Kiến nghị của CLB Lê Hiếu Đằng

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

============================

KIẾN NGHỊ kính gởi HĐND và UBND thành phố Hồ Chí Minh

Chúng tôi, các thành viên của CLB Lê Hiếu Đằng, kính gởi đến Quý vị Bản Kiến nghị với nội dung sau đây.

Ngày 17/9/2021 trên báo Người đô thị (NGUOIDOTHI.NET.VN) có đăng bài: “Nhân Giỗ Đức Thánh Trần: Cần đặt lại lư hương và tôn tạo tượng đài Trần Hưng Đạo”.

Tác giả Phúc Tiến viết: “Ngày Giỗ Đức Thánh Trần sắp đến – Chủ nhật 26.9 là “cơ hội vàng” sớm nhất để làm ngay nghi lễ tái an vị lư hương kết hợp dâng hương kính lễ Trần Hưng Đạo và cầu nguyện cho Quốc thái dân an”.

(https://nguoidothi.net.vn/nhan-gio-duc-thanh-tran-can-dat…).

Bài báo rất thấu tình, đạt lý, đã được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội và được nhiều ngàn người con dân nước Việt hưởng ứng. Đó là lòng Dân. Nhưng không hiểu trước áp lực của một thế lực nào, bài báo đã bị gỡ bỏ, gây nên sự bất bình của nhiều người dân Thành phố ta và của cả nước.

Vì vậy chúng tôi kiến nghị với HĐND và UBND Thành phố hãy chân thành thực hiện những điều mà bài báo đã đề xuất. Đó là:

1. Bước đầu chỉnh trang khuôn viên Tượng đài Đức thánh Trần tại quảng trường Mê Linh dọc Bến Bạch Đằng, giữ được sự tôn nghiêm vốn có;

2. Trả lại Lư hương dưới chân tượng đài và an vị đúng vị trí cũ;

3. HĐND cùng các tổ chức, cá nhân liên quan tổ chức Lễ tạ tội với Đức Thánh Trần Hưng Đạo và cầu nguyện cho Quốc thái dân an.

Thưa Quý vị,

Theo Tâm linh của người Việt và tín ngưỡng thờ phụng Tổ tiên của dân tộc ta, việc di dời bát hương của Bàn thờ gia tiên là tối kỵ. Việc di dời Lư hương của Tượng đài Đức Thánh Trần là phạm vào sai lầm nghiêm trọng về tâm linh của Dân tộc, không chỉ ảnh hưởng xấu đến Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân Thành phố ta mà còn gây kinh động đến Hồn thiêng sông núi của đất nước.

Dư luận cho rằng, người ra lệnh bốc dỡ Lư hương nơi Tượng đài Đức Thánh Trần, chính là người đã bắt nhân viên khách sạn di dời cây cảnh trong phòng họp để che khuất tên quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa trên bản đồ Việt Nam, lúc ông ta tiếp khách Trung cộng. Dư luận cho rằng hai sự kiện đó có liên quan mật thiết với nhau.

Thưa Quý vị,

Không thể để sai lầm của một cá nhân của Thành phố ta làm ảnh hưởng đến tâm thức thiêng liêng của cả Dân tộc, mang tiếng xấu với cả nước. Sai lầm này càng để lâu thì tội càng nặng.

Làm sai thì phải nhận lỗi, sửa lỗi, tạ lỗi. Đó là đạo lý thông thường ở đời. Đối với những người Lãnh đạo, đại diện cho Dân, càng phải nêu gương về đạo lý đó. Quý vị làm như vậy chỉ càng tăng thêm sự tín nhiệm của dân chúng với Quý vị.

Xin gửi đến Quý vị lời chào trân trọng.

Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 20/9/2021

TM CLB Lê Hiếu Đằng

Lê Thân

Comments are closed.