Thư ngỏ của nhạc sĩ Tuấn Khanh

Kính gửi Văn Đoàn Độc Lập

Kính gửi nhà văn Nguyên Ngọc

 

Tháng 3/2016, tôi được biết mình may mắn nhận được một giải thưởng của Văn đoàn Độc Lập, giải thưởng về Viết ngắn / Tuỳ bút, trong đợt bình chọn lần thứ nhất. Tôi vô cùng hân hạnh được biết nhà văn Nguyên Ngọc là người đã dành một sự chọn lựa đặc biệt và đích thân giới thiệu giải thưởng của tôi trong dịp trao giải này.

Đây thật sự là một niềm vinh hạnh quá đỗi cho một người đang làm quen với chữ nghĩa Việt như tôi. Giải thưởng này cũng là động lực giúp tôi đi tiếp trên hành trình ghi chép những dữ kiện đời sống hiện thực, mà lúc này, đang thôi thúc mọi con người biết viết, biết đọc tiếng Việt tự thấy mình có trách nhiệm phải hành động.

 

Tôi tin tên gọi của giải thưởng này, phát đi từ một tổ chức văn chương không biên giới quy tụ nhiều cây viết và nhà trí thức lớn của Việt Nam, cũng sẽ gợi nên một niềm cảm hứng lớn lao cho rất nhiều người cầm bút trẻ tuổi trong hành trình đi đến mục đích văn dĩ tải đạo, không ôm ghì cơm áo mà ơ thờ với dân tộc mình, đất nước mình.

Tôi mong mỏi trong lần xét trao giải tới, sẽ có thêm nhiều con người mới với tâm thức cao quý cho dân tộc mình, được phát hiện và vinh danh. Cũng như tôi mong mỏi các nhà xuất bản tự do trong nước hiện nay rồi sẽ cũng được xướng tên, vinh danh với công việc thầm lặng, đáng kính trọng của họ.

Qua thư ngỏ này, tôi cậy nhờ Văn Đoàn Độc Lập giúp chuyển toàn bộ tiền giải thưởng của tôi đến em Nguyễn Mai Trung Tuấn, một thiếu niên bị toà án Long An gán đặt tội danh và đang ngồi tù bởi âm mưu của những người lớn, có con và cháu cũng ở độ tuổi như em Tuấn.

Tôi dành giải thưởng này cho em Nguyễn Mai Trung Tuấn như một lời kêu gọi xã hội hãy chú ý hơn nữa về sự bất thường của ngành tư pháp Việt Nam, mà vụ án của em Tuấn là một ví dụ, cho thấy quyền lực và sự tráo trở của một nhóm người có thể rạch nát bộ mặt tử tế, huỷ hoại đạo đức truyền thống của người Việt Nam trước thế giới.

Xin trân trọng cám ơn Văn Đoàn Độc Lập.

Xin trân trọng cám ơn Nhà văn Nguyên Ngọc.

Comments are closed.