Hoàng Cầm 100 năm

Quý anh chị nhà báo, các đơn vị truyền thông và các bạn thân mến,

Nhân dịp tưởng nhớ 11 năm ngày nhà thơ HOÀNG CẦM về với "bên kia sông Đuống" (6/5/2010 – 6/5/2021), thay mặt cho gia đình tôi là Huệ Chi (cháu nội của nhà thơ) xin gửi tới anh chị thư giới thiệu đầu tiên về dự án HOÀNG CẦM 100 NĂM kỉ niệm 100 năm ngày sinh của thi nhân (1922 – 2022). Đây là dự án với chuỗi sự kiện và sản phẩm nghệ thuật được khởi động từ năm nay và hi vọng của chúng tôi những người trưởng thành yêu văn – nghệ sẽ nhận được sự ủng hộ và cổ vũ từ các anh chị nhà báo, các đơn vị truyền thông, các bạn để thông tin của dự án đến gần hơn với đông đảo độc giả trên cả nước.

 

Nội dung thư ngỏ với 02 định dạng văn bản .doc và .pdf, cùng hình ảnh và video trong các link sau:

KỈ NIỆM 100 NĂM NGÀY SINH CỦA NHÀ THƠ HOÀNG CẦMTHI NHÂN BÊN KIA SÔNG ĐUỐNG XỨ KINH BẮC 1922 – 2022

DỰ ÁN HOÀNG CẦM 100 NĂM

Đi dạo trong kho tàng hơn 70 năm thơ, kịch thơ, truyện ngắn, tác phẩm và 100 năm cuộc đời của nhà thơ Hoàng Cầm, chúng tôi đi tìm kiếm chất liệu cho Hoàng Cầm 100 năm (viết tắt là HC100).

Ước nguyện của chúng tôi là tìm những chất liệu văn học phù hợp và hình thức thể hiện đương đại, nhằm chia sẻ về một dự án HC100 theo lăng kính của những người trưởng thành yêu văn chương, đồng thời tìm hướng đi khác trong tôn vinh nghệ thuật – văn hóa xứ Kinh Bắc nói riêng, nước Việt trong 100 năm qua (1922 – 2022).

Sự thú vị của dự án này không dừng lại ở việc tìm ra và kỉ niệm những cột mốc hay thành tựu trong 100 năm qua của thi sĩ Hoàng Cầm nói riêng với cương vị là người nghệ sĩ, nhà thơ, nhà sáng tạo, nhà biên kịch, nhà hoạt động nghệ thuật mạnh mẽ và sôi nổi, dự án này còn mở ra những luồng suy nghĩ mới về sức ảnh hưởng của các bộ môn nghệ thuật và sự tương tác của từng bộ môn với nhau, tổng hòa tạo nên một nền nghệ thuật Việt Nam đặc sắc trong thế kỉ 20, đầu thế kỉ 21. Từ hội họa, âm nhạc, truyện, thơ, kịch, các tác phẩm chảy cùng một dòng chảy của lịch sử đất nước, ta tìm thấy trong thơ có nhạc, trong tranh có chuyện, trong kịch có tự sự thế thời, không gian nghệ thuật rực rỡ có một không hai nơi mà các bộ môn nghệ thuật hòa quyện tạo nên bức tranh về văn hóa đậm sắc và vô cùng thú vị, đây là nguồn cảm hứng bất tận cho chúng tôi với hi vọng truyền cảm hứng tới các bạn ngày này.

HC100 là một cuộc dạo chơi về quá khứ trên chiếc thuyền của hiện tại, là cách ta kể câu chuyện của hồn thơ độc đáo, thơ mới, thơ siêu thực Việt Nam dưới góc độ của âm nhạc thế giới, nhạc cụ dân tộc, cách ta diễn kịch thơ bằng ngôn ngữ và đam mê của người trẻ thông qua vũ kịch; là cách ta “Về Kinh Bắc” trong cuộc dạo chơi bằng tranh, thơ, nhạc, hội họa và hơn thế nữa.

Dự án ra đời trong bối cảnh riêng và viễn cảnh chung. Bối cảnh riêng là chuỗi kỉ niệm 100 năm Hoàng Cầm, về người bố, người ông mà chúng tôi vô cùng yêu thương – thi sĩ, nhà sáng tạo, niềm tự hào & di sản của gia đình và đất nước. Viễn cảnh chung là niềm say mê của chúng tôi với văn học nghệ thuật và mong muốn xây dựng sự kết nối, nguồn cảm hứng thông qua các dự án có ý nghĩa để các bạn trẻ ngày nay có thể tiếp cận và học hỏi chất liệu giàu có chất Việt trong những năm rực rỡ nhất của văn học nghệ thuật Việt Nam 1922 – 2022. HC100 là 100 năm Việt Nam bước ra quốc tế, là 100 năm lớp lớp cha anh tiếp thu tiếp cận, chắt lọc và bảo vệ chất liệu Việt, là 100 năm vinh quang của biết bao nhà hoạt động nghệ thuật, thế hệ cá nhân sáng tạo đầu tiên của Việt Nam thời kỳ cận – hiện đại, trong đó có Hoàng Cầm, ông là một trong những vinh quang mà chúng tôi tự hào được kế thừa.

Rất mong các khán giả trước hết là bạn bè, người yêu thơ Hoàng Cầm ủng hộ, cổ vũ cũng như gửi về cho dự án những chất liệu, tài liệu nghệ thuật, văn học, bản ghi, hình ảnh…mà anh chị đã và đang sưu tầm về thi sĩ.

Tiếp theo, là khán giả, những cá nhân, tổ chức hoạt động trong ngành nghệ thuật, văn học với những ý tưởng và dự án nghệ thuật – văn học – phát hành,  mà chúng ta đang ấp ủ, cần tìm những người cộng sự cùng chí hướng và phát triển. Chúng tôi mong muốn cùng kết nối với quí anh chị để có thể khơi dậy lại thơ kịch, văn xuôi Hoàng Cầm theo hình thức tiếp cận trẻ trung.

Đồng thời, dự án HC100 cũng tìm kiếm cơ hội kết nối và mong muốn nhận được sự ủng hộ từ cơ quan lãnh đạo, đơn vị, tổ chức hoạt động trong ngành văn hóa – nghệ thuật – xuất bản, các đơn vị nhãn hàng yêu mến nghệ thuật trong và ngoài nước.

Các thông tin về dự án, các hoạt động, lịch trình cụ thể của chuỗi kỉ niệm 100 năm ngày sinh của thi sĩ Hoàng Cầm sẽ được gửi đến anh chị trong thời gian tới đây. Trong trường hợp các anh chị cần thêm nội dung thông tin của dự án, vui lòng liên hệ thông tin đi kèm.

Dự án HC100 xin trân trọng cám ơn!

a project by Huệ Chi

e: hoangcam.100years@gmail.com

m: (+84) 902 12 18 43

Comments are closed.