Vụ TBT báo Người cao tuổi bị cách chức phát tín hiệu gì?

VNTB: Cận tết nguyên đán 2015, vụ TBT Kim Quốc Hoa của báo Người cao tuổi bị Bộ Thông tin và Truyền thông công bố cách chức đã trở thành dấu nhấn đáng buồn về quyền tự do báo chí và cả tự do chính kiến ở Việt Nam.

Trong một quyết định tỏ ra rất kiên định, Bộ TTTT còn ra lệnh “Chuyển hồ sơ vụ việc sang cơ quan an ninh điều tra xem xét, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật đối với những bài viết có dấu hiệu tội phạm”.

Mấy năm qua, Người cao tuổi đã trở thành một trong số ít tờ báo nhà nước dẫn đầu trên mặt trận đấu tranh chống tiêu cực và tham nhũng. Vào đầu năm 2014, tờ báo này đã phanh phui tài sản nổi của các quan chức ngành thanh tra chính phủ như cựu Ủy viên Trung ương Trần Văn Truyền – người từng giữ vị trí Tổng thanh tra Chính phủ từ 2007-2011, và Phó Tổng thanh tra Chính phủ Ngô Văn Khánh.

Kết quả vào cuối năm 2014, Ủy ban kiểm tra đảng trung ương đã phải vào cuộc, sau đó ông Truyền đã phải trả lại một số căn nhà và nhận hình thức “cảnh cáo” về mặt đảng.

Một nguồn tin bên lề cho biết sắp tới, Ban tuyên giáo trung ương và Bộ TTTT cùng một số thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM có thể thực hiện Đề án sắp xếp lại báo chí. Điểm đặc sắc nhất có thể hình dung trong đề án này là những tờ báo thuộc loại “cứng đầu” (như Thanh niên, Tuổi trẻ,Vietnamnet…) sẽ có thể phải chịu số phận “sáp nhập” vào những tờ “chuyên chính” như báo đảng.

Có khả năng, vụ việc cách chức TBT báo Người cao tuổi là công đoạn mở đầu cho chiến dịch “thay máu” những ban biên tập nào đang mong ngóng về “quyền lực thứ tư”. Nếu đúng thế, 2015 sẽ là một năm thật đắng lòng dành cho báo giới nhà nước ở Việt Nam.

Thu hồi thẻ nhà báo, đề nghị cách chức TBT báo Người Cao tuổi

clip_image001

Ông Kim Quốc Hoa, TBT báo Người Cao Tuổi

Bộ TT&TT thu hồi Giấy phép trang thông tin điện tử, thu hồi tên miền www.nguoicaotuoi.org.vn., thu hồi Thẻ nhà báo của ông Kim Quốc Hoa – Tổng biên tập báo Người cao tuổi, đồng thời chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an…

Ngày 5-2, Bộ TT&TT đã ban hành kết luận thanh tra đột xuất báo Người cao tuổi. Việc Thanh tra được tiến hành từ ngày 7-11- 2014 đến 7-1-2015.

Đến sáng nay 9-2, Bộ TT&TT đã mời đại diện báo Người cao tuổi và đại diện cơ quan chủ quản (Hội Người Cao tuổi Việt Nam) đến trụ sở Bộ TT&TT để công bố kết luận thanh tra nhưng các cơ quan này đều không có mặt.

clip_image002

                                        Quang cảnh buổi công bố kết luận thanh tra sáng 9-2.

Theo kết luận thanh tra của Bộ TT&TT, sau khi liệt kê các sai phạm của Báo NCT, Bộ TT&TT đã đề nghị Hội người cao tuổi VN cách chức TBT Báo Người cao tuổi, ông Kim Quốc Hoa.

Bộ cũng cho biết đã chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an để xem xét, điều tra xử lý theo quy định của pháp luật với hành vi đăng 11 bài viết có dấu hiệu tội phạm.

clip_image003

                                                        Trang web báo Người cao tuổi

Cụ thể, theo thông báo số 17 của Bộ TT&TT thông báo kết luận thanh tra về việc thanh tra đột xuất báo Người cao tuổi, từ ngày 7-11-2014 đến 7-1-2015, Đoàn Thanh tra theo quyết định của Bộ trưởng Bộ TT&TT đã thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về báo chí và thông tin trên mạng tại báo Người cao tuổi trong thời kỳ từ 1-1-2013 đến 30-10-2014.

Kết thúc thanh tra đã xác định báo Người cao tuổi để xảy ra nhiều vi phạm trong việc thực hiện các quy định pháp luật về báo chí và thông tin trên mạng với các nội dung về giấy phép hoạt động, nội dung thông tin, quảng cáo trên báo chí, cải chính.

Cụ thể, trong việc chấp hành quy định pháp luật về giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên Internet, báo Người cao tuổi đã xuất bản một số tin, bài trực tiếp trên trang thông tin điện tử tổng hợp là hoạt động báo điện tử không có giấy phép, vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều 19 Luật Báo chí, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Báo chí.

Trong việc chấp hành quy định pháp luật về nội dung thông tin, đối với báo in, báo Người cao tuổi đã đăng nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo và bình luận suy diễn thiếu căn cứ dẫn đến thông tin sai sự thật, vi phạm Khoản 4 Điều 10 Luật Báo chí.

Đăng một số bài viết có nội dung sai sự thật, xuyên tạc, vu khống nhằm xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức và danh dự, nhân phẩm của công dân; thông tin suy diễn, sai sự thật.

Đăng một số bài viết có dấu hiệu tiết lộ bí mật nhà nước, vi phạm quy định pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước; đăng một số bài viết có dấu hiệu lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Đối với việc chấp hành quy định pháp luật về nội dung thông tin trên trang thông tin điện tử tổng hợp, thanh tra xác định báo đã cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của các nhân, vi phạm Nghị định của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Đối với việc chấp hành các quy định pháp luật về quyền tác giả, một số tin, bài ở chuyên mục Quốc tế của báo Người cao tuổi không ghi tổng hợp, trích dẫn hoặc có ghi tổng hợp, trích dẫn nhưng không ghi rõ từ nguồn nào, chưa chấp hành đúng quy định pháp luật về quyền tác giả và Quy chế xác định nguồn tin trên báo chí theo quy định của Bộ TT&TT.

Ngoài ra, báo Người cao tuổi còn đăng cải chính không đúng quy định của pháp luật về cải chính trên báo chí, vi phạm quy định của Quy chế cải chính trên báo chí. Báo Người cao tuổi cũng đã có nhiều vi phạm trong việc quảng cáo thuốc, quảng cáo thực phẩm chức năng vi phạm quy định.

Về nội dung chấp hành quy định của pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động báo chí, đoàn thanh tra kết luận hồ sơ tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của báo Người cao tuổi chưa được lưu giữ đầy đủ, khoa học; báo Người cao tuổi chưa thực hiện đúng quy định Luật Tố cáo năm 2011; đăng nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo có thông tin một chiều, thiếu kiểm chứng dẫn đến một số bài viết có nội dung thông tin sai sự thật.

Từ những hành vi sai phạm trên, thanh tra Bộ TT&TT đã có hàng loạt các biện pháp xử lý đối với tờ báo này.

Cụ thể, xử phạt hành vi hoạt động báo điện tử không có giấy phép do trực tiếp xuất bản tin, bài trên trang thông tin điện tử tổng hợp www.nguoicaotuoi.org.vn; xử phạt 1 hành vi thông tin sai sự thật nhưng chưa gây ảnh hưởng nghiêm trọng; xử phạt 3 hành vi thông tin sai sự thật gây ảnh hưởng nghiêm trọng, 2 hành vi gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng và 1 hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân trên trang thông tin điện tử tổng hợp www.nguoicaotuoi.org.vn.

Ngoài ra, Bộ TT&TT còn xử phạt nhiều hành vi quảng cáo, cải chính không đúng quy định.

Bộ TT&TT cũng xác định không xử phạt vi phạm hành chính 9 hành vi vi phạm khi đăng 9 bài viết do đã hết thời hiệu xử phạt theo quy định. Tuy nhiên, với các hành vi thông tin sai sự thật đã nêu tại kết luận thanh tra, báo Người cao tuổi phải thực hiện việc cải chính, xin lỗi.

Bộ TT&TT thu hồi Giấy phép trang thông tin điện tử số 256/GP-TTĐT cấp ngày 3-12-2010, thu hồi tên miền www.nguoicaotuoi.org.vn., thu hồi Thẻ nhà báo của ông Kim Quốc Hoa – Tổng biên tập báo Người cao tuổi.

Đề nghị Hội Người cao tuổi Việt Nam (cơ quan chủ quản báo Người cao tuổi) cách chức Tổng Biên tập báo Người cao tuổi đối với ông Kim Quốc Hoa theo quy định; xây dựng phương án kiện toàn lại nhân sự, cơ cấu tổ chức của báo Người cao tuổi để đảm bảo thực hiện đúng quy định pháp luật.

Chuyển hồ sơ vụ việc sang Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an để xem xét, điều tra xử lý theo quy định của pháp luật đối với hành vi đăng 11 bài viết có dấu hiệu tội phạm.

Sau khi công bố nội dung kết luận thanh tra như trên, bà Đỗ Thị Tình, Phó Chánh thanh tra phụ trách thanh tra đã công bố hai quyết định. Thứ nhất, thu hồi thẻ nhà báo của ông Kim Quốc Hoa vì vi phạm các quy định về thông tin gây hậu quả nghiêm trọng. Thứ hai, thu hồi giấy phép trang tin tổng hợp của báo Người Cao tuổi.

Ông Trương Minh Tuấn, Thứ trưởng Bộ TT&TT cho biết thêm tháng 11-2014, Hội Người Cao tuổi Việt Nam đề nghị khen thưởng ông Kim Quốc Hoa là chiến sĩ thi đua toàn quốc nhưng Bộ TT&TT không đồng ý. Hội yêu cầu bộ nêu lý do. Trước yêu cầu đó, Bộ đã quyết định thanh tra để làm rõ và trong quá trình thanh tra đã phát hiện ra những sai phạm như nêu trên.

Theo ông Hà Minh Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, những vi phạm của ông Kim Quốc Hoa là vi phạm đạo đức của người làm báo, hội sẽ kiên quyết xử lý.

(Theo PLO)

Nguồn: http://www.ijavn.org/2015/02/vntb-vu-tbt-bao-nguoi-cao-tuoi-bi-cach.html

Comments are closed.