Trốn, lén, ăn cắp…

Võ Xuân Sơn

“Trốn”, “lén”, “ăn cắp”… là những “mỹ từ” mà giới truyền thông mấy ngày nay liên tục dùng để nói về việc các bác sĩ của Bệnh viện TP Thủ Đức xuống Tiền Giang khám bệnh tại một phòng khám tư nhân nào đó.

310058311_2432647593559019_77387536747173462_n

 

Thử hỏi, từ những tay gộc như Đinh La Thăng, hoặc ít “gộc” hơn như Nguyễn Thanh Long, Chu Ngọc Anh, Trương Minh Tuấn, Nguyễn Bắc Son, Phạm Xuân Thăng… hay cóc nhái hơn như bộ sậu ở Bộ Ngoại giao… đã có nhà báo nào dùng từ “ăn cắp” chưa? Trong khi thực ra họ mới là những kẻ cắp, kẻ cướp chính hiệu.

Bọn chúng, những Đinh La Thăng, những Trịnh Xuân Thanh, những Nguyễn Thanh Long, những Chu Ngọc Anh, những Trương Minh Tuấn, những Nguyễn Bắc Son, những Phạm Xuân Thăng… và hàng trăm, hàng ngàn thằng chưa bị lộ khác, không chỉ ăn cắp mấy giờ, mấy phút, mà họ ăn cắp cái lớn nhất, hay nói cho đúng hơn, là họ cướp đi niềm tin của hàng chục triệu con người. Và thông qua việc cướp đi niềm tin của hàng chục triệu con người đó, bọn chúng đã ăn cắp luôn vận mệnh của cả một dân tộc.

Không nhà báo nào, không một ông lớn nào, dám gọi thẳng ra như vậy. Thế nhưng, các bác sĩ, vì đồng lương chết đói mà tranh thủ giờ nghỉ, giờ ra trực, và trong đó có thể có vài giờ mà họ phải nhờ những bác sĩ khác, cũng tranh thủ giờ nghỉ, giờ ra trực, để choàng giúp họ khi họ vắng ở bệnh viện, lặn lội hàng trăm cây số, kiếm từng đồng bạc lẻ, bằng mồ hôi và công sức của mình, lại bị gọi là ăn cắp.

Việc lặn lội hàng trăm cây số của các bác sĩ Bệnh viện TP Thủ Đức đã mang lại bao nhiêu lợi ích cho người dân nơi ấy, chứ không phải chỉ ăn tàn phá hại như bọn trộm cắp nói trên. Vậy nhưng, các nhà báo lại sẵn sàng ghép cho họ đủ những từ ngữ mà người ta thường chỉ dùng cho bọn tội phạm.

Nếu các bác sĩ, nhân viên y tế có đủ dũng khí, thì hãy đường hoàng bước ra khỏi những nơi họ đối xử với mình còn thua xa so với việc họ đối xử với bọn cặn bã của xã hội. Hãy đường hoàng kiếm sống bằng tài năng, trí tuệ và sức lực của bản thân mình.

13 tháng trước, họ gọi các bạn là anh hùng khi kêu gọi các bác sĩ về hưu, sức khỏe suy sụp, có nhiều bệnh nền… mới được chích 1 mũi vaccine, thậm chí chưa được chích mũi nào, lao vào cứu chữa cho người bị nhiễm. Và ngay sau đó, họ ban hành công văn đòi tước chứng chỉ hành nghề những nhân viên y tế muốn nghỉ việc, cho dù có bị họ ném vào một nơi không có phương tiện làm việc, không được trang bị kiến thức để cứu người.

Người ta chỉ dùng “lương y”, “từ mẫu”, những mỹ từ đẹp đẽ khi họ muốn bắt các bạn phải phục vụ họ như những nô lệ. Còn khi các bạn cần phải sống, thì họ sẵn sàng miệt thị các bạn bằng những từ ngữ mà bản thân họ không dám dùng cho những kẻ rất xứng đáng với những từ ngữ ấy.

Nguồn: FB Bác sĩ Võ Xuân Sơn

Comments are closed.