Sài Gòn – Những ngày phong thành (27)

HIỆU QUẢ CỦA VACCINE TRONG CỘNG ĐỒNG VÀ Ý NGHĨA MIỄN DỊCH CỘNG ĐỒNG

FB Gs. Nguyễn Văn Tuấn

Có một hiểu lầm rất phổ biến: người ta lấy con số ‘hiệu quả vaccine’ để biện minh rằng vaccine của Sinopharm cũng có hiệu quả như hay hơn vaccine phương Tây. Nhưng đó là một so sánh rất sai. Trong thực tế thì có 2 hiệu quả: hiệu quả trong thử nghiệm lâm sàng và hiệu quả trong cộng đồng. Chưa ai biết hiệu quả của vaccine Sinopharm trong cộng đồng.

 

1. Một so sánh ‘misleading’

Có bạn trích dẫn con số hiệu quả vaccine Sinopharm (mà một nhóm ở VN nhập về và ‘tặng’ cho TP HCM) là có hiệu quả cao hơn 1.5 lần so với vaccine của Sinovac. Đây cũng là một con số được nhiều bạn trích dẫn và biện minh cho vaccine của Sinopharm. Nhưng cách so sánh đó hoàn toàn sai, hay nói theo tiếng Anh là rất ư ‘misleading’.

Misleading là vì các quần thể tình nguyện viên của mỗi thử nghiệm lâm sàng hoàn toàn độc lập với nhau. Tỉ lệ nhiễm trong mỗi quần thể cũng rất khác nhau giữa các nghiên cứu (sẽ giải thích dưới đây). Đặc điểm bệnh lí và hồ sơ sức khoẻ của các tình nguyện viên cũng rất khác nhau giữa các nghiên cứu. Quan trọng hơn là tiêu chuẩn để định nghĩa thế nào là nhiễm rất khác nhau giữa nghiên cứu Sinopharm và Sinovac. Vì những khác biệt đó, không thể so sánh hiệu quả vaccine giữa các thử nghiệm lâm sàng. So sánh như vậy là rất rất sai.

Để các bạn biết cách người ta tính hiệu quả vaccine mà tôi trình bày hôm qua [1], tôi mô tả đơn giản như sau:

• trước hết, tính xác suất nhiễm trong nhóm vaccine, gọi là P1;

• sau đó, tính tính xác suất nhiễm trong nhóm chứng, gọi là P0;

• và hiệu quả vaccine được ước tính là VE = 1 – (P1 / P0).

Nhưng vì thử nghiệm lâm sàng đòi hỏi tình nguyện viên phải đáp ứng các tiêu chuẩn chọn vào và tiêu chuẩn loại trừ rất khắt khe. Nhưng nhìn chung, các nghiên cứu như thế, kể cả của Sinopharm và Sinovac, chỉ chọn những người khoẻ mạnh (như nhân viên y tế chẳng hạn). Tức là P0 của họ thường thấp, và do đó hiệu quả vaccine (VE) thường cao hơn thực tế.

"Thực tế" là gì?

Thực tế ở đây có nghĩa là nếu vaccine được triển khai trong cộng đồng. Trong cộng đồng có rất rất nhiều những nhóm người rất khác nhau về hồ sơ sức khoẻ. Chẳng hạn như có nhóm người khoẻ mạnh, nhóm người cao tuổi, nhóm người mắc những bệnh nền, v.v. Thành ra, hiệu quả vaccine trong cộng đồng nó phản ảnh đúng thực tế hơn là trong thử nghiệm lâm sàng.

Thuật ngữ khoa học gọi hiệu quả vaccine trong cộng đồng là "effectiveness", còn trong thử nghiệm lâm sàng là "efficacy". Đối với người làm hoạch định chiến lược y tế, effectiveness quan trọng hơn efficacy. Tôi sẽ đề cập đến effectiveness là ‘hiệu quả trong cộng đồng’.

2. Hiệu quả vaccine trong cộng đồng

Vậy hiệu quả trong cộng đồng của các vaccine ra sao? Rất khó có câu trả lời cho câu hỏi này, bởi vì việc triển khai tiêm vaccine đại trà chỉ mới thực hiện từ khoảng tháng 3/2021. Có vài quốc gia (như Chile chẳng hạn) làm sớm hơn, nhưng thời gian cũng chỉ trên dưới 1 năm. Tuy nhiên, tôi cũng đã cố công điểm qua những nghiên cứu như thế để có câu trả lời (xem Bảng số 1).

(a) Về giảm lây nhiễm, chúng ta thấy rõ ràng là các vaccine như Pfizer, Moderna, AZ và cả CoronaVac có hiệu quả giống nhau, sau khi đã hiệu chỉnh cho dao động mẫu. Các vaccine vừa kể giảm nguy cơ lây nhiễm chừng 60 đến 75%.

(b) Về giảm nguy cơ nhập viện, các vaccine đều có hiệu quả tuyệt vời. Nhưng về con số thì khác nhau, từ 43% (Pfizer) đến 94% (AZ).

(c) Về giảm nguy cơ tử vong, vaccine Pfizer có hiệu quả cộng đồng rất tốt, giảm nguy cơ tử vong đến 72%. Ngay cả CoronaVac qua báo cáo ở Chile cũng giảm nguy cơ tử vong đến 86%

3. Không thể so sánh hiệu quả vaccine

Các bạn chú ý cho bảng số liệu này: vaccine CoronaVac của Tàu có vẻ quá tốt. Cả 3 chỉ số về hiệu quả, CoronaVac đều tốt hơn các vaccine như Pfizer Moderna hay AZ! Người với ý nghĩ "In China We Trust" thì đây là chứng cớ quá tốt. Cái gì quá tốt thì đều đáng… nghi ngờ.

Nhưng không phải như vậy, không thể và không nên so sánh như vậy.

Lí do không thể so sánh giữa các con số về hiệu quả cộng đồng thì nhiều, nhưng tựu trung lại là 3 lí do chánh như sau:

(a) Khác quần thể. Mỗi vaccine được triển khai một quần thể khác nhau, ví dụ như Chile khác với quần thể bên Anh và Do Thái, những nơi có hệ thống y tế rất khác nhau và hệ thống báo cáo cũng khác nhau. Do đó, các con số không thể so sánh trực tiếp được.

(b) Cái gọi là ‘hiệu quả vaccine’ không chỉ phản ảnh tác động của vaccine, mà còn các biện pháp giãn cách xã hội. Hầu như ở bất cứ nước nào, triển khai tiêm chủng vaccine đều đi kèm theo các biện pháp giãn cách xã hội, thậm chí lockdown. Thành ra, con số đơn giản đó không cho chúng ta biết có thật sự là do vaccine hay do giãn cách xã hội, hay cả hai. Nhưng vì mỗi nơi có chánh sách và qui định giãn cách xã hội khác nhau, nên các con số không thể so sánh trực tiếp được.

(c) Định nghĩa về ca nhiễm và tử vong cũng khác nhau giữa các nước. ‘Số ca nhiễm’ ở đây thật ra đa số là số ca dương tính xét nghiệm PCR (ở Chile) nhưng ở Anh thì còn thêm cả xét nghiệm xác định. Ngay cả định nghĩa thế nào là tử vong vì Covid cũng rất khác nhau giữa các nước. Do đó, con số hiệu quả giảm tử vong ở Chile (86%) hoàn toàn không có nghĩa là vaccine của Sinovac tốt hơn Pfizer (72%). Hoàn toàn không. Vạn lần không. Triệu lần không. clip_image002

4. Ý nghĩa miễn dịch cộng đồng

Mục tiêu của tiêm vaccine là tạo ra một cộng đồng miễn dịch. Để đạt được miễn dịch cộng đồng, một phần trăm dân số phải/nên được tiêm chủng và/hay bị nhiễm. Ở Việt Nam con số phần trăm đó hay được nhắc đến là 70%, nhưng tôi không rõ lí do và cách tính toán ra sao. Tuỳ vào cách tính, con số này có thể dao động từ 30% đến 83%.

Con số phần trăm (tạm kí hiệu P) để đạt miễn dịch cộng đồng phụ thuộc vào 2 tham số: hệ số lây lan (R) và hiệu quả của vaccine (VE). Công thức rất đơn giản [2]:

P = (1 – 1/R) / VE

Hệ số lây lan dao động lớn giữa các quần thể, và ở Việt Nam, tôi ước tính từ số ca dương tính ở TPHCM, thì R có thể dao động trong khoảng 1.23 đến 1.50. Nếu hiệu quả vaccine là 60% (tức VE = 0.6, con số của AZ) thì P = 0.31, tức 31% dân số cần phải được tiêm chủng để đạt được miễn dịch cộng đồng với điều kiện R = 1.23.

Tuy nhiên, nếu R = 1.50, thì thành phố phải tiêm chủng AZ cho 56% dân số để đạt miễn dịch cộng đồng. Còn nếu R = 2.0 thì thành phố phải tiêm chủng cho 83% dân số để đạt miễn dịch cộng đồng.

Hệ số lây lan, như các bạn thấy, rất quan trọng. Biện pháp để giảm hệ số lây lan chủ yếu là giãn cách xã hội.

Ý nghĩa của những tính toán trên là: song song với triển khai tiêm vaccine thành phố vẫn phải duy trì giãn cách xã hội để đạt miễn dịch cộng đồng.

Tóm lại, con số về hiệu quả vaccine trong thử nghiệm lâm sàng thường cao hơn con số hiệu quả trong cộng đồng. Hiện nay, chúng ta chỉ biết hiệu quả của vaccine Pfizer, Moderna, AZ (và CoronaVac) trong cộng đồng, còn vaccine Sinopharm thì chưa có. Tất cả so sánh về hiệu quả của các vaccine đều không có ý nghĩa gì cả. Tỉ lệ dân số TPHCM cần tiêm vaccine để đạt miễn dịch cộng đồng có lẽ chỉ 56%?

Bản trên blog: https://nguyenvantuan.info/…/hieu-qua-cua-vaccine-trong…

_____

[1] https://nguyenvantuan.info/…/vaccine-tau-sinopharm-va…

[2] https://tuanvnguyen.medium.com/?p=bf72ffc3e138

clip_image004

BỆNH VIỆN THỐNG NHẤT NÓI GÌ VỀ THÔNG BÁO TIÊM VẮC XIN CHO NHÂN VIÊN TẬP ĐOÀN VẠN THỊNH PHÁT?

Phunuonline, 2/8/2021

PNO – Lãnh đạo Bệnh viện Thống Nhất xác nhận thông báo sẽ tiêm vắc xin Vero Cell (Sinopharm) cho cán bộ, nhân viên Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là thật.

Trao đổi với Báo Phụ Nữ TPHCM liên quan văn bản số 703/BVTN ngày 1/8 về việc tiêm vắc xin phòng COVID-19 gửi Công ty Cổ phần Bảo trợ Tập đoàn Vạn Thịnh Phát, PGS.TS.BS Lê Đình Thanh – Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất – cho rằng, nội dung của công văn này là bình thường.

Theo bác sĩ Thanh, đối với việc tiêm chủng, các chuyên gia hàng đầu trên thế giới đều khuyên rằng, trong tình trạng khẩn cấp như hiện nay, nếu có vắc xin nào thì nên tiêm vắc xin ấy; đặc biệt là những người trong nhóm nguy cơ cao và người được ưu tiên theo Nghị định 21.

clip_image006

Văn bản lan truyền trên mạng xã hội chiều 1/8 do tiến sĩ Võ Thành Toàn – Phó giám đốc Bệnh viện Thống Nhất – ký tên,
đóng dấu gửi Công ty Cổ phần Bảo trợ Tập đoàn Vạn Thịnh Phát được xác nhận là văn bản thật

Trong lúc tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế và UBND TPHCM, Bệnh viện Thống Nhất đã tiêm vắc xin cho các đối tượng thuộc những đơn vị tham gia tích cực vào phong trào phòng, chống dịch.

“Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã ủng hộ phong trào mua vắc xin, ủng hộ xây dựng 3 bệnh viện dã chiến. Do vậy, nhằm bảo đảm an toàn công nhân của họ trong lúc thực hiện nhiệm vụ xây dựng 3 bệnh viện dã chiến đó, chúng ta có vắc xin khẩn cấp nào thì tiêm cho họ cái đó”, ông Thanh nói.

Theo bác sĩ Thanh, đến thời điểm ngày 1/8, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát đã nhập vắc xin mới về nên Bệnh viện Thống Nhất quyết định sẽ tiêm vắc xin đó cho cán bộ, công nhân viên thuộc Tập đoàn và đã làm công văn thông báo như trên.

Tập đoàn Vạn Thịnh Phát là nhà tài trợ để một hãng dược tại TPHCM nhập vắc xin Vero Cell (Sinopharm, Trung Quốc) phục vụ chiến dịch tiêm chủng ngừa COVID-19. Trong ngày 31/7, đã có 1 triệu liều vắc xin về đến TPHCM.

Lãnh đạo Bệnh viện Thống Nhất cũng giải thích thêm về các giấy tờ tiêm chủng cấp cho cán bộ, nhân viên của Tập đoàn Vạn Thịnh Phát trước đây là để họ dễ dàng di chuyển đến bệnh viện để tiêm phòng.

Quốc Ngọc

NGHỊCH LÝ

FB Võ Đắc Danh

Ngày 27 tháng 7, bệnh viện Thống Nhất gởi công văn kính mời tập đoàn Vạn Thịnh Phát tới tiêm vắc xin Astra của Anh theo nguồn phân bổ của bộ y tế .

Ngày 30 tháng 7, Sài Gòn long trọng làm lễ tiếp nhận 5 triệu liều vắc xin verocell của Trung Quốc do tập đoàn Vạn Thịnh Phát tài trợ.

Đến ngày 1/8, bệnh viện Thống Nhất gởi công văn cho Vạn Thịnh Phát yêu cầu chích văc xin verocell do VTP tài trợ. Nhưng lại lòi ra cái giấy chứng nhận nhân viên của Vạn Thịnh Phát đã được chích ngừa bằng thuốc Pfizer của Mỹ từ hôm 23 tháng 7 tại bệnh viện Thống Nhất.

Một câu chuyện vô cùng khó hiểu.

clip_image008

clip_image010

clip_image012

clip_image014

VACCIN

FB Bs.Trương Hữu Khanh

Ngay khi chưa có chuyện lùm xùm mà ai cũng biết, tôi đã nhắn cho các bạn phóng viên y tế đừng phỏng vấn bác sĩ Khanh về vaccin Covid nữa, đừng dùng những bài viết của tôi về “kén chọn chờ vaccin”.

Tôi đã chích 2 mũi vaccin AZ, (à mà quên phải gọi là vaccin véctơ vi rút, vì bây giờ có người gọi cái vaccin lùm xùm là vê ro cell, chắc mai mốt phải gọi vaccin Pfizer hay Moderna là mờ a rờ nờ thông tin vaccin) nên không thể bàn thêm vaccin này, dù có người tin tưởng vào kiểu nói khoa học giang hồ cà khịa, hay viết để trấn an định hướng.

Chúng ta chưa hiểu về tâm tính của ngươi Việt Nam về vaccin rồi. Tôi làm nhiễm nhi từ nhỏ, đọc về vaccin từ nhỏ, mong muốn mọi điều tốt đẹp cho chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em từ nhỏ cho đến bây giờ. Và đủ hiểu về chuyện này. Người VN vô cùng kén, khó tính, nhạy bén trong chọn lựa vaccin, không bao giờ họ tin nhà quản lý, rất dè dặt tin nghe truyền thông định hướng. Họ tin ai thì cũng khó biết.

Chuyện xảy ra các bạn biết họ nhắn cho tôi câu gì không, “chết mẹ, hèn chi không cho tiêm dịch vụ”, “trời ơi, hèn chi không duyệt vaccin VN”, chắc các bạn cũng dễ hiểu khi họ bàn như vậy.

Nếu chúng ta dùng các nhân vật gọi là quan trọng để viết vài bài trên Fb, nếu chúng ta dùng báo chí dụ bằng thông tin tích cực hay dọa bằng mệnh lệnh pháp luật thì còn khuya mới kéo được vài phần trăm người theo mình.

Vì ai cũng biết đa số những người đó đã chích đủ 2 mũi và ngay cả đưa hình người đó kéo vai lên chích vaccin cũng chả tác dụng gì.

Nói thật bây giờ người dân đi chích ngừa Covid có thể họ chưa tin rằng mình được chích vaccin mà họ mong muốn dù đưa cái lọ vaccin cho xem.

Tôi đã trải qua và nghiệm được thời khủng hoảng truyền thông khi dân không chịu chích quivaxem và combifive đủ để hiểu dụ hay dọa lúc này không hề hiệu quả. Nếu các bạn truyền thông nào cho chuyện này sẽ thắng ngay thì tôi xin bái phục. Hết năm chưa chắc được phần trăm nào.

Nếu tiếp tục sử dụng chiêu này mà không thay đổi thì hãy sẵn sàng sống chung với lũ vì độ phủ vaccin sẽ không như mong muốn VÀ bệnh hết sẽ hết bệnh.

CHỊU.

 

VẤN ĐỀ LÀ LÒNG TIN *

FB Nguyễn Công Khế

Trên MXH đang dẫn 1 câu của mục tư vấn Pháp luật 1 tờ báo online nói rằng, ai không chích Vaccine sẽ bị phạt, trên trang của BBC, cũng có làm phỏng vấn về chủ đề này.

Tôi mạn phép nói vội như thế này: Có thể chính quyền thấy tình hình nguy ngập tại TPHCM với số ca nhiễm tăng hàng ngày, mà chưa chịu dừng lại . Ông Vũ Đức Đam, PTT và trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch, sau 10 ngày lăn lộn, xâm nhập xuống các nơi bị số ca nhiễm nhiều, đã tức tốc bay ra Hà Nội xin ý kiến Thủ tướng và lãnh đạo cấp trên, xin dồn Vaccine cho TPHCM trước, để vaccine hoá cái TP đông dân và có vị trí trung tâm này, được chích Vaccine trước, để ngăn chặn tốc độ lây lan, và từ trung tâm này, chặn sự lây lan này ra các vùng lân cận và cả nước. Tôi đã viết từ stt trước, nếu TPHCM mang thảm họa vì đại dịch này, thì cả nước sẽ bị ảnh hưởng là đương nhiên, không tránh khỏi. Do, hiện nay, số Vaccine có được đã được phân phối dàn đều cho nhiều tỉnh, thành, cho nên ông Đam phải dùng đến chữ “tha thiết” để cấp trên và các địa phương khác chấp nhận dồn Vaccine cho Sài Gòn để sớm chặn đứng đại dịch.

Vấn đề Vaccine cho Sài Gòn – TP HCM coi như đã xong, cho nên ông CT TP, Nguyễn Thành Phong mạnh miệng tuyên bố: sẽ cho xe đến từng nhà để chích Vaccine cho dân.

Giờ đây, trên các trang mạng, các Group gia đình, lại hoang mang sợ không chích Vaccine sẽ bị phạt, người ta liên tưởng đến việc bà chủ Vạn Thịnh Phát vừa tài trợ nhập về 5 triệu liều Vaccine Xinopharm của TQ, sẽ ép họ chích. Tôi xin nói thẳng vào vấn đề được cho là nhạy cảm này. Tôi nói với những người thắc mắc chung quanh: trên báo loan tin không chích Vaccine sẽ bị phạt chỉ khi được cơ quan y tế yêu cầu, chứ chưa ai nói, không chích Vaccine Tàu sẽ bị phạt.

Hôm qua, tôi nói thẳng với một quan chức cao cấp, bạn tôi, rằng: vấn đề Vaccine TQ, không phải đơn thuần bàn về vấn đề khoa học là xong, mà là vấn đề lòng tin với sản phẩm của TQ của đa số người dân VN. Họ có quyền chọn hoặc không chọn sản phẩm nào họ tin cậy. Vị quan chức đó hoàn toàn chia sẻ với tôi. Trước khi tiêm chủng hay phẫu thuật bất cứ một bệnh nhân nào, trên giấy tờ cần thiết, bệnh viện đều bắt buộc ghi có sự đồng ý của bệnh nhân cho việc tiêm chủng hoặc phẫu thuật đó.

Nhiều người hoang mang sau khi báo loan tin, sẽ bị phạt nếu không chịu chích Vaccine ngừa dịch. Họ liên tưởng đến việc bắt buộc chích Vaccine Tàu. Họ còn nói sao các cơ quan truyền thông nhà nước, không giải thích cho dân rõ điều này, để dẫn đến sự lo lắng hoang mang không cần thiết.

Cuộc đối phó với đại dịch lần này, có thể ta phải mất đến hàng tháng trời nữa, mới chặn đứng được sự lây lan của con Virus chủng delta quái ác này cộng với việc cho triển khai nhanh Vaccine, trên cả nước, đặc biệt bước đầu tiên và cấp bách là tập trung cho TPHCM.

Dịch bệnh tấn công mạnh và hiểm ác, cộng với sự ứng phó chậm chạp và không có cái nhìn tầm xa của vài người có trách nhiệm phòng chống dịch. Nhưng giờ đây, dù đã muộn, vẫn còn cách giải quyết để có đường ra cho người dân đang vất vả đối phó với dịch.

*Tiêu đề do Văn Việt đặt,

CSGT DẪN ĐOÀN CÔNG NHÂN VỀ QUÊ

https://www.youtube.com/watch?v=za5Jais4btk

Thương lắm mọi người ạ. Xem mà nghẹn lòng – Chúc bà con sức khỏe và thượng lộ bình an ❤

 

LỰA CHỌN CỦA TÔI *

FB Duan Dang

Một cậu bạn tôi hỏi rằng người thân của bạn (chưa quá 65 tuổi) được gọi đi chích vắc xin Sinopharm, giờ phải làm sao?

Liệu tôi có thể trả lời thế nào đây? Đó chỉ có thể là lựa chọn của em và người thân của em. Em hãy tập hợp những thông tin dựa trên số liệu về nó, nghiên cứu và suy nghĩ kỹ càng rồi tự đưa ra quyết định. Hãy nhớ rằng nó có thể sẽ là quyết định quan trọng nhất trong đời em!

Tôi tin rằng còn rất nhiều người nữa đang đối mặt với một tình huống hoang mang như thế! Chúng ta đã ở vào hoàn cảnh này như thế nào?

Sài Gòn hoa lệ và hào nhoáng giờ đây là một khung cảnh hỗn độn, khi mà những khiếm khuyết và góc tối của nó được phơi ra trần trụi.

Đó là một đám quan chức ngạo nghễ quá lâu sau những thành công bước đầu, một xã hội thiên vị, nhũng nhiễu mà những cảnh “ông nội, ông ngoại” trở nên quá đỗi bình thường đến nỗi không ai buồn lên tiếng hoặc e sợ lên tiếng, một hệ thống cán bộ yếu kém ở các cấp liên tục đưa ra những quyết định trái khoáy, thờ ơ và vô cảm, một hệ thống y tế rệu rã ở thành phố được xem là phồn thịnh nhất nước.

Hẳn có rất nhiều người sống ở Sài Gòn lâu năm đang có cảm giác đau, tức và bất lực. Nhưng trách nhiệm đó còn ở cả chính tôi. Tôi đã im lặng để cho một đám quan chức ăn tàn phá hại, biến hóa đất đai, phá nát thành phố trong nhiều năm, tôi đã im lặng nhìn họ điều động, bổ nhiệm một đám cán bộ giá áo túi cơm như một trò chơi, tôi đã im lặng trước những cảnh bất công, khuất tất, thiếu minh bạch diễn ra trước đó và tôi đã nhẫn nhịn chứng kiến thành phố bị vắt kiệt sức đã quá lâu mà không có được sự đầu tư trở lại tương xứng.

Nhưng tình cảnh này, vốn khắc nghiệt hơn những gì được công bố, sẽ không thay đổi trong một sớm một chiều và chúng ta vẫn đang phải đối mặt với lựa chọn nghiệt ngã này!

Tôi nhận được vài sự mỉa mai sau bài viết ngày hôm qua. Hãy để tôi nói rõ và cũng để trả lời cho không ít những câu hỏi rằng tôi sẽ lựa chọn như thế nào mà tôi nhận được!

Tôi chưa tiêm vắc xin, tôi có vài cơ hội để được tiêm vắc xin sớm, bằng cách này hay cách khác, nhưng tôi đã từ chối. Giờ đây tôi và gia đình vẫn sống với nỗi âu lo phập phồng hằng ngày, khi nhiều người tôi biết đã ra đi, đột ngột như vừa cuốn theo một cơn gió thoáng qua rồi biến mất mãi mãi.

Tôi có một cuộc sống không quá thoải mái, vẫn bộn bề âu lo về tiền nhà, tiền học, nhưng chắc chắn nó cũng dễ dàng hơn rất nhiều người khác. Trong một hoàn cảnh như thế này, tôi nghĩ mình không thể tước thêm cơ hội của những người yếu thế khác nữa, khi mà sinh mạng ai cũng quý như nhau.

Lựa chọn không phải là không có chút tặc lưỡi đó, may mắn thay, cho phép tôi bày tỏ sự khinh bỉ đối với đối với chuyện Vin mượn vắc xin Moderna, cho phép tôi phẫn nộ trước những cách phân bổ vắc xin thiếu công bằng hay những câu chuyện “ông nội, ông ngoại” khác.

Và đây là lựa chọn của tôi: Tôi chờ đến lượt được gọi tiêm theo đúng trình tự và khi đó tôi sẽ tiêm bất kỳ loại vắc xin nào mà họ đưa ra cho tôi. Nếu đó là vắc xin Sinopharm, tôi vẫn sẽ chích!

Tôi chích dù vẫn cho rằng đây là vắc xin tệ hại nhất trong số những vắc xin hiện có ở Việt Nam, tôi biết nó có rủi ro, tôi biết chích nó sẽ không ngăn được tôi nhiễm bệnh và còn lâu nó mới giúp tạo ra miễn dịch cộng đồng.

Chỉ là nó có thể gia tăng một chút cơ hội sống sót nếu tôi chẳng may bị nhiễm và những người khác có nguy cơ hơn có thể sẽ có cơ hội được chích loại vắc xin tốt hơn. Nó là khúc gỗ mục tôi vớ lấy để chi trì, biết rằng những người không biết bơi sẽ được ngồi lên những chiếc xuồng. Đó là lựa chọn cá nhân của tôi, người cũng có phần trách nhiệm khi Sài Gòn vì đâu nên nỗi? Đến một lúc nào đó, khi có điều kiện và hoàn cảnh thích hợp, tôi sẽ chích bổ trợ các loại vắc xin khác!

Lựa chọn đó không đồng nghĩa với việc tôi đồng ý với những khuất tất của quá trình nhập khẩu lô vắc xin Trung Quốc, không đồng nghĩa với việc tôi đồng ý với những bất hợp lý trong quá trình phân bổ vắc xin, không đồng nghĩa với việc tôi cho qua những câu chuyện mượn vắc xin “hợp tình hợp lý”, hay cho cái này chích cái kia…

Ngược lại, tôi sẽ đòi hỏi và đây là những gì tôi sẽ đòi hỏi, thay vì chỉ là những gợi ý như hôm qua:

– Chỉ áp dụng tiêm vắc xin Trung Quốc cho những người trẻ từ 45 tuổi trở xuống (hoặc một lứa tuổi nào đó tương tự xét thấy phù hợp). Nếu có ai đó từ chối tiêm vì lo ngại vắc xin Trung Quốc, thì vì trẻ tuổi, khả năng tử vong nếu nhiễm của họ sẽ thấp hơn.

– Minh bạch toàn bộ quá trình chích vắc xin Trung Quốc.

– Không có bất kỳ sự phân biệt đối xử nào với những người từ chối chích vắc xin Trung Quốc. Họ phải được chích loại vắc xin khác, khi nguồn vắc xin có đủ.

– Theo dõi đặc biệt và sau này chích bổ trợ các loại vắc xin khác cho những người lựa chọn chích vắc xin Trung Quốc nếu họ có nhu cầu.

– Phân bổ đầy đủ vắc xin khác cho Sài Gòn như chưa hề có lô vắc xin Trung Quốc. Nếu địa phương nào có ý kiến, xin mời cùng phân chia lô vắc xin Trung Quốc này.

– Thanh tra và công khai minh bạch toàn bộ các câu chuyện phân bổ vắc xin không hợp lý trong thời gian qua.

Đó chỉ là những đòi hỏi ban đầu, một khi thành phố vượt qua được cơn hoạn nạn và nếu may mắn còn trụ được đến lúc đó, tôi sẽ tiếp tục đòi hỏi những gì mình có quyền. Tôi sẽ đòi hỏi với mong muốn Sài Gòn không phải trải qua những khung cảnh như thế này một lần nào nữa!

*Tiêu đề do Văn Việt đặt.

SỐNG NHƯ TIA NẮNG MẶT TRỜI || SAIGON || ĐÌNH BẢO VÀ NHIỀU NGHỆ SĨ

Kênh YouTube Lion Star Music

Producer: Đình Bảo

Composer: Đình Bảo

Arranger: Hoàng Touliver

Art Director: Đỗ An

Pianist: Vân Anh

Guitarist: Tín Lê

Rapper: Gonzo

Singer: Cẩm Vân, Hà Trần, Thanh Hà, Minh Tuyết, Uyên Linh, Hiền Thục, Ái Phương, Bùi Lan Hương, Hoàng Mỹ An, Tóc Tiên, Orange, Quang Dũng, Đình Bảo, Soobin Hoàng Sơn, Quốc Thiên , Đỗ An, Khải Đăng, Mai Tiến Dũng, Phạm Hoài Nam

Dancers: Xuân Thảo & Đình Lộc, Hải Anh, Minh Anh, Mạnh Quyền, Phan Hiển

Hoa Hậu: H’hen Nie, Khánh Vân

Photographer: Thiên Mình

Và nhiều nghệ sĩ khác.

 

CHƯƠNG TRÌNH ATM OXY MIỄN PHÍ NẠP BÌNH OXY VÀ CHO MƯỢN MÁY OXY CHO CÁC BỆNH NHÂN, BỆNH VIỆN

FB Khang Minh Phạm Lê

Nhằm kịp thời hỗ trợ, giúp đỡ các trường hợp khó khăn trong việc đổi trả, tiếp cận nguồn cung cấp bình oxy nhằm duy trì việc điều trị, chữa bệnh tại nhà. Hội Liên Hiệp Thanh Niên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp cùng Hội doanh nhân trẻ Việt Nam và PHG Smart home thực hiện Dự án "ATM oxy".Hiện nay dự kiến sẽ triển khai thí điểm 06 đơn vị gồm Hội LHTN Việt Nam Quận 7, Quận 8, Quận 10 , Quận Bình Tân, Quận Tân Phú, Huyện Bình Chánh và trạm Trung tâm tại NVHTN.

Đối tượng được hỗ trợ: Những người có nhu cầu sử dụng bình oxy để điều trị, chữa bệnh tại nhà (nhiễm Covid hoặc các bệnh hiểm nghèo khác cần phải có bình oxy để duy trì sự sống) hiện đang gặp khó khăn trong việc tiếp cận nguồn cung cấp bình oxy (về kinh phí, về việc vận chuyển, về tiếp cận nguồn cung cấp), bao gồm cả người đã có hoặc chưa có bình.

*Lưu ý: ưu tiên các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, đã có bình oxy và hiện đang sử dụng tại nhà. Tùy tình hình sẽ mở rộng đối tượng được hỗ trợ.

clip_image016Người dân có nhu cầu hãy gọi đến số hotline 0796.55.55.64, tiến hành vận chuyển đổi bình trong khung giờ từ 06g00 đến 17g00 hàng ngày.

(Nếu mọi người có thắc mắc hãy inbox trực tiếp cho ad nhé!)

clip_image018

clip_image020

clip_image022

CHẬM VẪN CÒN HƠN

FB Dũng Hoàng

Cuối cùng thì Bộ Y tế cũng biết vận dụng ý kiến của WHO, của CDC Hoa Kỳ, đề nghị không phun hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn để diệt nCoV ở ngoài trời, cũng "không áp dụng biện pháp phun hóa chất, chế phẩm diệt khuẩn vào người trong bất cứ tình huống nào, gồm cả biện pháp dùng máy phun trực tiếp vào người hoặc sử dụng buồng khử khuẩn".

Chỉ tính đến cuối tháng 7, tổng lượng hóa chất phun khử khuẩn riêng TP HCM là 6 tấn!

WHO khuyến cáo không phun khử khuẩn ngoài trời vì không có tác dụng khử khuẩn, ngược lại, chỉ làm ô nhiễm môi trường. Nó chỉ có tác dụng làm cho dân thêm hoảng sợ và làm lợi cho công ty bán thuốc khử khuẩn.

Khuyến cáo này không phải mới mẻ gì. Nó được WHO đưa ra ngày 16/5/2020, tức cách đây hơn một năm (https://www.who.int/…/coronavirus-disease-covid-19…). Nhưng các quan chức Bộ Y tế không hề biết, hoặc biết mà không thèm làm theo.

https://vnexpress.net/bo-y-te-de-nghi-khong-phun-khu…

Bổ sung:

Người hô hoán sớm nhất có lẽ là PGS Nguyễn Huy Nga, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng ngay từ cuối tháng 3 năm 2020 khi việc phun khử khuẩn ngoài đường phố mới chỉ tiến hành ở Hải Phòng. Bài của ông đăng trên soha.com.vn khi Việt Nam mới chỉ ghi nhận có 179 ca mắc COVID-19 (nhưng vẫn đọc được ở địa chỉ: https://mnewsvn.com/…/cuc-truong-cuc-y-te-du-phong…/amp. Tiếp lời PGS Nguyễn Huy Nga, ngày 29/3/2020, tôi có một status (https://www.facebook.com/dzung.hoang.501/posts/2918162338241539), chất vấn: "Chống dịch phải dựa vào khoa học. Tại sao Hải Phòng nhất định không nghe giới khoa học?". Nhưng cùng với việc bài của PGS Nguyễn Huy Nga nhanh chóng bị gỡ xuống, kể cả ở cache và việc phun khử khuẩn ngoài đường phố được tiến hành ở nhiều địa phương khác, phải hiểu người ta không muốn nghe những lời can gián.

Sau hơn một năm tốn tiền, hại sức khỏe, bây giờ mới hạ màn phun khử khuẩn ngoài trời.

 

HAI TIN VUI TRONG NGÀY

FB Bs.Trần Sĩ Tuấn

– Thứ nhất: một triệu, một trăm tám tám nghìn liều vaccin A -Z đã về đến Việt Nam ngày hôm nay theo chương trình COVAX [Văn Việt: Xin xem: https://vnexpress.net/gan-1-2-trieu-lieu-astrazeneca-tu-covax-ve-viet-nam-4334500.html]

– Thứ hai: Tập đoàn Vingroup đã đàm phán thành công 500.000 lọ thuốc Remdesivir kháng virus, thuốc này đã được FDA Hoa kì phê duyệt điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 trung bình và nặng. [Văn Việt: Xin xem: https://tuoitre.vn/vingroup-dam-phan-thanh-cong-mua-500000-lo-thuoc-khang-virus-tang-bo-y-te-cho-benh-nhan-covid-19-20210802160851777.htm ]. Đây là loại thuốc khó tiếp cận hàng đầu thế giới. Tất cả sẽ được chuyển về VN trong T8 -2021. Tập đoàn Vingroup sẽ tặng lại toàn bộ cơ số thuốc cho Bộ y tế. Hy vọng với số thuốc này, nhiều bệnh nhân COVID-19 sẽ được cứu sống!

Suốt ngày ức chế, tin vui này cũng sẽ làm nhẹ lòng tất cả chúng ta.

 

HÃY CẢM THÔNG!

FB Lại Vũ Tuấn Anh

Kể chuyện này mọi người nghe, cách đây 2 hôm, ngày 29/7, chị nhân viên Y tế đến nhà mình test lại sau 10 ngày mình dương tính. Sau lần này thì chiều qua 30/7, mình biết mình đã âm tính lần 1 rùi, chờ 5 ngày nữa test lại.

Lúc gặp chị, mình cảm giác chị thân quen lắm luôn, do mình bị chị chọt mũi 4 lần rồi ạ haha, nên không còn chút gì xa lạ.

clip_image024Gặp chị mình vừa mừng vừa trách yêu:

_ Bên chị hay lắm ha, em bị bệnh 10 ngày trời không cho 1 viên thuốc luôn á, gọi điện thì khó không ai nghe máy hết trơn? Em phải tự lo từ A-Z đó huhu.

Chị cười toe toét, rồi nhẹ giọng lại:

_ Quá tải rồi em ạ. Chị cũng sướng gì đâu, hôm nay cuối tháng 7, mà chị đi ra khỏi nhà từ 30/4 đến giờ chưa được về nhà ngày nào. Buồn lắm em, cơm nước mấy tháng nay chả lo cho bố mẹ con cái được bữa nào…

Rồi chị chọt mũi mình, miệng lúc nào cũng liên hồi em thoải mái nhé, chị làm nhanh và nhẹ nhàng thôi, như mọi lần…

Chị về, mặc nguyên bộ đồ bảo hộ xanh, bịt kín mít, leo lên xe máy, nói bộ đồ này là mát nhất trong các bộ, mấy đợt mặc nhiều bộ dày hơn, có lần chị còn xỉu nữa vì nóng.

Chị phóng xe đi mất, hẹn mai có kết quả, mình cứ nghĩ vẩn vơ thương chị ý ghê, mình may mắn còn được ở nhà, nhìn chị và bao nhiêu nhân viên Y tế ngược xuôi mà tội nghiệp thật sự.

Mình nghĩ thôi, nếu mình khỏi được cũng là do may mắn, chả còn trách gì nữa…

—————————–

clip_image024[1]Còn tấm ảnh chụp anh công an là mình chụp lúc hơn 1h sáng hôm tối Chủ Nhật 25/7, hôm đó tức ngực quá, khó ngủ, lại sốt, miệng thì cứ ho hoài, phải dậy uống viên thuốc rồi mở cửa ngắm Trăng cho quên bệnh tật. ( sống là phải thơ, phải vui rùi tính tiếp haaaa )

Nói chứ lắm luôn cái cảm giác hôm đó.

Nhìn xuống trước nhà thì thấy anh công an ngủ gục trên ghế.

Do hẻm mình còn có mình mình F0 à, nên phải điều người xuống canh đó ạ. Nói chung là cũng tội nghiệp họ lắm…

Sài Gòn chiều mới mưa xong, tối trời lạnh thế nào mọi người biết rồi á, đến khổ.

—————————–

clip_image024[2]Thật ra đến lúc này mình thật sự nghĩ ai cũng nên chuẩn bị tinh thần và chuẩn bị 1 ít vốn liếng nhằm chiến đấu với bệnh tật kiểu “thân ai nấy lo, ai ở yên đấy” . Thuốc men, nước muối súc miệng khè mũi, rồi cam chanh xả hay quế gừng gì này kia,…nên chuẩn bị mỗi thứ 1 ít trong nhà, nhằm phòng xa.

Đến lúc cần gấp, đến lúc bệnh đến chân, chạy không kịp đâu ạ. Giờ chả biết đường nào mà lần.

Mọi người bình tĩnh, tự tin, và trên hết là sự cảm thông lẫn nhau trong những ngày này. Quá sức, quá tải và sẽ rất nhiều điều quá nữa những ngày sắp tới.

Mong mọi người bình an clip_image026clip_image026[1]clip_image027

Sài Gòn những ngày này buồn lắm clip_image029

Có thể là hình ảnh về trong nhà

Có thể là hình ảnh về ngoài trời

BÊN TRONG BẾP ĂN THIỆN NGUYỆN NGÀY NẤU 4000 PHẦN GỬI ĐẾN TUYẾN ĐẦU

Kênh YouTube KIENGCAN

Bếp ăn khổng lồ chứa đựng hàng ngàn phần ăn, còn cất giữ hàng ngàn tình yêu thương, kỷ niệm của những con người gắn bó nơi đây. Sau này mọi thứ bình yên, thời gian sẽ trôi qua những người trẻ có dịp kể về nhau những tháng ngày bỏ giấy bút, bỏ lụa là, micro, bỏ vị trí của mình xuống cầm dao, sạn, vá… lặt rau, thái thịt, cột túi, thuần thục hơn cả nhân viên xí nghiệp sản xuất dây chuyền chuyên nghiệp của nhà máy ẩm thực nào đó. Như cách mà tôi thấy mấy anh chị NTK, Biên đạo múa họ thoăn thoắt động tác cột túi nhanh gọn và uyển chuyển đến bất ngờ. Hay đa số không có chuyên môn chuyện bếp núc mà ai nấy cũng tỉ mỉ và siêng năng cực kỳ, ngẫm nghĩ trong cái khó con người ta đã làm nên những điều tưởng chừng như không thể. Nếu như trước đây chuyện lười vào bếp, ngại nấu ăn của đa số người thì giờ các bạn có thể góp sức chung tay mang đến hàng chục ngàn phần ăn trong những ngày qua, điều mà chưa bao giờ ta nghĩ tới trong cuộc đời mình chẳng hạn. Qua mỗi trạm kiểm soát trình giấy là tình nguyện viên của CLB Suối Mát Từ Tâm, các anh chiến sĩ cười chào cảm ơn, nhưng lòng vẫn nặng nỗi niềm ước vọng ngày Sài Gòn sớm trở lại yên bình. Tôi cũng mong sớm chích vaccine liều thứ 2 để có thể mạnh dạn xông pha ở nhiều mặt trận tình nguyện hơn, góp chút công sức bé nhỏ như trách nhiệm của một “cư dân Sài Gòn” dẫu thử thách và mọi thứ về cuộc sống riêng có đang chờ tôi sau chừng ấy thời gian gián đoạn của công việc, nhưng tôi vẫn còn may mắn hơn triệu người trong vòng quay sanh tử của đại dịch… Cảm ơn Suối Mát Từ Tâm cho tôi và những người thân của mình được làm những điều ý nghĩa dẫu rất nhỏ nhoi so với hàng triệu trái tim nhân ái ngoài kia thầm lặng đóng góp tinh thần và vật chất, công sức mà tôi hằng ngưỡng mộ… Xin cảm ơn đến tất cả những ý thức góp sức để Sài Gòn “bớt đau” và cảm ơn tình yêu thương nhau trong hoạn nạn dẫu chỉ là nhường nhau mua cọng rau quả trứng… #SuoiMatTuTam

ĐẠI CHỦNG VIỆN THÁNH GIUSE SÀI GÒN: NƠI TRUNG CHUYỂN HÀNG CỨU TRỢ

Kênh YouTube Tổng Giáo phận Sài Gòn

TỔ CÔNG TÁC 970 BỘ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT PHỐI HỢP TỔ CÔNG TÁC BỘ QUỐC PHÒNG VẬN ĐỘNG HỖ TRỢ LƯƠNG THỰC, THỰC PHẨM CHO LAO ĐỘNG GẶP KHÓ KHĂN

FB Cao Trần

Tổ công tác 970 Bộ NN-PTNT lên kế hoạch, phối hợp với Tổ công tác 970 của Bộ Quốc phòng, tổ chức Chương trình hỗ trợ lương thực, thực phẩm thiết yếu cho công nhân lao động gặp khó khăn làm việc tại các khu công nghiệp của TP.HCM trong thời gian thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Mục tiêu của Chương trình là hỗ trợ, động viên lực lượng công nhân tiếp tục tạm trú để thực hiện giãn cách theo quy định của TP.HCM, tránh ra ngoài gây lây lan dịch bệnh Covid-19. Đồng thời góp phần cung cấp nhu cầu lương thực, thực phẩm thiết yếu để đảm bảo sức khỏe cho lực lượng công nhân gặp khó khăn trong thời gian giãn cách, giảm bớt tình trạng người di cư từ TP.HCM về các địa phương.

Các đơn vị phối hợp thực hiện Chương trình gồm có Sở NN-PTNT TP.HCM, Liên đoàn Lao động TP.HCM, chính quyền địa phương nơi hỗ trợ công nhân lao động, một số doanh nghiệp có nguồn hàng nông sản. Các đơn vị thực hiện là Tổ công tác 970 của Bộ Quốc phòng, Tổ công tác 970 Bộ NN-PTNT, các Sở NN-PTNT 18 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam bộ đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16.

Cụ thể, Tổ công tác 970 Bộ NN-PTNT sẽ huy động tìm nguồn nông sản hỗ trợ, tham gia kết nối các điểm giao hàng tại các địa phương và nhận hàng nông sản tại TP.HCM. Tổ công tác 970 Bộ Quốc phòng đảm bảo tổ chức xe vận chuyển và bốc xếp hàng tại nơi đi và nơi đến.

Sở NN-PTNT TP.HCM phối hợp với Liên đoàn Lao động TP.HCM bố trí các điểm tập kết và bảo quản tốt hàng nông sản, cung cấp danh sách các đối tượng công nhân gặp khó khăn cần được hỗ trợ và các địa điểm hỗ trợ, bố trí lực lượng nhân sự hỗ trợ trong giao, nhận hàng nông sản, chuẩn bị dụng cụ và trang thiết bị y tế phòng, chống dịch cho lực lượng nhân sự hỗ trợ giao nhận hàng, đảm bảo nguồn thực phẩm đến đúng đối tượng công nhân lao động đang gặp khó khăn.

Các Sở NN-PTNT 18 tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam bộ cung ứng nguồn nông sản hỗ trợ tại địa phương, bố trí điểm giao và tập kết hàng tại địa phương và hỗ trợ lưu thông về TP.HCM.

Trước mắt, Chương trình sẽ thực hiện ở Thành phố Thủ Đức (thuộc TP.HCM), phần quà gồm các sản phẩm thiết yếu đảm bảo sức khỏe cho công nhân như: gạo, trứng, thịt, rau và một số sản phẩm khác. Các phần quà sẽ được trao cho công nhân lao động đang sống trong các khu nhà trọ gặp khó khăn ở khu vực bị lây nhiễm, không có thân nhân tại thành phố, không tiếp cận được nguồn thực phẩm thiết yếu thường xuyên trong vùng bị lây nhiễm, bị phong tỏa.

Hàng lương thực, thực phẩm hỗ trợ TP.HCM thông qua Tổ công tác ngày 1-8, sẽ tới TP.HCM ngày 2-8:

Tập đoàn Intimex 10 tấn gạo; Cty TNHH Giống gia cầm Minh Dư: 20.000 quả trứng; HTX Hưng Thịnh Phát – thị trấn Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang: 20 tấn thanh long; ông Lê Thanh Hòa – Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản – Bộ NN-PTNT 5 triệu đồng; bà Trần Thị Thu Thủy, GĐ Cty TNHH tư vấn Trần Thị Thu Thủy (cửa hàng nông sản Vmart đồng Nai) – TP Biên Hòa – Đồng Nai: 500kg rau…

clip_image035

clip_image037

clip_image039

clip_image041

clip_image043

clip_image045

clip_image047

clip_image049

clip_image051

ẢNH Minh Hòa

Ước nguyện BÌNH AN

SaiGon và cả nước mau khoẻ lại nhé, để những con đường đông đúc nhộn nhịp như xưa.

18:45 – Vương Cung Thánh Đường không một bóng xe !!!

SaiGon đêm "giới nghiêm" thứ bảy

August 1st, 2021

Minh Hoà Photography

Instagram: minhhoaphoto

clip_image053

TRANH Về Ăn Cơm

Ngoại tui từng nói: "Một cử chỉ tốt đẹp luôn tự có cách lan toả."

Lúc đó, tụi tui còn nhỏ xíu nên hong hiểu cho lắm …

clip_image055

Comments are closed.