Nhà báo và những món nợ phải trả!

(Rút từ facebook của Trương Quang Vĩnh)

Trên nhiều mặt trang báo vẫn còn quá nhiều thông tin về lễ, hội, cúng bái…
Mong các nhà báo nhớ giùm những món nợ phải trả cho người đọc, người xem:

1. Vụ tòa nhà 8B Lê Trực: Thông tin trên báo gần nhất là cuối tháng 11/2017 về công văn của Bộ Xây dựng cho biết Bộ này sẽ tham gia ý kiến trong quá trình đánh giá phương án phá dỡ.

2. Nạn “Cả họ làm quan” và “cả cơ quan đều là sếp” ở:
– Tỉnh Hải Dương,
– Tỉnh Hà Giang,
– Xã Hạ Sơn (huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An),
– Xã Thông Thụ (huyện Quế Phong, Nghệ An),
– Huyện Kim Thành (tỉnh Hải Dương),
– Huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế),
– Huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk),
– Tỉnh Bình Định,
– Huyện Phong Điền (TP Cần Thơ),
– Cục Thuế tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính),
– Tỉnh Yên Bái,
– Trung tâm Pháp y (Sở Y tế TP Đà Nẵng),
– Huyện Tân Trụ (Long An)…

3. Nạn thái tử đỏ: Chỉ có 1-2 chân tướng bị vạch, còn rất nhiều thái tử đỏ đang ẩn núp rất kín dưới bóng cha, ông.

4. Những đền đài, dinh thự, biệt phủ: Nguồn gốc tiền và nhiều đền đài, dinh thự, biệt phủ xây dựng sai phép, trái phép giờ ra sao…? Có thể đã hợp thức hóa hết rồi; chỉ có lều và nhà cấp 4 của dân xây trái phép là dễ đập phá nhất?!

5. BOT trên các cung đường: đang gây nhiều bức xúc và chưa có hồi kết.
Gần đây báo chí thông tin nhiều về việc các trạm BOT đã áp dụng công nghệ thu phí không dừng nhưng thiếu phản biện. Nếu để nguyên hiện trạng các trạm thu phí bất hợp lý, sai trái mà áp dụng việc thu phí không dừng thì bức xúc và đấu tranh sẽ càng tăng cao.

6. Sai phạm ở Tập đoàn Mường Thanh: Ngày 5/7/2017, trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND Hà Nội, Giám đốc Công an TP Hà Nội Đoàn Duy Khương cho biết trong tuần tới Công an Hà Nội sẽ khởi tố vụ án đối với các sai phạm trong 12 dự án của Tập đoàn Mường Thanh (của đại gia điếu cày Lê Thanh Thản). Tại đây ông Khương cũng cho biết, Bộ Công an cũng nhận được kết luận của Thanh tra Chính phủ về đơn vị này ở 21 tỉnh, thành trong cả nước.
Ông nói: Nếu Bộ quyết định khởi tố chung vi phạm ở 21 địa phương thì chúng tôi chuyển toàn bộ tài liệu đã điều tra, xác minh sang Bộ Công an để Bộ giải quyết…
Song cho đến nay vẫn chưa thấy thông tin gì về việc xử lý sai phạm-cả hình sự lẫn hành chính-ở Tập đoàn Mường Thanh?
Và điều đáng quan ngại là đã có 1-2 tờ báo quay 360 độ, quay sang ca ngợi, tâng bốc đại gia Lê Thanh Thản.

7. Cục quản lý dược, Bộ Y Tế và thuốc ung thư giả ở VN Pharma: Ngày 30/10/17, HĐXX phiên phúc thẩm vụ án VN Pharma đã tuyên huỷ bản án sơ thẩm, trả hồ sơ điều tra lại. HĐXX đã nhận định có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, “Sai phạm của Cục Quản lý Dược là nghiêm trọng” …Đây là dịp để các nhà báo giải mã hết các “ẩn số” từ trước đến giờ ở Cục quản lý dược.

8. Bộ trưởng GD-ĐT ngụy khoa học và “chuyến tàu vét” mang tên 174: Số lượng GS, PGS vừa được công nhận tăng đột biến; trong đó có nhiều người không giảng dạy, không có bài báo trên tạp chí ISI/Scopus khiến dư luận lo ngại về tiêu cực trong xét duyệt và chất lượng GS, PGS mới. Nhiều người cho rằng đây là “chuyến tàu vét” trước khi quy định 174 hết hiệu lực.
Trong lúc đó, ông Chủ tịch Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước có bài đăng báo nhưng bị một giáo sư phát hiện là “tự đạo văn”.

8. Các vụ án oan sai: chưa kết luận, chưa giải quyết. Nhiều vô số, nhờ các nhà báo điểm danh lại.

9.Vụ án Nga-Mỹ: Đã “tạm đình chỉ vụ án” nhưng đình chỉ đến bao giờ?

10. Một số “chuyện nhỏ” khác nhưng đừng quên trả, như việc di dời sân solf trong SB TSN; việc thu phí sai trái, tùy tiện khi vào các sân bay…

11. Và chuyện gần nhất là nguyên lãnh đạo Eximbank lừa đảo, chiếm đoạt gần 250 tỉ đồng và bỏ trốn. Lãnh đạo Eximbank thì bảo phải chờ phán quyết của Tòa. Nó trốn rồi, bao giờ Tòa mới phán quyết? Quyền và lợi ích hợp pháp của người gửi tiền phải treo đến bao giờ?… (hình ảnh dưới đây có tính minh họa).

Trong hình ảnh có thể có: bầu trời, đám mây, cây và ngoài trời

Trong hình ảnh có thể có: nhà, bầu trời, bể bơi và ngoài trời

Không có văn bản thay thế tự động nào.

Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, mọi người đang chơi thể thao, bầu trời, ngoài trời và thiên nhiên

Comments are closed.