Một xã hội đảo lộn mọi giá trị luân thường đạo lý, vì sao nên nỗi?

Lý Trực Dũng

Năm 2010 dư luận xã hội xôn xao vụ một tên con trai bất hiếu đánh bố đẻ vì ông bố không bán nhà chia tiền cho nó như nó đòi. Tưởng đó đã là vụ khủng, ai ngờ mấy năm gần đây nhan nhản các vụ án vô cùng man rợ, kinh hoàng như: con gái ra tay giết mẹ ruột tật nguyền vì quá mệt do phải chăm sóc mẹ; con gái thuê xã hội đen giết bố đẻ; nghịch tử giết mẹ vì không cho tiền đi chơi, nghịch tử giết cha vì cha không cho tiền mua xe máy; cháu giết bà lấy tiền đi chơi game, v.v. và v.v.

Không biết Họa sĩ Tô Ngọc Vân nếu còn sống thì sẽ vẽ thế nào về các vụ án này như ông đã vẽ cho Báo Phong Hóa (1932-1936) trong mục “CUỐN SỔ TAY” về các sự kiện hình sự “nóng” khắp mọi miền đất nước.

Ông bà và các cụ thân sinh chúng tôi bên nội, bên ngoại, những người đã tham gia cách mạng chống thực dân Pháp từ thập kỷ 30 và thập kỷ 40 từng bị tù tội, mất hết tài sản… vì một Việt Nam Độc lập, Tự do, Dân chủ… không hiểu các cụ sẽ nghĩ gì nếu các cụ phải chứng kiến một xã hội mà mọi giá trị luân thường đạo lý bị đảo lộn thế này. Một cuộc cách mạng bị phản bội?!

Con đánh bố

Comments are closed.