CHUYỂN TẾT TA VÀO TẾT TÂY VÀ TỘI PHẠM LÀM ĐẤT NƯỚC KO PHÁT TRIỂN ĐƯỢC CHÍNH LÀ DO NGƯỜI DÂN VN VUI NGHỈ TẾT CỔ TRUYỀN?

Nguyễn Văn Phước

Việt Nam ta có bao truyền thống tốt đẹp từ ngàn đời như tinh thần yêu nước, bảo vệ biên thuỳ, hải đảo, chống giặc ngoại xâm, yêu tự do, yêu công bằng, trọng nghĩa khinh tài, nghĩa cử nghĩa hiệp bảo vệ người yếu thế, chống áp bức bất công, lá lành đùm lá rách, ý chí tiến thủ, học hỏi vượt khó, tôn sư trọng đạo, Nhân Nghĩa Trí Lễ Tín… cớ sao không giữ gìn, phát huy ? Để cho những giá trị cốt lõi đó đang dần ngày càng mai một, lụi tàn – những giá trị vật chất, phù phiếm, suy tôn hưởng thụ, bề ngoài, đạo đức giả được tôn vinh, lên ngôi – thậm chí những thể hiện chân thực, cụ thể, bày tỏ lòng yêu nước chân chính đang bị những định hướng làm lệch, làm người dân e ngại, tinh thần chống bất công lên án những cá nhân, những dự án tham nhũng, phá hoại, rút ruột ngân sách hàng ngàn tỷ đồng, hại dân hại nước vừa hé lên là bị dập tắt bởi những kẻ ỷ thế mạnh, lợi ích nhóm – làm đất nước ngày một nghèo nàn, tài nguyên, rừng biển, môi trường bị huỷ hoại tàn phá nghiêm trọng, quản lý đường xá giao thông xuống cấp, kẹt xe trầm trọng ở HN, SG chưa từng có (tổn thất thời gian làm việc vì tắc đường kẹt xe cả năm bằng mấy chục lần nghỉ Tết), đất công bị chiếm hữu, mua bán trái phép, nợ công ngút đầu, những kẻ trục quyền cậy thế làm giàu vô lương tâm, bất chính nhan nhản mặc kệ những số phận người dân oan ức, cùng cực, lầm than… 

Những hiện thực xã hội đó ai cũng có thể nhìn thấy rõ ngọn nguồn mà chờ mãi sao ko thấy Vị nào có tên tuổi – ngoài những người dân – lên tiếng thẳng thắn đấu tranh – trên hết vì quyền lợi dân tộc, đất nước, sau đó đến quyền lợi, số phận đại đa số những người dân đang đóng thuế nuôi đất nước?

Xã hội, người dân đang thật sự dần mất đi niềm tin về sự chính trực, về một giải pháp, về một hướng đi – hơn 90 triệu người dân Việt đang ước mong, hy vọng như nắng hạn mong mưa rào từng ngày có sự đổi thay thực sự… Thì nay lại có nhiều người, nhiều vị, những ca sĩ, nhà văn những người trong giới Show Biz lại đi tìm nguyên nhân, tội phạm của việc đất nước không giàu mạnh, chưa phát triển, GDP chưa cao… chính là do chuyện nghỉ Tết Nguyên Đán cổ truyền của dân tộc Việt Nam có từ ngàn đời nay ?

Trời đất ! Đến nước này tôi phải thật sự kêu trời vì những ai không dám nhìn rõ vào sự thật, nguyên nhân thực sự và đổ lỗi cho cái Tết Âm Lịch vô tội của Dân tộc VN yêu quí này ! Chẳng lẽ thời gian làm việc quan trọng hơn cả việc quản lý, hiệu quả làm việc và họ ko hiểu những ý nghĩa tinh thần quá thiêng liêng ko bao giờ có thể dùng tiền để so sánh, đếm đong ư ?

Tôi nói thật, không chỉ bỏ nghỉ Tết Cổ truyền để gộp vào Tết Tây, mà cho bỏ luôn các ngày nghỉ Lễ khác, kể cả bắt đi làm các ngày Thứ Bảy, Chủ Nhật nữa mà vẫn giữ cung cách quản lý, điều hành và sử dụng công quĩ không kiểm soát, không thực sự chống tham nhũng triệt để như hiện nay thì đất nước cũng sẽ không phát triển được, tiền thuế của dân bị tiêu sài phung phí, vô lý, nợ công vẫn ngập đầu, đất nước vẫn đầy dẫy bất công, lạc hậu, tỷ lệ kẻ giàu người nghèo ngày càng cách biệt…

Người dân Việt Nam đâu phải cần nghỉ những ngày nghỉ chuyển dời vô tội vạ như vậy – khi ko hề có ý nghĩa thiêng liêng, tinh thần dân tộc, thiên địa, tâm linh, hồn thiêng quốc tuý – mà họ cần được có thời gian xum họp gia đình, ông bà, con cháu vào đúng thời điểm Âm dương Ngũ hành với đúng tên gọi của nó. Đó chính là thời khắc chuyển giao thực sự năm cũ và năm mới theo âm lịch với nhiều ý nghĩa thực sự, sâu sắc và có thật có từ ngàn đời nay. 

Có ai dám dời Rằm Tháng Bảy, Tết Trung Thu, Tết Đoan Ngọ, Giỗ Tổ Vua Hùng… gộp qua Tết Dương Lịch luôn cho tiện, đỡ mất công hương khói nhiều lần luôn không ? Họ có hiểu họ làm ăn, phát triển được không chỉ nhờ tài năng, trí tuệ của họ – mà còn sự độ trì, cân bằng duyên nghiệp, phước đức Ông Bà tổ tiên, cửu huyền thất tổ chuyển giao, tác động đồng thanh tương ứng Âm Dương đồng nhất từng ngày ko ?

Nếu vì do thói quen một số nhóm người (không phải tất cả xã hội) nghỉ Tết kéo dài, vui chơi, hội hè, chểnh mảng công việc thì đơn giản là hãy chấn chỉnh chỗ đó – hãy ra qui định nghỉ Tết Âm Lịch 4, 5 hay 6 ngày mà thôi. Tại sao lại sinh ra ý tưởng điên rồ, di dời chuyển đổi Tết Nguyên Đán vào Tết Tây để tăng GDP, để đất nước phát triển ? 

Rất hao tốn thời gian báo chí và người dân viết bài tranh luận như thế này thay vì dành năng lượng, thì giờ tập trung cho những vấn đề hiện thực xã hội cấp bách cần thiết cho chúng sinh hơn ngàn lần ? 

Và cuối cùng sẽ không bao giờ bỏ được cái Tết cổ truyền của dân tộc đã sống mãi trong tâm thức, ký ức và hoài niệm của người Việt Nam !

Ai đã đọc tác phẩm ‘Hồn Ma Đêm Giáng Sinh’ – A Chistmas Carol của Đại Văn Hào Charles Dickens từ thế kỷ thứ 17 sẽ hiểu mỗi vùng đất, châu lục, mỗi quốc gia đều có những niềm tin, những điều thiêng liêng huyền bí không bao giờ có thể phá bỏ, hoán đổi hay di dời được. Phương Đông cũng vậy. 

Thoát Trung ư ? Có nhiều việc khẩn thiết trong đối ngoại sao ko mạnh dạn làm để bảo vệ sự tự chủ, độc lập chủ quyền dân tộc. Di sản tinh hoa hoá văn hoá và người dân Trung Quốc ngàn đời vô tội mà ?

Những người đang cao giọng trên các tờ báo lớn, các diễn đàn đòi chuyển dời, gộp Tết Ta vào Tết Tây có dám cúng Ông Táo, Rước Ông Bà… vào ngày Dương Lịch tháng 12 không ? Trừ khi họ thực sự thiếu hiểu biết ! 

Đúng ! Đất nước đang thực sự rất cần những ý tưởng, sáng kiến và hành động thay đổi và phát triển đất nước – nhưng chắc chắn không phải là những ý tưởng nông cạn, phiến diện, thiếu hiểu biết nguồn gốc Đông Phương và thất nhân tâm như vậy.

http://kenh14.vn/…/cu-dan-mang-noi-song-truoc-quan-diem-bo-…

http://www.vtc.vn/gop-tet-tay-voi-tet-ta-chung-ta-chon-phat…

http://dantri.com.vn/…/co-nen-bo-tet-nguyen-dan-co-truyen-2…

http://www.vtc.vn/bo-tet-co-truyen-la-di-nguoc-voi-the-gioi…

Tôi luôn ủng hộ việc đẩy mạnh học tập kiến thức, khoa học kỹ thuật, cách làm việc, quản lý, điều hành, hành pháp, truyền thông, kể cả việc học ngoại ngữ chính là Tiếng Anh – theo tiến bộ của các nước Phương Tây, các quốc gia tiên tiến trên thế giới – để đất nước mau chuyển mình phát triển – trừ tối kiến di dời kết hợp quá sức tệ hại này.

Comments are closed.