6 năm tù, 4 năm quản chế sinh viên yêu nước Phan Kim Khánh

FB Chi Maiclip_image002

“Bố mẹ tin tưởng ở con. Những điều con đang làm là vì con yêu đất nước Việt Nam này””

Đứng bên ngoài tòa án tỉnh Thái Nguyên vì không được vào bên trong tham dự phiên tòa xét xử. Mẹ của sinh viên Phan Kim Khánh điềm đạm trả lời phỏng vấn, nhắn gởi con mình đang trực diện đối đầu trước phiên tòa của chánh quyền Cộng Sản Việt Nam ngày 25/10/2017 vừa qua.

Bản án 6 năm tù, 4 năm quản chế phủ lên đầu một sinh viên yêu nước. Sinh viên năm cuối Phan Kim Khánh đã làm gì? Ưu tư, suy nghĩ về xã hội Việt Nam đương thời như thế nào?

Mời các anh chị em đọc qua một trong những bài viết của sinh viên ưu tú Phan Kim Khánh.

TÔI YÊU, SỐNG VÀ CHẾT CÙNG CHÍNH TRỊ

(Phan Kim Khánh)

Tôi sinh ra ở làng quê nghèo, nơi mà những người thân của tôi phải dậy từ sớm trước cả tiếng gà gáy, để rồi ra đồng cấy cày, những người như bố tôi thì đi xây, đi sửa những ngôi nhà nhỏ…! Họ là những người vất vả nhất mà tôi từng thấy thế nhưng tôi cũng thấy họ là những người nghèo nhất mà tôi từng gặp…

Tôi sinh ra ở nơi mà mỗi người trẻ như tôi được đi học Đại học là niềm vinh dự cho cả gia đình dòng họ. Làng tôi nhiều người học giỏi, thanh niên học từ trường danh giá cho tới những đại học bình thường, từ những nghành học Hot cho tới những nghành học mà nghe tới đã không muốn học…! Họ học giỏi và ra được trường, nhưng họ chẳng xin được việc.

Tôi đi học, được chơi với những người bạn mới, họ đưa tôi đi tới những nơi sang trọng mà ở quê tôi chỉ nghĩ nó tồn tại trong phim, họ đưa tôi đi ăn những món ăn đắt tiền nếu quy giá cũng bẳng cả đàn gà bà tôi nuôi mỗi năm. Họ cho tôi những lọ nước hoa mà tôi vừa dùng vừa thấy tiếc mùi hương giá cả cân gạo. Tôi thường cau mày mỗi khi ngồi lại và nghĩ, giá như người dân quê tôi được hưởng thụ những thứ đó, chỉ 10% thôi thì có thỏa cái công họ làm lụng vất vả không?

Tôi yêu chính trị, bạn bè tôi nói tôi là chính trị gia, là người có ước mơ vĩ đại này nọ…! Nhưng với tôi, làm chính trị không phải để đạt được cái gì to tát như Đại biểu Quốc hội, bộ trưởng, chủ tịch này nọ…! Với tôi làm chính trị đơn giản là san cho con đường của các em nhỏ tới trường được dễ dàng, cho đất cày của bà con nông dân quê tôi được mùa lúa cấy lên tươi tốt. Đơn giản là cho người với người sống yêu thương nhau..!

Tôi muốn thay đổi những nghịch lý ở trên, nông dân được hưởng những thành quả lao động một cách xứng đáng, thanh niên đi học có công ăn việc làm, trẻ em được đi trên những con đường đẹp, người công nhân không phải ở trong những khu trọ tồi tàn v.v.v

Để làm được điều đó, cái tôi cần không phải là những mối quan hệ với người này người kia, không phải là bằng cấp… là tiền bạc…

Tôi cần tri thức, cần sự giáo dục, cần niềm tin.

Vì thế tôi chọn làm chính trị. Vì thế tôi yêu chính trị, tôi sống và chết cùng chính trị.

Cảm ơn nếu bạn đã đọc đến đây…!

Hình từ Facebook Huỳnh T. Thanh Nhàn


https://www.facebook.com/chi.mai.148?lst=1233052693%3A1675331106%3A1509124122

Comments are closed.