Thành phố Đồng Hới nên có con đường mang tên Hoàng Vân

Hà Tùng Sơn

Năm 2024 sẽ tròn 60 năm ra đời bài hát “Quảng Bình quê ta ơi” của nhạc sĩ Hoàng Vân. 60 năm trước (năm 1964), sau một chuyến công tác vào tuyến lửa Quảng Bình, nhạc sĩ Hoàng Vân cho ra đời ca khúc “Quảng Bình quê ta ơi" và sau đó không lâu, với giọng hát của ca sĩ Kim Oanh và tốp ca nữ, “Quảng Bình quê ta ơi" đã vang lên hùng tráng, thiết tha trên làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam. Từ đó “Quảng Bình quê ta ơi" lan rộng khắp cả nước đặc biệt là với người dân Quảng Bình. Đến mức cho đến nay, sau 60 năm, ai đến với vùng đất Quảng Bình, thậm chí là chỉ cần nhắc đến Quảng Bình là đã nghĩ đến và bỗng dưng ngân nga “Quảng Bình quê ta ơi”.

Từ đó, bài hát "Quảng Bình quê ta ơi" trở thành nhạc hiệu của Đài phát thanh Quảng Bình để vang lên mỗi sáng mai thức dậy báo hiệu một ngày mới tươi vui rộn ràng và trong sáng. Nếu đất nước có quốc ca là “Tiến quân ca” của Văn Cao thì Quảng Bình có tỉnh ca là "Quảng Bình quê ta ơi" của Hoàng Vân, một bài tỉnh ca được cho là hay nhất. Cũng từ đó "Quảng Bình quê ta ơi" trở thành một trong những bài đầu tiên của thể loại "tỉnh ca", bài hát về một địa phương, trong nền âm nhạc cách mạng Việt Nam.

clip_image001

Nhạc sĩ Hoàng Vân (19302018). Ảnh tư liệu

Nhạc sĩ Hoàng Vân tên thật là Lê Văn Ngọ. Ông sinh ngày 24/7/1930 tại Hà Nội, qua đời ngày 2/4/2018, thọ 88 tuổi. Sự nghiệp sáng tác âm nhạc của nhạc sĩ Hoàng Vân gắn liền với những biến động của lịch sử dân tộc qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Cùng với tỉnh ca "Quảng Bình quê ta ơi", Hoàng Vân còn có những tác phẩm âm nhạc nổi tiếng khác như "Hò kéo pháo" được xem là binh chủng ca của những người lính pháo binh Quân đội Nhân dân Việt Nam, "Tôi là người thợ lò" được xem là ngành ca của những người thợ mỏ, "Bài ca xây dựng" được xem là ngành ca của những người công nhân xây dựng, và những bài khác như “Tình yêu của đất và nước", "Hát về cây lúa hôm nay", "Bài ca tình bạn", "Tình ca Tây Nguyên"… đã đưa Hoàng Vân thành một nhạc sĩ lớn của đất nước, là tượng đài của nền âm nhạc hiện đại Việt Nam.

Năm 2000 nhạc sĩ Hoàng Vân đã vinh dự được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật do Chủ tịch nước trao tặng.

Với những đóng góp to lớn cho đất nước và tỉnh Quảng Bình và cũng là để kỉ niệm 60 năm ngày ra đời bài hát "Quảng Bình quê ta ơi", thiết nghĩ ngành văn hóa thông tin tỉnh Quảng Bình nên đề xuất và tham mưu cho lãnh đạo và Hội đồng Nhân dân tỉnh sớm đặt tên Hoàng Vân cho một con đường ở TP Đồng Hới. Đó sẽ là một nghĩa cử đẹp đẽ mang tính nhân văn cao và cũng là thể hiện lòng biết ơn của nhân dân Quảng Bình với người nhạc sĩ lớn.

HTS

Comments are closed.