Chấn chỉnh từ nguyên nhân gốc

Lê Học Lãnh Vân

Clip hai viên cảnh sát rượt, chặn và đánh hai thiếu niên khiến nhiều người sửng sốt!

Sửng sốt bởi hành vi bộc lộ quá rõ tính côn đồ hung hãn. Sửng sốt bởi các đòn tận lực cùng dùi cui, nón bảo hiểm đánh cả vào đầu hai bạn trẻ không chống cự!

Chắc chắn nhiều người cảm nhận được rằng hành vi côn đồ hung hãn kia là không thể được chấp nhận trong một xã hội văn minh, có khuôn phép.

Tại sao xã hội không thể chấp nhận hành vi đó?

Bởi vì nó xâm phạm các giá trị cốt lõi là lòng Nhân Ái, là Tôn Trọng Con Người.

Trong các giá trị cốt lõi, giá trị NHÂN ÁI, TRUNG THỰC là quan trọng nhất, chính là các giá trị cốt lõi nhất trong các giá trị cốt lõi.

Ta nên nhớ hệ thống các giá trị cũng có thứ bậc của nó. Không thể xâm phạm một giá trị cốt lõi vì bảo vệ một giá trị không cốt lõi! Cho nên không thể nói những hành động côn đồ hung hãn xâm phạm lòng Nhân Ái và đức Tôn Trọng Con Người kia là do các chiến sĩ công an “không kiềm chế, có hành vi thiếu chuẩn mực” vì “các đối tượng chạy tốc độ cao, lạng lách trên đường, vượt đèn đỏ, chèn ép xe của CSGT… tăng ga bỏ chạy qua nhiều tuyến đường”…

Hiện tượng các viên công an đánh người hung hãn như thế là chỉ dấu cho thấy xã hội chưa văn minh. Chỉ dấu này càng có tác dụng cảnh báo khi đã có không ít những clip được tung ra cộng đồng. Để chấn hưng, cần thấy rõ đâu là nguyên nhân.

Trách nhiệm chính của người lãnh đạo là giữ gìn và phát triển các giá trị cốt lõi của cơ quan, của cộng đồng. Nếu nhập tâm điều đó, và cương quyết làm tròn trách nhiệm của mình, người lãnh đạo khi biết hành vi cấp dưới như vậy phải lập tức thấy quá sai trái, phải lập tức lên án cấp dưới của mình, xin lỗi cộng đồng và tiến hành các biện pháp chấn chỉnh. Trong khi chờ các biện pháp tiếp theo, trước hết những người đó không được cầm vũ khí nữa! Rồi xem kỷ luật ngành, đưa ra toà xét xử nếu cần thiết…

Tiếp theo đó là chấn chỉnh trong toàn cơ quan. Những bài giảng lý thuyết được trình bày, những tình huống giả dụ thực tế được thực tập, những quy định hữu hiệu và hợp lý hơn được ban hành…

Sau khi sự việc được quay video clip tung lên mạng, giám đốc công an Sóc Trăng cho ý kiến:

Các đối tượng chạy tốc độ cao, lạng lách trên đường, vượt đèn đỏ, chèn ép xe của CSGT… tăng ga bỏ chạy qua nhiều tuyến đường” VÌ VẬY các chiến sĩ công an mới “không kiềm chế, có hành vi thiếu chuẩn mực”.

Trong nhận xét trên người ta cảm nhận lãnh đạo chỉ thấy lý do của việc hung hãn tấn công người không chống trả chứ chưa thấy việc hung hãn đó là cực kỳ nguy hiểm. Không chỉ nguy hiểm tới hai bạn trẻ bị tấn công, mà nếu không được cấp thời chặn và cấm, nguy hiểm tới cả cộng đồng vì những người cầm vũ khí có thể tấn công bất kỳ ai!

Trước một hành vi quá côn đồ hung hãn như thế, không thể đưa ra một lý do nào biện hộ. Nếu người lãnh đạo thấy rõ hành động thiếu đạo đức và nguy hiểm đó là rất trầm trọng, lời kết án phải được đưa ra tức thời, trực tiếp. Hành động đó không thể là “không kiềm chế, có hành vi thiếu chuẩn mực” mà phải là Không Được Phép, Vi Phạm Các Điều Cấm của ngành và Vi Phạm Luật Pháp. Đó mới là thái độ lãnh đạo tuyên chiến trực diện với sự suy thoái đạo đức trầm trọng.

Có thể có việc “Các đối tượng chạy tốc độ cao, lạng lách trên đường, vượt đèn đỏ, chèn ép xe của CSGT… tăng ga bỏ chạy qua nhiều tuyến đường”, nhưng sẽ đề cập và xử lý sau. Vì nguyên nhân này hoàn toàn không thể biện minh cho hành động hung hãn kia, cái hành động phải dập ngay lập tức!

Cũng không nên dùng mãi câu nói đã trở thành sáo mòn vô cảm “tiếp tục xác minh, làm rõ để xử lý nghiêm trên quan điểm không bao che sai phạm”. Không, lãnh đạo phải sẵn sàng tâm thế để một sự việc có bản chất và cấp độ đó xảy ra, sự xử lý phải cấp thời và quyết liệt!

Công an luôn là ngành hoạt động quan trọng của xã hội, quốc gia. Là lá chắn bảo vệ cộng đồng, cầm vũ khí của cộng đồng trao cho, người công an phải có ý thức kỷ luật và lòng nhân ái hơn ai hết. Vũ khí để bảo vệ lòng nhân ái, và cùng lúc lòng nhân ái là phương tiện thu phục nhân tâm chung sức bảo vệ đời sống yên bình cho cộng đồng. Chắc chắn người dân không đồng tình với những thành viên trong cộng đồng cố tình sai phạm, vi phạm các nguyên tắc, tiêu chuẩn, quy chuẩn sống của cộng đồng và đồng ý với người công an ngăn chặn các hành vi đó bằng sức mạnh hợp pháp.

Chúng ta biết, nếu có việc “Các đối tượng chạy tốc độ cao, lạng lách trên đường, vượt đèn đỏ, chèn ép xe của CSGT… tăng ga bỏ chạy qua nhiều tuyến đường” thì chỉ riêng hoạt động công an không thể ngăn chặn tệ nạn đó. Hoạt động công an chỉ có thể ngăn chặn một, hai vụ, còn việc nâng cao dân trí để người dân tự thân tuân thủ luật pháp, hợp tác với công an gìn giữ an ninh xã hội phải là sự phối hợp các hoạt động giáo dục, văn hoá, quản trị chung của cộng đồng hướng theo chiều nhân loại văn minh. Đây là nhân tố đưa đất nước phát triển, trong sự phối hợp vì công cuộc rộng lớn này công an có vai trò quan trọng. Thái độ dứt khoát thực thi trách nhiệm mà tận tâm, hiền hoà, bao dung của các anh chị chắc chắn nêu gương đẹp và toả sáng.

Để xã hội văn minh, các thành viên xã hội phải có ứng xử văn minh. Điều này chỉ xảy ra khi tính cách văn minh là tự thân, xuất phát tự trình độ kiến thức chung và nền văn hoá cộng đồng tốt đẹp. Hẳn nhiên, điều này không tới từ bạo lực ép buộc!

Nhìn rộng hơn, các bạn công an trong clip cũng là hậu quả của một xã hội!

Ngày 02 tháng 10 năm 2022

Comments are closed.