Roulette Đỏ: Một Câu chuyện của Người Trong cuộc về Của cải, Quyền lực, Tham nhũng, và sự Trả thù ở Trung Quốc Ngày nay (kỳ 19)

Thẩm Đống (Desmond Shum)

Bản tiếng Việt do Nguyễn Quang A dịch

LỜI BẠT

TRONG THÁNG TÁM 2017, MỘT NGƯỜI BẠN đến căn hộ tôi đã từng chia sẻ với Vĩ Hồng để đón Ariston và đưa nó về nhà ở nước Anh sau một mùa hè với mẹ nó. Vĩ Hồng xuống cầu thang để nói lời chia tay. Khi một xe đợi ở bên ngoài để đưa nhanh họ ra sân bay, Vĩ Hồng nở một nụ cười nhợt nhạt. “Tôi là người đẻ nó vào thế giới,” cô nói. “Bây giờ nó sẽ tiếp tục mà không có tôi.”

Là khó để nói liệu Vĩ Hồng có bất kể linh cảm nào rằng cô mau chóng biến mất. Nếu giả như cô có, có lẽ cô đã chuẩn bị công việc của cô tốt hơn hay thử để bảo vệ mình. Tuy nhiên, hình ảnh cô đơn về một bà mẹ trao con trai mình đã ám ảnh tôi. Vĩ Hồng có cảm thấy rằng họ đến bắt cô? Nhiều ngàn người đã bị bắt trong nỗ lực chống tham nhũng của Tập Cận Bình. Vĩ Hồng đối mặt với một lệnh cấm đi lại. Có vẻ cô đã không coi nó là nghiêm túc. Nhưng vào lúc cô bảo tôi về sự cấm (đi lại) mấy tháng trước, chúng tôi lâu rồi không nói chuyện thành thực như chúng tôi một thời đã nói chuyện.

Tình hình có thể đã khác nếu giả như tôi đã cố thử để ở lại trong đời cô như một cái tai đồng cảm và cố vấn tin cậy, nếu không phải là một ông chồng? Tôi không thể không tự hỏi. Sau khi tôi chuyển đi và chúng tôi ly dị trong năm 2015, Vĩ Hồng đã mất một người trên thế giới mà cô chia sẻ mọi thứ với. Đúng, cô có những mối quan hệ thân thiết. Nhưng không ai hiểu cô như tôi một thời đã có thể. Cô có một tham vọng hoang dã. Cô mơ ước lớn và cam kết tất cả cho nó. Tôi thường ngăn cô khỏi việc làm những thứ có vẻ quá nguy hiểm hay rủi ro. Nhưng một khi chúng tôi chia tay, cô đã mất màn hướng âm của cô, lan can của cô, và có lẽ cả sự thận trọng nữa. Khi cô bị tóm từ văn phòng mới của cô trong tổ hợp khách sạn Bulgari mà chúng tôi đã xây, tôi đã thử tất cả những đầu mối tiếp xúc của tôi ở Trung Quốc, nhưng không ai có bất cứ câu trả lời nào.

Tôi đã nghe những lời đồn đại. Một nhà kinh tế học Trung Quốc hàng đầu bảo tôi ông tin rằng Vĩ Hồng đã bị gây mê, có lẽ bị đánh, và, nếu cô có bao giờ sống dậy, cảnh sát mật Cộng sản sẽ tiêm cái gì đó vào xương sống cô mà sẽ biến cô thành một thây ma lang thang. Nếu cô xuất hiện, ông nói, cô sẽ không bao giờ như xưa. Nhà kinh doanh Trung Quốc trở thành nhà bất đồng chính kiến Quách Văn Quý (Guo Wengui) tuyên bố rằng các nhà chức trách Đảng đã giết cô, nhưng ông là một người nói chuyện tầm phào và những cáo buộc của ông hiếm khi đứng vững. Thậm chí phóng viên New York Times David Barboza, trong một cố gắng để khiến tôi nói chuyện, đã chuyển những lời đồn đại dài rằng Vĩ Hồng đã chết. Một phần của tôi nghĩ rằng một lý do cô không xuất hiện là cô từ chối nhận tội. Cô từng đã luôn luôn nói, “Nếu các ngươi lôi xác ta ra khỏi quan tài của ta và đánh nó bằng roi, các ngươi vẫn không tìm thấy vết bẩn nào.” Vĩ Hồng là (hay đã là) ngoan cường nhất.

Sự biến mất của Vĩ Hồng làm kiên cố quan điểm tiến hóa của tôi về Trung Quốc Cộng sản. Tôi được nuôi dưỡng để yêu Trung Quốc và Đảng. Chủ nghĩa yêu nước đến với tôi một cách tự nhiên, như nó đã đến với nhiều người của thế hệ tôi. Từ những ngày khi tôi tích trữ các sách truyện tranh kể chi tiết những thành tích chói lọi của các nhà cách mạng Cộng sản, tôi đã cam kết một cách vô thức cho sự nghiệp biến Trung Quốc thành vĩ đại lần nữa. Học ở Hoa Kỳ trong cuối những năm 1980, tôi đã khước từ quyền để có được một thẻ xanh Mỹ sao cho tôi có thể theo con đường của tôi ở Đại Trung Hoa. Tại Bắc Kinh trong những năm 2000, tôi đã hiến dâng mình theo nghĩa đen để xây dựng thủ đô – cải thiện sân bay vô cùng và xây dựng cái có lẽ là tổ hợp khách sạn và văn phòng tinh tế nhất của quốc gia.

Nhưng kiểu hệ thống gì lại cho phép sự bắt cóc ngoài pháp luật theo kiểu mà xảy ra với Đoàn Vĩ Hồng? Loại hệ thống gì cho các nhà điều tra quyền để làm biến mất mọi người và thậm chí không thông báo cho bố mẹ họ hay con trai họ? Rõ ràng, Ariston nhớ mẹ nó, nhưng cái hành hạ nó và tất cả chúng ta là không biết cái gì đã xảy ra với cô. Đoàn Vĩ Hồng ở đâu? Thậm chí cô còn sống không?

Trung Quốc có các quy tắc cho các nghi phạm phải được đối xử thế nào. Luật Tố tụng Hình sự năm 1997 của nó cho phép cảnh sát giữ một nghi phạm không quá ba mươi bảy ngày trước khi hoặc thả hay chính thức bắt giữ người đó. Nhưng đó là một trò đùa tàn bạo. Vĩ Hồng đã biến mất trong nhiều năm và vẫn không một sự hé ra nào.

Cũng nghi vấn giá trị đạo đức bản chất của chế độ là các cơ chế mờ đục của Đảng cho điều tra các đảng viên của nó. Quá trình được vận hành bởi Ủy ban Thanh tra Kỷ luật Trung ương. Trong năm 1994, Đảng đã lập một hệ thống điều tra gọi là song quy (shuanggui) mà cho phép các nhà điều tra giữ những người bị tình nghi vi phạm các quy chế Đảng. Nhưng song quy không bị hạn chế bởi bất cứ luật nào. Về mặt kỹ thuật, sự tạm giam có thể kéo dài vô tận. Tôi tin Vĩ Hồng bị giữ dưới cấu trúc đó. Lần nữa, loại chế độ nào cho phép một đảng chính trị hoạt động bên trên luật pháp và giữ những người tình nghi của nó biệt vô âm tín trong hàng năm trời? Vĩ Hồng không phải là người duy nhất chịu số phận này, nhưng cô là người bị giam cầm lâu nhất mà không có một âm thanh nào.

Quan điểm của tôi về Trung Quốc bắt đầu chua chát năm 2008 trong nhiệm kỳ thứ hai của Đảng trưởng Hồ Cẩm Đào và Thủ tướng Ôn Gia Bảo. Logic của hệ thống Leninist của Trung Quốc, về cơ bản đã không thay đổi kể từ những ngày của Chủ tịch Mao Trạch Đông, đòi rằng Đảng theo đuổi sự kiểm soát toàn bộ. Chỉ trong những thời gian khủng hoảng thì Đảng mới nới lỏng sự kìm kẹp của nó, cho phép kinh doanh tự do hơn và nhiều tự do hơn. Nó luôn luôn miễn cưỡng làm vậy và rồi lại trở lại nguyên hình. Từ 2008 trở đi, Đảng bắt đầu thực hiện lại sự kiểm soát của nó – đối với nền kinh tế, các phương tiện truyền thông, Internet, và hệ thống giáo dục. Các nhà biên tập bị cách chức, những người xuất bản bị bắt, các giáo sư bị sa thải, Internet bị kiểm duyệt, và các ủy ban Đảng bị ép buộc lên tất cả các doanh nghiệp tư nhân. Nền kinh tế tăng trưởng của Trung Quốc đã biếu Đảng một cơ hội để tái khẳng định địa vị thống trị của nó.

Tôi kết luận rằng tuần trăng mật của Đảng với các nhà kinh doanh như Vĩ Hồng và tôi đã chỉ hơn một chiến thuật Leninist một chút, được sinh ra trong Cách mạng Bolshevik, để chia rẽ kẻ thù nhằm để thủ tiêu nó. Các liên minh với các doanh nhân là tạm thời như phần của mục tiêu của Đảng về sự kiểm soát xã hội hoàn toàn. Một khi chúng tôi không còn cần – để xây dựng nền kinh tế, đầu tư nước ngoài, hay để giúp hạn chế quyền tự do ở Hồng Kông – đến nữa, thì chúng tôi cũng sẽ trở thành kẻ thù.

Trung Quốc đã chuyển theo hướng phi tự do (illiberal) trước lâu khi Tập Cận Bình lên nắm quyền trong năm 2012. Tập đã đơn giản tăng tốc quá trình này. Ông không chỉ thao túng Đảng để tối đa hóa sự kiểm soát của nó bên trong Trung Quốc, ông cũng đã thúc đẩy Đảng để xuất khẩu hệ thống áp bức của Trung Quốc ra nước ngoài. Việc này cũng thích hợp với logic của hệ thống Trung Quốc. Khi năng lực của nó tăng lên, Đảng Cộng sản Trung Quốc sẽ tìm cách để tự bảo vệ trong một phạm vi ngày càng mở rộng. Chúng ta thấy điều này ở Hồng Kông với sự thông qua trong năm 2020 luật an ninh quốc gia, mà, mặc dù mơ hồ một cách cố ý, thực sự loại ra ngoài vòng pháp luật những bình luận chỉ trích chính quyền Hồng Kông của bất cứ ai ở bất cứ đâu. Nói về sự với quá xa mang tính đế quốc.

Có một sự nói dối được Đảng Cộng sản Trung Quốc trình bày tồi rằng nó ưu tiên các lợi ích tập thể hơn lợi ích ích kỷ của cá nhân. Nhiều người ở phương Tây, không hài lòng với sự ám ảnh của phương Tây với các quyền cá nhân, tin ảo giác này rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc tập trung vào lợi ích chung. Thực tế là, mục tiêu chính của Đảng là để phục vụ tư-lợi của nó, lợi ích của các con trai và con gái của các nhà cách mạng của nó. Họ là những người hưởng lợi chính; họ là những người ngồi ở trung tâm quyền lực kinh tế và chính trị.

Ba mươi năm trước, cha mẹ tôi đã đưa tôi ra khỏi một nhà nước Cộng sản sang Hồng Kông. Tôi lớn lên và học trong một nền văn hóa tự do, tư bản chủ nghĩa, định hướng Tây phương, học khả năng và giá trị của tiềm năng con người. Bắt đầu trong cuối những năm 1970, khi Đảng Cộng sản Trung Quốc cho mỗi người một lúc nghỉ xả hơi cho nên nó đã có thể phục hồi từ các sai lầm tai hại của chính nó, nó đã mở cửa sổ hé một chút và để cho thế giới tưởng tượng một Trung Quốc tự do hơn, cởi mở hơn có thể là cái gì. Vĩ Hồng và tôi đã ép mình qua kẽ hở này và nắm bắt một cơ hội độc nhất – một cơ hội cho chúng tôi dịp để mở rộng bản thân mình, thực hiện các ước mơ của chúng tôi, và cũng xây dựng Trung Quốc nữa.

Bây giờ Đảng Cộng sản Trung Quốc có các nguồn lực, nó quay lại để cho thấy màu sắc thật của nó. Đồng thời, tôi đã nhận ra rằng, nhân phẩm và các quyền con người cơ bản là các quà tặng quý giá nhất của đời, hơn tài sản hay thành công nghề nghiệp rất nhiều. Tôi muốn sống trong một xã hội chia sẻ lý tưởng đó. Cho nên tôi đã chọn thế giới Tây phương hơn Trung Quốc – không chỉ cho tôi, mà cả cho con trai tôi nữa.

image

Cha tôi, Shen Jiang, đứng ở rìa trái của bức ảnh này chụp với cha ông, Shen Rong, và các anh chị của ông. Ảnh này được chụp không lâu sau cách mạng Trung Quốc, trong những ngày tốt ban đầu trước khi những người Cộng sản cướp nhà của ông tôi và đóng cửa văn phòng luật của ông.

(Courtesy of the author)

image

 

Ở đây tôi ở Hồng Kông không lâu sau khi cha mẹ tôi và tôi chuyển đến đó. Bức ảnh này được chụp trong phòng khách của căn hộ của ông ngoại tôi, nơi ba gia đình chen chúc vào một không gian 70-mét vuông. Chúng tôi ngủ trong phòng khách.

(Courtesy of the author)

image

Bức ảnh này là về cuộc thi bơi hàng năm của Queen’s College được tổ chức tại bể bơi ở Công viên Victoria, Hồng Kông, bên kia đường từ trường trung học của tôi. Tôi mười lăm tuổi và tôi thắng. Người trao giải cho tôi là Henry Fok, một nhà kinh doanh mà trong những năm 1950 đã kiếm được một cơ nghiệp phá vỡ cấm vận chống lại Trung Quốc Cộng sản.

(Courtesy of the author)

image

Đây là một bức ảnh chân dung kiểu Trung Quốc cổ điển của Vĩ Hồng với cha mẹ cô – mẹ cô, Li Baozhen, và cha dượng của cô, Duan Xiangxi. Mẹ Vĩ Hồng đã trốn bố sinh học của cô khi bà đang có thai Vĩ Hồng.

(Courtesy of the author)

image

Vĩ Hồng nhờ chụp bức ảnh này trên Quảng trường Thiên An Môn trong cuối những năm 1990. Chỉ từ thế đứng của cô, bạn có thể nói cô vô tư lự, tự tin, và, với áo choàng màu tươi sáng của cô, đi trước thời đại của cô.

(Courtesy of the author)

image

Bức ảnh này về tôi – ở bên trái – được chụp sau khi tôi tốt nghiệp từ Đại học Wisconsin và đã quay lại Hồng Kông để nhận một việc làm như một người môi giới chứng khoán. Uống thi đã là một phần của đời sống ở Hồng Kông trong những năm năng nổ đó. Hầu hết những người khác trong ảnh đến từ Hoa Kỳ, tìm kiếm vận may của họ ở Viễn Đông.

(Courtesy of the author)

image

Vĩ Hồng và tôi chụp bức ảnh này trong một chuyến đi Thụy Sĩ với Cô Trương trong năm 2004. Hồ Geneva đằng sau chúng tôi.

(Courtesy of the author)

image

Chúng tôi chụp bức ảnh này ở Nội Mông, ở miền bắc Trung Quốc, trên một chuyến đi bè trên sông khi Ariston khoảng năm tuổi.

(Courtesy of the author)

image

Một bức ảnh tương đối sớm của gia đình Ôn, gồm thủ tướng Trung Quốc, Ôn Gia Bảo; vợ ông, Trương Bội Lị (Zhang Beili, người chúng tôi gọi là Cô Trương); con trai họ, Ôn Văn Tùng (Winston Ôn); và con gái họ, Ôn Như Xuân (Wen Ruchun). Căn cứ vào áo đại cán kiểu Mao của Ôn, bức ảnh có lẽ được chụp khi Ôn vẫn đang làm việc ở Văn phòng Trung ương của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

(Courtesy of the author)

image

Bức ảnh này về Thủ tướng Ôn Gia Bảo được chụp năm 2008, sau trận động đất chết người ở Tỉnh Tứ Xuyên. Ôn được xem như một người làm việc siêng năng của nhân dân. Sau khi tin tức nổ ra về tài sản của gia đình ông, ông đã bị chỉ trích nhiều nhưng có vẻ, đối với chúng tôi, ông không hoàn toàn biết về cái gì đã xảy ra.

(Reuters/Alamy)

image

Bức ảnh này mô tả IPO của Công ty Bảo hiểm Bình An trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thượng Hải. Mã Minh Triết (Ma Mingzhe), bên phải ngoài cùng, đang đánh cồng. Việc niêm yết của Bình An trên sở giao dịch Thượng Hải có nghĩa một của trời cho đối với Vĩ Hồng và tôi có giá trị hàng trăm triệu dollar.

(AP Photo)

image

Chúng tôi ở Paris trong tháng Sáu 2011 nếm Château Lafite Rothschild, bắt đầu với một chai 1900 và kết thúc với một chai 1990. Riêng rượu đêm đó tốn hơn 100.000 $. Ở bên trái, David Lí Bá Đàm (Li Botan) ngồi với vợ anh, Giả Tường (Jia Qiang). Tôi ở bên phải với Vĩ Hồng và nhà phát triển bất động sản Hứa Gia Ấn (Xu Jiayin) và vợ ông, Ding Yumei. Bạn Pháp của tôi François ngồi đối diện với tôi ở bên trái.

(Courtesy of François Audouze)

image

Vĩ Hồng đã muốn một chiếc Rolls, cho nên chúng tôi đã mua một mẫu tương tự với sự tăng giá khổng lồ do thuế nhập khẩu nặng. Tôi cảm thấy là phô trương, nhưng, giống hầu hết đồ chúng tôi mua trong những năm đó, xe đã có nghĩa là để thiết lập một địa vị nào đó, mà hệ thống đòi hỏi để làm kinh doanh ở những mức cao nhất.

(China Photos/Getty Images)

image

Siêu nghệ sĩ Trung Quốc Tằng Phạm Chí (Zeng Fanzhi) đứng giữa hai bức tranh của ông. Vĩ Hồng đã mua bước tranh ở bên trái, Những bàn Tay Cầu nguyện, khoảng 5 triệu $. Cô trả giá cao hơn một nhà sưu tập tranh Âu châu lớn và nhà kinh doanh. Những vụ mua này có ý để báo hiệu chúng tôi có nguồn lực để làm các thương vụ lớn nhất.

(Dan Kitwood/Getty Images)

image

Bức ảnh này về Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh cho thấy phần phía bắc của sân bay, mà chúng tôi xây dựng để xử lý hàng hóa. Trong tiến trình nhiều năm, hãng chúng tôi đã phát triển hơn 557 ngàn mét vuông nhà kho, nhà ga hàng hóa, và văn phòng.

(Courtesy of Airport City Development Co., Ltd.)

image

Đây là thư viện tại Đại học Thanh Hoa mà Vĩ Hồng và tôi xây dựng với một khoản đóng góp 10 triệu $. Nó trở thành thư viện nổi tiếng nhất trong trường và các sinh viên phải lên mạng để đặt chỗ học.

(Enrico Cano)

image

Ở đây tôi đang bỏ phiếu như một thành viên của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc. Tôi đã là một thành viên của nhóm này trong một thập niên. Chúng tôi bỏ phiếu mỗi năm, nhưng các lá phiếu không có bất cứ ý nghĩa gì. Chúng tôi bỏ phiếu thuận cho tất cả các đề xuất. Hầu hết chúng tôi sử dụng tư cách thành viên hội nghị để kết nối.

(Courtesy of the author)

image

Đây là dự án phát triển Genesis, đỉnh cao của sự nghiệp của Vĩ Hồng và tôi ở Bắc Kinh. Bên phải là nhà ở và khách sạn; ở giữa là một trong những tòa tháp văn phòng. Dự án này đã cho phép chúng tôi thực hiện sự sáng tạo của chúng tôi đầy đủ nhất trong việc để lại sau cái gì đó lộng lẫy ở thủ đô của Trung Quốc.

(Courtesy of KPF)

image

Đây là một bức ảnh nhìn vào lobby của tòa nhà văn phòng Genesis. Vĩ Hồng biến mất từ cửa vào này vào ngày 5 tháng Chín 2017.

(Courtesy of KPF)

image

Bạn chúng tôi Tôn Chính Tài (Sun Zhengcai) được dự định là quan chức chính trị số một hay số hai của Trung Quốc bắt đầu trong 2022. Nhưng sự thăng tiến của ông đã bị làm trật khỏi đường ray bởi cuộc điều tra tham nhũng mà rõ ràng làm lợi cho Đảng trưởng Tập Cận Bình. Ở đây, Tôn trong tòa án. Ông bị kết án chung thân.

(ImagineChina via AP Images)

image

Tôi đã một lần tham gia vào các cuộc biểu tình do Đảng Cộng sản – tổ chức chống lại dân chủ ở Hồng Kông. Nhưng ở đây tôi tuần hành cho tự do và dân chủ ở Hồng Kông vào ngày 9 tháng Sáu 2019.

(Courtesy of the author)

image

Ariston đã vẽ chân dung này về Vĩ Hồng trong mùa hè 2017 ở Bắc Kinh, chỉ mấy tuần trước khi cô biến mất.

(Courtesy of the author)

LỜI CẢM ƠN

Đây là một dự án sách mà đã bắt đầu bởi sự can đảm và sự yêu thương. Tình thương yêu, yêu, và được yêu.

Tôi viết nó bởi vì sự yêu thương của tôi cho con trai tôi, Ariston. Nó đã cho tôi cơ hội để là người cha mà tôi ao ước trở thành. Tôi muốn nó biết bố và mẹ nó thực sự là ai, chúng tôi đã đạt những gì, và chúng tôi đã trải qua những gì.

Được yêu thương. Không có sự ủng hộ của những người yêu thương của tôi, tôi chẳng bao giờ có sự can đảm để làm việc này cho đến khi hoàn tất. Ci Sun, nửa tốt hơn của tôi, đã thực sự là một phúc lành trong đời tôi. Không có cô, sẽ khó hơn nhiều để đứng vững sau khi lật sang trang về Trung Quốc. Cô đã tha thứ và cổ vũ trong mọi bước tôi đã tiến hành.

Cô cũng hy sinh đời cô để cùng tôi đối mặt bất kể bão tố nào có thể giáng xuống chúng tôi sau khi cuốn sách này ra mắt. Cô đã sẵn sàng để không quay lại Trung Quốc. Đấy là một quyết định rất khó khăn cô đã đưa ra.

Tôi cũng muốn cảm ơn vợ trước của tôi, Đoàn Vĩ Hồng. Tôi sẽ không là tôi ngày nay mà không có cô. Cô là đối tác yên lặng của tôi trong cuốn sách này. Rồi là cha mẹ tôi. Họ yêu thương tôi theo cách riêng của họ. Họ cũng đã ủng hộ dự án này bằng việc sẵn sàng cho sự ngược đãi từ Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Sự can đảm. Cần tất cả sự can đảm tôi có thể tập hợp để đứng lên và nói thật với quyền lực vô lương tâm này, ĐCSTQ. Nhiều người đã giúp tôi chuẩn bị cho công việc này. Keith Berwick đã là mentor (cố vấn) của tôi tại Crown Fellowship Program ở Aspen Institute. Ông đã truyền cảm hứng cho tôi khi tôi tìm một tiếng gọi cao hơn trong đời. Ông đã chỉ cho tôi con đường của sự can đảm, tính ngay thẳng, và lòng yêu thương. Ông tiếp tục động viên và cổ vũ tôi. Các bạn tôi ở lớp Symphony thứ 9 đã truyền cảm hứng cho tôi với sự tận tụy của họ để giúp những người khác và mong muốn của họ để sống một cuộc sống cho ai đó khác với bản thân họ. Tôi vẫn nhớ câu chuyện của Jordan Kassalow về đối mặt với một cơn bão từ một cửa sổ ngỏ. Một thành viên Aspen Crown khác, Bill Browder, là một nguồn cảm hứng với việc xuất bản can đảm của cuốn sách của ông, Red Notice.* Hồi ký đó và các hoạt động tiếp sau của Browder đã chiếu sáng rực một con đường cho tất cả những người đối đầu với các chế độ độc đoán vô liêm sỉ. Rồi có Matthew Pottinger, người đã phục vụ bốn năm ở Hội đồng An ninh Quốc gia Hoa Kỳ. Hình ảnh về ông đọc lưu loát bằng tiếng Quan thoại một dòng từ một bài thơ cổ của Phạm Trọng Yêm (Fan Zhongyan) – “Ninh Minh Nhi Tử, Bất Mặc Nhi Sinh (Thà nói thẳng và chết, còn hơn là yên lặng và sống” – đã ở lại với tôi cho đến ngày nay. Thơ của Phạm là phương châm của hành trình viết sách này, và dòng đó được dùng như đề từ của sách.

Tất nhiên, tôi không thể bỏ qua những người Hồng Kông bất khuất những người đã hy sinh bản thân họ trong việc theo đuổi nhân phẩm. Tôi đầy khâm phục lòng dũng cảm của họ, và tôi muốn làm phần của mình cho thành phố mà tôi quen gọi là quê hương.

Cuốn sách này là không thể mà không có đối tác viết của tôi, John Pomfret. Sự hiểu biết và kinh nghiệm của ông về Trung Quốc làm cho những sự trao đổi của chúng tôi suôn sẻ và có kết quả. Sự cẩn thận và cần cù của ông làm cho sự làm việc với ông thích thú. Tôi mong đợi tiếp tục tình bạn của chúng tôi.

Tôi cũng muốn cảm ơn các bạn của tôi những người đã trao đổi các ý tưởng với tôi suốt dự án. Andrew Small là một bạn kể từ khi anh tốt nghiệp từ Oxford. Khi anh thăng tiến để thành một nhà nghiên cứu địa chính trị hàng đầu, tôi mong đợi nhiều cuộc trò chuyện hơn; tôi biết tôi luôn luôn tìm thấy cái mới trong những trao đổi của chúng tôi. Ken Zhou là một nhà tư tưởng và người viết hàng đầu về chính trị Đài Loan và động học ngang eo biển. Tư duy khác thường của ông đã là một cảm hứng cho tôi trong thập niên qua. Thomas Eymond-Laritaz đã luôn luôn là một người bạn ủng hộ và chu đáo. Sự hiểu biết của ông về chính trị toàn cầu và kinh doanh là thực sự ngoại lệ. Cũng có những người khác nữa, nhưng tôi giữ tên họ cho bản thân tôi vì xu hướng thảm hại của ĐCSTQ để trừng phạt các bạn và gia đình của các nhà bất đồng chính kiến.

Thời trang và phong cách là các thứ tôi thích thú kể từ đầu tuổi trưởng thành. Chúng đã làm cho tôi bạo gan để đặt các mục tiêu rất cao, để hình dung lại cái gì là có thể. Bạn suốt đời của tôi Stephen Luk là người đã đưa tôi vào thế giới đó. Sau bốn mươi năm, chúng tôi vẫn trao đổi các ý tưởng thời trang và trao đổi thông tin về các thợ thủ công giỏi nhất để làm các thứ yêu quý của chúng tôi.

Tôi mãi mãi biết ơn ChinaVest, hãng đầu tư tư nhân (PE) hàng đầu ở vùng Đại Trung Hoa trong đầu những năm 1990. Jenny Hui đã thuê tôi. Dennis Smith và Alex Ngan đã giúp tôi trau chuốt các kế hoạch kinh doanh và sự nhạy bén đầu tư của tôi.

Tôi muốn cảm ơn các đồng nghiệp Đại Dương của tôi; cùng nhau chúng tôi đã tạo ra các dự án bất động sản hàng đầu ở Trung Quốc. Nhưng, sợ sự trả thù từ ĐCSTQ, tôi không thể nêu tên họ. Các bạn biết các bạn là ai. Tôi mang ơn vì sự ủng hộ của tất cả các bạn.

Tôi cũng muốn cảm ơn các đại diện của tôi, Amy và Peter Bernstein. Họ thấy tiềm năng của câu chuyện của tôi và đưa nó đến sự chú ý của các nhà xuất bản lớn. Họ đã hướng dẫn tôi qua quá trình. Scribner đã là một đối tác lý tưởng. Biên tập viên của tôi, Rick Horgan, đã cực kỳ khoan dung người viết mới này. Sự sáng suốt và kiên trì của ông là mẫu mực. Tôi cũng muốn cảm ơn toàn bộ đội tại Scribner những người đúng có vẻ đã thấy sự cấp bách của câu chuyện của chúng tôi. Điều đó kể cả người xuất bản Nan Graham, giám đốc quảng bá và marketing Brian Belfiglio, giám đốc các quyền Paul O’Halloran, giám đốc marketing cấp cao Brianna Yamashita, biên tập viên sản xuất cấp cao Mark LaFlaur, giám đốc nghệ thuật Jaya Miceli, và trợ lý biên tập Beckett Rueda. Meg Handler đã làm một công việc tuyệt vời trên những bức ảnh.

VỀ TÁC GIẢ

© JONTY DAVIES

DESMOND SHUM (THẨM ĐỐNG), sinh ra ở Thượng Hải và được nuôi dưỡng ở Hồng Kông, đã phát triển cơ sở logistics hàng hóa hàng không lớn nhất ở Trung Quốc, Ga Hàng hóa Sân bay Bắc Kinh. Ông cũng dẫn đầu sự phát triển Khách sạn Bulgari ở Bắc Kinh. Desmond có bằng cử nhân về tài chính và kế toán từ Đại học Wisconsin – Madison và là một người tốt nghiệp chương trình EMBA (Executive Master of Business Administration-Thạc sĩ Điều hành Quản trị Kinh doanh) chung của Đại học Northwestern và Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông.

GHI CHÚ

Chương Ba

“enlightenment can flow through the taps like water”: David Sheff, “Betting on Bandwidth,” Wired, February 1, 2001, https://www.wired.com/2001/02/tian/.

Robertson reportedly boasted about Feng Bo’s family ties: Charles R. Smith, Deception: How Clinton Sold America Out to the Chinese Military (La Porte, Ind.: Pine Lake Media Group, 2004), 166.

Chương Sáu

Party elders had already decided to purge him: Philip P. Pan, Out of Mao’s Shadow: The Struggle for the Soul of a New China (New York: Simon & Schuster, 2008), 4.

Chương Bảy

J.P. Morgan paid Fullmark $1.8 million: David Barboza, Jessica Silver-Greenberg, and Ben Protess, “JPMorgan’s Fruitful Ties to a Member of China’s Elite,” New York Times, November 13, 2013, https://dealbook.nytimes.com/2013/11/13/a-banks-fruitful-ties-to-a-member-of-chinas-elite/.

“disgusted with his family’s activities”: Consulate Shanghai, “Carlyle Group Representative on Leadership Issues.” Wikileaks Cable: 07SHANGHAI622_a. Dated September 20, 2007. https://wikileaks.org/plusd/cables/07SHANGHAI622_a.html.

“constrained by the prominence of his position”: Consulate Shanghai, “Carlyle Group Representative on Leadership Issues.” Wikileaks Cable: 07SHANGHAI622_a. Dated September 20, 2007.

Rumors swirled that much of Xu’s wealth was ill-gotten: Michael Forsythe, “Chinese Businessman Linked to Corruption Scandals Dies in Prison, Reports Say,” New York Times, December 6, 2015, https://www.nytimes.com/2015/12/07/world/asia/china-xu-ming-dies-prison.html.

Huang landed another $3 million from Deutsche Bank: Michael Forsythe, David Enrich, and Alexandra Stevenson, “Inside a Brazen Scheme to Woo China: Gifts, Golf and a $4,254 Wine,” New York Times, October 14, 2019, https://www.nytimes.com/2019/10/14/business/deutsche-bank-china.html.

Chương Tám

contract to provide a kind of mineral water, called Tibet 5100: Cao Guoxing, “Everest 5100: The Political and Business Alliance Behind a Bottle of Mineral Water.” Radio France Internationale, July 7, 2011.

Chương Mười

Li Peiying was all in. He used his muscle and charisma: “Beijing Capital International Airport Air Cargo Clearance Base Lays Foundation,” PRC Central Government Official Website, June 29, 2006, http://www.gov.cn/jrzg/2006-06/29/content_323047.htm.

Chương Mười hai

A painter, Deng Lin had made a small fortune: Patrick E. Tyler, “China’s First Family Comes Under Growing Scrutiny,” New York Times, June 2, 1995, https://www.nytimes.com/1995/06/02/world/china-s-first-family-comes-under-growing-scrutiny.html.

Chương Mười bốn

His purported corruption was also the stuff of legend: Bill Savadove, “Jia Qinglin: Tainted survivor with a powerful patron,” South China Morning Post, October 23, 2007, https://www.scmp.com/article/612592/jia-qinglin-tainted-survivor-powerful-patron.

That was a license to print money: Sean O’Kane, “EV startup Canoo’s mysterious backers named in new harassment lawsuit,” The Verge, October 8, 2019, https://www.theverge.com/2019/10/8/20899436/discrimination-lawsuit-canoo-foreign-backers-ev-startup-british-chinese-government.

identified in the Panama Papers as the sole shareholder: Juliette Garside and David Pegg, “Panama Papers reveal offshore secrets of China’s red nobility,” Guardian, April 6, 2016, https://www.theguardian.com/news/2016/apr/06/panama-papers-reveal-offshore-secrets-china-red-nobility-big-business.

cables also linked Yu to a questionable loan: Consulate Shanghai “Pension Scandal Claims More, Politics as Usual.” Wikileaks Cable 06SHANGHAI16957_a. Dated Oct. 27, 2006, https://wikileaks.org/plusd/cables/06SHANGHAI6957_a.html.

Chương Mười sáu

the Wen family was worth close to $3 billion: David Barboza, “Billions in Hidden Riches for Family of Chinese Leader,” New York Times, October 25, 2012, https://www.nytimes.com/2012/10/26/business/global/family-of-wen-jiabao-holds-a-hidden-fortune-in-china.html.

the fortune held by relatives of… Xi Jinping: “Xi Jinping Millionaire Relations Reveal Fortunes of Elite,” Bloomberg News, June 29, 2012, https://www.bloomberg.com/news/articles/2012-06-29/xi-jinping-millionaire-relations-reveal-fortunes-of-elite.

sons and daughters of senior Party members were given good positions: Yuan Huai, “Chen Yun Appointed Me to Work under Li Rui of the Central Organization Department,” Mirror History Channel, November 10, 2020 https://www.mingjingnews.com/article/48411-20.

Chương Mười bảy

I addressed the Aspen Institute: “Leadership in Action Series: David Rubenstein; The China Model; Madeleine Albright,” The Aspen Institute, July 31, 2013, https://archive.org/details/Leadership_in_Action_Series_-_David_Rubenstein_The_China_Model_Madeleine_Albright.

Chương Mười tám

He was the grandson of Gu Mu: Wu Ying, “A man, his horse, His mallet, his life,” China Daily, October 26, 2011, http://www.chinadaily.com.cn/cndy/2011-10/26/content_13976808.htm.

the crème de la crème of Communist Chinese royalty: John O’Sullivan, “China: Wealthy elite revives the spirit of the emperors,” Financial Times, May 26, 2012, https://www.ft.com/content/f6ace4c8-9da1-11e1-9a9e-00144feabdc0.

INDEX

Một lưu ý về index: Các trang được nhắc đến trong index này dẫn chiếu đến các số trang trong bản in giấy. Click vào một số trang sẽ đưa bạn đến vị trí ebook tương đương với đầu của trang trong bản in giấy. Cho một danh sách toàn diện của các vị trí của bất kể từ hay cụm từ nào, hãy dùng chức năng tìm kiếm của hệ thống đọc của bạn. (Bản tiếng Việt này được dàn trang khá sát với bản in giấy, độ chênh lệch ±1trang).

* Lệnh Truy nã Đỏ là tên cuốn hồi ký của Bill Browder, một trong hai nhà sáng lập và nhà điều hành quỹ đầu tư Hermitage Capital Management, đầu tư chủ yếu vào các công ty lớn của Nga. Ông bị Nga truy tố và kết án vắng mặt. Do lệnh truy nã đỏ do Nga đưa ra cho Interpol nên một lần ông đã bị bắt ở Tây Ban Nha, nhưng rồi được thả. Hồi ký của ông tố cáo chính quyền độc đoán Nga, sự tham nhũng và cấu kết với các đại công ty Nga, và việc bắt và tra tấn khiến Magnitsky, một kiểm toán viên kiểm toán Hermitage Capital Management, chết trong tại giam. Ông là người đã vận động cho luật Magnitsky ở Mỹ mà bây giờ được nhiều nước thông qua.

A

Alibaba, 56, 195, 209

Arab, mùa Xuân, 196

Art of the Deal, The (Nghệ thuật Đàm phán) (Trump), 35

AsiaInfo, 49 – 53, 76

Aspen Institute, 180, 181, 231, 251

B

Bạc Hy Lai (Bo Xilai), 97, 239, 240, 241, 263; cái chết của Neil Heywood và ~, 241 – 42; thanh trừng và bỏ tù ~, 241 – 43, 259

Bắc Kinh, 70, 108 – 9

các quan chức ĐCSTQ Thuận Nghĩa, 121, 122 – 25, 127, 128, 131, 143, 145, 148 – 49, 151, 159, 174, 193, 199, 207 (xem cả Lí Bình; Tôn Chính Tài); những vụ mất tích không được giải thích ở, 2;

Café Nửa Vầng Trăng, 59;

căn hộ Palm Springs, 159;

Câu Lạc Bộ Mao Đài Club, 207 – 8, 209, 264;

chi nhánh Chính Hiệp (CPPCC) ở, 187;

dự án Genesis Bắc Kinh, 1, 223 – 32;

giá bất động sản ở, 225;

Giả Khánh Lâm như thị trưởng, 206, 207;

Hard Rock Cafe, 59;

Khách sạn Bắc Kinh, 64, 135, 172;

khách sạn Grand Hyatt, 66, 79, 81, 180;

Khách sạn Huadu, 224, 225;

Khách sạn Kempinski, 61;

khách sạn năm sao ở, 228;

Khách sạn Thế giới Trung Quốc, 246;

Khách sạn Wangfu, 75;

khởi tố thị trưởng Trần Hy Đồng, 56 – 57;

Khu Công sứ, 96;

nghệ sĩ và elite ở, 163;

nhà của các quan chức ĐCSTQ ở, 96;

nhà của Ôn Gia Bảo ở, 94, 96 – 97;

Nhà khách Nhà nước Điếu Ngư Đài, 47 – 48;

nhà ở Bốn Mùa, 249, 267;

Oriental Plaza, các văn phòng của cô Trươngvà Vĩ Hồng ở, 64, 76, 94, 99, 268;

Oriental Plaza, căn hộ của Thẩm và Vĩ Hồng ở, 113, 159;

quán ăn Lợi Uyển, 109;

quán ăn Việt Đình, 79, 109

Quận Thuận Nghĩa, 121, 122 – 25, 129, 130, 138, 145, 175, 192;

Quận Triều Dương, 224;

tài sản do ĐCSTQ sở ưowned hữu, 94;

Thẩm như đại diện của ChinaVest ở, 47 – 48, 54, 55, 57 – 61;

tòa nhà Cửa hàng Hữu nghị, 210;

trụ sở ĐCSTQ, Trung Nam Hải, 173, 210, 261;

văn phòng của ChinaVest ở, 58 – 59;

Bạc Nhất Ba (Bo Yibo), 97, 240, 241

Băng đảng Trưởng Phòng (Xử Trưởng Bang-Chuzhang Bang), 136

Bành Lệ Viện (Peng Liyuan), 201 – 4, 240 – 41

“Báo cáo về Tình hình Hiện thời trong Lĩnh vực Ý thức hệ” (ĐCSTQ), 253

Barboza, David, 235 – 36, 244, 280

Biggs, Barton, 45

Bình An, Công ty Bảo hiểm (Ping An Insurance Co.), 110 – 12, 117, 144, 151;

Ngụy Gia Phúc của COSCO và, 165 – 66;

Thẩm trong ủy ban kiểm tra, 116 – 17;

Thẩm, Vĩ Hồng, và cô Trương mua và bán cổ phần, 110 – 12, 116 – 17, 144 – 45, 151, 160, 161, 164, 223

Binh Pháp (Tôn Tử), 176

Bộ Chính trị, 107, 176, 178;

Ban Thường vụ, 185, 202, 241

Giả Khánh Lâm trong Ban Thường vụ, 205, 206;

quyền lực của các ủy viên, 178;

vụ bê bối Bạc Hy Lai và, 242 – 43;

Bo Xilai xem Bạc Hy Lai

Bo Yibo xem Bạc Nhất Ba

Bulgari, 228;

dự án khách sạn của Thẩm và, 228 – 29, 232, 238 – 39, 251

Bush, George H. W., 42, 93

C

Cách mạng Cộng sản (1949), 5 – 6

Cách mạng màu, 196, 258

Cách mạng Văn hóa, 9, 11, 18, 19, 241

Cam Túc (Gansu), Tỉnh, 83, 89

Carlyle, Tập đoàn, 93

Carnegie, Dale, 63

Châu Lượng (Zhou Liang), 178 – 79

Chen Liangyu xem Trần Lương Vũ

Chen Shui-bian xem Trần Thủy Biển

Chen Tonghai xem Trần Đồng Hải

Chen Weida xem Trần Vĩ Đạt

Chen Xi xem Trần Hy

Chen Xitong xem Trần Hy Đồng

Chen Zuo’er xem Trần Tá Nh

Chiang Kai-shek xem Tưởng Giới Thạch

Chiết Giang (Zhejiang), Tỉnh, 201

ChinaVest, 44 – 54, 60, 134

Chính Hiệp xem Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc

Chu Dung Cơ (Zhu Rongji), 81, 86, 87, 171, 172, 219

Chu Vĩnh Khang (Zhou Yongkang), 242, 259, 260, 263

Chương trình Ngàn Nhân tài, 185

Chuzhang Bang xem Băng đảng Trưởng Phòng

CITIC, Tập đoàn, 209

Clinton, Bill và Hillary, 106

Cốc Khai Lai (Gu Kailai), 241 – 42, 243

Cốc Lệ Bình (Gu Lipping), 260, 261 – 62, 263

Cốc Mục (Gu Mu), 272; cháu trai, Lưu Thi Lai, 272, 275

Công ty Dầu Quốc gia Trung Quốc, 8

Công ty Khoáng sản và Đá Quý Trung Quốc, 89

Công ty Vận tải Biển (COSCO), 75, 110, 165

Công viên Logistics Thành phố Sân bay, 129 – 36, 144, 169;

“một cái mũ” và các Kế hoạch Năm Năm, 133;

Châu Lượng giúp đỡ, 179;

Đảng ủy tại, 196; Thẩm và Vĩ Hồng đích thân đầu tư vào, 141, 145, 197 – 99;

Lí Bình và, 143, 145;

Lí Bồi Anh và, 142 – 43, 181, 192, 197 – 98, 268;

phê chuẩn, cấp phép, và ve vãn các quan chức, 131 – 36, 139 – 41, 148 – 49, 179, 181;

cô Trương và gia đình và, 131 – 32, 134;

CPPCC xem Chính Hiệp

Currency Wars (Song Hongbing, Chiến tranh Tiền tệ của Tống Hồng Bình), 174

D

Dân chủ Là một Thứ Tốt, (Du Khả Bình), 189

Deng Xiaoping xem Đặng Tiểu Bình

Deutsche Bank, 101

Ding Jian xem Đinh Kiện

Ding Yi, 247 – 49, 268, 269, 271

doudizhu (đấu địa chủ) trò chơi bài, 212 – 13

Du Khả Bình (Yu Keping), 189

Du Pingfa, 140

Dư Quốc Tường (Yu Guoxiang), 211, 213, 218

Duan Zong xem Đoàn Vĩ Hồng

Đ

Đại Dương, công ty, 64, 75, 110, 129, 200 – 201, 268, 276 – 77;

các dự án bất động sản, Thiên Tân, 75

câu chuyện New York Times và, 235 – 36;

dự án Genesis Bắc Kinh, 224 – 32;

Quỹ Khải Phong và, 182;

tên Trung Quốc, Thái Hồng, 75 – 76;

văn phòng Bắc Kinh, Oriental Plaza, 64, 76;

Đại học Nam California (USC), 33, 39

Đại học Thanh Hoa, 182, 185 – 87;

mạng lưới cựu sinh viên, 185 – 86;

Trần Hy và Tập Cận Bình tại, 252, 259;

Trần Hy như bí thư ĐCSTQ tại, 183 – 87; Trung tâm Di sản Gia đình Khải phong, 158;

sự hào phóng của Thẩm và Vĩ Hồng đối với, 182 – 83, 186 – 87

Đại học Wisconsin, 36, 39 – 43

Đại hội Nhân dân Toàn quốc (Quốc hội), 52, 188, 242, 243

Đài Loan, 170

Đại suy thoái 2008, 195, 196 – 97

Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ), 2, 7, 53, 57;

“Ba Đại diện,” 170;

Ban Công tác Mặt trận Thống nhất, 187, 205, 208;

Ban Tổ chức, 252;

Băng các Trưởng Phòng (Mishu Bang), 178 – 79;

bè lũ Bắc Kinh vs. Thượng Hải, 56 – 57;

Bè lũ Thượng Hải, 202, 264;

các hãng nước ngoài cầu cạnh ân huệ, 52 – 53;

các phái của, 97;

cách tiếp cận nhẫn tâm, 270 – 71;

cấm đi lại, 219, 277, 279;

cánh phản động, Lí Bằng và, 45;

câu lạc bộ riêng và, 207;

chiến đấu chống lại các ý tưởng Tây phương, 195 – 96, 253;

chiến dịch tập trung quyền lực, những năm 2000, 192 – 93;

con cái của các đảng viên được giáo dục ở Hoa Kỳ, 90, 212, 274;

con cái của các đảng viên, bán sự tiếp cận đến cha mẹ, 53, 272 – 74;

con cái của các đảng viên, như “các thái tử,” 91, 259, 271 – 72;

đại học được ~ vận hành, 183;

đàn áp thẳng tay các nhà kinh doanh, 194 – 95;

đi chơi vui đến Hoa Kỳ như các chuyến nghiên cứu, 145 – 46;

dịch chuyển theo hướng chủ nghĩa tư bản bị bỏ dở, 165;

doanh nghiệp sở hữu nhà nước và, 172, 197;

đợt phê bình quần chúng ở các trường, 10 – 11;

gaogan (cao cán, cán bộ cấp cao), 98, 123, 127, 137, 180;

gia đình các đảng viên, sự làm giàu của, 36, 91 – 92, 105, 105n, 106 – 8, 122, 205, 239 – 40, 283;

gia đình Thẩm bị bêu xấu và ngược đãi, 5, 6, 7;

giai cấp có tiền bị nhắm mục tiêu, những năm 2000, 191;

“hệ thống” của Trung Quốc’s và, 68, 77, 199 – 200;

kết hôn chỉ với sự cho phép của, 10;

khả năng uống và, 128;

khế ước xã hội mới cho sự thịnh vượng, 55;

kiểm soát sự áp bức, 70, 197, 282;

kiểm soát tập trung và lập kế hoạch kinh tế, 56;

Lũ Vợ (Taitai Bang, Thái Thái Bang), 106, 178;

luật buộc các công ty để làm gián điệp cho nhà nước, 195;

luật omertà, 198;

mất tích và, 2, 142 – 43, 151, 191;

nam quan chức, các bồ nhí và, 99;

ngụy tạo bằng chứng, 262;

ngụy tạo tỷ lệ tăng trưởng kinh tế, 262 – 63;

nhắm bất kể ai cho sự khởi tố, 56;

như “tổ chức,” 80;

nuôi dưỡng “các bạn nước ngoài,” 16;

nuôi dưỡng những người trẻ, 73 – 74;

Phân ban Cán bộ Trẻ, 239;

quan chức sử dụng tài sản được sở hữu bởi, 94;

sợ ~, 3, 259;

sở hữu các nguồn lực của, 6;

tăng cường sự cai trị của nó bằng sử dụng những kỹ thuật tài chính Tây phương, 172;

thái độ chống Mỹ, 197, 237 – 38;

tham nhũng và, 36, 56 – 57, 74, 75, 116, 193, 198, 205 – 6, 224, 244, 253, 263, 265, 274;

thanh trừng sau các cuộc biểu tình Quảng trường Thiên An Môn, 85;

thay đổi các ưu tiên, 132;

tịch thu tài sản, 6 – 7, 12 – 13, 200, 244;

tin tức Tây phương nêu chi tiết tài sản của các quan chức cấp cao, 237;

tòa án như một công cụ của Đảng, 150;

triết lý của, 270 – 71;

tư lợi của ~, 283;

Ủy Ban Thanh tra Kỷ luật Trung ương, 3, 179, 233, 239, 261, 263, 264, 281;

Ủy ban Trung ương, 84, 176, 241, 243, 259, 261;

việc làm được ~ phân công, 10;

Xem cả Ôn Gia Bảo; Tập Cận Bình; các lãnh đạo Trung Quốc đặc thù

Đặng Lâm (Deng Lin), 170 – 71, 172

Đặng Tiểu Bình (Deng Xiaoping), 18, 20, 53, 87, 170, 201, 272;

cải cách kinh tế, 18, 55, 197, 216, 251, 283;

con gái của ~, Đặng Lâm, 170 – 71;

“du hành phương nam,” 45, 216

hợp đồng được giao cho gia đình (khoán hộ), 108;

ý tưởng về một sự lãnh đạo tập thể, 265;

Đạo luật các Thực hành Tham nhũng Nước Ngoài (Foreign Corrupt Practices Act), 91

Đinh Kiện (Ding Jian), 49

Đoàn Vĩ Hồng (Duan Zong);

bác sĩ thụ thai trong ống nghiệm, IVF, ở New York và đẻ con trai, 153 – 56, 180, 224, 231;

bị cấm rời Trung Quốc, 277, 279;

biến mất, 1, 2 – 3, 279, 280, 281;

biển xe chứng tỏ địa vị, 114 – 15, 123, 174;

các mục tiêu cuộc sống của, 67, 73;

cách tiếp cận đến cuộc sống, 68;

câu chuyện New York Times về gia đình Ôn, bị vướng vào, 235, 238;

chỉ dẫn Thẩm trong kinh doanh và chính trị Trung Quốc, 65 – 67, 68, 160;

chính quyền ngồi mát ăn bát vàng và, 100 – 101;

chủ nghĩa tư bản ở Trung Quốc và, 169 – 70;

chương trình Tiến sĩ Thanh Hoa và, 185 – 86;

chuyển đến Bắc Kinh (1999), 76;

chuyến đi Canada với Thẩm, 77 – 78;

con trai, Ariston, 2, 3, 159, 275, 279;

con trai, Ariston, điều khiển ngày sinh của nó, 155 – 56;

công ty Đại Dương, 64, 75 – 76, 110, 129, 182, 200 – 201, 224 – 32, 235 – 36, 268, 276 – 77;

cuộc đi vui chơi Âu châu với David Li và những người khác, 211 – 18;

dự án Genesis Bắc Kinh, 224 – 32;

dự án Công viên Logistics Thành phố Sân bay, 129 – 36, 169, 179, 193, 196, 197 – 98;

đầu tư ra nước ngoài của Thẩm và, 200, 204, 244 – 45;

địa vị gắn với tiêu thụ, dáng điệu, 113 – 15;

gia đình Ôn, cung cấp sự tiếp cận đến quyền lực, 134 – 35;

gia đình Ôn, gánh vác tội để bảo vệ họ, 236 – 37;

gia đình và gốc rễ khiêm tốn, 71 – 73, 76, 162;

giáo dục và sự thông minh của, 66, 73;

“hệ thống” của Trung Quốc và, 77;

hình ảnh hay nhãn mác của, 215;

hoạt động từ thiện của, 182 – 83, 260;

khó khăn như phụ nữ không kết hôn, 69 – 70;

kiểm soát tài chính của Thẩm, 135, 161, 204, 268;

kỹ năng viết của, 73, 163, 166;

Li Botan (David Li) và, 205 – 18;

liên minh, các, ở New Trung Quốc Mới và, 3;

lòng yêu nước của, 1, 189;

mong muốn mở rộng ảnh hưởng của cô, 163;

Ngân hàng Trung Quốc, những IPO khác, và lợi nhuận, 160;

như đường tới nhà Ôn và Cô Trương, 127, 165 – 66, 170, 173;

như Kitô hữu, 69, 71, 182, 237;

như người tuân thủ luật, 213;

như nhà bảo trợ của họa sĩ Tằng Phạm Chí, 163 – 64, 226;

như nhà giao dịch với guanxi, 74, 75, 76, 102, 109, 122, 181, 200 – 201, 204, 232, 238 – 39, 271;

niềm tin vào nền kinh tế Trung Quốc, 276 – 77;

nuôi dưỡng Băng các Trưởng Phòng (Mishu Bang), 178 – 80;

nuôi dưỡng Lệnh Kế Hoạch, 260;

nuôi dưỡng những người hùng mạnh và, 82 – 83, 95 – 96, 121, 173 – 80, 201, 205 – 18, 231;

Ôn Gia Bảo và, 166, 175;

phong cách sống và chi tiêu hoang toàng, 75, 109, 113 – 15, 119 – 21, 161 – 64, 211 – 18, 227, 229, 262;

phương châm sống, 76;

quan hệ của Thẩm với, 1, 3, 64 – 70, 76 – 78, 101 – 3, 121 – 23, 135, 204, 231 – 32, 244 – 45, 267 – 68, 276 – 77, 279 – 80;

quan hệ xấu đi của Thẩm với, 230 – 33, 245 – 49;

sinh ở Tỉnh Sơn Đông, 71, 121, 245 – 46;

sợ nhà nước Trung Quốc, 100;

sự xuất hiện, 65;

tài sản của, 1 – 2, 3, 160, 164;

Tập Cận Bình và, 201 – 4;

Thẩm và đám cưới của, 119 – 21, 153;

tham vọng của, 75, 77, 103;

Thẩm, ly dị, và cách tiếp cận kẻ thắng ăn cả, 267 – 70, 276;

thần chú, “Nếu các ngươi lôi xác của ta,” 74, 100, 280;

thiếu tiền mặt, 113;

thương vụ bất động sản Bắc Kinh, 246 – 47;

thương vụ Bình An và lợi nhuận, 110 – 12, 116 – 17, 144 – 45, 160, 161, 163, 164, 166, 223;

tính cách và nhân cách, 64 – 65, 231, 276;

tình yêu và hôn nhân, tính thực dụng và, 66 – 67, 69, 70, 75, 77 – 78, 102, 232;

Tôn Chính Tài và, 121 – 23, 174 – 78, 201;

Tống Triết và, 179 – 80, 194 – 95;

tránh gây sự chú ý, 100 – 101;

trong ĐCSTQ, 73 – 74;

Trương Bồi Lị (Cô Trương) và, 79 – 83, 92, 94 – 98, 100, 107, 110, 120, 166, 172, 201

việc làm chính quyền ban đầu, 73 – 74;

việc làm công ty bất động sản của PLA, 74 – 75;

Vương Kỳ Sơn và, 172 – 74, 178 – 79, 201, 252;

yiqi (nghĩa khí) và, 237;

“Đồng thuận Bắc Kinh,” 180

E

Evergrande, Tập đoàn, 211

F

Family Wealth (Của cải Gia đình, Hughes), 157

Fan Zhongyan xem Phạm Trọng Yêm

Feng Bo xem Phùng Ba

Feng Zhijun xem Phùng Chi Tuấn

Fidelity Ventures, 50 – 51

Foster, Norman, 125

Fuxing, Tập đoàn, 58

G

Genesis Bắc Kinh, dự án, 1, 223 – 32, 238 – 39

Giả Khánh Lâm “Ông Già Giả” (Jia Qinglin “Old Man Jia”), 205, 206, 208, 212, 264;

con cái trong kinh doanh, 212;

con rể David Li, 207, 210, 264

Giang Trạch Dân và, 206, 264;

tham nhũng có ý định của, 205 – 6;

Giả Tường (Jia Qiang), 211 – 12, 215

Giang Miên Hằng (Jiang Mianheng), 51

Giang Trạch Dân (Jiang Zemin), 8, 37, 51, 56 – 57, 58, 84, 91, 122, 175, 187, 203, 251;

ảnh hưởng được sử dụng cho các con ông, 107;

Bè lũ Thượng Hải, 202; “Ba Đại diện” và, 170;

các doang nghiệp gia đình ~ và của cải, 126 – 27, 209;

gia đình ~ đòi sự tuân thủ, 132;

Giả Khánh Lâm và, 206;

lời khai của Lí Bồi Anh và, 197;

Tập Cận Bình và, 264

vụ bê bối Lệnh Kế Hoạch và, 260;

vụ Trần Đồng Hải và, 197;

Goldman Sachs, 56, 171 – 72

Gore, Al, 50

Gu Kailai xem Cốc Khai Lai

Gu Lipping xem Cốc Lệ Bình

Gu Mu xem Cốc Mục

Guo Wengui xem Quách Văn Quý

H

Hàn Chính (Han Zheng), 202 – 3

Han Zheng xem Hàn Chính

Harvard, Đại học, 182; Trường Kennedy, 186; Học bổng Thẩm, 182

Heineken, bia, 46

Heywood, Neil, 241 – 42, 243

Hồ Cẩm Đào (Hu Jintao), 86, 176, 185, 187, 195, 197, 202, 252, 259, 261, 281; Tập Cận Bình và, 203, 243, 252, 264

Hồ Diệu Bang (Hu Yaobang), 36, 84

Hồ Xuân Hoa (Hu Chunhua), 176 – 78, 263

Hoàng Tự Hoài (Huang Xuhuai), 99 – 100, 101

Học viện Kỹ thuật Nam Kinh, 73

Hội đồng Nhà nước, 132

Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc (CPPCC), 187 – 89, 205, 254 – 59

Hội nghị Thế giới các Thành phố Sân bay, 193 – 94

Hồng Kông, Sở Giao dịch Chứng khoán, 44, 45, 117

Hồng Kông;

báo cáo của Thẩm về các cuộc biểu tình cho Tập Cận Bình, 257 – 58;

biểu tình, các cuộc, 254 – 59;

bột phát bất động sản, cha mẹ Thẩm và, 10;

cải cách của Đặng và, 45;

Câu lạc bộ Điền kinh Nam Trung Quốc, 29 – 30;

chiều cao trung bình cho đàn ông ở, 27;

Chứng nhận thi Giáo dục, 29;

ĐCSTQ và, 247;

gia đình Thẩm gia đình di cư sang, 19 – 21;

giai cấp có tiền của, 257 – 58;

hành vi của những người giàu ở, 188;

khách sạn Bốn Mùa, 119;

khối cử tri chức năng,” 255;

khu Mei Foo Sun Chuen, 22;

Khu Trung tâm, 44;

Kowloon, 22, 28;

Lan Kwai Fong và văn hóa của, 44;

luật an ninh quốc gia 2020, 282;

một nước, hai chế độ,” 254;

người Trung Quốc trốn sang, sau-cách mạng, 6;

Phong trào Chiếm Trung tâm, 257;

Phong trào Dù vàng, 255, 257;

sự nghiệp kinh doanh ở, 35;

Tập Cận Bình cướp đi sự dân chủ hóa, 254 – 57, 258;

Tập Cận Bình và sự bắt cóc, 254 – 55;

Thẩm tại Citibank Vickers, 43 – 44;

thời niên thiếu của Thẩm ở, 20 – 30;

tiếng Quảng đông và, 20;

Ủy ban Độc lập Chống Tham nhũng, 23;

văn hóa ~, 23;

Yau Mai Tei, khu lân cận, 22

Hồng Kỳ, xe limo, 48, 58

How to Win Friends and Influence People [Đắc Nhân Tâm] (Carnegie), 63

Hu Chunhua xem Hồ Xuân Hoa

Hu Jintao xem Hồ Cẩm Đào

Hu Yaobang xem Hồ Diệu Bang

Hứa Gia Ấn (Xu Jiayin), 158, 211, 216 – 18

Huang Xuhuai xem Hoàng Tự Hoài

Huaxia, ngân hàng Hoa Hạ, 101

Hughes, Jay, 157

I

Iacocca, Lee, 35

J

J. P. Morgan (bank), 91

Jia Qiang xem Giả Tường

Jia Qinglin xem Giả Khánh Lâm

Jiang Mianheng xem Giang Miên Hằng

Jiang Zemin xem Giang Trạch Dân

Jiang, Alvin, 209

Jin Xing xem Kim Tinh

K

Kaifeng Foundation xem Khải Phong, Quỹ

Katz, Paul, 245

Kế hoạch Năm Năm, 132 – 33, 137

Kerry, John, 165

Khải Phong, Quỹ (凯风公益基金会, Khải Phong Công Ích Cơ Kim Hội-Kaifeng Foundation), 182, 189

Khổng Đan (Kong Dan), 209

Khủng hoảng Tài chính Á châu (2007), 248

Kim Tinh (Jin Xing), 59

Kissinger Associates, 180 – 81

Kissinger, Henry, 181

Kohn Pedersen Fox, hãng, 227, 245

Kong Dan xem Khổng Đan

Kuang Xin “Ông Nội Kuang,” 136, 137 – 39

Kweichou, Công ty Mao Đài, 208

L

Lạc Dương (Luoyang), Trung Quốc, 48 – 49

Lâm Ưu Phương (Lin Youfang), 206

Lan Hải (Lan Hai), 60

Lệnh Cốc (Ling Gu), 158 – 59, 160, 259, 260; cáo buộc giả chống lại, 262, 263; cái chết đụng xe đáng ngờ của, 260

Lệnh Kế Hoạch (Ling Jihua), 158, 259, 265; cái chết đáng ngờ của con trai, 260 – 61; thanh trừng và bỏ tù, 261, 263, 264; tình bạn của Vĩ Hồng với, 260; vợ, Cốc Lệ Bình, 260 – 62

Lí Bằng (Li Peng), 45, 85

Lí Bình (Li Ping), 123 – 25, 127 – 28, 159, 193; Công viên Logistics Thành phố Sân bay và, 130, 143; như Đảng trưởng Thuận Nghĩa, 123 – 24, 125, 128, 129, 130; Trương Bội Lị và 128

Lí Bồi Anh (Li Peiying), 125 – 28, 125n, 142, 191 – 93; Công viên Logistics Thành phố Sân bay và, 129, 141 – 42, 181; ĐCSTQ điều tra về, 142, 151, 159; sự biến mất của, 142 – 43, 151, 191, 197 – 98, 268; thay thế cho, 192; Thẩm và việc bán vị trí xây dựng, 223 – 24; tử hình, 198

Li Botan, xem Li, David

Lí Hữu Sinh (Li Yousheng), 146 – 49

Li Keqiang xem Lí Khắc Cường

Lí Khắc Cường (Li Keqiang), 203

Lí Nhuệ (Li Rui), 203

Li Peiying xem Lí Bồi Anh

Li Peng xem Lí Bằng

Li Ping xem Lí Bình

Li Rui xem Lí Nhuệ

Li Yousheng xem Lí Hữu Sinh

Li, David (Lí Bá Đàm, Li Botan), 205 – 18, 271; con rể của Giả Khánh Lâm, 206; Câu Lạc Bộ Mao Đài, 207 – 8, 209, 264; rượu Mao Đài và, 208 – 9; Thẩm, Vĩ Hồng, và cuộc đi vui chơi Âu châu, 211 – 18; Thẩm và đầu cơ câu lạc bộ rượu vang, 209 – 10, 211, 218; tận dụng các mối quan hệ của bố vợ, 207, 210 – 11; tình bạn của Vĩ Hồng với, 206; vợ, Giả Tường, 210; Zhaode Investment Co, 207, 210

Li, Jasmine, 211 – 12

Liên đoàn Dân chủ Trung Quốc, 52

Liên đoàn Thanh niên, 259, 260

Lily Chang xem Ôn Nhu Xuân

Lin Youfang xem Lâm Ưu Phương

Ling Gu xem Lệnh Cốc

Ling Jihua xem Lệnh Kế Hoạch

Liu Changle xem Lưu Trường Lạc

Liu Chunhang xem Lưu Xuân Hoàng

Liu Shilai xem Lưu Thi Lai

Luật Tố tụng Hình sự, 281

Lưu Thi Lai (Liu Shilai), 272

Lưu Trường Lạc (Liu Changle), 209

Lưu Xuân Hoàng (Liu Chunhang), 97 – 98

M

Ma, Jack, 56, 195, 209

Ma, Pony, 195

Mạnh Kiến Trụ (Meng Jianzhu), 210

Mao Đài, rượu, 57, 128, 138, 150, 208 – 9

Mao Trạch Đông, 18, 52, 170, 186, 203, 240, 251, 265, 266, 273, 281

Marlboro, thuốc lá, 46

meiguo maiban (mỹ quốc mại bản, đại diện Trung Quốc của một hãng Mỹ), 62

Meng Jianzhu xem Mạnh Kiến Trụ

N

Nam Hoài Cẩn (Nan Huai-Chin), 63, 181

Nan Huai-Chin xem Nam Hoài Cẩn

Netcom, 51

New York Times; Barboza, David, và sự mất tích của Vĩ Hồng, 280; Barboza câu chuyện về của cải của gia đình Ôn, 235 – 36, 244, 268, 269, 270; câu chuyện thanh trừng Bạc Hy Lai, 243; website bị chặn ở Trung Quốc, 237

Ngan, Alex, 46

Nghệ thuật Đàm phán xem The Art of the Deal

Ngụy Gia Phúc (Wei Jiafu), 110, 165, 166

Nhật Chiếu (Rizhao), Trung Quốc, 121

Nữ trang Kim cương Bắc Kinh, công ty, 89, 90

O

Oldham, John, 181 – 82

Olympics 2008, 124, 125

Ô

Ôn Gia Bảo (Wen Jiabao), 81 – 84, 93, 116, 166, 175;

các con của, 90;

các đồng minh của Bạc Hy Lai trả thù chống lại, 244;

chuyến đi Anh, 189;

cóp nhặt tài sản và, 92 – 94, 238;

không biết về các hoạt động kinh doanh của gia đình, 106 – 7, 238;

khủng hoảng tài chính toàn cầu và, 195;

New York Times, câu chuyện về tài sản của, 235, 237, 238;

nhà ở Bắc Kinh, 94;

như “Grandpa Ôn,” 86;

nói về tự do và dân chủ, 86 – 87, 94;

Quảng trường Thiên An Môn và, 85; vợ, Cô Trương và, 81, 83 – 84, 85, 87, 94, 103, 166;

sự nghiệp chính trị, 84 – 87, 116, 243, 259;

Tập Cận Bình được ~ hậu thuẫn, 243 – 44

thủ tướng, 86 – 87, 93, 94, 105, 281;

thương vụ đầu tư Bình An và, 166;

trợ lý Tống Triết, 179 – 80, 194 – 95;

Ôn Nhu Xuân (Wen Ruchun bí danh Lily Chang), 90 – 91, 97 – 98, 106, 111; kết hôn với Lưu Xuân Hoàng, 98; câu chuyện New York Times và, 238, 239

Ôn Vân Tùng (Wen Yunsong bí danh Winston Ôn), 90 – 92, 220, 239; Học viện Keystone, 239; câu chuyện New York Times story và, 238, 239; thành lập New Horizon Capital, 91, 93; vợ và con trai của, 97

P

PalmInfo, 60 – 63, 181, 231, 268

Paulson, Henry, 171

Pavillon Ledoyen, Paris, 214

Peng Liyuan xem Bành Lệ Viện

Phạm Trọng Yêm (Fan Zhongyan), vii

Phoenix, Truyền hình Vệ tinh (Phượng hoàng), 209

Phúc Kiến (Fujian), Tỉnh, 205 – 6

Phùng Ba (Feng Bo), 52 – 53; của cải và Rolls-Royce, 53, 92; các hãng Tây phương và, 52 – 53; kết hôn với cháu gái của Đặng, 53; tận dụng các mối quan hệ ĐCSTQ, 52 – 53

Phùng Chi Tuấn (Feng Zhijun), 52

Pinault, François, 163 – 64

Prodi, Romano, 189

Prologis, 199, 231

Q

Quách Văn Quý (Guo Wengui), 280

Quân Giải phóng Nhân dân (PLA), 68, 201; các doanh nghiệp của và tham nhũng, 74 – 75; Quảng trường Thiên An Môn, ~ sát hại những người biểu tình, 85; tấn công chống lại các cuộc biểu tình ủng hộ-dân chủ trong 1989, 272; Vĩ Hồng và, 73, 74 – 75

Quảng Đông (Guangdong), Tỉnh, 7

Quảng Đông, các Doanh nghiệp, 172

Quảng trường Thiên An Môn, sự đàn áp, 37 – 38, 45, 50, 85, 216, 240

Queen’s College, Hồng Kông, 26 – 30, 44, 257

Quý Châu (Guizhou), Tỉnh, 208

“quý tộc đỏ,” 5, 53, 83, 106, 108, 126, 197, 201, 205, 210, 211;

biếu tài sản bởi, 244;

các con của, 260, 271 – 75;

các con của, được chăm sóc cho ban lãnh đạo chính trị, 240;

các tật của, 211;

Thẩm và các thành viên của, 271 – 75;

các thực thể do nhà nước vận hành và, 126 – 27

R

Ramo, Joshua Cooper, 180 – 81

Robertson Stephens, ngân hàng đầu tư, 52

Robertson, Sandy, 52 – 53

Rothschild, Alexandre, 157

Rothschild, Eric de, 215

Sandel, Michael, 182

Sân bay Quốc tế Thủ đô Bắc Kinh, 1, 122, 124 – 28; Công viên Logistics Thành phố Sân bay, 125, 129 – 36, 159 – 60; các Tập đoàn, 223, 224

Shum Desmond xem Thẩm Đống

Sima Qian xem Tư Mã Thiên

Singapore, 91 – 92

SoftBank, bộ phận SBI Holdings, 91

Sơn Đông (Shandong), Tỉnh, 159, 162, 186; Tôn Chính Tài và, 121 – 22; gốc gác Vĩ Hồng ở, 71, 73 – 74, 100, 121, 153

Song Hongbing xem Tống Hồng Bình

Song Zhe xem Tống Triết

Sun Hung Kai Properties, công ty phát triển bất động sản 246 – 47

Sun Tzu xem Tôn Tử

Sunrise, kinh doanh miễn thuế, 126 – 27

Tadao Ando, 227

Tait Asia, 45, 46 – 47, 75

Tăng Khánh Hồng (Zeng Qinghong), 122, 175

Tằng Phạm Chí (Zeng Fanzhi), 163; bảo tàng cho, 226, 227

Tập Cận Bình (Xi Jinping), 183, 185, 201 – 4, 240 – 45, 251;

bắt cóc và, 254 – 55, 280, 281;

Bộ Chính trị và, 203, 241;

các biện pháp đàn áp của, 251 – 55;

câu chuyện Bloomsberg news về tài sản của, 237, 239;

chiến dịch chống tham nhũng, 252 – 53, 259, 279;

chính sách đối ngoại và, 254;

củng cố quyền lực, 264, 265 – 66; đàn áp các luật sư, những người khác, 253 – 54;

đàn áp Hồng Kông, 254 – 57, 258;

dân chủ được xem như sự đe dọa, 253;

loại bỏ các đối thủ, 259, 262 – 65;

như hoàng đế suốt đời, 265 – 66;

sự thăng tiến chính trị, 202 – 3, 240, 241, 243;

tệ sùng bái ác nhân và, 266;

tình bạn của Vĩ Hồng với, 201 – 4;

tối đa hóa sự kiểm soát, 282;

vợ, Bành Lệ Viện, 201, 203, 240 – 41

vụ bê bối Bạc Hy Lai và, 242 – 43;

Tập đoàn Du lịch Bắc Kinh, 223, 224

Tập đoàn Miễn Thuế Trung Quốc, 126 – 27

Tập Trọng Huân (Xi Zhongxun), 201, 240

Temasek, quỹ, 91

Tencent, 195

Thẩm Đống, (Shum Desmond);

ảnh hưởng của Trương Bồi Lị (Cô Trương) và Ôn, 79 – 82, 101 – 2, 166

bà ngoại, 9;

bài học học được: các bậc thang đá của Núi Xiang (Hương), 269;

bạn thời thơ ấu, Steven, 31, 33, 39;

báo cáo cho Tập Cận Bình về Hồng Kông, 257 – 58;

căn hộ đầu tiên, Tianhou, 44;

cha mẹ và, 5 – 11, 14, 21 – 22, 28, 30 – 31, 32, 34, 268 – 69, 276;

chọn phương Tây, 275, 283;

chuyến đi Anh, 189;

chuyến đi Âu châu với David Li, 211 – 18;

chuyến đi Canada với Vĩ Hồng, 77 – 78;

con trai, Ariston, 2, 156, 159, 275, 279;

dáng điệu của, 11, 27 – 28, 34, 67;

di chuyển liên tục, 25 – 26;

Đại học Wisconsin, 36, 39 – 43;

đám cưới của, 119 – 21, 153;

đầu cơ câu lạc bộ rượu vang, 209 – 10, 211, 218;

đội bơi và thử Olympics, 16 – 18, 26 – 27, 30, 33;

gia đình đi ăn bữa điểm tâm (dim sum) và nói chuyện kinh doanh Chủ nhật, 35, 46;

gia đình Rothschild và, 157, 215 – 16;

giáo dục, 15 – 16, 24 – 30;

giữ không gây chú ý, 100 – 101;

hình ảnh hay nhãn mác của, 215;

hình thành tính cách, 17 – 18, 25 – 26, 27, 33, 42, 269;

Học bổng Thẩm tại Harvard, 182;

học làm cha mẹ, 157 – 58;

IVF, phòng khám Mỹ, và con trai sinh, 153 – 56;

làm từ thiện của, 182 – 83;

lòng yêu nước của, 1, 12, 49, 189, 280;

mất thể diện và, 28, 230;

Mỹ và, 34, 35 – 36, 42 – 43;

như người tuân thủ pháp luật, 213;

ở Queen’s College, 26 – 30, 257;

phía tâm linh của, 69;

phong cách sống hoang toàng, 109 – 10, 113 – 14, 160 – 63, 212 – 14, 220, 227, 229;

quan điểm tiến hóa về Trung Quốc, 280 – 82;

quan hệ của Vĩ Hồng với, 1, 3, 64 – 70, 75, 76 – 78, 95, 119, 121 – 23, 135, 151, 204, 229 – 33, 267 – 68, 276 – 77, 279 – 80;

quan hệ xấu đi của Vĩ Hồng với, ly dị, và đấu tranh tài chính, 230 – 33, 245 – 49, 267 – 70;

Quảng trường Thiên An Môn và, 37 – 38;

sinh ở Thượng Hải (1968), 5, 11;

sự giàu có của, 2, 160;

tấm gương cha mẹ cho, 22, 33;

thăm Thượng Hải trong 1989, 36 – 37;

tham vọng của, 67, 77, 180, 182;

thành lập Trung tâm Di sản Gia đình Khải Phong Thanh Hoa, cho lời khuyên làm cha mẹ, 158 – 59;

thiền và, 63 – 64, 268;

thời thơ ấu và thời thanh niên, xuất xứ khiêm tốn, 6 – 7, 11 – 15, 19 – 25, 27, 31 – 35, 41 – 42, 43, 76, 182;

thời trang và, 31, 120, 151, 160, 228;

thưởng thức món ăn và rượu vang ngon, 42, 68, 160 – 61;

tính cách và nhân cách, 5, 17 – 18, 31, 25, 26 – 27, 144, 162;

trong Chính Hiệp (CPPCC), 187 – 89, 205, 254, 255 – 56;

tự khám phá và sự phát triển cá nhân, 63 – 64, 181, 231, 268 – 69;

Vĩ Hồng kiểm soát tài chính của, 135, 161, 203;

việc đọc của, 11 – 12, 15, 26, 35;

Thẩm Đống, (Shum Desmond): sự nghiệp kinh doanh;

Aspen Institute và, 180, 181, 231, 251;

cảnh báo của Tống (Triết), 194 – 95;

chỉ dẫn của Vĩ Hồng trong kinh doanh và chính trị, 65 – 67, 68, 151, 160;

ChinaVest, 44 – 55, 57 – 61;

cho Ding Yi vay và vụ kiện, 247 – 49, 268, 269, 271;

chủ nghĩa tư bản ở Trung Quốc và, 169 – 70;

Citibank Vickers, 43 – 44;

cộng tác với Vĩ Hồng và cô Trương, 108 – 9, 110, 238 – 39;

Công viên Logistics Thành phố Sân bay và, 129 – 36, 159 – 60, 169, 179, 193 – 94, 196, 197 – 98;

cung cấp sự tiếp cận đến quyền lực (gia đình Ôn), 134 – 35;

cứu mạng Lí Hữu Sinh và các quan hệ mới, 146 – 49, 151;

đầu tư ra nước ngoài, 200, 204, 244 – 45, 276 – 77;

đề xuất phát triển bất động sản Bắc Kinh, 246 – 47;

đối tác Tây phương, các, 244 – 45;

dự án Genesis Bắc Kinh, 1, 223 – 32, 238 – 39;

guanxi (quan hệ) và làm kinh doanh, 57 – 58, 122, 139, 149 – 51, 200, 244, 247;

hệ thống” của Trung Quốc và, 77, 199 – 200;

học để là sếp ở Trung Quốc, 144;

học những người Trung Quốc làm kinh doanh thế nào, 46 – 48;

lạc quan về Trung Quốc và phương Tây, 251 – 52;

Lan Hải và đề nghị việc làm, 60;

mua quà cho các quan chức, 177;

Ngân hàng Trung Quốc, các IPO khác, và lợi nhuận, 160;

những mối lo về Tập Cận Bình, 251 – 55

PalmInfo và, 61 – 62, 181, 231, 268;

rao bán ảnh hưởng và, 164;

sự nghiệp thành công của bố và, 62;

thành công của Edward Tian gây cảm hứng, 50;

thiếu tiền mặt, 113 – 14;

thương vụ Bình An, 110 – 12, 116 – 17, 144 – 45, 151, 160, 161, 164, 223;

Thâm Quyến, Sở Giao dịch Chứng khoán, 240

Thâm Quyến, Trung Quốc, 19, 216

Theleen, Bob và Jenny, 45, 47, 53 – 54

Thiên Nộ (Trời nổi Giận), 57

Thiên Tân (Tianjin), Trung Quốc, 9, 75

Thượng Hải (Shanghai), 6, 17;

bí thư Đảng của, 202 – 3;

biểu tình chính trị, các cuộc, ở, 36 – 37;

bố mẹ Thẩm gặp nhau và kết hôn, 8;

cha của Thẩm ở, 7, 8, 10, 62;

đội bơi của Thẩm tập, 15 – 16;

đợt bột phát kinh tế và bất động sản, 10, 62 – 63;

Đường Nam Kinh, 36;

gia đình mẹ Thẩm ở nước ngoài được yêu càu đầu tư vào, 19 – 20;

Hilton Tĩnh An, 213;

Khách sạn Tấn Giang, 15 – 16;

mẹ Thẩm và, 9;

nhà của gia đình cha của Thẩm bị tịch thu, 6 – 7, 12 – 13, 200;

ông nội của Thẩm như luật sư ở, 6;

Sở Tuyên truyền, 16;

Tây Giang Lộ, 12;

Thẩm đi học ở, 15 – 16;

Thẩm sinh ở, 5;

Thẩm thăm ~ trong năm 1989, 35 – 36

thủ lĩnh ĐCSTQ Giang Trạch Dân, 37;

văn hóa của, 22;

Thượng Hải, Sở Giao dịch Chứng khoán, 89, 90, 144 – 45, 240

Tian, Edward, 49 – 51, 76

Tô Châu (Suzhou), Trung Quốc, 6

Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), 57, 134

Tôn Chính Tài (Sun Zhengcai), 121 – 22, 174 – 78, 187, 205, 264 – 65; các dự án bất động sản và, 122, 175; Ôn bảo trợ 175; Tập thanh trừng, 263, 265; Vĩ Hồng và, 174 – 78, 201

Tôn Tử (Sun Tzu), 176

Tống Hồng Bình (Song Hongbing), 174

Tống Triết (Song Zhe), 179 – 80, 189; trở thành một gaogan, 180; cảnh báo cho Thẩm, 194 – 95

Trác Nguyệt (Zhuo Yue), 53

Trần Đồng Hải (Chen Tonghai), 197

Trần Hy (Chen Xi), 183 – 87, 252, 253, 259

Trần Hy Đồng (Chen Xitong), 56 – 57

Trần Lương Vũ (Chen Liangyu), 202

Trần Tá Nhị (Chen Zuo’er), 247

Trần Thủy Biển (Chen Shui-bian), 170

Trần Văn (Chen Yun), 239 – 40

Trần Vĩ Đạt (Chen Weida), 197

Triệu Tử Dương (Zhao Ziyang), 84 – 85, 86

Trump, Donald, 35

Trùng Khánh (Chongqing), Trung Quốc, 240, 241 – 42, 243

Trung Quốc;

ăn cắp sở hữu trí tuệ ở, 62;

ảo giác về “lợi ích chung”, 282 – 83;

áp bức phụ nữ ở, 71;

bán bia Heineken và thuốc lá Marlboro, 46;

bao cấp nhà nước cho xuất khẩu, 134;

bắt cóc ngoài pháp luật ở, 2, 254 – 55, 280, 281;

Bè lũ Bốn tên, 18, 52;

bí mật và sợ hãi ở, 120;

biểu tình ủng hộ-dân chủ trong 1989, 272;

biểu tượng địa vị, 60, 114 – 15;

bộ máy quan liêu thể thao, 16;

bột phát tiêu dùng, những năm 2000, 161;

bùng phát xây dựng sân bay, 137;

các đảo ở Biển Đông và, 197;

các quỹ từ thiện ở, 182;

các start-up đồ nữ trang ở, 89;

chân không đạo đức ở, 158;

chiều cao trung bình cho đàn ông ở, 27;

chính sách của Giang về các nhà tư bản, 170;

chính sách một con, 154;

chính trị như chìa khóa cho sự giàu có, 215;

chủ nghĩa tư bản và tinh thần king kinh ở, 50, 169 – 70, 171, 180, 182, 189, 192, 194, 196, 197, 201, 282, 283;

Cốc Mục và cải cách kinh tế, 272;

dân chủ và, 86 – 87, 94, 169 – 70, 189, 194, 283;

di cư từ, giữa-những năm 1990, 59 – 60;

doanh nghiệp sở hữu nhà nước, 126 – 27, 142, 171 – 72, 174, 192, 195, 199, 223;

doanh nghiệp Tây phương ở, giả vờ không biết và, 47;

Đặc khu Kinh tế, 201;

đại học do ĐCSTQ vận hành, 183;

Đại Nhảy Vọt, 273;

đàn áp thẳng tay các ý tưởng Tây phương, 195 – 97;

Đặng và những cải cách, 18, 45, 55, 170, 216, 251, 283;

Đạo Kitô ở, 71, 182;

đầu tư tư nhân (PE) Tây phương ở, 45, 51, 56, 57, 91, 101;

ĐCSTQ kiểm soát tất các các phần tử không-Cộng sản trong xã hội, 205, 208;

điện thoại di động ở, 60;

gia tộc miền nam, sự lan ra của các, 8;

giam giữ vô thời hạn (song quy-shuanggui), 281;

hàng hóa tiêu dùng ở, 57;

hệ thống đơn vị sản xuất do nhà nước vận hành, 56;

hệ thống kinh tế của sự kiểm soát nhà nước, 132, 141;

hệ thống Leninist kiểm soát toàn bọ xã hội, 281 – 82;

hệ thống thuế, 197;

hệ thống y tế, 153 – 56;

“hệ thống” và, 95, 274, 282;

hiện đại hóa của, 77, 169 – 70, 188;

hiếp pháp của, 2;

họ hàng ở nước ngoài, như vết nhơ, 5;

Hoa kiều Vụ, 19 – 20;

“Hoa Kiều yêu nước” như nguồn ngoại tệ, 9;

Internet và băng rộng ở, 49, 51;

khủng hoảng tài chính 2008 và, 195;

kiểm duyệt tại, 237;

kinh doanh bất động sản, 56, 123 – 24, 216;

kinh doanh ở, 46, 47, 112 – 13, 194 (xem cả Thẩm, Desmond);

Lí Bằng và sự chậm lại kinh tế, 45;

luật mơ hồ, 150, 258;

lý thuyết về zhongxue wei ti, xixue wei yong (đông học vi thể, tây vi dụng), 77;

mối quan hệ Mỹ-Trung, 32, 182;

năm “hạng đen,” 5, 11, 170;

ngân hàng sở hữu nhà nước, 224;

như xã hội gia trưởng, 3, 64, 103, 173, 246;

“Những người Á châu giàu Điên rồ” ở, 161;

những người mới giàu ở, 158, 161;

ô nhiễm ở, 188;

phụ nữ và quyền lực ở, 173;

quan hệ quốc tế và, 189, 194, 254;

quan niệm về “thể diện,” 28, 109 – 10, 212;

rao bán ảnh hưởng và, 164;

sản xuất xe máy, 48;

sự cai trị áp bức của Tập Cận Bình, 251 – 55;

tầm quan trọng của guanxi (quan hệ), 46, 74, 120, 121, 139, 149 – 50, 155, 164 – 65, 181, 204, 217, 247, 271;

tăng trưởng kinh tế, 45, 51, 55 – 57, 113, 124, 171 – 72;

thế hệ thứ nhất của những người giàu có, 218;

thị trường chứng khoán của, 240;

thu nhập thuế quan, 46, 133;

tính hiếu khách sốc-và-kinh hoàng của, 48;

tính phổ biến của khách sạn, 228;

tổ hợp quân sự-công nghiệp, 185;

triết lý làm cha mẹ ở, 15;

Trung Quốc Mới,” 3, 6, 49, 180;

tư nhân hóa ở, 174;

tuhuangdi (thổ hoàng đế), 128, 193;

tuổi trung bình của phụ nữ để kết hôn, 69;

viện nghiên cứu tư nhân đầu tiên, 182;

WTO và, 57, 134;

xuất khẩu hệ thống của nó ra nước ngoài, 282;

Xem cả Đảng Cộng sản Trung Quốc

Trương Bội Lị (Zhang Beili; Cô Trương-Auntie Zhang), 79 – 87, 81n, 217;

bạn trai, Hoàng Tự Hoài, 99 – 100, 101, 172, 220;

các con của, 90, 92 – 93;

chuyển cổ phần Bình An, 145, 235;

Công ty Nữ trang Kim cương Bắc Kinh của, 89, 90, 105;

Công viên Logistics Thành phố Sân bay và, 129, 131 – 32;

đám cưới của Vĩ Hồng và Thẩm, 120

đầu tư vào Bình An, 110 – 12, 116 – 17, 145, 166 – 67;

dự án Genesis Bắc Kinh, 225, 238 – 39;

du lịch với Thẩm và Vĩ Hồng, 218 – 21;

giải quyết sự khởi tố, 244;

kể về vụ bê bối của Bạc Hy Lai, 242 – 44;

lai lịch và gia đình, 83;

ngành nữ trang của Trung Quốc và, 89 – 90;

Ngụy Gia Phúc và, 165;

nhà ở Bắc Kinh của, 96 – 97; hoạt động kinh doanh giữ bà khỏi chồng bà, 106 – 7, 238;

nhân cách của, 83;

như “Nữ Hoàng Kim cương,” 89;

những kẻ bám đít và, 220;

phẫu thuật thẩm mỹ và, 219;

phong cách sống, 93, 105;

sự nghiệp chính trị của chồng và, 85, 87, 89, 239;

tài sản của, 167;

Thẩm và, 79 – 82, 101 – 2, 166;

tham vọng và các động cơ thúc đẩy của, 105 – 6;

thành công tài chính của, 92 – 93, 105;

thỏa thuận kinh doanh với Vĩ Hồng và Thẩm, 107, 247 (xem cả Công viên Logistics Thành phố Sân bay ; dự án Genesis Bắc Kinh ; Công ty Bảo hiểm Bình An, đầu tư, v.v.);

tính độc lập của, 105 – 6, 172;

Tôn Chính Tài và, 175, 178;

Trần Hy và, 185;

vai trò, các, đóng bởi, 100;

văn phòng tại Oriental Plaza Bắc Kinh, 94, 99;

Vĩ Hồng được lệnh nhận lỗi, 236 – 37;

Vĩ Hồng, tình bạn với, 79 – 82, 92, 94 – 98, 100, 120, 166, 172, 175, 201, 238 – 39;

vợ của Ôn, 81, 83 – 84, 85, 87, 92, 93, 103, 105, 172, 178;

Trường Quân sự Hoàng Phố xem Whampoa Military Academy

Truyền hình Trung ương Trung Quốc, 124

Từ Chí Ma (Xu Zhimo), 29

Tư Mã Thiên (Sima Qian), 75 – 76

Từ Minh (Xu Ming), 97

Tục ngữ Trung Quốc; “Nếu bạn muốn nhảy,” 63; “Khi một người đạt sự giác ngộ,” 92 – 93

Tưởng Giới Thạch (Chiang Kai-shek), 6, 46, 240

Tyson Foods, 32 – 33, 62

Ủy ban Phát triển và Cải cách Quốc gia, 132, 137

Văn kiện Số 9 xem “Báo cáo về Tình hình Hiện thời trong Lĩnh vực Ý thức hệ”

Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Trung Quốc, 189

Viễn thông Trung Quốc (China Telecom), 172

Vương Kỳ Sơn (Wang Qishan), 171 – 73, 179, 201; về Tập Cận Bình, 252; Vĩ Hồng và, 172 – 74, 178 – 79, 201, 252

Vương Lập Quần (Wang Lijun), 242

Wang Lijun xem Vương Lập Quần

Wang Qishan xem Vương Kỳ Sơn

Wanxiang, công ty, 55 – 56

Warburg Pincus, 50 – 51

Wei Jiafu xem Ngụy Gia Phúc

Wen Jiabao xem Ôn Gia Bảo

Wen Ruchun xem Ôn Nhu Xuân

Wen Yunsong xem Ôn Vân Tùng

Whampoa Military Academy, Trường Quân sự Hoàng Phố, 213

Xi Jinping xem Tập Cận Bình

Xi Zhongxun xem Tập Trọng Huân

Xiang (Hương), Núi, 269

Xiao Gazi, 12

Xu Jiayin xem Hứa Gia Ấn

Xu Ming xem Từ Minh

Xu Zhimo xem Từ Chí Ma

Yu Guoxiang xem Dư Quốc Tường

Yu Keping xem Du Khả Bình

Zeng Fanzhi xem Tằng Phạm Chí

Zeng Qinghong xem Tăng Khánh Hồng

Zhang Beili xem Trương Bội Lị

Zhao Ziyang xem Triệu Tử Dương

Zhaode Investment Company, Công ty đầu tư Chiêu Đức, 207; tòa nhà Siêu thị Hữu nghị, 210

Zhejiang xem Chiết Giang

Zhou Liang xem Châu Lượng

Zhou Yongkang xem Chu Vĩnh Khang

Zhu Rongji xem Chu Dung Cơ

Zhuo Yue xem Trác Nguyệt

Comments are closed.