Lá thư đầu năm của Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng

Nhân dịp đầu năm 2018, thay mặt các thành viên của Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng, tôi xin gửi đến quý thân hữu lời chúc sức khỏe và bình an.

2017 có thể nói là một năm nhọc nhằn đối với phần đông người lao động do tình hình khủng hoảng kinh tế chưa có lối thoát và doanh nghiệp phá sản nhiều hơn các năm trước. Tuy Chính phủ đã nỗ lực đề ra một số biện pháp giải quyết khủng hoảng, nhưng kết quả chưa như mong đợi.

Trong năm 2017 chúng ta chứng kiến các tổ chức và cá nhân hoạt động trong lĩnh vực xã hội dân sự bị trấn áp nặng nề bởi hàng loạt cuộc bắt bớ và án phạt cao, dù họ chỉ bày tỏ chính kiến một cách ôn hòa và hợp pháp. Tình trạng này vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện và đó là bước thụt lùi đáng tiếc về thành tích nhân quyền của nhà cầm quyền.

Tuy nhiên, bất chấp sự đàn áp gia tăng, người dân ngày càng ý thức hơn về quyền lợi hợp pháp của mình và đã mạnh dạn đòi hỏi nhà cầm quyền tôn trọng và thực thi các quyền lợi đó. Sự phản kháng ở Đồng Tâm và trạm thu phí BOT Cai Lậy là các minh chứng cụ thể. Những người phản kháng đã biết sử dụng công cụ luật pháp để bảo vệ quyền lợi của mình và buộc nhà cầm quyền phải thay đổi.

2017 cũng là một năm đột phá trong lĩnh vực chống tham nhũng. Chưa bao giờ tham nhũng lan tràn khắp nơi như hiện nay, nên hơn bao giờ hết chống tham nhũng phải là một quốc sách ưu tiên hàng đầu. Việc trừng trị các quan tham hại nước, hại dân là điều nhân dân luôn đòi hỏi các cơ quan thực thi pháp luật phải tiến hành một cách hiệu quả.

Do vậy, thay mặt các thành viên của Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng, tôi xin trình bày dưới đây quan điểm của chúng tôi về tình hình kinh tế, chính trị và xã hội của đất nước trong năm 2018:

Thứ nhất, tán thành chiến dịch chống tham nhũng hiện nay và yêu cầu các cơ quan tiến hành tố tụng mang tất cả bọn tham nhũng ra trước công lý. Chống tham nhũng dứt khoát phải minh bạch, không có vùng cấm, không có vùng chừa và không bỏ sót tội phạm dù đó là ai và thuộc phe nhóm nào. Phải xác định tận gốc nguyên nhân phát sinh tham nhũng và có biện pháp pháp lý ngăn chặn như các nước tiên tiến đã làm.

Thứ hai, đề nghị nhà nước tôn trọng và mở rộng tự do báo chí như một công cụ chống tham nhũng hữu hiệu. Mặt khác, đã đến lúc thừa nhận và cho phép báo chí tư nhân tồn tại và phát triển hầu giúp phát triển kinh tế và giải quyết các bất ổn xã hội nghiêm trọng hiện nay.

Thứ ba, khuyến khích đảng cầm quyền thừa nhận và tôn trọng vai trò của các tổ chức xã hội dân sự. Sự hình thành một xã hội dân sự là tất yếu và cần thiết trong quá trình phát triển của xã hội hiện đại. Cản trở điều đó sẽ càng làm xã hội thêm bất ổn và gia tăng nguy cơ bùng phát sự phản kháng của người dân.

Lập tại Sài Gòn, ngày 9 tháng 1 nảm 2018

Chủ nhiệm Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng

Lê Thân

Comments are closed.