Giải thưởng Havel 2018 được trao cho ca sĩ Mai Khôi

Mai Khoi wins the Havel Prize

OSLO (Ngày 27, tháng Năm, 2018) — Quỹ Nhân quyền (HRF) hân hạnh thông báo người thứ ba trong số ba người nhận Giải thưởng quốc tế Václav Havel năm 2018 cho những nhà hoạt động sáng tạo bất đồng chính kiến, là Mai Khôi – ngôi sao nhạc pop Việt Nam và người ủng hộ dân chủ. HRF đã trì hoãn thông báo này vì sợ rằng chính phủ Việt Nam cấm Mai Khôi xuất cảnh do hoạt động ủng hộ dân chủ của cô. Mai Khôi sẽ được vinh danh trong một buổi lễ tại Diễn đàn Tự do Oslo 2018 vào ngày thứ Tư 30 tháng 5 tại Nhà hát Latter, cùng với hai người đoạt giải năm 2018 khác: Nhà hát Belarus Tự do – nhóm nhạc hoạt động ngầm – và Emmanuel Jal – nhạc sĩ Nam Sudan, từng là lính lúc còn thiếu niên.
Mai Khôi là một nghệ sĩ can đảm, độc lập, có ảnh hưởng lớn đến công luận Việt Nam. Cô đã đạt được vị trí ngôi sao trong năm 2010, khi cô giành được giải thưởng cao nhất tại Việt Nam về sáng tác ca khúc. Là một người nổi tiếng, Mai Khôi ủng hộ quyền phụ nữ, quyền LGBT và chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ. Gần đây, cô trở thành tâm điểm của cuộc tranh luận công khai sau khi tự ứng cử đại biểu Quốc hội năm 2016. Chiến dịch ủng hộ dân chủ của cô đã gây ra một cuộc tranh luận trên toàn quốc về sự tham gia chính trị và cuối cùng dẫn đến một cuộc gặp gỡ với Barack Obama, Tổng thống Hoa Kỳ lúc ấy. Kể từ khi ứng cử đại biểu Quốc hội, các buổi biểu diễn của Mai Khôi bị công an đột kích, cô bị đuổi khỏi nhà hai lần và bị cấm hát ở Việt Nam. Tháng 3 năm 2018, cô bị bắt tại sân bay Hà Nội vì nghi ngờ “khủng bố” sau khi trở về từ một chuyến lưu diễn châu Âu.

Bất chấp sự sách nhiễu này, Mai Khôi vẫn tiếp tục tìm ra những cách sáng tạo để châm ngòi cho cuộc trò chuyện về nghệ thuật, nhân quyền và dân chủ. Tháng 2 năm 2018, cô phát hành một album mới: “Mai Khôi chém gió – bất đồng chính kiến.” Trong bài phê bình album, The Economist bình luận: “Nếu âm nhạc một mình có thể phá vỡ xiềng xích, đây sẽ là loại âm nhạc để làm điều đó.” Tác phẩm của Mai Khôi nhằm chống lại các cách tư duy độc đoán để biện minh cho kiểm soát xã hội. Cô hiện là chủ đề của một bộ phim tài liệu dài đã lên kế hoạch phát sóng trên Netflix vào năm 2019. Các dự án sắp tới bao gồm các kế hoạch cho một cuốn tiểu thuyết đồ họa và một vở kịch về kinh nghiệm của cô.

Bà Thor Halvorssen, Chủ tịch Hội đồng giải thưởng Havel, cho biết: “Mai Khôi rất xuất sắc trong cam kết của mình đối với nhân quyền. Thông qua âm nhạc và các chiến dịch của mình, cô đã đặt các quyền tự do dân sự và dân chủ đi đầu trong cuộc trò chuyện công khai tại Việt Nam.”
Lễ trao giải Havel sẽ được phát sóng trực tiếp tại oslofreedomforum.com lúc 3:00 chiều. Giờ Oslo (GMT + 2) vào thứ Tư, 30 tháng 5. Nếu bạn muốn tham dự buổi lễ ở Oslo, xin vui lòng gửi email tới info@oslofreedomforum.com. Theo dõi @HRFand @OsloFF để biết các cập nhật và các yêu cầu về phương tiện truyền thông, vui lòng liên hệ với media@hrf.org.
Ba người đoạt giải thưởng Havel sẽ nhận được một bức tượng “Nữ thần dân chủ”, bức tượng mang tính biểu tượng mà sinh viên Trung Quốc đã dựng lên trong cuộc biểu tình Thiên An Môn vào tháng 6 năm 1989. Mỗi tác phẩm điêu khắc mang tinh thần và thực tại trần trụi của những người sáng tạo bất đồng chính kiến ở mức cao nhất, thể hiện cuộc đấu tranh của sự thật và cái đẹp chống lại bạo quyền. Những người đoạt giải cũng sẽ chia sẻ một giải thưởng trị giá 350.000 curon Na Uy [hơn 43.000 đô la Mỹ – Văn Việt].

HRF thành lập giải Havel vào năm 2012 cùng với sự tán thành của Dagmar Havlová, quả phụ của nhà thơ, nhà viết kịch, và chính khách Václav Havel. Havel là Chủ tịch của HRF cho đến khi ông qua đời vào tháng 12 năm 2011. Giải thưởng tôn vinh những người chào đón tự do và dân chủ với sự sáng tạo khi đối mặt với sự cai trị độc đoán. Những người đoạt giải trước đây bao gồm nghệ sĩ Trung Quốc Ngải Vị Vị, nhóm nhạc punk phản kháng người Nga, Pussy Riot, nhà hoạt động thông tin Bắc Hàn Park Sang Hak, và những người ủng hộ quyền phụ nữ Saudi Manal al-Sharif.

Nguồn: https://mailchi.mp/hrf/2018-havel-prize-celebrates-vietnamese-musician-mai-khoi?e=f80cec329e

Bản dịch của Văn Việt.

Comments are closed.