Nhà văn Dương Thu Hương đoạt giải Cino Del Duca 2023

Hoàng Hưng dịch

clip_image002

Ảnh: Dương Thu Hương và Daniel Rondeau, trong sảnh Eiffel của Grand Palais Éphémère là nơi diễn ra Liên hoan Sách Paris.

Tên nhà văn đoạt giải được ông Daniel Rodeau từ Viện Hàn lâm Pháp ngữ công bố ngày 21 tháng 4 năm 2023 trong khuôn khổ Liên hoan Sách Paris.

Đa số tuyệt đối bầu chọn

Theo đề nghị của Ban giám khảo Giải Toàn cầu Cino Del Duca, Chủ tịch là bà Hélène Carrère d’Encausse Thư ký trọn đời của Viện Hàn lâm Pháp ngữ, Uỷ ban Quỹ hội Del Duca, Chủ tịch là ông Xavier Darcos, Chưởng ấn của Pháp quốc Học viện đã quyết định tặng Giải Toàn cầu 2023 trị giá 200.000€ cho bà Dương Thu Hương tác giả của tiểu thuyết Terre des oublis (Sabine Wespieser) [nguyên tác tiếng Việt: Chốn vắng], để tôn vinh một nữ văn sĩ lớn mà sự nghiệp và nhân cách đặc biệt mang thông điệp của chủ nghĩa nhân văn hiện đại mà giải thưởng toàn cầu này tưởng thưởng.

Dương Thu Hương, một nữ văn sĩ dấn thân

Nổi tiếng rộng rãi ở Việt Nam đất nước gốc gác của mình cũng như ở nước ngoài, nhất là ở Pháp, bà Dương Thu Hương sinh năm 1947, đã xuất bản khoảng chục tiểu thuyết được dịch ra tiếng Pháp, chủ yếu tại NXB Sabine Wespieser. Từ Terre des oublis (2016) là cuốn sách được đọc nhiều nhất, đến Collines d’eucalyptus (2014) [bản gốc tiếng Việt: Đồi bạch đàn], qua Au zénith (2009) [bản gốc tiếng Việt: Đỉnh cao chói lọi] viết về gương mặt Hồ Chí Minh, bà miêu tả chuyện thường ngày của người dân Việt Nam, gánh nặng của quá khứ và các truyền thống trong một xã hội hằn in dấu các cuộc chiến tranh.

Giải toàn cầu Cino Del Duca

Được Simone Del Duca sáng lập năm 1969, Giải này vinh danh sự nghiệp của một tác giả người Pháp hay nước ngoài mà tác phẩm, dưới hình thức khoa học hay văn chương, là một thông điệp của chủ nghĩa nhân bản hiện đại.

Trị giá 200.000 €, là món tặng thưởng quan trọng về văn học chỉ đứng sau Giải Nobel [Không chính xác! Giải “Genius” của Quĩ hội McArthur Mỹ trị giá 625.000 USD, nhà thơ & nhà văn Ocean Vuong đã nhận được Giải này năm 2019].

Ban giám khảo Giải có 14 thành viên, phần lớn là thành viên Pháp quốc Học viện.

Ngày 21 tháng 6 Giải sẽ được trao trong Hội trường Mái Vòm của Pháp quốc Học viện

Giải sẽ được trao cho nhà văn Dương Thu Hương ngày 21 tháng 6 trong Hội trường Mái Vòm của Pháp quốc Học viện trong một buổi lễ trọng thể trao các Giải Lớn của các Quĩ hội của Học viện.

Par Rédaction Viabooks,

21 tháng Tư, 2023 – 21g13

Nguồn: https://www.viabooks.fr/news/duong-thu-huong-laureate-du-prix-cino-del-duca-2023-128430

Ghi chú:

(1) Các chú thích trong ngoặc vuông là của người dịch.

(2) Thiết chế các tổ chức hàn lâm của Pháp khá phức tạp. Institut de France (Pháp quốc Học viện) là cơ quan hành chính bao gồm, chủ yếu là tạo điều kiện hoạt động (như trụ sở họp hành – Hội trường Mái Vòm Coupole de l’Institut), cho năm Hàn lâm viện thành viên (Académie des sciences morales et politiques – Hàn lâm viện các Khoa học Đạo lý và Chính trị; Académie des sciences de France – Hàn lâm viện Khoa học Pháp), Académie des beaux-arts (Hàn lâm viện Mỹ thuật), Académie des Inscriptions et Belles-Lettres (Hàn lâm viện Nghiên cứu Văn khắc cổ và Lịch sử, Khảo cổ học), Académie française (Hàn lâm viện Pháp ngữ).

(3) Năm 2012 nhà vật lý thiên văn Trịnh Xuân Thuận cũng được giải Cino Del Duca.

Comments are closed.