Thông cáo báo chí: Diễn biến mới tranh luận quyền tác giả cuốn sách ‘Nghĩ Giàu và Làm Giàu’ ở Việt Nam

TÁC PHẨM CỦA FIRST NEWS LÀ CHÍNH GỐC DO TÁC GIẢ NAPOLEON HILL VIẾT

SÁCH CỦA THÁI HÀ BOOKS LÀ TÁC PHẨM PHÁI SINH (DO ROSS CORNWELL CHỈNH SỬA).

· Lần xuất bản tiếp theo Thái Hà sẽ phải bắt buộc bổ sung thêm tên người chỉnh sửa, thêm bớt nội dung, biên tập sách là Ross Carnwell trên bìa sách để bạn đọc không nhầm lẫn với sách của First News với tên tác giả Napoleon Hill, First News sẽ thiết kế bìa để khác biệt so với sách của Thái Hà Books.

“Think and Grow Rich” là tác phẩm duy nhất được viết bởi tác giả Napoleon Hill xuất bản đầu tiên vào năm 1937. Sau đó, mỗi lần tái bản, chính tác giả Napoleon Hill đã tự tay chỉnh sửa viết thêm để cuốn sách được hoàn thiện nhất. Đây là một cuốn sách gối đầu giường nổi tiếng về rèn luyện bản thân để thành công trong cuộc sống được đông đảo bạn đọc nhiều thế hệ trên thế giới yêu thích cho đến nay.

Tháng 5/2004, trước khi Việt Nam gia nhập công ước Berne, First News – Trí Việt đã bay qua New York, Mỹ đàm phán mua bản quyền cuốn sách “Think and Grow Rich”- The 21th Century Edition này (do chính tác giả Napoleon Hill viết, chỉnh sửa và hoàn thiện lần cuối cùng) và đã trao bản quyền cho tổ chức đại diện hợp pháp Napoleon Hill Foundation (NHF). Hợp đồng bản quyền ký với NHF ngày 26.01.2005. Sau ba năm dịch, biên tập 2008 First News – Trí Việt đã xuất bản tác phẩm này với tựa đề “Think and Grow Rich – Cách nghĩ để thành công”. Năm 2009 First News và Chủ tịch Tập đoàn Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ đã thực hiện ấn bản tặng cho thanh niên, sinh viên Việt Nam với tên sách “Nghĩ Giàu & Làm Giàu”. Hiện tại First News – Trí Việt đã thống nhất tên sách là “Nghĩ Giàu & Làm Giàu” với ba phiên bản bìa cứng, bìa mềm và khổ nhỏ.

Ngày 25.9.2007, Thái Hà Books đã mua bản quyền tác phẩm phái sinh “Think and Grow Rich” do Ross Cornwell biên tập và chỉnh sửa lại từ ấn bản đầu tiên năm 1937 (tác phẩm năm 1937 đã hết thời hạn bảo hộ bản quyền ở Mỹ 70 năm). Năm 2009 Thái Hà Books đã liên kết với Nhà xuất bản Lao động Xã hội xuất bản cuốn sách này với tựa đề “Think and Grow Rich – 13 Nguyên tắc Nghĩ giàu Làm giàu” nhưng lại không để tên người chỉnh sửa, biên tập tác phẩm phái sinh này là Ross Cornwell mà để tên tác giả Napoleon Hill trên trang bìa 1 và các trang đầu sách suốt hơn 10 năm qua.

Chính ông J. Ross Carnwell trong bản tường trình ngày 10/10/2017 với toà án Quận Anderson, Bang South Carolina, Hoa Kỳ (trong cuộc kiện tụng kéo dài với Napoleon Hill Foundation đã khiến cho cuốn sách của ông J. Ross Carnwell này bị cấm bán trên Amazon một thời gian) đã xác nhận bằng văn bản có ký tên là:

“- Tôi đã biên soạn, chỉnh sửa tựa sách”.

“- Tôi đã lược bỏ và thêm mới nhiều nội dung vào phiên bản ‘Think and Grow Rich’ năm 1937 của Napoleon Hill” (Đính kèm văn bản gốc tiếng Anh và bản dịch).

CỤC XUẤT BẢN MỜI HAI BÊN CÙNG TRAO ĐỔI:

Từ đầu năm 2020 khi các thông tin tranh luận về tranh chấp bản quyền tác giả cuốn sách “Think and Grow Rich” tác giả Napoleon Hill giữa First News và Thái Hà Books được đề cập nhiều trên mạng xã hội và các báo (khởi xướng từ 5 status do ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT Công ty Thái Hà Books đăng lên về thiết kế bìa). Ngày 07.02.2020 đại diện Cục Xuất bản, In và Phát hành ông Nguyễn Ngọc Bảo – Phó Cục trưởng đã chủ trì buổi họp giữa First News – Trí Việt và Thái Hà Books. Đại diện hai đơn vị xuất bản: ông Nguyễn Văn Phước – Sáng lập First News – Trí Việt và bà Trần Phương Thảo – Tổng Giám Đốc Thái Hà Books sau khi trao đổi kỹ đã đi đến thống nhất như sau:

Thứ nhất: Cuốn sách của First News là phiên bản chính gốc được chính tác giả Napoleon Hill biên tập chỉnh sửa từ phiên bản gốc năm 1937 đến nay. Cuốn sách của Thái Hà Books do ông Ross Cornwell biên soạn và chỉnh sửa từ cuốn sách gốc (tác phẩm phái sinh).

“Think and Grow Rich” của tác giả Napoleon Hill xuất bản năm 1937. Việc xuất bản cuốn sách “Think and Grow Rich” tác giả Napoleon Hill của hai công ty First News – Trí Việt và Thái Hà Books cho đến nay không vi phạm về bản quyền tác phẩm (do ấn bản ban đầu năm 1937 mà Ross Carnwell chỉnh sửa và bán bản quyền cho Thái Hà Books đã hết thời gian bảo hộ. Bản quyền của hai cuốn sách này do hai công ty mua của hai chủ sở hữu khác nhau, với hai phiên bản khác nhau, không còn tranh chấp từ năm 2018 (trước đó hai chủ sở hữu đã có cuộc tranh chấp kéo dài suốt 3 năm từ 2014 – 2017, và về bản quyền tác giả Thái Hà Books đã không tuân thủ lúc dịch, xuất bản ở Việt Nam những năm qua khi không để tên Ross Carnwell lên bìa sách và các trang trong của sách).

Thứ hai:

1. Thái Hà Books: Phiên bản bìa sách trong lần xuất bản tiếp theo Thái Hà sẽ phải bắt buộc bổ sung thêm tên người chỉnh sửa, thêm bớt nội dung, biên tập sách là Ross Carnwell trên bìa 1 và các trang trong với tỷ lệ co chữ tương xứng (Đại diện Cục Xuất Bản đã cho ý kiến là khó có thể sửa trên những ấn bản đã và đang phát hành vì bất khả thi và tốn kém).

2. First News – Trí Việt: Tên tác giả Napoleon Hill vẫn giữ như trước đây. Phiên bản sách bìa mềm trong các lần xuất bản tiếp theo (kể từ thời điểm ngày 07.2.2020) sẽ khác với phiên bản bìa sách của Thái Hà Books để bạn đọc dễ phân biệt (First News có 3 phiên bản: sách bìa cứng – sách bìa mềm và sách bỏ túi).

VÌ SAO THÁI HÀ BOOKS TỰ ĐƠN PHƯƠNG VIẾT GỬI TCBC TRƯỚC?

Đại diện CXB cũng đề nghị trong cuộc họp, để giải quyết xong vấn đề, First News – Trí Việt cùng với Thái Hà Books sẽ cùng viết bản thông cáo báo chí để gửi tới các báo đài và toàn thể bạn đọc để cung cấp thông tin đúng và chính xác về cuốn sách “Think and Grow rich” mà hai bên đang giữ bản quyền xuất bản.

Nhưng trong suốt quá trình trao đổi bằng email giữa các bên để hoàn thiện TCBC đó, có sự chứng giám của đại diện Cục Xuất Bản, phía Thái Hà Books mà đại diện là TGĐ liên tục thể hiện chỉ muốn đưa những thông tin có lợi cho Thái Hà Books mà không chịu nhận cuốn sách của mình trên TCBC là tác phẩm phái sinh. Dù phía First News đã giải thích với Thái Hà là ‘tác phẩm Phái sinh’ không hề xấu, chỉ khi đúng là ‘tác phẩm Phái sinh’ mà không nhận, không cho bạn đọc biết đó là ‘tác phẩm Phái sinh’ mới là có ý đồ xấu. Trong trao đổi email, TGĐ Thái Hà còn muốn đánh đồng hai tác phẩm cùng là ‘Phái sinh’ (?!), chỉ muốn nói đến bản quyền tác phẩm mà không muốn đưa vấn đề bản quyền tác giả vào TCBC, không chịu đưa thông tin sự thật là tác phẩm  “Nghĩ Giàu và Làm Giàu” của First News là do một mình chính tác giả Napoleon Hill biên tập, chỉnh sửa để hoàn thiện nhất. Không chịu đưa thông tin là giữa hai chủ sở hữu bên Mỹ có những tranh chấp kéo dài về bản quyền tác giả, chỉ kết thúc vào đầu năm 2018 (Tháng 7/2017 chính tổ chức Napoleon Hill Foundation còn gửi văn bản cho First News khẳng định là cuốn sách mà Thái Hà Books mua bản quyền là vi phạm luật Sở hữu Trí tuệ và Bản quyền Tác giả mà). Bên First News đã nhất quyết không đồng ý khi TGĐ Thái Hà đã bảo thủ và áp đặt không cho phía First News ‘sửa một từ’ trên TCBC mà phía Thái Hà Books viết – nên vào lúc 15h chiều Thứ Bảy 15/2/2019, TGĐ Thái Hà đã đơn phương huỷ cam kết mà CXB đã đề nghị là hai bên cùng ra một TCBC chung, và tự ý viết gửi TCBC của Thái Hà cho các cơ quan báo chí ngay trong chiều thứ Bảy với những thông tin rất chung chung và thiếu nhiều chi tiết, luận chứng quan trọng hợp lý và đúng sự thật mà khi trao đổi giữa hai bên, phía First News đã đưa ra.

Như vậy, sau nhiều tranh luận và truy cứu những tư liệu gốc từ toà án Quận Anderson, Bang South Carolina, Hoa Kỳ – tác phẩm “Nghĩ Giàu và Làm Giàu” – tác giả Napoleon Hill mà First News mua bản quyền ngày 26/1/2005 từ Napoleon Hill Foundation là tác phẩm chính thống của tác giả Napoleon Hill, còn cuốn sách 13 Nguyên tắc Nghĩ giàu Làm giàu mà Thái Hà Books mua bản quyền năm 2007 với MindPower Press do Cross Carnwell chỉnh sửa biên tập là tác phẩm Phái sinh.

Trân trọng!

Giám đốc Bản quyền First News

NGUYỄN LUẬN

image1

image2

image3

image4

image11

image5

image6

image7

image8

image9

image10

Comments are closed.