Trịnh Cung – một Biểu tượng của Thành tựu

Cung Tích Biền

COVER 5.50 X 8.50-gấp 3 inches-FINAL-Final

Trịnh Cung là một họa sĩ có một đường trường sáng tác bền bỉ và luôn khai hóa, luôn tự trấn lột mình để tầm cho ra cái cốt tủy nghệ thuật. Từ thuở là một sinh viên vừa tốt nghiệp trường Mỹ Thuật Huế ông đã đoạt một giải thưởng lớn trong cuộc triển lãm Quốc Tế Sài Gòn Lần ThNhứt 1962. Hơn nửa thế kỷ sau, 2019, một cuộc triển lãm riêng, tại California, nước Mỹ, trong thân phận một di dân, có chủ đề, ‘Câu chuyn của một di dân mới California  đã tạo cho người thưởng ngoạn một ngạc nhiên về sức sáng tạo sung mãn của một Nhà Họa sĩ vào tuổi 80.

Về thi ca, Trịnh Cung tài hoa bừng nở rất sớm. Một bài thơ có thể gọi là tác phẩm đầu đời, sáng tác năm 1958, khi vừa hai mươi tuổi, đã được Trịnh Công Sơn phổ nhạc. Hôm nay, 2020, một tập thơ vừa trình làng, Thơ Trịnh Cung Trên Nước M. Lần nữa, chúng ta hân hoan đón nhận, và nhận ra những chiêu niệm tổng quan về thân phận một trong rất nhiều thân phận cùng mẫu số chung, là nạn nhân của lịch sử nước nhà, trong nhiều thập kỷ triền miên lâm nạn.

Trịnh Cung, qua thơ, cũng tràn đầy tinh hoa như tài hoa trong vẽ. Một biểu thị suy tư, khinh khoát, đầm ấm về tình yêu; lại chẳng thể giấu đi đâu được cuộc nan vấn, cái nợ tri thức, về thân phận con người, trong Mỗi-Có-Mặt luôn mong manh, phù du giữa cuộc bụi trần.

Một đời dài trên hành trình nghệ thuật của Họa sĩ Trịnh Cung, Thi và Họa là trùng phùng hoa gấm, tương hỗ nhau, nhịp nhàng cùng, đã cung hiến cho đời những giá trị nhân văn, thật đáng trân trọng.

Comments are closed.