Tuyên bố phản đối ngược đãi tù nhân

SỰ VIỆC
Ngày 26 tháng 6 năm 2019, tù nhân lương tâm (TNLT) Nguyễn Văn Túc được gặp gỡ với vợ ông và hai em ông đi thăm. Bà Bùi Thị Rề vợ TNLT Nguyễn Văn Túc kể lại: “Anh Nguyễn Văn Túc cho biết anh cùng một số anh em TNLT đã và đang tuyệt thực đến nay là ngày thứ 16 để phản đối Trại giam số 6 không cấp quạt khi thời tiết rất nóng – trên 42 độ C –, nhìn Anh rất yếu”. Bà Bùi Thị Rề cho biết: “…Anh có dặn tôi, thôi thì anh ở trong này thời tiết khắc nghiệt sống chết không biết ra sao,còn mẹ già rồi thì các em phải thay mặt anh trông nom mẹ, còn anh không chắc có sống được mà về với mẹ và các anh em con cháu không, tôi nghe anh nói mà lòng đau thắt lại..”

Cùng ngày 26/6/2016, ký giả Trương Minh Đức điện về cho vợ là bà Nguyễn Thị Kim Thanh cũng nói bản thân ông, ký giả Trương Minh Đức, và các tù nhân Đào Quang Thực, Nguyễn Văn Túc, Trần Phi Dũng (vụ án Bia Sơn) đang tuyệt thực đến ngày thứ 16 phản đối Trại 6, Nghệ An ngược đãi TNLT.
(Báo Tuổi trẻ ngày 26 và 27/6/2019 báo động có đợt áp thấp nóng từ đầu tháng sáu, nhiều nơi ở miền Bắc, miền Trung nhiệt độ lên 39-42 độ C… đã có ba người hôn mê cấp cứu ở Bệnh viện 108).
Trước đó, ngày 20 tháng 6, tại buổi thăm gặp ở Trại 6, Nghệ An, ký giả Trương Minh Đức nói với bà Nguyễn Thị Kim Thanh rằng một số TNLT đã tuyệt thực 10 ngày qua để phản đối trại giam tháo hết quạt điện trong thời tiết mùa hè nóng bức khắc nghiệt lên trên 42 độ C.
Bà Nguyễn Thị Kim Thanh kể trên Facebook ký giả Trương Minh Đức rất yếu, đi không vững, chỉ chực chúi xuống đất, nói không ra hơi và mắt không mở nổi.
Ngày 23 tháng 6, bà Nguyễn Thị Kim Thanh đã gửi đơn khiếu nại qua đường bưu điện đến Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Viện Kiểm sát Nhân dân Nghệ An cùng Ban Giám thị Trại giam số 6, Nghê An để yêu cầu xem xét tình trạng đơn khiếu nại của một số tù nhân chính trị, và tôn giáo trong đó có chồng bà về việc Trại giam số 6 tháo gỡ quạt điện mà không được trại giam giải quyết, đến mức phải tuyệt thực để phản đối, đến nay chưa được phản hồi giải quyết.
Blogger Điếu Cày-Nguyễn Văn Hải từng bị giam giữ ở cả hai Phân trại K1 và K2 tại Trại giam số 6, Nghệ An mô tả lại thời tiết mùa hè ở các phân trại tù này như sau:
“Trại giam ở K1 được xây tường bằng đá hộc và gạch đặc dày những 30 phân. Tường của trại giam này thấp và bên trên lợp mái tôn. Đặc biệt, Trại giam K1 lại được xây theo kiểu bát úp, là ngay trên sát trần không có khe thông gió, cho nên hơi nóng cứ lẩn quẩn bên trong mà cái nắng của miền Trung, ở Nghệ An thì nóng khủng khiếp lắm. Đã nắng nóng rồi, nhưng trong không khí còn có gió Lào thổi qua rất nóng và khô rát, thổi vào da thịt là khô quắt luôn. Cây lá ở bên ngoài buồng giam đều bị héo. Có những ngày nắng từ sáng đến trưa thôi mà cây ớt trồng ở sân trại có nửa phần lá và trái tiếp xúc với ánh nắng bị bạc trắng, héo queo, tàn tạ. Bức tường nhà giam bị nắng nung lên như thế thì thường anh em dội nước lên sàn nằm xi-măng lênh láng để làm nguội bớt và khi đó nước nóng như ở trong phòng xông hơi. Ở buồng giam số 1, K1 trại 6, nơi tôi đã ở qua và hiện nay nhốt anh Trần Huỳnh Duy Thức, nằm về hướng Tây và ngay ở đầu hồi mà khi bị nắng chiếu vào đến mức có lúc phải đổ nước cả bên trong bên bên ngoài tường. Nhưng lúc đổ nước như thế thì nước sủi bọt như nước đang sôi.
Còn K2, tường thì thấp, mái tôn như thế nhưng dãy nhà đó trên triền đồi trơ trọi và mùa hè cực kỳ nóng vì không có cây cối nào xung quanh cả. Vả lại, trong phòng chỉ có một cái quạt giống như cái quạt gắn trên trần của toa xe lửa, cứ quay đảo đảo, thế mà cái quạt này cũng bị lấy luôn thì anh em chịu sao nổi?” (RFA)
Trong tháng trước, khi TNLT Nguyễn Văn Hóa ở Trại giam An Điềm, Quảng Nam bị tra tấn, bị biệt giam, bị ngược đãi trong tù, thì một số tù nhân chính trị và tôn giáo ở cùng trại giam An Điềm gồm Nguyễn Bắc Truyển, Hoàng Đức Bình, Nguyễn Thái Bình, Lê Đức Động cũng đã tuyệt thực trong nhiều ngày để phản đối Trại giam An Điềm (5/2019).
Vào giữa tháng 6/2019 khi gia đình các TNLT đi thăm gặp TNLT ở Trại giam Hà Nam đã cho truyền thông biết các TNLT Nguyễn Viết Dũng, Phan Kim Khánh, Lê Đình Lượng, Nguyễn Thanh Tùng cũng bị kỷ luật, bị ngược đãi, bị cùm, bị biệt giam chỉ vì họ gặp nhau thảo luận viết đơn khiếu nại Trại giam Nam Hà đòi quyền lợi chính đáng cho TNLT.
NHẬN ĐỊNH
Rõ ràng vụ tháo quạt tại phòng giam TNLT đúng vào mùa nắng nóng trên 42 độ C ở Trại giam số 6 Nghệ An; vụ đánh đập tù nhân và biệt giam tù nhân Nguyễn Văn Hóa ở Trại giam An Điềm, Quảng Nam; vụ cùm biệt giam TNLT Nguyễn Viết Dũng, Phan Kim Khánh, Lê Đình Lượng, Nguyễn Thanh Tùng chỉ vì họ gặp nhau lúc lao động thảo luận khiếu nại đòi quyền lợi chính đáng của tù nhân ở Trại giam Hà Nam là những hành vi ngược đãi, đối xử tàn bạo, vô nhân đạo với TNLT của các trại giam có tên trên. Cán bộ giám thị các trại giam trên đã vi phạm Công ước Chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người mà Việt Nam đã ký kết.

Căn cứ vào Điều 12, Điều 13 Công ước Chống tra tấn của Liên Hợp Quốc:
“Điều 12. Mỗi quốc gia thành viên phải bảo đảm rằng các cơ quan có thẩm quyền của mình sẽ tiến hành điều tra khẩn trương và khách quan mỗi khi có cơ sở hợp lý để tin rằng việc tra tấn đã xảy ra trên lãnh thổ thuộc quyền tài phán của mình.
Điều 13. Mỗi quốc gia thành viên phải bảo đảm rằng bất kỳ cá nhân nào cho rằng họ bị tra tấn trên lãnh thổ thuộc quyền tài phán của mình đều có quyền khiếu nại với cơ quan có thẩm quyền của nước đó, và và được những cơ quan này xem xét một cách khẩn trương và khách quan. Quốc gia đó cũng phải thực hiện các biện pháp để bảo đảm rằng người khiếu nại và nhân chứng được bảo vệ tránh sự ngược đãi hay hăm doạ vì như là hậu quả của việc khiếu nại hoặc cung cấp bằng chứng.”
TUYÊN BỐ
Từ các sự việc, nhận định với căn cứ trên chúng tôi những Tổ chức và cá nhân ký tên dưới đây TUYÊN BỐ PHẢN ĐỐI NGƯỢC ĐÃI TÙ NHÂN (bao gồm TNLT), và yêu cầu các ông Bộ trưởng Bộ Công an, ông Bộ trưởng Bộ Tư pháp, ông Thủ tướng Chính phủ, ông Chủ tịch nước và bà Chủ tịch Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam:
1. Ra lệnh chấm dứt ngay lập tức các hành vị ngược đãi tù nhân bao gồm TNLT ở tất cả các trại giam trên phạm vi toàn nước CHXHCN Việt Nam, đặc biệt là Trại giam số 6 Nghệ An và một số trại giam nêu trên.
2. Khẩn trương cử phái đoàn đến các trại giam nêu trên để thanh tra, kiểm tra chấn chỉnh kỷ luật, hoặc truy tố những cán bộ trại giam vi phạm Công ước Chống tra tấn và các hình thức đối xử hoặc trừng phạt tàn bạo, vô nhân đạo hoặc hạ nhục con người mà Việt Nam đã ký kết.
Chúng tôi cũng kêu gọi các Tổ chức Quốc tế, các nước trên thế giới lên tiếng và có những biện pháp thích hợp với nhà cầm quyền Việt Nam, yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam thực thi Công ước Chống tra tấn như đã ký kết.

Làm tại Sài Gòn, ngày 28 tháng 6 năm 2019

Những tổ chức xã hội dân sự, và cá nhân đồng ý ký tên, xin gửi họ tên, nghề nghiệp, chức vụ nếu có, nơi cư trú hoăc làm việc về địa chỉ Email: chongnguocdaitunhan@gmail.com
(Văn bản này sẽ thu thập chữ ký trong vòng 10 ngày, đưa công khai trên truyền thông, sau đó sẽ gửi tới các cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, và các tổ chức quốc tế…)

Tổ chức
1. Nhóm Vì Môi Trường. Đại diện: bà Nguyễn Thị Bích Ngà, nhà báo tự do, Sài Gòn
2. Tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền (Defend the Defenders – DTD). Đại diện: Vũ Quốc Ngữ, Ths, Giám đốc
3. Phong trào Liên đới Dân oan. Đại diện: bà Trần Ngọc Anh, Bà Rịa – Vũng Tàu
4. Hội thánh Mennonite Cộng đồng. Đại diện: Mục sư Nguyễn Mạnh Hùng
5. Hội Dân oan ba Miền (Dân oan Việt Nam). Đại diện: ông Nguyễn Trường Chinh, Phó Chủ tịch Hội

Cá nhân
1. Nguyễn Đại, kỹ sư, Sài Gòn
2. Võ Hồng Ly, nhân viên văn phòng, Q2, Sài Gòn
3. Trần Phương, kinh doanh tự do, Sài Gòn
4. Lê Bảo Nhi, nhà báo tự do, Sài Gòn
5. Hoàng Dũng, PGS TS, Sài Gòn
6. Hoàng Hưng, nhà báo – nhà thơ, Sài Gòn
7. Kha Lương Ngãi, nhà báo, thành viên CLB Lê Hiếu Đằng, Sài Gòn
8. Tuấn Khanh, nhạc sỹ, Sài Gòn
9. Nguyễn Tấn, kinh doanh tự do, Sài Gòn
10. Ngô Thị Thứ, giáo viên hưu trí, Q. Thủ Đức, Sài Gòn
11. Nguyễn Duy Tân, Lm Giáo phận Xuân Lộc, Đồng Nai
12. Nguyễn Vũ Bình, nhà báo, cựu TNLT, Hà Nội
13. Nguyễn Văn Đài, luật sư, cựu TNLT, CHLB Đức
14. Vũ Quốc Ngữ, Ths, Giám đốc Tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền (Defend the Defenders – DTD)
15. Nguyễn Thị Kim Chi, NSUT, thành viên CLB Lê Hiếu Đằng, Sài Gòn
16. Võ Văn Tạo, nhà báo, Nha Trang
17. Nguyễn Văn Hải, Blogger Điếu Cày, cựu TNLT, sống tại Hoa Kỳ
18. Trần Bang, kỹ sư, thành viên CLB Lê Hiếu Đằng, Sài Gòn
19. Nguyễn Mạnh Hùng, Mục sư Tinh Lành, Thủ Đức, Sài Gòn
20. Huỳnh Ngọc Chênh, nhà báo, Hà Nội
21. Nguyễn Thúy Hạnh, nhà hoạt động xã hội, Quỹ 50k
22. Hoàng Hà, giáo viên hưu trí, Hà Nội
23. Nguyễn Thanh Loan, giáo viên tự do, Sài Gòn
24. Trịnh Toàn, kinh doanh tự do, Sài Gòn
25. Nguyễn Thị Bích Ngà, nhà báo tự do, Sài Gòn
26. Ngô Thị Hồng Lâm, nghiên cứu viên về hưu, Bà Rịa – Vũng Tàu
27. Nguyễn Thị Thương Huyền, lao động tự do, Q. Gò Vấp, Sài Gòn
28. Cấn Thị Thêu, dân oan Dương Nội, cựu TNLT, Hà Nội
29. Trịnh Bá Phương, kinh doanh tự do, Dương Nội, Hà Nội
30. Trịnh Bá Tư, kinh doanh tự do, Dương Nội, Hà Nội
31. Trịnh Bá Khiêm, cựu TNLT, Dương Nội, Hà Nội
32. Chu Vĩnh Hải, nhà báo độc lập, TP Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu
33. Phạm Nguyên Trường, dịch giả, TP Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu
34. JB Nguyễn Hữu Vinh, nhà báo độc lập, Hà Nội
35. Nguyễn Đăng Vũ, kinh doanh tự do, Sài Gòn
36. Nguyễn Trường Chinh, dân oan, Kim Thành, Hải Dương

37. Lê Thăng Long, doanh nhân, cựu TNLT, Sài Gòn
38. Trịnh Đình Hòa, hưu trí, Hà Nội
39. Nguyễn Thị Tâm, dân oan, Dương Nội, Hà Đông
40. Đặng Bích Phượng, hưu trí, Hà Nội
41. Nguyễn Thị Hiền, nội trợ, TP Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu
42. Nguyễn Thị Minh Hương, thợ may, Củ Chi, Sài Gòn
43. Phan Đắc Lữ, nhà thơ, thành viên CLB Lê Hiếu Đằng, Sài Gòn
44. Nguyễn Mê Linh, hưu trí, Q2, Sài Gòn
45. Bùi Nghệ, hưu trí, Q. Tân Bình, Sài Gòn
46. Lê Xuân Trúc, lao động tự do, Bình Thuận
47. Lê Ngọc Thanh, Linh mục Dòng Chúa Cứu Thế, Sài Gòn
48. Dương Kim Khải, Mục sư Tin Lành, cựu TNLT, Sài Gòn
49. Nguyễn Công Thanh, lao động tự do, Hòa Hưng, Q10, Sài Gòn
50. Nguyễn Đình Ấm, nhà báo, Q.Long Biên, Hà Nội
51. Thùy Linh, nhà văn, Hà Nội
52. Trần Minh Thảo, viết văn, Bảo Lộc, Lâm Đồng
53. Phạm Ngọc Minh, kiến trúc sư, Hà Nội
54. Nguyễn Nghiêm, thợ hớt tóc, TP Hòa Bình, Hòa Bình
55. Trần Vũ Anh Bình, nhạc sĩ, cựu TNLT, Q.3, Sài Gòn
56. Đỗ Tuấn Anh, lao động tự do, Bắc Giang
57. Phan Ngọc Bửu Châu, nấu ăn, Hiệp Thành, Bạc Liêu
58. Ngô Kim Hoa ( Sương Quỳnh), nhà báo tự do, Sài Gòn
59. Lại Thị Ánh Hồng, nghệ sĩ, Sài Gòn
60. Đỗ Việt Khoa, giáo viên chống gia lận thi cử, Hà Nội

61. Nguyễn Đăng Hưng, Giáo sư Danh dự ĐH Liège, sống ở Sài Gòn
62. Đặng Đăng Phước, giáo viên, Đăk Lăk
63. Nguyễn Tiến Dân, nhà giáo, Hà Nội
64. Bạch Ngọc Quý, kinh doanh tự do, Hà Nội
65. Nguyễn Tường Thụy, nhà báo Độc lập, Hà Nội
66. Đỗ Mạnh Tiến, người Việt, quốc tịch Tân Tây Lan
67. Nguyễn Viễn, cử nhân kinh tế, kinh doanh tự do, Hà Nội
68. Ngô Ngọc Hân, kỹ sư hưu trí, Q. Bình Thạnh, TPHCM
69. Nguyễn Quang Hòa, nghệ sỹ xăm hình nghệ thuật, TP Vinh, Nghệ An
70. Trần Bích, giáo viên, Đồng Phú, Bình Phước
71. Nguyễn Văn Lịch,cựu lính xe tăng, Q. Đống Đa,Hà Nội
72. Nguyễn Thiết Thạch, lao động tự do, TPHCM
73. Đoàn Thị Thu Tâm, công chức hưu trí, TP Biên Hòa, Đồng Nai
74. Nguyễn Quang A, TS nhà nghiên cứu – dịch giả, Hà Nội
75. Nguyễn Khắc Mai, nhà nghiên cứu, Trung Tâm Minh Triết, Hà Nội
76. Nguyễn Ngọc Lanh, GS NGND, Hà Nội
77. Nguyễn Lai, cựu giáo viên, TP Nha Trang, Khánh Hòa
78. Phạm Anh Tuấn, dịch giả, Hà Nội

Comments are closed.