Chuyện ghế của Lê Thiết Cương

Lý Đợi

Vào lúc 17g hôm nay (9/8/2019) tại Gallery39 (39A Lý Quốc Sư, Hà Nội) sẽ khai cuộc “Chuyện ghế” của Lê Thiết Cương.

Triển lãm trưng bày 30 tác phẩm ghế bằng sắt mà Lê Thiết Cương đã sáng tác trong hai năm 2001-2002. Nhân dịp này cũng sẽ ra mắt cuốn sách cùng tên.

Dù theo hai câu chuyện, hai quan niệm và triết lý khác nhau, nhưng xem “Chuyện ghế” của Lê Thiết Cương tự dưng nhớ về vở kịch “Những chiếc ghế” (“Les chaises”, 1952) của Eugène Ionesco.

Trong “Những chiếc ghế”, ông bà già Sémirami sống ngoài đảo xa, tuổi gần 100, cứ mỗi lần họ tưởng tượng ra một vị khách thì một chiếc ghế tương ứng xuất hiện trên sân khấu, cho đến khi chật ních. Cảm giác ghế có mà người không mang lại tình trạng phi lý. Nó cũng ẩn dụ về thế giới đồ vật và tiêu dùng đang lấn lướt cả trạng huống hiện hữu của con người.

Trong “Chuyện ghế” của Lê Thiết Cương, nhìn họa tiết và màu sắc ấm nóng, như đến từ sự vàng son và cung đình, nay chỉ còn lại ghế và ghế, vậy người xưa đâu? Nó cũng như hỏi, rồi trả lời, về sự vàng son, thanh lịch một thời, nay còn đâu.

Lê Thiết Cương theo tinh thần tối giản hơn 30 năm qua, tác phẩm thường hướng đến sự kiệm hình, kiệm ý. Chất tối giản trong những chiếc ghế này ngoài ý niệm về thiết kế lược giản, có đôi chút hoài niệm, nó còn ẩn dụ cho tình trạng phi lý của đời sống kim tiền hiện tại.

Triển lãm “Chuyện ghế” còn có tác phẩm của các khách mời như Lê Vi, Bình Nhi, Phương Bình, Phan Minh Châu, Nguyễn Hồng Phương, Võ Lương Nhi, Nguyễn Minh, Nguyễn Quốc Thắng, Doãn Hoàng Lâm, Tào Linh, Nguyễn Quang Thiều, Hữu Ước.

Trong hình ảnh có thể có: mọi người đang ngồi và trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: trong nhà

Nguồn: FB Lý Đợi

Comments are closed.