Buồn lòng chữ Việt hồn Tàu

 Trần Nhương

 

Cứ đến dịp tết nhất hoặc Trung thu thì Hà Nội và các thành phố, làng quê, đền chùa miếu mạo cả nước lại đỏ ối những đèn lồng, tờ phướn, bao lì xì, các hình trang trí linh vật ghi chữ Việt nào là Phúc Lộc Thọ, An Khang Thịnh Vượng, Chúc Mừng Năm Mới… nhưng hồn cốt lại Tàu đặc sệt. Từ hình ảnh, đường nét đến màu sắc đậm đặc văn hóa Tàu. Người Việt chúng ta bao năm không thích có chữ tượng hình (chữ Hán) thì các doanh nghiệp Tàu in chữ Việt. Dân ta cứ tưởng đó là của Việt, các nhà quản lý và cả các tăng ni cũng coi đó là thuần Việt.

Bên Tàu họ biết thị hiếu của dân Việt nên thay đổi mẫu mã liên tục, viết chữ Việt đổ vào Việt Nam mà không có bất cứ trở ngại nào. Sự xâm lăng văn hóa của họ là có chủ đích, có bảo trợ của chính quyền họ.

Tất cả những nét hoa văn, hình vẽ, màu sắc rất Tàu ấy ngấm vào thị hiếu dân Việt, dân Việt và những nhà quản lý cứ vô tư như một thứ vô hại. Dần dần mãi sẽ biến phố Việt thành phố Tàu lúc nào không biết. Dần dần thành những di chỉ khảo cổ cũng nên.

Các nhà quản lý và hoạch định chính sách về văn hóa cứ ngu ngơ coi như chuyện nhỏ không thèm quan tâm nhưng các ông Tàu thì có chủ định. Vừa xâm lăng văn hóa vừa kinh doanh có hiệu quả thì một tên trúng hai đích.

Hiện nay rất nhiều những thói quen, thị hiếu, kiêng khem, mê tín theo Tàu nào là số xe, số điện thoại Lộc Phát, Tứ Quý…

Mấy vị Bộ Văn hóa cứ đòi chấn hung văn hóa nhưng không hề có ý thức chống lại xâm lăng này. Hãy chấn hưng ngay từ những việc nhỏ này mới góp phần giữ được độc lập chủ quyền. Hãy tỉnh ngộ mụ mị để chấn hung văn hóa… Cha ông ta không bị đồng hóa chính là nhờ văn hóa!

Nguồn: FB Trần Nhương

Comments are closed.