Dòng nhạc kỷ niệm với nhạc cũ miền Nam (kỳ 48): Hoài An: Kỷ niệm nào buồn

T.Vấn & Bạn Hữu thực hiện (2019)

clip_image001

clip_image002

clip_image003

clip_image004

KỶ NIỆM NÀO BUỒN – Sáng tác:  Hoài An

Trình bày: Duy Khánh & Hương Lan (Pre 75)

Nghe thêm: Hoài Nam -70 Năm Tình Ca (48) – Hoài An . . .

Đọc thêm:

NHẠC SĨ HOÀI AN

Nhạc sĩ Hoài An, tên thật là Nguyễn Đắc Tịnh, sinh năm 1929. Tuy sinh trưởng ở miền Bắc, cả cuộc đời sáng tác của ông gắn liền với mảnh đất phương Nam, với con người, quê hương Nam Bộ. Các sáng tác tiêu biểu của ông có: Trăng về thôn dã, Tình lúa duyên trăng, Thiên duyên tiền định…, trong đó đáng chú ý nhất là tác phẩm Câu chuyện đầu năm vẫn thường được khán giả khắp nơi ngân nga mỗi độ xuân về. Theo nhiều nhà phê bình, nhạc của Hoài An (ông còn có nghệ danh khác là Trang Dũng Phương) rất mộc mạc, trữ tình và cũng rất giản dị, dễ thuộc đến mức gần như ai cũng có thể nhớ và hát được; thậm chí rất nhiều người nhớ, hát các tác phẩm của ông mà không hề biết đó là sáng tác của Hoài An. Bên cạnh những sáng tác mang màu sắc dân ca, ông cũng nổi danh với những bản tình ca giàu cảm xúc như Tâm sự ngày xuân, Kỷ niệm nào buồn… Gia tài âm nhạc của Hoài An có đến hàng trăm ca khúc, nhưng trải qua nhiều biến cố lịch sử, một phần không nhỏ đã thất lạc, chỉ còn một số tác phẩm được lưu giữ trong ký ức của khán giả đó đây.

(Theo Asia Entertainment)

Lời nhạc của nhạc sĩ Hoài An mộc mạc, trữ tình, giản dị, dễ thuộc. Trước 1975, nhạc Hoài An được hát khá nhiều ở miền Nam. Các ca khúc được được biết đến nhiều nhất của ông có thể kể: Dựng Một Mùa Hoa, Không bao giờ nhạt phai, Tấm ảnh không hồn vân vân.

Những ca khúc về nông thôn, mang âm hưởng dân ca của ông cũng rất thành công như Trăng về thôn dã, Thiên duyên tiền định. Nhạc Hoài An mộc mạc nhưng trữ tình, giản dị, dễ thuộc, gần như ai cũng có thể nhớ và hát được, dù người ta có không phải là ca sĩ chăng nữa.

Có thể coi nhạc Hoài An một nửa là dân ca, một nửa là tình ca. Bài “Tình Lúa Duyên Trăng” của ông, do Hồ Ðình Phương viết lời, là một thí dụ điển hình với Giai điệu khơi gợi, kêu gọi ca từ. Những người quen biết Hoài An cũng thường nhớ tới dáng người cao, gầy, đôi khi hơi khòm xuống vì chứng đau dạ dày và nụ cười hiền lành của ông” (Theo T.Vi - SBTN)

Comments are closed.