Quảng Biểu: Đấu Nhậm Chí Cường

Anne Henochowicz, China Digital Times, ngày 29/2/2016

Nguyễn Thanh Bình dịch

Ông trùm bất động sản đã nghỉ hưu, chủ trang blog thẳng thắn, Nhậm Chí Cường (*) đã chính thức im hơi lặng tiếng trên các nền tảng Sina và Tencent Weibo từ hôm qua.
Trong loạt biếm họa của Quảng Biểu [Kuang Biao 邝飚], Nhậm giống như nạn nhân bị “đấu tố” thời Mao.

Đấu Chí Cường, tranh Quảng Biểu:

任志强

Trong biếm họa của Quảng Biểu, Nhậm bị đội một chiếc mũ chóp có tên anh ta bị gạch chéo và đeo một tấm bảng quanh cổ, ghi “chống Đảng” và “nỗi xấu hổ của hơn 80 triệu Đảng viên!”. Trong tiêu đề tranh, Quảng Biểu đã đặt cho Nhậm một họ mới: Đấu (斗).
Sự phản đối gần đây của Nhậm đối với việc truyền thông nhà nước phục vụ Đảng chứ không phải công chúng đóng thuế, dường như nguyên cớ việc xóa tài khoản của ông. Một tìm kiếm trên Baidu cho “Nhậm Chí Cường” đã kéo theo các trang phê bình. Chẳng hạn, Vương Đức Hoa [Wang Dehua] đã viết trên tờ China Youth Daily rằng: “là một đảng viên, Nhậm Chí Cường cần phải hiểu sâu sắc về sự thống nhất giữa tinh thần đảng và tinh thần của nhân dân”.
Không lâu sau khi Quảng Biểu đăng biếm họa này lên WeChat, tài khoản của anh ta đã bị xóa. Quảng Biểu rất thạo trong lĩnh vực “phục hồi” kỹ thuật số, đã mở lại tài khoản Weibo hàng chục lần. Nhưng theo Tân Hoa xã, các nhà chức trách quả quyết rằng: dưới sự tăng cường quản lý mạng, họ “sẽ không cho phép người dùng của các tài khoản đã đóng, đăng ký lại dưới một tên khác”.

(*) Nhậm Chí Cường được gọi bằng biệt danh Khẩu Đại Bác, vì thẳng thắn chỉ trích giới lãnh đạo Trung Quốc, ngay cả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Năm ngoái, ông bị khai trừ ra khỏi Đảng, bị 18 năm tù với tội danh "tham nhũng, hối lộ và biển thủ công quỹ" (Văn Việt).

Comments are closed.