Kiến nghị của Bs Huỳnh Tấn Mẫm về vụ án Hồ Duy Hải

Kính gởi: Ông Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Nước

Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội

Ông Lê Minh Trí, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao

Bà Lê Thị Nga, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Tôi là Huỳnh Tấn Mẫm, bác sĩ, nguyên là Chủ tịch Tổng Hội Sinh viên Sài Gòn trước 1975, sau 1975 là Đại biểu Quốc hội, Trưởng Ban Mặt trận Thanh niên Trung ương Đoàn, Tổng Biên tập báo Thanh Niên, hiện là ủy viên Ban Văn hóa Xã hội của Ủy ban Mặt trận Tổ Quốc Thành phố Hồ Chí Minh, xin trình bày kiến nghị về vụ án Hồ Duy Hải.

Vụ thảm án Hồ Duy Hải gây bức xúc trong công luận trong và ngoài nước và dấy lên làn sóng phẫn nộ khắp mọi tầng lớp nhân dân Việt Nam.

Theo dõi liên tục vụ án Hồ Duy Hải, tôi rất bức xúc về tiến trình giam giữ, điều tra và xét xử Hồ Duy Hải: vụ án kéo dài 13 năm, với ba lần tuyên án tử hình, nhân chứng và vật chứng, kể cả lời khai của Hải mà cơ quan điều tra nêu lên, đều không thuyết phục được dư luận, mà còn lộ ra sự che giấu tội phạm một cách trắng trợn, cố ý dàn dựng hiện trường giả vụ án, tra tấn đánh đập Hải để buộc Hải khai theo ý muốn của họ.

Những bút lục do Viện Kiểm sát Long An đánh số thứ tự trong lúc điều tra có lợi cho Hải, trước đây đã bị rút ra, bây giờ dần dần xuất hiện lại: bản khai không nhận tội ban đầu của Hải, những lần kêu oan của Hải, lời của anh Long chồng chị Ngân bán trái cây khai gặp cô Vân đi mua trái cây lúc 21 giờ, lời của Hồ Văn Bình, Đinh Vũ Thường khai không quen biết Hồ Duy Hải… Trong bản báo cáo của Viện Kiểm sát Long An gởi lên cấp trên đã bị lộ, cho biết cô Vân và cô Hồng bị giết lúc 22 giờ; còn trong hồ sơ vụ án, điều tra viên ghi 20 giờ 30.

Những điều nêu trên chứng minh Hải không có mặt tại Bưu điện Cầu Voi trong thời gian xảy ra vụ án.

Tôi không nghĩ rằng các điều tra viên do không biết dao, thớt và ghế bị dính đầy máu và dấu vân tay là những vật gây án nên tiêu hủy đi. Tại sao ba vật gây án lại được thay thế bằng vật tương tự mua từ chợ mang về? Rõ ràng là cơ quan điều tra sợ bị phát hiện vết máu (ADN) và dấu vân tay của hung thủ mà tìm vật thay thế không có máu và dấu vân tay, lấy đó làm vật chứng ghép tội cho Hải. Điều tra viên nói dao, thớt, ghế (dính đầy máu và dấu vân tay) do sơ suất đốt bỏ đi là dối trá, không ai tin được.

Theo dõi hai video clip ngày 6/5 đến 8/5 của Hội đồng Thẩm phán Tối cao, và phát biểu của Chánh án Tòa án Tối cao Nguyễn Hòa Bình tại Quốc hội, tôi thấy rằng: Chánh án Tòa án Tối cao Nguyễn Hòa Bình người có chức vụ cao nhất ngành tư pháp báo cáo vụ án Hồ Duy Hải như người chưa học luật, đọc như vẹt báo cáo của cấp dưới, hằn học như muốn ăn tươi nuốt sống Hải. Xử tử hình một nghi phạm mà không cần nhân chứng, vật chứng, chỉ cần căn cứ vào lời khai của nghi phạm là khẳng định bản chất của vụ án đủ để xử tử! Trách sao dư luận trong và ngoài nước phản đối quyết liệt, không tâm phục khẩu phục!

Đã có khá nhiều những tuyên bố, kiến nghị, của các nhân sĩ trí thức, đặc biệt là của các luật sư và những cựu quan chức từng công tác trong Tòa án, Viện Kiểm sát Tối cao và các tỉnh thành chỉ ra những sai phạm không thể chối cãi của quá trình điều tra, tố tụng, xét xử, kể cả phiên Giám đốc thẩm do Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Hòa Bình ngồi ghế chủ tọa. Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội cũng đã có bản báo cáo rất rõ ràng về những sai lầm nói trên. Thế nhưng cho đến hôm nay, vẫn chưa thấy có kết luận gì rõ ràng. Từ cơ sở đến các cấp tỉnh thành và các cơ quan trung ương đang tiến tới Đại hội Đảng các cấp, cần đặc biệt chú trọng đến vấn đề cơ cấu nhân sự, chọn người có đức có tài, kiên quyết loại bỏ những kẻ phản dân hại nước.

Vì lý do nêu trên tôi yêu cầu:

1. Trả tự do ngay cho Hồ Duy Hải, bồi thường danh dự và thiệt hại về vật chất và tinh thần cho Hải và gia đình.

2. Truy tố các điều tra viên cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án, dựng hiện trường giả, tra tấn buộc tội cho Hải.

3. Truy tố ông Nguyễn Hòa Bình và 16 ông thẩm phán trong Hội đồng Thẩm phán Tối cao về tội cố ý làm trái luật, làm mất uy tín nền tư pháp Việt Nam.

Ngày 23. 07. 2020

BS. HUỲNH TẤN MẪM

Chúng tôi đồng ý cùng ký tuyên bố với bác sĩ Huỳnh Tấn Mẫm:

1. Lê Công Giàu, nguyên Phó Bí thư Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn

2. Huỳnh Kim Báu, nguyên Tổng Thư ký Hội Trí thức Yêu nước Thành phố Hồ Chí Minh

3. Tương Lai, hưu trí, nguyên Viện trưởng Viện Xã hội học Việt Nam

Comments are closed.