Ai buồn hơn ai! Ai hèn hơn ai!

Truyện Cổ học tinh hoa:
Vua Hoàn Công nước Tề đi săn, đuổi con hươu chạy vào trong cái hang, thấy có một ông lão bèn hỏi rằng:
“Hang này tên gọi là hang gì?
Ông lão thưa: Tên là hang Ngu công.
- Tại làm sao mà đặt tên như thế?
- Tại kẻ hạ thần đây, mới thành có tên ấy.
- Coi hình dáng lão, không phải là người ngu độn, cớ gì lại đặt cái tên như thế?
- Để hạ thần xin nói: Nguyên hạ thần có con bò cái đẻ được một con. Khi bò con đã nhớn, hạ thần đưa đi bán, rồi lấy tiền mua một con ngựa con đem về cùng nuôi với bò cái. Một hôm, có một chàng thiếu niên đến lấy lý “bò không đẻ ra được ngựa” bèn bắt con ngựa con đem đi. Tôi chịu mất, không cãi được. Vì thế xa gần đâu cũng cho tôi là ngu, mới gọi hang tôi ở đây là hang Ngu công.
Hoàn Công nói: Lão thế thì ngu thật!”

Buổi chầu hôm sau, Hoàn Công đem câu chuyện kể lại cho Quản Trọng nghe.
Quản Trọng nói: “Đó chính là cái ngu của Di Ngô này. Nếu được vua giỏi như vua Nghiêu, bầy tôi minh như Cao Dao, thì khi nào lại có kẻ dám ngỗ ngược lấy không ngựa của người ta như vậy. Ngu công mà đành để mất ngựa, chắc là biết rõ hình pháp ngày nay không ra gì. Xin nhà vua kịp chỉnh đốn các chính sự lại”.

NHỜI BÀN
Ông lão cam tâm mất ngựa, lại chịu cả cái tiếng “ngu” là ý lão nghĩ gặp phải thời buổi người trên tham nhũng, kẻ dưới hung nghịch, đành chịu để êm chuyện đi, còn hơn dở khôn đi kiện chẳng những mất ngựa, mà có khi lại mẩt cả bò và bao nhiêu tiền của, thời giờ vào đấy nữa. […]

(Sách Cổ Học Tinh Hoa của Ôn Như Nguyễn Văn Ngọc và Trần Lê Nhân, Quyển Nhất, bài số 106 -HANG NGU CÔNG)

*
Ông giáo viên tên Thanh buôn 20 cái khẩu trang lời ngót một vạn bạc – thực tế thầy lời được những tám ngàn, cho nên nói ngót một vạn không phải là oan uổng lắm. Vào cái thời sai phạm càng nhỏ thì tội càng nặng, ví dụ, những kẻ sai phạm lớn cỡ Tất Thành Cang, Lê Thanh Hải ở thành phố HCM thì chẳng sao cả, trong khi một thanh niên bắt trộm một con vịt bị án tù 7 năm. Thế nên, thầy Thanh kiếm lời bất chính gần một vạn bạc, ít hơn giá trị con vịt, nên thầy phải biết sợ, thầy phải nhận tội.

Ngày xưa, chỉ bị một thằng vô học ngoài chợ đe dọa thôi mà Hàn Tín đã phải chịu bò qua háng hắn, huống chi thầy Thanh bị cả một thế lực cầm quyền địa phương bắt đầu từ bọn trí thức có học dẫm lên người, sự độc địa nguy hiểm nghìn lần hơn thằng du côn vô học ngoài chợ, dẫu thầy có quỳ xuống chịu nhận tội cũng là điều hiểu được. Đáng thông cảm cho thầy.

“Ông lão cam tâm mất ngựa, lại chịu cả cái tiếng “ngu” là ý lão nghĩ gặp phải thời buổi người trên tham nhũng, kẻ dưới hung nghịch, đành chịu để êm chuyện đi, còn hơn dở khôn đi kiện chẳng những mất ngựa, mà có khi lại mẩt cả bò và bao nhiêu tiền của, thời giờ vào đấy nữa.”

Không biết Ngu Công sống trong hang núi có vợ con gì không, chớ Thầy Thanh còn có gia đình và người thân… Thầy đành chịu hèn, nhận mình có lỗi vì “gặp phải thời buổi người trên tham nhũng, kẻ dưới hung nghịch, đành chịu để êm chuyện đi,…”. Thế thôi.

Có khi tất cả chúng ta cũng hèn như thầy Thanh, lúc này hay lúc khác, cách này hay cách khác. Cho nên mắng mỏ thầy hèn thì xót xa quá. Không đành lòng.

Có ai nhớ một bài hát xưa này không? Lâu ngày lời bài hát đã biến đổi:

Khi chúng hung hăng
Không chừa ai cả
Không đường nào cả
Ai buồn hơn ai
Ai hèn hơn ai!

Khi chúng ra tay
Dân đều run cả
Miệng mồm im cả
Ai buồn hơn ai
Ai hèn hơn ai!

Nguồn: FB Thiếu Khanh

Đọc thêm

Thầy giáo bán khẩu trang 3.000 đồng, có cần cả lãnh đạo tỉnh vào cuộc?

TTO – Trong khi lãnh đạo Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau nói thầy giáo ‘chia’ khẩu trang giá 3.000 đồng ‘không có ý trục lợi’, lãnh đạo huyện lại ‘sốt sắng’ chỉ đạo kiểm điểm giáo viên này.

Thầy giáo bán khẩu trang 3.000 đồng, có cần cả lãnh đạo tỉnh vào cuộc? - Ảnh 1.

Biên bản làm việc của quản lý thị trường về việc thầy T. bán khẩu trang y tế cho học sinh giá 3.000 đồng/cái – Ảnh: C.T.V.

Theo báo cáo của Trường THCS Nguyễn Huân (huyện Đầm Dơi, Cà Mau) gửi Phòng GD-ĐT huyện này, ngày 7-2-2020, ban giám hiệu trường nhận được “đơn tố cáo” giáo viên nhà trường bán khẩu trang với giá 4.000 đồng/cái.

Sau khi xác minh, lãnh đạo trường xác định người bán khẩu trang là thầy N.V.T., giáo viên nhà trường. Theo báo cáo, trước đó thầy T. đưa con đi học ở TP Cà Mau và đã mua 2 hộp khẩu trang của một người bán dạo với giá 130.000 đồng/hộp 50 cái (tương đương 2.600 đồng/cái).

Sau đó, thầy T. đem về “chia” lại cho học sinh giá 3.000/cái. Trong đó, con gái ông có lần bán 4.000 đồng/cái do không có tiền thối.

Ngày 8-2, nhà trường “họp xử lý vi phạm của ông T”. Thành viên cuộc họp có ban giám hiệu, chủ tịch công đoàn trường, Ban thanh tra nhân dân, giáo viên kiêm nhiệm văn thư và thầy T..

Kết luận của cuộc họp như sau: “Ông T. có vi phạm như trên là do nhận thức chưa đầy đủ việc bán khẩu trang giá cao cho học sinh là sai quy định của các cơ quan chức năng trong thời gian phòng chống dịch corona. Tuy nhiên, ông T. đã thành thật nhận vi phạm của mình và cam kết không tái phạm trong thời gian tới. Do đó, các thành viên cuộc họp thông nhất kiểm điểm ông T. và đề nghị ông nghiêm túc rút kinh nghiệm, không được tái phạm”.

Được biết, tới thời điểm bị “kiểm điểm”, ông T. đã bán được 20 cái khẩu trang, thu về tiền lãi gần… 10.000 đồng.

Sau khi vụ việc thầy T. bị kiểm điểm do bán khẩu trang giá 3.000 được thông tin ra ngoài, nhiều ý kiến dư luận không đồng tình cách xử lý của nhà trường.

Trả lời phóng viên Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Chí Thuần – chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi – cho biết lãnh đạo huyện này đã chỉ đạo phòng GD-ĐT huyện kiểm điểm, xử lý vụ việc trên.

Khi được hỏi nhận định việc này “có phải chuyện nhỏ xé ra to”, ông Thuần khẳng định: “Việc nhỏ thì nhỏ. Nhưng không ai cho phép làm chuyện đó (bán khẩu trang)”.

Tuy nhiên, cũng sáng 2-3, ông Nguyễn Minh Luân, giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Cà Mau, cho biết ông đã nắm vụ việc và xác định thầy T. chỉ “chia” lại khẩu trang trong thời gian mặt hàng này khan hiếm. “Tôi cho rằng thầy T. không có ý trục lợi gì trong chuyện này cả”, ông nói.

Theo người đứng đầu ngành giáo dục Cà Mau: “Sở dĩ có chuyện nhà trường mời thầy T. làm việc là vì có đơn tố cáo của phụ huynh là thầy T. bán khẩu trang giá cao. Nhiệm vụ của lãnh đạo nhà trường phải làm điều đó, theo quy trình xử lý đơn tố cáo”.

Ông Luân cho biết ông đã chỉ đạo “không có việc kiểm điểm hay kỷ luật gì cả. Mà chỉ góp ý để thầy T. rút kinh nghiệm, “tránh dư luận hiểu lầm giáo viên đầu cơ khẩu trang bán ra bên ngoài trong thời gian dịch bệnh”, ông Luân chia sẻ.

Nguồn: https://tuoitre.vn/thay-giao-ban-khau-trang-3-000-dong-co-can-ca-lanh-dao-tinh-vao-cuoc-20200302110918897.htm

Thầy giáo bán khẩu trang 3.000 đồng: ‘Trường kiểm điểm đúng, tôi sai’

TTO – ‘Tôi vô tình bán có 20 khẩu trang mà sự việc cả nước biết. Do tôi nhận thức chưa tới, vô tình tiếp tay cho những người đầu cơ. Tôi nghĩ nhà trường làm quy trình kiểm điểm tôi là đúng chứ không sai’, thầy T. chia sẻ.

Thầy giáo bán khẩu trang 3.000 đồng: Trường kiểm điểm đúng, tôi sai - Ảnh 1.

Học sinh Trường THCS Nguyễn Huân ra về sau giờ học – Ảnh: N.HÙNG

Những ngày qua, một số cơ quan báo chí thông tin vụ việc thầy giáo bán 20 cái khẩu trang y tế lời 10.000 đồng bị kiểm điểm gây xôn xao dư luận.

Chiều 2-3, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Trịnh Quốc Khánh – hiệu trưởng Trường THCS Nguyễn Huân – nói: “Việc kiểm điểm thầy T. không phải áp đặt hay trù dập gì. Việc kiểm điểm với hình thức ‘nghiêm túc rút kinh nghiệm’, không phải kỷ luật”.

Ông Khánh giải thích thêm thầy T. có những cái sai như: mua khẩu trang với giá cao trong thời gian phòng chống dịch COVID-2019 cũng là tiếp tay cho tình trạng đầu cơ; mua khẩu trang người bán dạo thì không rõ nguồn gốc và không biết khẩu trang có đảm bảo chất lượng hay không.

Thầy T. cũng không được phép bán mặt hàng này dù nhà thầy T. ở ngay cổng trường và bình thường có bán văn phòng phẩm cho học sinh.

“Từ lúc xảy ra sự việc, thầy T. cũng nhận sai một cách chân thành và không có ý kiến gì. Nhưng có nhiều người không hiểu chĩa mũi dùi vào tôi. Biết tôi bị cộng đồng mạng ‘khủng bố’, thầy T. cũng áy náy. Do mọi người không hiểu hết vấn đề bên trong như thế nào và ra sao nên có nhận định chủ quan là thầy T. bán một cái khẩu trang có ba, bốn ngàn đồng mà bị kỷ luật”, ông Khánh nói.

“Đây là kiểm điểm rút kinh nghiệm với nhau để bản thân hiểu được cái sai và nhận thức cho đúng chứ không phải kỷ luật”, ông Khánh nhắc lại.

Còn thầy N.V.T. thì giãi bày: “Tôi nghĩ nhà trường làm quy trình kiểm điểm tôi là đúng chứ không sai. Trong tình hình dịch bệnh COVID-19, tôi nhận thức không sâu sát, thấy sai thì sửa chữa thôi.

Tôi vô tình bán có 20 khẩu trang mà sự việc cả nước biết. Tôi nhận thức chưa tới, vô tình tiếp tay cho những người đầu cơ. Có nhiêu đó mà ảnh hưởng đến danh tiếng. Có người đọc hiểu và chia sẻ thông cảm thì tôi cảm ơn, còn chửi thì cũng vui vẻ chấp nhận vì mình sai nên đâu có trách ai được.

Qua báo chí, có đồng nghiệp và có người muốn tư vấn pháp lý xung quanh việc kiểm điểm tôi thì tôi chân thành cảm ơn nhưng tôi thấy không cần thiết làm cho sự việc rắc rối thêm. Kiểm điểm để cho mình thấy được cái tốt, cái gì nên và không nên để sửa chữa cho tốt hơn thôi”.

“Tôi công tác trong ngành và dạy tại Trường THCS Nguyễn Huân đã 20 năm và bà xã cũng là đồng nghiệp dạy cùng trường. Đây là đầu tiên trong đời giáo viên tôi bị kiểm điểm”, thầy T. chia sẻ.

Theo báo cáo của Trường THCS Nguyễn Huân (xã Nguyễn Huân, huyện Đầm Dơi, Cà Mau), ngày 7-2, Ban giám hiệu Trường THCS Nguyễn Huân nhận được thông tin có người tố cáo giáo viên nhà trường bán khẩu trang y tế cho học sinh với giá 4.000 đồng/cái trong thời gian phòng, chống dịch COVID-2019.

Sau khi xác minh, Ban giám hiệu Trường THCS Nguyễn Huân xác định người bị tố cáo là thầy N.V.T, giáo viên của trường.

Theo trình bày của thầy T., ngày 2-2, thầy đưa con đi học ở TP Cà Mau về, có ghé dọc đường mua 2 hộp khẩu trang y tế của người bán dạo với giá 130.000 đồng/1 hộp (loại 50 cái, tương đương 2.600 đồng/cái).

Sau khi về, thầy có bán lại cho học sinh với giá 3.000 đồng/cái. Thời gian bán trong hai ngày (3 và 4-2) hết 20 cái. Trong đó, có lần con gái ông bán 4.000 đồng/cái là do không có tiền thối lại.

Ngày 8-2, nhà trường họp xử lý vi phạm của thầy T. Kết quả cuộc họp, các thành viên thống nhất: thầy T. có vi phạm như đã đề cập ở trên, nguyên nhân do nhận thức chưa đầy đủ về việc bán khẩu trang giá cao cho học sinh là sai quy định của cơ quan chức năng trong thời gian phòng, chống dịch COVID-2019.

Thầy T. đã thành thật nhận vi phạm của mình và cam kết không tái phạm trong thời gian tới. Do đó, các thành viên cuộc họp thống nhất kiểm điểm thầy T. và đề nghị “nghiêm túc rút kinh nghiệm”, không được tái phạm.

Nguồn: https://tuoitre.vn/thay-giao-ban-khau-trang-3-000-dong-truong-kiem-diem-dung-toi-sai-20200302144636108.htm

Comments are closed.