THƯ MỜI

Tạp chí Tia Sáng trân trọng kính mời Ông/Bà tới dự buổi tọa đàm “Toán học và học Toán” với phần trình bày của GS Hà Huy Khoái, Đại học Thăng Long.
Chương trình còn có sự tham gia của TS Chu Cẩm Thơ, Phó chủ nhiệm Bộ môn Phương pháp dạy học, Khoa Toán – Tin, ĐH Sư phạm Hà Nội, trong vai trò người dẫn.
Thời gian: 15h Chủ nhật, ngày 23 tháng 10 năm 2016
Địa điểm: Cà phê Trung Nguyên – 52 Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Rất hân hạnh được đón tiếp!
TẠP CHÍ TIA SÁNG
Xin vui lòng xác nhận sự hiện diện của mình trước 15h thứ Bảy ngày 22 tháng 10 năm 2016

***
Tóm tắt nội dung
Ngày nay, trong xã hội vẫn thường có những tiếng nói cho rằng giới khoa học làm việc trong “tháp ngà”, không trực tiếp mang lại sáng chế, cải tiến công nghệ thiết thực, hay những tác động dễ thấy khác trong đời sống thực tiễn. Đồng thời trong giới trẻ cũng phổ biến tâm lý hướng tới những ngành nghề có tính thực dụng cao để dễ kiếm công ăn việc làm, các ngành khoa học tự nhiên cơ bản thường ít được quan tâm. Trong bối cảnh đó, với bài nói chuyện của mình, GS. Hà Huy Khoái sẽ thay đổi quan niệm của những ai chưa coi trọng toán học, bằng việc trả lời hai câu hỏi thú vị:
-    Toán học, ích gì?

-    Ích gì, học toán
Bài nói chuyện này, mà theo ý tác giả thì đúng hơn nên coi là một buổi trao đổi cởi mở, còn lý giải một số vấn đề có tính căn cốt về toán học, cụ thể như:
- Toán học: đối tượng và phương pháp.
- Toán học và thế giới khách quan
***

Vài nét về diễn giả

GS Hà Huy Khoái (sinh năm 1946) là Tiến sĩ Khoa học Toán học, nguyên Viện trưởng Viện Toán học (2001-2007), Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học các nước thế giới thứ ba.
Lĩnh vực ông nghiên cứu chủ yếu là Lý thuyết Nevanlinna (p-adic và phức), không gian Hyperbolic, xấp xỉ Diophantine và các L-hàm.
Hiện ông giảng dạy tại Đại học Thăng Long.

Comments are closed.