Bà Ngô Thị Thanh Lịch nói về cái chết của cha – nhà văn Ngô Tất Tố

Hôm qua, 20/9, Văn Việt đăng bài Những chuyện bí ẩn trên đồi Cháy của họa sĩ Nguyễn Thị Hiền, trong đó cho biết nhà văn Ngô Tất Tố tuyệt thực đến chết để phản đối Cải cách ruộng đất. Tuy nhiên, hôm nay, trên FB của nhà văn Phan Thúy Hà, bà Ngô Thị Thanh Lịch, con gái nhà văn Ngô Tất Tố, khẳng định nhà văn Ngô Tất Tố qua đời vì ốm.

Văn Việt xin đăng lại ý kiến của bà Ngô Thị Thanh Lịch để rộng đường dư luận.

Văn Việt

*

*      *

Bà Ngô Thị Thanh Lịch, con gái nhà văn Ngô Tất Tố có đôi lời muốn nói về việc cha của bà qua đời:

Ông cụ ốm, yếu dần, rồi ra đi. Cụ từng bị ngã dưới chân đồi, được hai người dìu về nhà.

Sau đợt ốm đó cụ vẫn đi làm, sức khoẻ yếu dần.

Anh tôi Ngô Mạnh Duẩn, uỷ viên ban kháng chiến hành chính Liên khu Việt Bắc, anh bị hen, nghỉ viêc về nhà vừa dưỡng sức vừa chăm bố.

Trước đó bố ăn uống đã rất kham khổ, có quả trứng gà nào chúng tôi nhường cho bố bồi bổ, bố cho rất nhiều tương vào để chia ra được cho các con cùng ăn và còn để phần sang bữa khác. Bố lại thường xuyên bị sốt rét. Có lần anh tôi mua được một lọ dầu cá về, bố cầm lọ dầu cá, lắc lắc và nói, uống hết lọ dầu cá này may ra khoẻ. Nhưng bố không khoẻ lên được chút nào mà lả dần, ăn gì vào cũng nôn, không nôn thì đi ngoài ngay lúc đó. Khoảng chục ngày trước khi bố mất các cô chú ruột rà ngày nào cũng đến, ngồi quây quanh giường, mẹ và các con cứ ngồi vậy nhìn bố. Rồi bố trút hơi thở cuối cùng lúc khoảng 1 giờ sáng.

Tôi khi đó 16 tuổi. Tôi biết chứ. Nếu bố tôi tuyệt thực thì tôi nói là tuyệt thực. Tại sao phải giấu, tại sao phải chối. Sợ cái gì chứ, liên luỵ cái gì chứ. Có gì mờ ám hay bí mật đâu mà phải giấu. Bố chết như thế nào ngay trong nhà chẳng lẽ là con mà không biết, bố chết như thế nào chẳng lẽ cả gia đình anh em họ hàng không ai biết. Có gì bí ẩn mờ ám đâu mà chúng tôi phải ngại.

Tôi không hiểu tại sao người ta gán cho bố tôi cái chết như vậy.

Nguồn: FB Phan Thúy Hà

Comments are closed.