Về Thông báo số 611/TB-TTCP của Thanh tra Chính phủ

Nguyễn Đăng Quang

Chiều 25/4/2019, tại Trụ sở UBND Hà Nội, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh chủ trì buổi công bố Thông báo số 611/TB-TTCP để “thông báo kết quả việc rà soát và kiểm tra tính “chính xác và hợp pháp” của văn bản Kết luận số 2346 ngày 19/7/2017 của Thanh tra Hà Nội”.

Sau khi nghe đọc bản Thông báo trên, nhiều phóng viên và nhà báo đến dự đều có chung nhận xét là, nếu chỉ để thông báo nội dung như đã nói, thì TTCP chỉ cần một ngày làm việc để kiểm tra là có thể thấy ngay điều muốn tìm, chứ đâu cần đến gần 2 năm để rà soát như vậy? Lý do là UBND Hà Nội của ông Nguyễn Đức Chung phải “kéo” TTCP vào cuộc để ủng hộ kết luận của Thanh tra Hà Nội, vốn đã bị toàn thể người dân Đồng Tâm coi là “gian dối, phủ nhận thực tế, chà đạp pháp luật, lươn lẹo, dối trá”?

Về việc này, cụ Lê Đình Kình, ông Bùi Viết Hiểu và người dân Đồng Tâm gọi điện cho tôi, bày tỏ ý kiến như sau:

1/. Việc tranh chấp 59ha đất nông nghiệp ở cánh đồng Sênh giữa người dân Đồng Tâm với Tập đoàn Viettel của BQP thực chất là tranh chấp dân sự giữa người dân một địa phương của Hà Nội với một doanh nghiệp không do UBND Tp. Hà Nội thành lập và không chịu sự quản lý của UBND Tp. Hà Nội. Thanh tra Thành phố Hà Nội, trong Văn bản Kết luận 2346 ngày 19/7/2017 của mình, đã lợi dụng việc được giao thanh tra rồi ngang ngược, bất chấp luật pháp, đưa ra kết luận “toàn bộ 59ha đất ở cánh đồng Sênh là đất quốc phòng” (để sau này sẽ bán cho Tập đoàn Viettel). Kết luận như vậy là cực kỳ gian dối và lươn lẹo, không những trái thẩm quyền mà còn sai luật! Song điều gây phẫn nộ nhất là câu khẳng định trong Thông báo số 611 ngày 25/4/2019 của TTCP là “Kết luận của Thanh tra Thành phố Hà Nội là đúng thẩm quyền và hợp pháp”!

Cụ Lê Đình Kình và người dân Đồng Tâm không khỏi phẫn uất. Cụ khẳng định đây rõ ràng là sự thông đồng bao che trắng trợn của TTCP đối với những sai phạm của thanh tra cấp dưới là Thanh tra Thành phố Hà Nội. Tôi hoàn toàn đồng tình với cụ Kình, và cho đây là sự đánh giá rất chính xác, lột trần được bản chất sự việc và ý đồ đen tối còn lẩn khuất bên trong!

Chắc mọi người còn nhớ, ngày 14/4/1980, cố Thủ tướng Đỗ Mười ký Quyết định số 113 thu hồi 208ha đất của dân giao cho BQP xây dựng sân bay Miếu Môn, trong đó xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) có 47,36ha. Số diện tích này xã Đồng Tâm đã bàn giao đủ cho quân đội. Tại Quyết định số 5383/QĐ-UBND ngày 20/10/2014, UBND Tp. Hà Nội đã cấp “Sổ đỏ” cho Quân chủng PK-KQ với diện tích thực tế 236,70ha (tăng 28,70ha so với 208ha). Ngày 23/10/2014, Đại tá Trịnh Văn Chuyển, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn 28 được Quân chủng PK-KQ giao quản lý sân bay Miếu Môn, khẳng định: Hiện nay, đơn vị vẫn quản lý diện tích 326,70ha và được thể hiện trên đường bao là 16 mốc giới!

Như vậy, diện tích 208ha (nay là 236,70ha) là đất có chủ. Theo Khoản 1 Điều 203 bộ Luật Đất đai (2013) thì thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai giữa các bên có Giấy Chứng nhận QSDĐ phải thuộc quyền của Tòa án chứ không thuộc quyền của UBND các cấp. Do đó việc Hà Nội lập đoàn thanh tra và đưa ra kết luận “toàn bộ 59ha đất cánh đồng Sênh là đất quốc phòng là cực kỳ vô duyên, không những vượt thẩm quyền mà còn trái luật!

Xin hỏi ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ, và ông Nguyễn An Huy, Chánh thanh tra Thành phố Hà Nội, sau khi quý vị kết luận “Toàn bộ diện tích 59ha đất cánh đồng Sênh là đất quốc phòng”, quý vị định giao cho ai quản lý và sử dụng đây? Trong khi Lữ đoàn 28 là đơn vị được BQP giao quản lý Sân bay Miếu Môn đã xác định là họ đang quản lý và sử dụng đầy đủ diện tích đất đã được giao! Chẳng nhẽ quý vị lại mang đi bán đấu giá cho doanh nghiệp nước ngoài?

Xin cho tôi được nhắc lại lời nói khẳng khái của cụ Kình và các bậc cao niên ở Đồng Tâm như sau: “Cho dù có bị chặt đầu, họ vẫn kiên quyết khẳng định 59ha đất trên cánh Đồng Sênh là đất nông nghiệp.”

2/. Do nhà máy sản xuất của Tập đoàn Viettel đến giai đoạn gấp gáp, tiền đã bỏ ra ứng trước từ 2-3 năm nay, có thể Tập đoàn Viettel rất sốt ruột, thúc ép Hà Nội phải bàn giao mặt bằng như đã cam kết để họ xây dựng nhà máy đúng tiến độ. (Mà Chủ tịch Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung “gọi chệch đi” là Dự án A1, được ông liệt vào “công trình quốc phòng”, và lấy lý do “bí mật quân sự”, cấm người dân không ai được thắc mắc!). “Tiền đã giao nhưng cháo chưa múc”! Thời đại ngày nay, trong hoạt động kinh doanh và làm ăn kinh tế, thời gian là tiền bạc, chậm tiến độ bàn giao GPMB ngày nào chủ đầu tư thiệt hại tiền tỷ ngày đó!

Văn bản “Hợp tác Đầu tư” (tri giá 1 tỷ USD=23.000 tỷ VNĐ) mà Tập đoàn Viettel ký kết với Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung ngày 6/4/2016 đến nay đã hơn 3 năm, trong đó có điều khoản “UBND Tp. Hà Nội có trách nhiệm tháo gỡ khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng ở huyện Mỹ Đức để Viettel xây dựng nhà máy sản xuất”! Theo ông Lê Đình Công và người dân Đồng Tâm cho biết, số tiền mà Viettel đã ứng trước cho Hà Nội có thể lên tới hàng trăm tỷ VNĐ!

3/. Xin hỏi 2 ông Nguyễn Văn Thanh, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ (người ký ban hành Thông báo số 611/TB-TTCP) cũng như ông Nguyễn An Huy, Chánh Thanh tra Hà Nội (người đã ký Văn bản Kết luận số 2346/KL-TTTP của Thanh tra Hà Nội 2 năm trước), có vị nào đã chỉ ra được văn bản (hoặc trích dẫn được văn bản nào) của cấp trên có thẩm quyền (Chính phủ hoặc Thủ tướng Chính phủ) chứng minh là nhà nước đã thu hồi 59ha đất nông nghiệp ở cánh đồng Sênh (xã Đồng Tâm) để giao cho BQP hoặc giao cho Tập đoàn Viettel quản lý, sử dụng không? Hay các vị chỉ nói lấy được! Ngay cả chứng minh 59ha đất này là nằm trong tổng số 208ha đất giao cho BQP theo Quyết định 113 để xây dựng Sân bay Miếu Môn, các vị cũng chịu nốt, không thể chứng minh được!

Đây là điều sơ đẳng và cũng là cốt lõi trong công tác thanh tra! Và đây cũng là điều mấu chốt của công tác thanh tra, sao các vị lại cố tình bỏ qua điều sơ đẳng này?

Trên đây là 3 vấn đề cơ bản, người dân Đồng Tâm qua tôi, muốn kính chuyển đến các quan Thanh tra. Mong các vị bớt chút thời gian để trả lời cho người dân.

Hà Nội, ngày 01/05/2019.

N.Đ.Q.

image

Ông Nguyễn Văn Thanh và Nguyễn Đức Chung trong buổi công bố Thông báo số 611 ngày 25/4/2019.

Comments are closed.