Ứng viên Nguyễn Quang A bị tổ dân phố loại

Trong hai bức hình này, bức thứ nhất là quang cảnh ở hành lang hội trường nhà văn hoá phường Gia Thuỵ, quận Long Biên, Hà Nội, nơi diễn ra cuộc đấu tố TS. Nguyễn Quang A – một trong các ứng viên ĐBQH độc lập – chiều nay, 9/4/2016.

Tổ dân phố đã phát giấy mời tới 183 hộ gia đình trong phường, và 75 cử tri đã tới dự.

Dân phòng, bảo vệ kiểm soát gắt gao, xét hỏi giấy mời từng người và dùng sức mạnh đẩy bất kỳ công dân nào không có giấy mời ra khỏi nhà văn hoá. Xô xát cãi vã đã xảy ra khi các nhân viên an ninh đấm vào bụng và tát vào mặt một người quay phim. Tuy nhiên, tình hình không nghiêm trọng do cả hai bên đều kiềm chế bạo lực.

Nửa đầu buổi đấu tố được dành cho bốn người ứng cử đại biểu Hội đồng Nhân dân. Do đều là “Đảng cử” nên họ nhanh chóng được sự ủng hộ tuyệt đối hoặc gần như tuyệt đối: 75/75 hoặc 74/75. Không cử tri nào có ý kiến khác.

Đến phần đấu tố TS. Nguyễn Quang A (bắt đầu lúc 15h10) thì khác hẳn. 6 cử tri gồm 3 nam, 3 nữ đã phát biểu với lời lẽ rất trơn tru, xoay quanh các ý sau:

– Ông A không có quan hệ với ai, không gần gũi quần chúng, hàng ngày cứ đi thì đi, về thì về thôi, không sinh hoạt với ai cả.

– Ông A hàng ngày chỉ toàn ở nhà với bố vợ, không chịu công tác ở địa phương.

Tổ trưởng dân phố, ông Bái, nói: “Ông A tuy học vị rất cao nhưng chưa có thành tích gì cho đất nước, không có tinh thần xây dựng phong trào dân cư”.

Hết màn đấu tố, TS. Nguyễn Quang A được phát biểu trong 2 phút. Ông cảm ơn các cử tri và nói: “Nếu các quý vị chịu khó đọc kỹ thông tin về tôi thì có lẽ các quý vị sẽ thấy tôi cũng đã làm được việc gì đó cho đất nước… Nhưng nói chung, bất kể kết quả cuộc đánh giá tín nhiệm hôm nay có như thế nào thì tôi cũng xin cảm ơn quý vị”.

Kết quả biểu quyết bằng cách giơ tay, TS. Nguyễn Quang A được 6/75 cử tri tín nhiệm, 69/75 bất tín nhiệm ông ứng cử đại biểu Quốc hội.

Đại đa số cử tri là những gương mặt già nua (bức ảnh thứ hai), có những người ông Quang A không hề quen biết. Khi được Page hỏi vì sao không tín nhiệm ông A, một cụ ông kêu cụ bị cao huyết áp nên rất mệt, không muốn trả lời ai cả. Mọi người xung quanh nghe vậy đều áy náy cho cụ phải đi họp hội nghị cử tri trong tình trạng sức khoẻ này.

Ảnh: Đoan Trang

Vận Động Ứng Cử Đại Biểu Quốc Hội 2016's photo.

Vận Động Ứng Cử Đại Biểu Quốc Hội 2016's photo.

Nguồn: FB Vận Động Ứng Cử Đại Biểu Quốc Hội 2016

Comments are closed.