“Biển chết”rồi, còn bị… kỷ luật!

Minh Quan Ho

MỘT HỌA SĨ LỚN TUỔI TỈNH TRÀ VINH ĐÃ BỊ HỘI VHNT ĐỐI XỬ NHƯ TỘI PHẠM CÙNG VỚI TÁC PHẨM GIẢI BA CỦA MÌNH LÀM TANG VẬT. (đọc quyết định kỷ luật mà rùng mình. Hs 64t mà bị bắt nạt như 1 em bé)

Ối giời ơi !!! Đạt được giải ba chưa kịp mừng, Họa sĩ Nguyễn Nhân không thể ngờ đó là họa. Cái họa đổ xuống đầu người họa sĩ với những lý do rất mơ hồ, đó là chủ đề “nhạy cảm” , và dám tham khảo tài liệu từ trên báo để vẽ tranh… tác phẩm trở thành “tang vật” giống như vụ án hình sự. Có lẽ chẳng nơi đâu người ta đối xử với họa sĩ tệ như thế.

Trong quyết định kỷ luật có ghi:

– Kỷ luật hs Nguyễn Nhân sinh năm 1953 hình thức cảnh cáo – thời gian thử thách1 năm (hs 64 tuổi bị thử thách 1 năm mới ghê chứ)

– Hủy kết quả và thu hồi giải ba cuộc thi Sáng tác Mỹ thuật tỉnh Trà Vinh, thu hồi giấy chứng nhận và tiền giải thưởng v.v…

– THU GIỮ TANG VẬT đối với bức tranh “ Biển Chết”…

– Trong thời gian thử thách hs Nguyễn Nhân(64t) không được tham gia cuộc thi mỹ thuật của hội VHNT Trà Vinh tổ chức.clip_image002clip_image003clip_image003[1]

Điều đáng nói là bức tranh này được Hội Đồng Nghệ thuật Hội MTVN duyệt trưng bày tại triển lãm mỹ thuật khu vực 8 Đồng bằng Sông Cửu Long năm 2016 tại Tiền Giang.

Nhìn toàn bộ bức tranh (ảnh) nó cũng mang hơi thở giống như muôn vàn bức tranh của nhiều họa sĩ VN và Quốc tế vẽ về chủ đề “cá chết”, “biển chết”. Bức tranh của hs Nguyễn Nhân lấy tư liệu dáng người mẹ từ 1 tấm ảnh chụp trắng đen in trên báo cùng với nỗi niềm trăn trở của người nghệ sĩ đối với nạn ô nhiễm môi trường và nỗi thống khổ của người dân lao động trên vùng biển quê hương VN. Bức tranh hoàn toàn không có yếu tố chính trị, không chống lại Đảng và nhà nước, không đi ngược lại lợi ích nhân dân, không diễn biến hòa bình… nếu có thì có giá trị quá gần gũi với người lao động mà thôi. Trecnuxepski có nói: “Người nghệ sĩ nào đứng về phía nhân dân, hiểu được nỗi thống khổ nhân dân, nói lên được tiếng nói nhân dân, thì đó là người nghệ sĩ chân chính”… Nhưng thật buồn cho những người hành xử, họ đã không có trái tim, nhận thức của họ thật nông cạn, quyết định của họ thật man rợ, gợi nhớ một thời kỳ mông muội.

Mong lắm những lời động viên cho hs Nguyễn Nhân lúc này.

Để kết thúc bài viết tôi muốn nói với hs Nguyễn Nhân 1 câu: “Đất nước mình ngộ quá phải không anh?”

(Bài viết mang tính cá nhân, khách quan, thấy chuyện vô lý quá phải lên tiếng)

clip_image004

clip_image006

clip_image008

clip_image010

FB Minh Quan Ho

Comments are closed.