Giải thưởng Martin Ennals 2022 được tặng cho bà Phạm Đoan Trang

Nhà báo, nhà hoạt động xã hội Phạm Đoan Trang cũng là người phát ngôn của NXB Tự do cùng các ấn phẩm do NXB Tự Do phát hành.

Nhà báo, nhà hoạt động xã hội Phạm Đoan Trang cũng là người phát ngôn của NXB Tự do cùng các ấn phẩm do NXB Tự Do phát hành.

Bà Phạm Đoan Trang, bị Việt Nam tuyên án 9 năm tù hồi tháng 12, vừa được một tổ chức ở Geneva trao giải nhân quyền.

Giải thưởng Martin Ennals 2022 dành cho những người bảo vệ nhân quyền được tặng cho bà Đoan Trang, Daouda Diallo ở Burkina Faso và Abdul-Hadi Al-Khawaja ở Bahrain.

Thông báo ngày 19/1 nói Phạm Đoan Trang là "một nhà báo, biên tập viên và là nhà hoạt động dân chủ hàng đầu ở Việt Nam, nơi mà Đảng Cộng sản hầu như không chừa không gian nào cho các tiếng nói đối lập phát triển".

‘Truyền thông độc lập’

"Cô đã điều hành nhiều cơ quan truyền thông độc lập để nâng cao nhận thức của người Việt Nam về những quyền cơ bản của mình, và truyền cảm hứng cho nhiều nhà báo và nhà hoạt động khác lên tiếng."

"Cô là một trong những nhà hoạt động bị chính quyền truy đuổi gắt gao nhất tại Việt Nam. Vào tháng 10/2020, cô bị bắt. Ngày 14/12/2021, Phạm Đoan Trang bị kết án chín năm tù vì "tuyên truyền chống nhà nước". Ngày càng có nhiều tiếng nói quan ngại về tình trạng sức khoẻ của cô."

Ban tổ chức nói giải của họ được trao cho những Người bảo vệ Nhân quyền cần được bảo vệ khẩn cấp ví dụ người đang ở trong tù hoặc bị đe dọa bỏ tù.

Mỗi người được giải này sẽ được tặng tiền thưởng từ 20.000-30.000 franc Thụy Sĩ.

Ban tổ chức nói tầm quan trọng của Giải thưởng này không chỉ là tài chính, mà có thể góp phần bảo vệ họ thông qua sự ủng hộ của các nhân vật nổi tiếng trên thế giới.

Trang web ban tổ chức ghi nhận định của hai trong số các giám khảo của giải.

"Phạm Đoan Trang là một người truyền lửa cho rất nhiều nhà hoạt động và nhà báo ở Việt Nam, nơi mà tự do biểu đạt bị xem là mối đe dọa", Phil Robertson, Phó giám đốc khu vực châu Á của tổ chức Human Rights Watch chia sẻ.

"Các tác phẩm của Phạm Đoan Trang không chỉ cần thiết mà còn hoàn toàn chính danh, chúng là những thứ thiết yếu. Cô nên được trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện", Friedhelm Weinberg, Giám đốc điều hành HURIDOCS phát biểu.

Nhà báo, nhà hoạt động Phạm Đoan Trang

Nhà báo, nhà hoạt động Phạm Đoan Trang

Tối 14/12/2021, sau một ngày xét xử và nghị án, Tòa án nhân dân TP Hà Nội tuyên phạt bà Phạm Thị Đoan Trang (43 tuổi) 9 năm tù về tội tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, quy định tại điều 88 Bộ luật hình sự 1999.

"Bị cáo là người có trình độ nhận thức nhất định, hiểu và biết rõ hậu quả hành vi, tuy nhiên vẫn tích cực thực hiện trong thời gian dài. Quá trình điều tra, truy tố và tại phiên tòa, bị cáo không khai báo thành khẩn, phạm tội nhiều lần, cần thiết xử phạt nghiêm minh", bản án nêu.

Nguồn: https://www.bbc.com/vietnamese/world-60053116

Comments are closed.