Dòng nhạc kỷ niệm với nhạc cũ Miền Nam (kỳ 182): Nhật Ngân: Tình yêu! Ôi tình yêu (Oh! Mon Amour)

T.Vấn & Bạn Hữu thực hiện (2022)

clip_image001

clip_image002

clip_image003

clip_image004

Tình yêu! Ôi tình yêu (Oh! Mon Amour) – Lời Việt: Nhật Ngân

Trình bày: Thanh Lan (Pre 75)

Nghe thêm:

Hoài Nam: NHỮNG CA KHÚC NGOẠI QUỐC LỜI VIỆT (51) – NHẠC PHÁP – Oh! mon Amour (Tình yêu, ôi tình yêu), De Senneville & Toussaint, Michaële

Đọc thêm:

Vĩnh biệt danh ca Christophe,

người dệt mộng mơ cho khán giả yêu nhạc Pháp

Christophe là một trong những ca sĩ đại diện cho dòng nhạc Pháp trữ tình làm rung động hàng triệu con tim bằng những giai điệu tuyệt vời.

Ngày 16/4/2020 (theo giờ địa phương), danh ca người Pháp Christophe đã qua đời sau khi bị một số triệu chứng về phổi tại bệnh viện ở thành phố  Brest (tỉnh Finistère, Pháp).

Trước đó, ông phải nhập viện vì suy hô hấp, vợ ông cho biết ông qua đời vì bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính. Mặc dù một số báo địa phương đưa tin ông qua đời vì Covid-19 nhưng vợ ông không chia sẻ về vấn đề này.

clip_image006

Christophe tên thật là Daniel Bevilacqua, sinh năm 1945 tại Juvisy-sur-Orge (nay là Essonne), có niềm đa mê ca hát và sớm trở nên nổi tiếng từ khi còn rất trẻ. Ở thập niên 60, ông nổi danh với ca khúc Aline, một trong những bản hit đình đám nhất thời điểm đó, từng làm thổn thức bao trái tim người yêu âm nhạc thế giới.

Ngay sau khi ra mắt, ca khúc lập tức trở thành hiện tượng trong mùa hè cùng năm và đứng đầu danh sách ở Pháp và Bỉ với 1 triệu đĩa bán ra. Đến nay, có 3,5 triệu đĩa Aline được tiêu thụ trên toàn cầu.

Hàng loạt ca khúc từng làm nên tên tuổi Christophe sau như Les Marionnettes, Les mots bleus, Maman, Je ne t’aime plus, Main dans la main, Mal, Oh! mon amour, … được đánh giá là những ca khúc bất hủ mọi thời đại và có sức ảnh hưởng lớn trong nền âm nhạc toàn cầu.

Christophe nhận giải thưởng lớn về ca khúc của Viện Charles-Cros (2008), giải thưởng lớn về ca khúc Pháp của SACEM (2010) và Bắc đẩu bội tinh (2014).

Cuối thập niên 1960, Christophe gần như biến mất khỏi sân khấu. Phải đến tận năm 1973, ông mới trở lại với một vài tác phẩm như Les paradis perdus, Les mots bleus, Le beau bizarre… và đặc biệt là Succès fou ra mắt năm 1983, với khoảng 600.000 đĩa bán ra.

Album Bevilacqua năm 1996 đánh dấu bước chuyển mình trong âm nhạc của Christophe khi lần đầu tiên dám thể nghiệm âm nhạc điện tử, khác xa với dòng nhạc mà ông từng nổi danh trước đó.

Đến năm 2008, album Aimer ce que nous sommes một lần nữa cho thấy Christophe tích cực thích nghi với sự thay đổi của âm nhạc thế giới. Ông kết hợp các thể nghiệm về âm nhạc thị giác và điện ảnh. Mặc dù không mấy thành công nhưng điều này cho thấy ông luôn mong muốn được thử thách, mang đến nhưng cái mới cho khán giả.

Những người yêu nhạc Pháp ở Việt Nam từ thập nhiên 1960 – 1970 chắc hẳn đã từng sở hữu những bản nhạc “gối đầu giường” của danh ca Christophe. Có thể nói, sự lãng mạn trong âm nhạc của Christophe và nhạc Pháp nói chung đã ảnh hưởng rất nhiều đến các sáng tác của nhạc sĩ Việt Nam trong giai đoạn này.

Ông từng đến Việt Nam năm 2013 và biểu diễn tại Nhà hát Hòa Bình, TP.HCM trong chương trình ca nhạc từ thiện Christophe Live Concert.

Trước đó, âm nhạc của ông đã được nhạc sĩ Phạm Duy nhiều lần viết lời Việt. Tác phẩm Aline qua giọng hát mượt mà của Christophe đến Việt Nam vào những năm 1965, 1966. Nhạc sĩ Phạm Duy đặt tên cho Aline là Gọi tên người yêu. Bài hát làm rung động con tim bao khán giả Việt Nam qua giọng ca của Thanh Lan, Ngọc Lan, Elvis Phương trước đây hay Bằng Kiều về sau này.

Ca sĩ Elvis Phương cho biết, Christophe là một trong những ca sĩ mà anh chọn bài “hit” để khởi nghiệp. Anh cũng là người thu bản tiếng Việt đầu tiên của Aline, sau đó trình diễn các sáng tác của Christophe lời Việt của nhạc sĩ Nam Lộc (Cho quên thú đau thương), Vũ Xuân Hùng (Biệt khúc, Ái ân lần đầu)…

Nhạc sĩ Vũ Xuân Hùng cho biết từ 1965 – 1975, những tác phẩm của Christophe gần như bao trùm Việt Nam và được nhiều người đón nhận. Anh từng thực hiện những băng Tình ca nhạc trẻ cũng như viết lời cho nhiều ca khúc lời Việt,  đưa tiếng hát của nghệ sĩ Nguyễn Chánh Tín (với Biệt khúc), Pauline Ngọc (Cô bé dễ thương)… đến gần với công chúng.

Thanh Mai

Nguồn: http://gocnhosantruong.com/van-hoc-nghe-thuat/am-nhac/3921-nhung-ca-khuc-lam-nen-ten-tuoi-cua-danh-ca-nguoi-phap-christophe

Comments are closed.