NHÀ VĂN TRANG THẾ HY LẠI “ĐI CHỖ KHÁC CHƠI”

Phạm Đình Trọng

                    Nhà văn Trang Thế Hy ngồi giữa Lê Phú Khải (trái) và Phạm Đình Trọng

Tôi được gặp nhà văn Trang Thế Hy lần đầu ở căn phòng của ông trên lầu ba tòa nhà 190 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận Ba, tòa nhà dành cho các văn nghệ sĩ Sài Gòn. Khi đó tôi vừa có truyện ngắn đăng ở tuần báo Văn Nghệ Thành phố Hồ Chí Minh mà nhà văn Trang Thế Hy là người biên tập văn xuôi của tuần báo.

 

Gần ba mươi năm sau tôi mới có dịp gặp lại nhà văn Trang Thế Hy trong lần giỗ thứ năm nhà văn Sơn Nam ở khu lưu niệm nhà văn của Hương Rừng Cà Mau, ngày 19.8.2013. Gặp lại, nhà văn Trang Thế Hy đã là cụ già lụm xụm, hom hem, nhỏ thó, chỉ còn da bọc xương nhưng trên gương mặt âm thầm buồn như những trang văn phảng phất buồn của ông, đôi mắt ông vẫn sáng, vẫn ánh lên lấp lánh như tia nắng chiều. Nhà lưu niệm Sơn Nam trên gò đất cao nhìn ra sông Bảo Định, tỉnh tiền Giang. Già nua, còm cõi vậy mà nhà văn Trang Thế Hy vẫn từ Bến Tre sang Tiền Giang thắp hương vái Sơn Nam.

 

Đi chỗ khác chơi! Khi nhận sổ hưu nhà văn Trang Thế Hy nói vậy và ông mau lẹ rời khỏi căn phòng đẹp đẽ, thoáng mát trên con đường sang trọng giữa trung tâm Sài Gòn hoa lệ về với mảnh đất quê nhà Bến Tre, về với ngôi nhà nhỏ bên kênh rạch sóng sánh phù sa, dưới tán dừa lao xao, rì rào tiếng tình tự của thiên nhiên. Về nghe tiếng tàu lá dừa khô rớt sau nhà, nghe tiếng ếch kêu trong trận mưa đầu mùa giữa đêm.

 

Nhưng từ ngày 8.12.2015, Trang Thế Hy, nhà văn của những trang văn mang hơi thở của mảnh đất của hồn người Nam Bộ lại “đi chỗ khác chơi”, đến cõi hư vô, đến miền xa thẳm.

 

Thành kính vĩnh biệt người hiền Trang Thế Hy.

Comments are closed.