏ nhựa sau xe cũng là có thật, không dàn dựng. Chỉ còn thắc mắc số lượng hũ cốt và tình tiết cả gia đình có 4 người mất vì dịch bệnh là chưa rõ lắm thôi. Nếu còn thắc mắc thì đọc thêm trên báo nhà nước nhé.

Tiến trình tiêm chủng các quận ở Sài Gòn đang tiến hành gấp rút và đạt những con số đáng khích lệ. Thông tin từ cổng thông tin Covid-19 TP HCM, ngày hôm qua quận Gò Vấp tiêm vaccine cho gần 9.000 người, tổng luỹ kế từ trước đến nay đạt gần 90.000 người, là một trong những địa phương có tốc độ tiêm nhanh nhất thành phố. Mong rằng đến cuối tháng 8, chỉ tiêu tiêm chủng 70% dân số sẽ đạt được, mang lại yên tâm cho người dân và dịch bệnh sẽ sớm được đẩy lùi.

Hôm nay là ngày ba mươi từ khi Sài Gòn bị phong toả, lại thấy tin viết vè mấy ông ba mươi, tức những con hổ ở Nghệ An. Báo viết: Sau giải cứu và tịch thu tang vật 17 con hổ tịch thu tại hai hộ dân nuôi nhốt ở Nghệ An thì đến nay có 8 con đã chết, chưa rõ nguyên nhân. Tất cả 8 con hổ đã chết đang được cấp đông lạnh để chờ công tác điều tra và xử lý tang vật. Số hổ còn lại đang còn sống thì đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Khu sinh thái Mường Thanh Diễn Lâm (xã Diễn Lâm, huyện Diễn Châu, Nghệ An). Mới bị giữ có một hôm mà đã có 8 con chết. Chắc mấy con này bị víu Vũ Hán quá. Thịt hổ chắc chắn là chẳng ai ăn rồi, cũng không ai ngu chi mà đem chôn. Thế thì cách xử lý hợp lý nhất là đem nấu cao. Dễ gì một lần có được 8 con hổ trưởng thành nấu cao hổ cốt. Ai được lợi thì không nói ai cũng biết rồi. Tính toán như vậy là quá hay. Việt Nam ta và cả xứ Đông Dương này giờ trong rừng còn được bao nhiêu con hổ mà một ngày làm chết đến 8 con. Tiếc quá là tiếc.

Kết thúc, xin đăng lại Bản tin dịch virus Vũ Hán sáng 7/8 của Bộ Y tế cho biết có thêm 3.794 ca tại TP Hồ Chí Minh và 16 tỉnh, thành khác. Đến sáng nay đã có trên 8,5 triệu liều vaccine COVID-19 được tiêm chủng ở nước ta.

Tính từ 18h30 ngày 06.8 đến 6h ngày 07.8 trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh virus Vũ Hán ghi nhận 3.794 ca nhiễm mới ghi nhận trong nước tại TP. Hồ Chí Minh (1.836), Bình Dương (882), Đồng Nai (466), Tiền Giang (165), Long An (160).

Hi vọng hôm nay tổng kết cuối ngày sẽ là con số nằm ngang hoặc đi xuống. Mong vậy lắm.

                                                                                                                        7.8.2021

SÀI GÒN NGÀY PHONG TỎA THỨ BA MƯƠI MỐT

Hôm qua cộng đồng mạng dậy sóng về bài viết của một bác sĩ tên Khoa. Theo lời kể của anh thì anh đang là bác sĩ tuyến đầu chống dịch trong một bệnh viện nào đó không nêu tên. Ba Mẹ anh cũng là bác sĩ, dù tuổi đã cao nhưng cũng tình nguyện tham gia chống dịch và rồi cả hai nhiễm bệnh lại nằm điều trị trong bệnh viện của anh đang làm việc. Ba Mẹ anh trở nặng, phải sử dụng máy thở. Cạnh đó cũng có một sản phụ nhiễm bệnh sắp sinh đôi. Anh bác sĩ này đã lấy máy thở của cha mẹ mình để giành sự sống cho sản phụ. Và sản phụ đã sinh mẹ tròn con vuông sau ca mổ nhưng cha mẹ anh ta đã qua đời. Bài viết lại được một người đang là Phó Tổng biên tập một tờ báo lớn thêm mắm dặm muối trên trang face của mình. Ông này từ lâu trong làng báo gọi là ông Năm mực, Năm nổ vì ông đã từng viết bài ngồi ăn mực với Bộ trưởng môi trường và Bộ trưởng Thông tin thời Formosa đang nóng bỏng để chứng minh cá tôm không bị nhiễm độc do nhà máy Formosa thải ra. Hai bài viết đã gây nhiều xúc động và trên mạng nhiều người nhỏ lệ, khen không hết lời hành động đầy tính nhân văn và lòng nhân đạo của người bác sĩ. Chấp nhận để cha mẹ mình qua đời để cứu lấy người sản phụ. Lâm ly quá chứ. Hi sinh quá chứ. Đọc nghe như chuyện của Tâm hồn cao thượng hay Hạt giống tâm hồn. Đáng để cho mọi người ngưỡng mộ và có thể thành bài học trong sách giáo khoa để dạy cho con trẻ biết sống vì mọi người. Lòng tốt thời này quá hiếm hoi, lòng cao thượng trong những ngày tang thương thế này quá ít. Cho nên khi đọc câu chuyện này, ai cũng cảm động, ai cũng xót xa và mọi người xem anh chàng bác sĩ đó như một anh hùng trong mùa dịch.

Nhưng không phải thế! Sáng nay cũng trên không gian mạng, nhiều người đã bóc trần sự thật. Anh chàng bác sĩ đã xoá bài, khoá trang. Ông nhà báo đăng lời xin lỗi. Người ta tự hỏi mục đích những bài viết này là gì? Anh bác sĩ đành đoạn bịa ra cái chết của cha mẹ mình và cứu sống sản phụ để đánh bóng cá nhân mình ư? Để kêu gọi các nhà tài trợ tặng thêm máy thở? Để kiếm lòng thương hại? Nếu thế thì bí ổi và tàn nhẫn quá. Viết một cái tin giả như thế thì vô đạo đức quá!

Anh nhà báo ngồi phòng lạnh dựa vào đó để viết một status lâm li lấy nước mắt người đọc khi chưa kiểm chứng gì. Câu view, câu like? Từ chuyện này, người ta nghi ngờ chuyện hôm kia cũng do anh chàng nhà báo này kể về một trường hợp một cậu thanh niên nhiễm dịch trở nặng nhưng không bệnh viện nào nhận, cuối cùng chết trên đường chuyển viện. Có lẽ chuyện này cũng nằm trong chuỗi chuyện hư cấu khi ngồi trong phòng máy lạnh viết bài? Tiêu chí quan trọng và cần thiết của một nhà báo là sự trung thực khi viết tin. Anh quan chức báo chí này toàn đưa tin phịa, không kiểm chứng, lại viết toàn như đúng rồi. Ngày xưa người ta đọc báo để lấy tin tức chính xác, còn bây giờ nhiều nhà báo viết đọc không thấy tin mà chỉ thấy tức mình. Trong lúc cả nước và thành phố này mọi người đang lo âu vì dịch bệnh, đang khó khăn trong cuộc sống vì bị giãn cách quá dài. Trong lúc các lãnh đạo bù đầu tìm biện pháp đối phó để lấy lại lòng tin của nhân dân. Thì một bộ phận những người trong cuộc lại chế ra những tin giả, tin phịa khiến cho dân hoang mang, làm cho dân thêm sợ hãi. Kiếm những giọt nước mắt của người đọc bằng cách cho cha mẹ mình chết đi dưới bàn tay của mình, đó có phải là tội ác không? Có phải là thứ con bất hiếu không dù chuyện đó không có thật. Nhà báo mà tung tin nhảm thì có thể xử lý bằng luật pháp được không? Không thể chỉ là một lời xin lỗi. Làm quan chức của một tờ báo mà liên tục xin lỗi thế này thì có nên ngồi tiếp ở vị trí đấy không? Báo với chả chí, toàn chấy rận.

Cũng hôm qua trên báo chí, người ta cũng đọc được một tin mang tính nhân văn khác. Đó là tin thật chứ không phải tin nhảm như trên. Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Văn Nên chỉ đạo lo hậu sự cho các trường hợp tử vong do virus Vũ Hán. Theo tin, Bộ Tư lệnh TP sẽ tiếp nhận tro cốt người chết vì dịch bệnh, tạm lo chuyện thờ cúng và sau đó chuyển đến từng gia đình một cách chu đáo. Ban Tôn giáo TP tiếp nhận tro cốt, thờ cúng đối với những gia đình chưa có điều kiện nhận chuyển giao. Chi phí hậu sự cho các trường hợp tử vong do virus Vũ Hán sẽ được trích từ ngân sách thành phố. Thành phố cũng chỉ đạo Trung tâm hỏa táng không được tự tổ chức chuyển giao tro cốt cho bất cứ trường hợp nào. Dân tộc ta vẫn quan niệm nghĩa tử là nghĩa tận, nhất là thời kỳ dịch vật thế này. Người mất đi trong lặng lẽ, không một lời đưa tiễn của người thân, không một ánh nến, chẳng một vòng hoa. Chủ trương của thành phố như thế là hợp lý. Dù chỉ còn là hũ tro cốt, nhưng đó cũng là một sinh mệnh, là một con người. Tôn trọng, thờ phụng là một việc làm cần thiết và mang tính nhân văn phù hợp với đạo lý của dân tộc. Việc bàn giao tro cốt cho thân nhân đến tận gia đình cũng làm cho người chết cũng như người sống được ấm lòng. Hôm trước thấy nhà đòn giao hũ cốt chứa lăn lóc trong giỏ nhựa thấy đau lòng quá. Chết mà vẫn chưa yên. Nếu thực hiện được như lời của ông Nên, gia đình của người mất sẽ an tâm, ghi ơn khi công việc đến từng nhà được chu toàn. Một công việc đáng ghi nhân nữa là chuyện cô gái 9X tài

xế nhóm “mai táng 0 đồng” ở TP.HCM: Chúng tôi không cần tiền, chỉ cần người phụ giúp. Theo nhóm thiện nguyện, mỗi nạn nhân xấu số có hoàn cảnh khó khăn không may qua đời, gia đình cần cung cấp giấy chứng tử và các giấy tờ liên quan cho nhóm, sau đó mọi công việc còn lại nhóm sẽ tự làm tới khâu cuối cùng là bàn giao tro cốt cho gia đình.

Cô gái ấy tên Hà Nhi, cô nói: “Ngưi mất vì dịch rất cô đơn, không có người thân và anh em bạn bè hàng xóm tiễn đưa. Thật sự mỗi khi đến nhà đưa người mất vô hòm là em khóc nhiều lắm. Thương bà con lúc này lắm, vì virus Vũ Hán mà họ phải ra đi trong sự cô đơn và đau đớn vì bệnh tật, xót lắm”.

Đội mai táng 0 đồng của Hà Nhi dù mới hoạt động được 3 ngày đã nhận trợ giúp của nghệ sĩ Việt Hương khi tặng 1 chiếc xe cứu thương để thuận lợi hơn trong công việc. Với 2 chiếc xe, nhóm đã hỗ trợ được gần 10 ca tử vong. Một hành động đẹp và thiết thực của những người trẻ tuổi mong được lan toả để mang niềm vui đến bao gia đình. Hiện nay, thành phố hạn chế cho phép tư nhân đưa hũ cốt về nhà dân, nhóm này vẫn tiếp tục làm công việc giúp gia đình người chết các khâu lo quan tài, liệm xác và đem thiêu. Đây là công việc vất vả và rất nguy hiểm. Hi vọng những người trẻ sẽ vượt qua những khó khăn, trở ngại để hoàn thành tốt công việc giúp đời của mình.

Tình hình tiêm vaccine ở thành phố đang tiến triển thuận lợi, nhiều người đã đăng ký với địa phương nhưng chưa được gọi cũng nóng ruột. Họ không sợ chích trễ nhưng họ sợ nếu chích muộn sẽ bị chích vaccine Tàu. Và chuyện vaccine Tàu vẫn râm ran, bàn cãi trong cộng đồng. Mới đây, một anh diễn viên hết thời bị tố giả tạo khi kêu gọi tiêm vaccine loại nào cũng được, miễn là được cấp phép. Rất nhiều người phê bình anh ta vì miệng anh này kêu gọi như thế nhưng thực chất anh và gia đình đã âm thầm chọn vaccine của Mỹ để tiêm từ lâu rồi. Có người còn đặt câu hỏi: “Anh lấy tư cách gì mà được tiêm Pfizer sớm thế, trong khi nhiều nhân viên y tế trên tuyến đầu vẫn chưa được tiêm mũi nào?”. Chích vaccine là việc cần thiết để có thể giảm thương vong vì dịch, nhưng người dân cũng có quyền chọn lựa và quyết định. Không ai xúi giục và bắt ép phải chích cái này hay không chích cái kia. Và bản thân là người của công chúng cũng nên cẩn trọng trong phát ngôn và trong hành động. Tại sao mình chọn thứ tốt cho bản thân và gia đình mà lại đi xúi người khác chọn thứ mà người ta không thích? Anh cũng không thể nhân danh bất cứ cái gì để kêu gọi người khác làm những diều người ta không muốn.

Theo thống kê, hiện nay quận Phú Nhuận có tỷ lệ người được tiêm chủng cao nhất thành phố, đạt 51% và cũng có số người nhiễm bệnh ít nhất chỉ hơn huyện Cần Giờ là 1241 trên số dân 163.961 người. Đã có 82.867 người được tiêm chủng cho đến hôm qua. Hôm nay vẫn thấy trong phường người ta gọi nhau đi chích.

Hi vọng đến cuối tháng 8, số người được tiêm chích đạt chỉ tiêu, bóng ma dịch bệnh sẽ bị đuổi đi để Sài Gòn trở lại những ngày tháng cũ. Tang thương lắm rồi, xin ngừng lại.

                                                                                                                             8.8.2021

SÀI GÒN NGÀY PHONG TỎA THỨ BA MƯƠI HAI

Báo chí sáng hôm nay lại rộ lên tin về vaccine. Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM khẳng định hiện TP chỉ còn hơn 600.000 liều vắc xin ngừa virus Vũ Hán trong khi Bộ Y tế lại nói TP còn 1,7 triệu liều và TP cần phải rà soát lại các kho vắc xin của mình.

Theo Bộ Y tế, thành phố đã tiêm khoảng 2,3 triệu liều, trong khi số vaccine đượcđược cấp là hơn 4 triệu liều. Như vậy so với số đã tiêm và số đã được phân bổ, có thể thấy TP.HCM còn khoảng 1,7 triệu liều (tính số liệu đến ngày 7.8), đề nghị TP.HCM có thể rà soát lại các kho vắc xin của mình vì thực chất số vắc xin TP.HCM được cấp vẫn còn. Theo số liệu từ cổng thông tin tiêm chủng cập nhật sáng nay 9.8, số liều vắc xin đã tiêm tại TP.HCM đúng là 2,3 triệu. Tuy nhiên, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam cho biết kể từ đợt 1 đến nay, TP đã nhận 4,1 triệu liều vắc xin do Bộ Y tế phân bổ và đã tiêm được khoảng 3,4 triệu liều. Trong đó riêng đợt 5 tiếp nối đến nay là 2,6 triệu liều.

Ông Nam khẳng định, sau khi tiêm vắc xin trong ngày 8-8, TP chỉ còn một ít vắc xin phòng dịch. Sáng nay 9. 8, TP.HCM đã nhận 600.000 liều vắc xin AstraZeneca từ Viện Pasteur TP.HCM. Ngay khi nhận được số vaccine này, TP sẽ phân bổ cho các quận huyện, TP Thủ Đức trong ngày để công tác tiêm chủng tại TP không bị “đứt quãng”.
Với tốc độ tiêm của TP hiện nay (khoảng 260.000 liều/ ngày) thì chỉ sau hơn 2 ngày nữa, nếu không được phân bổ tiếp vắc xin, TP tiếp tục có nguy cơ thiếu vắc xin trên diện rộng. Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM trưa 9.8, trong ngày

8.8, TP đã tiêm 187.587 liều, giảm 74.884 liều so với ngày 7.8. Như vậy từ khi bắt đầu đợt 5 (ngày 22.7) đến hết ngày

8.8, TP đã tiêm được 2.295.773 liều.

Cũng theo bà Nguyễn Minh Hằng – phó cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế – cho biết tính đến ngày 3-8, Bộ Y tế đã có 18 đợt phân bổ vaccine. Tổng 18 đợt cho đến nay TP.HCM 4.075.270 liều, Hà Nội 2.943.770 liều, số này bao gồm cả lượng vắc xin phân bổ cho các đơn vị trung ương trên địa bàn Hà Nội, TP.HCM và cũng dùng tiêm chủng cho công dân, người cư trú tại 2 TP này.

Tính theo tỉ lệ phân bổ vắc xin/dân số 18 tuổi trở lên, TP.HCM đã đạt 29%, Hà Nội 26%. Đây là tỉ lệ cao so với các tỉnh thành khác trong cả nước.

“Vẫn còn”…

Tóm lại, cho đến hôm nay, thành phố báo chỉ còn hơn 600.000 liều, trong khi Bộ Y tể cương quyết khẳng định thành phố còn khoảng 1,7 triệu liều. Thế khoảng chênh lệch 1 triệu liều đấy đang nằm ở đâu? Ta tin con số nào. Có giả thuyết đặt ra: Có lẽ, tôi nói có lẽ thôi nhé, Bộ Y tế cộng 1 triệu liều Sinopharm của Vạn Thịnh Phát vào trong con số phân bổ cho thành phố chăng? Nhưng thành phố cho rằng số vaccine này nằm ngoài kế hoạch được phân bổ nên không tính và cũng chưa tính kế hoạch sử dụng số vaccine này. Việc chưa sử dụng số vaccine Sinopharm được đông đảo nhân dân thành phố đồng tình. Và cũng mong lãnh đạo thành phố nên suy xét kỹ nguyện vọng của dân. Thứ nữa, Bộ Y tế thì bảo thành phố mới chích được 2,3 triệu liều, còn thành phố thì báo cáo đã chích được 3,4 triệu liều. Con số nào là con số chính xác. Thật sự, thống kê của Bộ Y tế cập nhật rất chậm. Nhiều khi muốn biết con số lây nhiễm và con số tử vong vì dịch bệnh thì chỉ tìm được của những con số của mấy ngày trước. Rốt cuộc ông nói gà, bà nói vịt, lung tung chắc biết đường nào mà mò.

Nếu đúng như báo cáo về con số vaccine còn lại của thành phố là chính xác, và với tốc độ 300.000 liều/ngày, thành phố này chỉ còn đủ vaccine tiêm chủng cho 2 ngày nữa. Mấy hôm nay, những người dân chưa được tiêm chủng đang lo lắng. Họ không ngại được chích trễ đôi ba hôm, thậm chí một tuần. Nhưng họ lo sẽ không còn thuốc để chích và phải chích Sinopharm. Và tin tức báo chí hôm nay đã cho thấy nỗi lo lắng của dân đã là sự thật. Nếu không được phân phối bổ sung, kế hoạch tiêm chủng của thành phố sẽ bị ngưng lại và hậu quả như thế nào cũng đã thấy rõ. Không những không ngăn chận được tốc độ lây nhiễm và tử vong mà còn gây hoang mang và phẫn nộ trong dân chúng, gây mất lòng tin. Đồng thời cũng khiến cho những nỗ lực của lãnh đạo, của hàng ngàn cán bộ y tế, tình nguyện viên đang ngày đêm hi sinh trên tuyến đầu lâm vào bế tắc. Thành phố cũng như trung ương khẩn cấp giải quyết vấn đề này ngay trong hôm nay. Đó là điều người dân mong đợi. Không chỉ dứt điểm đợt này mà còn chuẩn bị đợt tiêm chủng lần 2. Nếu không giải quyết kịp thời, vấn đề tiêm chủng trở thành công cốc.

Câu hỏi đặt ra là hiện nay việt Nam có đang thiếu vaccine không? Chúng ta trở lại những con số nhé. Trong tháng 7, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 14 triệu liều vaccine phòng dịch thông qua các nguồn khác nhau, trong đó có 7.493.300 liều vaccine với 4 lô hàng từ Cơ chế COVAX bao gồm 5.000.100 liều vaccine Moderna do Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ và 2.493.200 liều AstraZeneca…Trong ngày 6.8, thêm gần 600.000 liều vaccine của AstraZeneca đã về đến Việt Nam và đây là lần giao vaccine thứ 7 thuộc hợp đồng đặt mua trước giữa Công ty Cổ phần Vaccine Việt Nam (VNVC) và AstraZeneca, dưới sự hỗ trợ của Bộ Y tế. Như vậy bỏ qua những con số khác, ta có thể xem như Việt Nam ta đã có 15 triệu liều của Anh, Mỹ và 5 triệu liều của Sinopharm. Bỏ qua 5 triệu của Sinopharm, ta còn 15 triệu.

Bản tin sáng 6.8 của Bộ Y tế cho biết trong ngày 5.8 có 442.422 liều vaccine phòng virus được tiêm. Như thế tính đến 6.8, tổng số liều vaccine đã được tiêm là 8.061.116 liều, trong đó tiêm 1 mũi là 7.241.093 liều, tiêm mũi 2 là 820.023 liều. Vậy thì số lượng vaccine còn lại trong kho là khoảng 7 triệu liều. Trong tình thế cấp bách như hiện nay cũng như thông báo của Bộ Y tế, sắp tới ta sẽ có khoảng 40 liều Pfizer nhập cảng, ta chưa cần phải có kế hoạch dự trữ vaccine. Mạnh dạn phân phối cho các địa phương đang bùng phát dịch, có nguy cơ lan rộng và đưa đến tử vong cao là việc làm hợp lý và đúng đắn trong lúc này. Có lẽ đây là lúc ngồi cãi nhau về những con số. Cái cần thiết nhất hiện nay là ngăn chận được dịch, giảm con số tử vong. Muốn được như thế thì vaccine là giải pháp. Nếu không cung ứng đủ vaccine cho Sài Gòn, dịch không những không ngăn chận được nà còn sẽ bùng phát mạnh mẽ hơn và những tang thương sẽ còn nhiều chia ly và tang tóc.

Cách đây gần một tuần, UBND TP đã đề xuất Chính phủ, Bộ Y tế trong tháng 8 cấp cho TP.HCM khoảng 5 – 5,5 triệu liều vaccine. TP đặt mục tiêu trong tháng 8 này sẽ có 70-80% dân số trên 18 tuổi được tiêm vắc xin để đạt được tỉ lệ bao phủ vắc xin diện rộng. Thế nhưng đề xuất này vẫn chưa được đáp ứng vì Bộ Y tế vẫn cho rằng thành phố chưa dùng hết vaccine. Trâu bò húc nhau, ruồi muỗi chết. Nhưng ở đây là dân, là con người, là những sinh mạng trong tay các ngài chứ không là ruồi muỗi. Nhớ dùm cho.

Tỉnh Bình Dương, một tỉnh sát nách Sài Gòn cũng đang bùng phát dịch, nếu so sánh tỷ lệ dân số, số người mắc bệnh cao hơn Sài Gòn. Bình Dương không ngăn chận được dịch cũng ảnh hưởng đến thành phố rất lớn và cũng sẽ khó khăn cho Sài Gòn rút ngắn thời gian giãn cách. Ngày 8.8, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh đã ký văn bản hỏa tốc gửi Bộ Y tế về việc phân bổ thêm vaccine cho tỉnh Bình Dương. Theo công văn, đến nay, Bình Dương được Bộ Y tế phân

bổ 544.060 liều vaccine (từ đợt 1-16). Tuy nhiên, với quy mô dân số hơn 2,6 triệu người và trong thời gian tới (tháng 8, 9/2021) tỉnh phải tiến hành tiêm vaccine cho khoảng hơn 2 triệu người trên địa bàn nhằm đảm bảo đủ lực lượng lao động. Để đạt được mục tiêu kiểm soát được dịch bệnh trước 30.8, UBND tỉnh đề nghị Bộ Y tế xem xét, hỗ trợ phân bổ thêm vaccine để thực hiện tiêm cho số người còn lại.

Đáng chú ý, trong ngày 8.8, nhiều phường, xã tại Bình Dương thông báo tạm hoãn tiêm do chưa có vaccine khiến người dân không khỏi hụt hẫng.

Với tình hình thiếu hụt vaccine tiêu biểu là Sài Gòn và Bình Dương. Bộ Y tế nên xem xét và chỉnh lại vấn đề cung cấp vaccine. Nếu tình trạng này kéo dài, nguy cơ dịch virus Vũ Hán khó mà ngăn chận và thiệt hại về người và kinh tế là rất lớn, không bù đắp được.

Trong bài viết hôm qua, tôi cũng đã đề cập đến phát biểu của ông Nguyễn Văn Nên về việc TP Hồ Chí Minh sẽ lo chu toàn việc hậu sự cho người chết vì virus Vũ Hán.

Theo đó, Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp nhận tro cốt người chết vì COVID-19, tạm lo chuyện thờ cúng và sau đó chuyển đến từng gia đình một cách chu đáo. Ban Tôn giáo TP tiếp nhận tro cốt, thờ cúng đối với những gia đình chưa có điều kiện nhận chuyển giao. Chi phí hậu sự cho các trường hợp tử vong do COVID-19 sẽ được trích từ ngân sách thành phố. Thành phố cũng chỉ đạo Trung tâm hỏa táng không được tự tổ chức chuyển giao tro cốt cho bất cứ trường hợp nào. Đây là một quyết định hợp lòng dân chứng tỏ lãnh đạo thành phố đã có cái nhìn nhanh nhạy trước diễn biến và hậu quả của dịch bệnh để đề ra biện pháp hợp lý, hợp tình và mang tính nhân văn sâu sắc. Tuy nhiên, khi thực hiện cũng gặp nhiều trở ngại, nhất là đối với người nhiễm dịch tử vong tại nhà riêng. Quyết định rất hợp lòng dân của lãnh đạo thành phố cần phải có nhiều biện pháp thực hiện chi tiết và đồng bộ, càng sớm càng tốt trong lúc nầy.

Trước tiên là nói về đường dây nóng để liên hệ khi có xác chết ở nhà. Để liên lạc không phải là chuyện dễ dàng bốc máy là sẽ được trả lời. Cũng như số máy 1022 dành cho người gặp khó khăn trong cuộc sống vậy. Ít ra phải có những người có trách nhiệm, có nhiệt tình, có lòng thương đồng bào mình thay phiên trực máy để có thể dễ dàng liên lạc. Chứ không thì chỉ nghe tút tút. Khi người nhà có người tử vong, báo với xã, phường lên đến quận, thành phố và ban phụ trách việc này là một con đường dài dù chỉ là các cuộc gọi. Khi đã được đáp ứng, đội mai táng sẽ đến lo mọi việc thế chi phí đầu tiên người nhà phải ứng ra hay nhà nước lo ngay từ đầu. Nếu người nhà ứng trước thì sẽ có trường hợp gia đình quá nghèo, mà trường hợp này chiếm đa số thì xác sẽ được thực hiện ra sao? Trường hợp nhà ứng trước tiền thì sau đó mà đi nhận lại cũng là một hành trình khó khăn và gian nan với đủ loại giấy tờ và hành là chính đấy! Cũng có người thắc mắc là những người mất vì dịch trước ngày ban bố quyết định này là 7.8, có xin lại được chi phí đã bỏ ra không? Có được nhận 17 triệu của nhà nước không? Con số tử vong vì dịch hiện nay ở thành phố nằm trong khoảng trên dưới 2000. Nếu cứ cho tình hình bi đát đến khi dập được dịch, con số có thể lên đến 3000 thì số tiền chi ra nằm trong khoảng 50 tỷ, con số cũng không quá lớn so với những chi phí khác của thành phố. Cho nên việc hoàn chi lại cho những gia đình có người tử vong vì dịch bệnh cũng nên được thực hiện thể hiện sự đồng cảm với những mất mát to lớn của các gia đình. Việc nhận lãnh 1,5 triệu đồng dành cho người lao động nghèo cũng đôi chỗ còn trục trặc, nên e rằng việc nhận lại 17 triệu chắc cũng lắm gian nan.

Thời gian này, các dịch vụ mai táng cũng đang tình trạng quá tải. Xe thiếu, quan tài không đóng kịp, nhân viên tẩm liệm, khiêng vác, tài xế không tìm được. Nếu có cũng phải thuê giá cao vì ai cũng ngại nhiễm bệnh, ai cũng sợ hãi. Do đó các dịch vụ mai táng phải tính giá cao hơn giá của nhà nước đưa ra. Việc nhà nước lo liệu cho người tử vong vì không nhà đòn nào dám nhận thầu với giá ấy. Nhà nước thì không có sẵn bộ phận nào lo liệu được khoản ấy. Có chăng chắc phải nhờ đến quân đội.

Hiện nay, nhiều gia đình có người chết vì virus Vũ Hán tại nhà rất khó khăn trong việc liên hệ các ban ngành có trách nhiệm. Ví dụ như một bức thư kêu cứu dưới đây:

KÍNH THƯA UBND P13 QUẬN 10 Tại địa chỉ 493A/38 CMT8 p13.Q10 đang có 2 tử thi chết đã

lâu. Bà dưới trệt chúng tôi làm được. Nhưng bà thứ 2 trên lầu XÁC BÀ ĐÃ RỮA RA KHÔNG THỂ BỐC THI HÀI XUỐNG LẦU ĐƯỢC. QUÁ TỘI NGHIỆP . NHÓM Giang Kim Cúc và các Cộng Sự KO CHUYÊN MÔN ĐÀNH RA VỀ.

Kính xin các ngài hãy xuống. Các ngài còn bảo là xác minh . Gọi công an bảo qua tt y tế . Y tế bảo mướn trại bên ngoài. Trong nhà đang còn 1 bà đang dương tính . TÔI CẦU XIN ÔNG BÀ HÃY RỦ LÒNG THƯƠNG MÀ XUỐNG VỚI NGƯỜI DÂN CHẾT KO XONG MÀ SỐNG KO YÊN .

Thầy tôi là Trụ trì chùa mà cũng chấp tay lạy van xin . Xin hãy nhủ lòng thương.

GIANG KIM CÚC 0949050789 Xin kết thúc nhật ký lockdown hôm nay bằng hai hình

ảnh ghi được qua báo chí và trên mạng xã hội. Hình ảnh đầu tiên là hình một anh shipper quỳ lạy CSGT tha lỗi vì vi phạm quy định phòng chống dịch bệnh của TP.HCM khiến nhiều người không khỏi chạnh lòng. Anh shipper tên V 25 tuổi, nhà ở Quận 8 bị lực lượng chức năng tạm giữ xe tại ngã tư Nguyễn Bỉnh Khiêm – Nguyễn Hữu Cảnh (Quận 1) do di chuyển giao hàng ra khỏi Quận 8 và GPLX (Giấy phép lái xe) bị mất chỉ có Hồ sơ gốc. Phạt giam xe và phạt tiền. Anh này có hoàn cảnh khó khăn cha mẹ V. thất nghiệp, em gái đang đi học, V. thì cày mùa dịch cả ngày cao nhất được 500 ngàn để nuôi 4 miệng ăn.

Nhìn đôi mắt bạn đỏ hoe vì suy nghĩ những ngày tới không có phương tiện sẽ làm gì nuôi cả nhà khiến người chứng kiến cũng chạnh lòng. Lực lượng chức năng đã làm đúng trách nhiệm của mình. Lý hoàn toàn đúng nhưng nhiều người cho rằng cũng nên có cái tình. Có thể cảnh cáo, nhắc nhở. Đừng nên nghĩ là giải quyết bằng tình sẽ tạo tiền lệ không tốt và khiến nhiều kẻ sẽ ỷ y mà vi phạm. Mỗi trường hợp mỗi hoàn cảnh, vì kế sinh nhai, vì để có chút thu nhập để nuôi sống gia đình trong thời buổi khó khăn, người ta mới phải chấp nhận ra đường bươn chải kiếm cơm với bao nguy hiểm có thể nhiễm bệnh rồi phải đối phó với các chốt chặn. Kiếm đồng tiền cũng lắm khó khăn. Tôi lên án những kẻ rỗi hơi tìm cách ra đường không lý do, chỉ để rong chơi hay thoả mãn những thói quen của cá nhân. Đó là những người vô ý thức. Nhưng tôi đồng cảm với những người vì hoàn cảnh mà phải chấp nhận nhiều nguy hiểm như anh chàng shipper này.

Hình ảnh thứ hai muốn nhắc đến hôm nay là khuôn mặt của người bác sĩ với dấu vết khẩu trang siết chặt hằn dấu trên khuôn mặt của anh. Người hằn rõ vết khẩu trang trên mặt là BSCK2 Trần Thanh Linh, Phó khoa Hồi sức Cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy kiêm Phó Giám đốc Bệnh viện Hồi sức. Vết hằn đó cho thấy người bác sĩ này đã tốn rất nhiều thời gian để chăm sóc, cấp cứu người bệnh. Anh chắc đã mệt nhoài. Đã mấy tháng nay, biết bao nhiêu bác sĩ, cán bộ y tế đã gồng mình đến kiệt sức, đã chấp nhận xa gia đình, xa cha mẹ, con cái để vào chốn nguy hiểm chực chờ nếu chỉ cần một chút sơ sẩy sẽ trở thành người bệnh và có thể qua đời. Suốt ngày họ chấp nhận nóng nực, bí hơi trong bộ đồ bảo hộ, không có thời gian nghỉ ngơi, ăn uống không theo một giờ nhất định và nhiều lúc ngất đi khi đang thi hành nhiệm vụ. Chưa kể họ lúc nào cũng bị than phiền, chửi rủa bởi những bệnh nhân khó tính hay vì quá đau đớn. Họ chấp nhận tất cả vì nghề nghiệp, vì đồng bào. Hãy tri ân họ, hãy cám ơn họ dù biết rằng bao nhiêu lời cũng không đủ cho những hi sinh.

Chỉ biết cầu mong cho đại dịch sớm qua đi, cho những bác sĩ, y tá, điều dưỡng, người tình nguyện, những bệnh nhân được trở về gia đình, được đoàn tụ với những người thân. Cha, mẹ được gặp các con, được ôm con vào lòng sau bao ngày cách chia. Được nhìn lại cha mẹ già đã lâu trông ngóng, cầu nguyện cho con cái được bình an trong chốn hiểm nguy. Được ngồi ăn bữa cơm với gia đình, được ngã lưng trên chiếc giường quen thuộc. Được trở về với cuộc sống bình thường. Mong thay!

                                                                                                                     9.8.2021

(Còn tiếp)

Comments are closed.