CHÍNH KHÁCH NÓI LEO THEO BIẾM HỌA

Lý Trực Dũng

clip_image002

Tranh vẽ từ 2008 .

Rồi… Mới đây Bộ trưởng Bùi Quang Vinh vừa nhắc với báo chí trong nước về cuộc phỏng vấn của ông với BBC , hồi đầu tháng 9.2015 . Ông nói: “ Việt Nam đang nghiên cứu để có một chọn lựa cơ chế nào để người dân có thể tham gia chọn ra người lãnh đạo cao nhất của đất nước và cũng có thể hạ bệ họ nếu họ không làm được lời hứa trước nhân dân,trước dân tộc. Đây là điều quan trọng”. Đây là lần đầu tiên ở Việt Nam có một quan chức hàm Bộ trưởng nói về bản chất của dân chủ tuy còn ở dạng nghiên cứu. Nhưng xin hoan hô.Nó trùng với khái niệm dân chủ mà tôi, ông Franz Augustin Viện trưởng viện Gớt Việt Nam cùng đạo diễn Thụy sĩ Rudolph Straub – người trực tiếp chỉ đạo dàn dựng vở kịch nổi tiếng thế giới Bà tỉ phú về thăm quê của nhà văn Thụy Sĩ Friedrich Dueremat công diễn ở Hà Nội và TP HCM- đã trao đổi với nhau cách đây 8 năm,khi chúng tôi đang ngồi trên ô tô đi thăm nhà Eco House của tôi ở Hòa Bình,. Ông Franz Augustin trích dẫn lời của một triết gia châu Âu : “ Dân chủ là khi nhân dân có thể cho một chính phủ về vườn”!!!

Ý tưởng đó đã được tôi thể hiện trong một bức tranh biếm họa về dân chủ này và nó đã được trưng bày ở cuộc triễn lãm tranh biếm họa của tôi ở Viện Gớt năm 2009.

clip_image004

clip_image006

CHỦ NGHĨA XÃ HỘI?
Bức tranh biếm họa này của cố họa sĩ Phan Hồng được in trên báo Văn Nghệ 5/1988, thời ĐỔI MỚI. Để được đăng, tác giả buộc phải thêm chữ “Bảo thủ” trên cái ba lô của cái vị hói trán, đeo kính trông rất trí tuệ ra dáng Lãnh đạo đang hết hơi đạp xe đạp tiến lên CHXH, mà con đường đó thì xa tít mù tới 99999999 km và dốc ngược hơn 45 độ trong khi hai cái bánh xe đạp của vị này lại hình vuông !!! Huhu.
Năm 2015 này , 37 năm sau khi cái tranh biếm họa này ra đời, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đã dám nói lên cái sự thật của cái thứ ảo tưởng đáng thương đó.

Comments are closed.