Thư mời tham dự buổi trao đổi học thuật

Trung tâm Nghiên cứu Giới và Xã hội

Tp. Hồ Chí Minh, ngày 22 tháng 3 năm 2016

Thư mời tham dự buổi trao đổi học thuật

“Sự kiến tạo xã hội về thực tại – Khảo luận về xã hội học nhận thức”

Kính thưa quý đồng nghiệp, thân hữu và các bạn sinh viên,

Trung tâm nghiên cứu Giới và Xã hội (GAS) trường Đại học Hoa Sen sẽ tổ chức buổi trao đổi học thuật giới thiệu sách “Sự kiến tạo xã hội về thực tại – Khảo luận về xã hội học nhận thức của Peter L. Berger và Thomas Luckmann” do PGS. TS. Trần Hữu Quang trình bày.

Ngôn ngữ sử dụng: tiếng Việt. Vào cửa tự do.

Thời gian: 9:00 đến 11:30 ngày thứ sáu 08/04/2016

Địa điểm: Phòng 307, lầu 3

              Trường Đại học Hoa Sen – Số 8 Nguyễn Văn Tráng, P. Bến Thành, Quận 1, TP.HCM

Tóm tắt nội dung

Sách “Sự kiến tạo xã hội về thực tại – Khảo luận về xã hội học nhận thức” là một tập khảo luận xã hội học về “tất cả những gì được coi là “kiến thức” trong xã hội”, đặc biệt là loại “kiến thức đời thường” mà bất kỳ người bình thường nào trong xã hội cũng có và chia sẻ với nhau. Công trình của Berger và Luckmann đã phân tích các nguồn gốc và đặc trưng của “kiến thức” trong đời sống hàng ngày. Nhờ vận dụng lối tiếp cận hiện tượng học, hai tác giả đã khám phá ra mối liên hệ biện chứng giữa tiến trình xã hội hóa của con người cá nhân với tiến trình kiến tạo nên thực tại xã hội. Công trình xã hội học này là một trong những tài liệu được đọc nhiều nhất trên thế giới. Một cuộc thăm dò thực hiện năm 1977 của Hiệp hội Xã hội học Quốc tế cho thấy quyển sách của Berger và Luckmann là một trong 10 công trình xã hội học có ảnh hưởng lớn nhất trong thế kỷ 20 được dịch ra nhiều thứ tiếng.

Đôi nét về diễn giả

PGS. TS. Trần Hữu Quang hiện nay đang công tác tại Viện Khoa học Xã hội vùng Nam bộ (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam). Trước đây ông giảng dạy một số môn xã hội học tại Học viện Khoa học Xã hội (thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam), trường Đại học Cần Thơ, Đại học Mở-Bán công TP.HCM, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn. Ông cũng làm báo: Tập san Khoa học & Phát triển (1986-1989), và Thời báo Kinh tế Sài Gòn (1992-2003).

Comments are closed.