“Với động cơ gì?”

Mạc Văn Trang

 

Mấy ngày nay VTV1, Chuyển động 24/h, vào cuối Chương trình lại quảng cáo đón xem Ký sự Syria (20h, 10/07/2016) rất giật gân. Bắt chước cô TBL mình cũng hỏi: Các nhà báo làm ký sự này “với động cơ gì”?

- Nếu muốn để cho dân biết chiến tranh Syria rất tàn khốc đau thương, thì chỉ cần lấy hình ảnh, tin tức từ các đài quốc tế còn ấn tượng hơn nhiều; có cần tốn tiền của, công sức, hiểm nguy sang tận bên đó không?

- Nếu muốn sang giúp đỡ chia sẻ, cảm thông với nhân dân Syria, thì mấy bạn cũng không làm được gì, vì thời gian mấy ngày, chỉ lo tác nghiệp và ẩn nấp…

- Hay các bạn muốn nhắc nhở nhân dân ta, chiến tranh sợ chưa? Hòa bình nhẫn nhục, còn hơn để người ta đánh mình thì khổ lắm đấy? Nếu vậy các bạn đã lầm, vì chẳng ở đâu tàn khốc như ở Ngã Ba Đồng Lộc, Thành cổ Quảng Trị…, và tội ác hủy diệt của Trung Cộng khi tràn sang biên giới Việt Nam năm 1979, rồi trận chiến Vị Xuyên, Gạc Ma… Nhân dân ta đã nếm trải tất cả và đủ chín chắn để suy nghĩ, quyết định… Với máu nghề nghiệp hăng thế, các bạn hãy làm gì đó về Vị Xuyên, Gạc Ma… đi. Và còn nhiều chuyện khác ở nước mình cũng giật gân, “ngộ” lắm đấy.

- Hay các bạn muốn trải nghiệm những nỗi thống khổ của nhân loại và tố cáo những kẻ gây ra đau thương cho người dân? Nếu vậy, sao các bạn không làm KÝ SỰ 4 TỈNH MIỀN TRUNG TRONG THẢM HỌA BIỂN CHẾT mà phải nhờ các PV Đài Loan làm ký sự này? Nhờ đó mọi người mới biết toàn cảnh FORMOSA như con quái vật khổng lồ, phun ra chất độc trên trời, trên đất, vào lòng biển khủng khiếp như thế nào; nhờ đó mới biết biển bị đầu độc, cá chết hết và từng số phận người dân khốn khổ, thương đau ra sao; nhờ đó mới biết gần 250 em học sinh cấm không được đến trường đã hơn 2 năm nay, vì cha mẹ chúng không nghe lời chính quyền; nhờ đó mới biết các cô giáo đến dạy từ thiện cho học sinh mà phải trốn lủi công an, như du kích hoạt động trong lòng địch… Bao nhiêu người đã cảm ơn các PV Đài Loan dũng cảm nói lên sự thật, chia sẻ nỗi đau của nhân dân Việt Nam. Sao các bạn không làm như PV Đài Loan, nói lên nỗi đau của Tổ quốc mình, nhân dân mình?

- Sao các bạn phải sang Syria mới thể hiện được lòng dũng cảm dấn thân cho sự thật, không quản hiểm nguy và có được những hình ảnh giật gân? Các bạn có những chỗ thể hiện lòng dũng cảm và chộp được những hình ảnh hết sức ấn tượng, kinh hoàng… Đó là các bạn hãy lên thuyền đi cùng các ngư dân bám biển để xem bọn cướp biển Tàu khựa nó hung ác, đểu cáng khốn nạn nhường nào, khi hai tàu sắt của nó đâm chìm một tàu cá của ta, rồi bọn chúng đứng đó 7-8 tiếng đồng hồ quay phim chụp ảnh, nói cười khoái trí, trước cảnh 9 ngư dân ta chới với, lặn ngụp với tử thần giữa biển khơi… Các bạn ơi, đây là bài trên Việt Time ngày 19/7/2016: “2 năm: hơn 4.000 tàu cá, hơn 2.300 ngư dân Việt thương vong, mất tích trên biển”. Liệu có khủng khiếp, đau thương hơn một cuộc chiến tranh không các bạn? Thế mà không ai làm một KÝ SỰ nào!? Mấy năm trước, may có một người Pháp – ông André Menras – nhà báo nghiệp dư – tự nguyện làm công dân Việt Nam, đã đơn thương độc mã làm Ký sự “NỖI ĐAU MẤT MÁT”, nói được một phần sự thật thảm cảnh của ngư dân Việt Nam…

- Sao các bạn không làm những Ký sự DÂN OAN BỊ CƯỚP ĐẤT từ khắp mọi miền đất nước, kéo về Hà Nội, Sài Gòn, sống vật vờ để khiếu kiện; sao không phỏng vấn họ với nỗi đau mất mát và sự khốn cùng, lại luôn bị công an xua đuổi, vì “tụ tập đông người”, “làm xấu hình ảnh chế độ”. Nhiều người 70-80 tuổi, sống vật vạ ở vỉa hè hàng chục năm trời để kêu oan, nhưng không ai giải quyết. Nỗi oan khuất phải ghê gớm chừng nào, người dân mới bỏ cả đời người ra, viết hàng trăm, ngàn lá đơn kêu oan… Những nỗi đau trong tim óc, tâm khảm, ruột gan chất chứa năm này qua năm khác, ở hàng triệu người dân oan, nó kinh khủng hơn cả những vết thương ta nhìn thấy trên thân thể con người. Những phóng sự như thế sao các bạn lại thờ ơ bỏ qua?

Tóm lại, nhiều nỗi đau thương, mất mát của nhân dân ta, dân tộc ta đã và đang diễn ra, âm thầm mà thảm khốc, đáng cho bao nhiêu các KÝ SỰ, có thể gây thức tỉnh lương tri, chấn động lòng người…, nhưng vì “động cơ gì” các bạn không làm, mà phải sang mãi Syria để trổ tài? Thực lòng, nghĩ cũng thương lắm, các nhà báo chân chính.

20/7/2016

MVT

clip_image001

clip_image003

clip_image005

clip_image007

Nguồn: FB Mạc Văn Trang

Comments are closed.