Nhận định về tổ chức phòng chống COVID-19 từ quan sát chốt chặn

Lê Học Lãnh Vân

Do công việc chúng tôi phải ra đường nhiều, có khi đi xe hơi, có khi xe gắn máy. Mấy ngày gần đây ra đường năm lần, mỗi lần gặp bốn năm hay sáu chốt chặn tùy đi xa hay gần. Vị chi khoảng trên 20 chốt. Thiệt tình cũng không buồn nhớ đang theo chỉ thị 16 với mấy cộng nữa (16++++…), xin ghi lại các quan sát, nhận xét và suy nghĩ về tương lai…

QUAN SÁT:

1) Mỗi chốt có bốn năm anh lo việc, có anh áo vàng, có anh áo xanh, có anh áo rằn ri…

2) Các anh lịch sự. Anh rằn ri đưa tay lên thái dương chào. Cô chú cho cháu coi giấy tờ. Cô chú xích vô đây đứng cho khỏi nắng…

3) Hồi sáng này tui khai báo y tế ở nhà, quét mã của Sở Y Tế. Anh áo xanh nói cô chú khai sai mã rồi, phải khai theo mã Công An. Cô chú về nhà khai lại giùm con.

- Về khai lại trễ cô chú con ơi, chỗ làm việc đóng cửa mất rồi!

- Chậc, chậc, thôi cô chú đi đi, lần sau nhớ quét đúng mã giùm tụi con…

4) Phong cách lịch sự tiến bộ theo thời gian. Hiện nay lịch sự hơn mấy tuần trước.

5) Có anh đẩy tấm chắn lên 45 độ, kéo khẩu trang xuống thấy lấp ló lỗ mũi! Rất muốn chụp hình mà không thể!

NHẬN XÉT:

1) Thái độ làm việc của anh em đàng hoàng cho thấy đã nhận sự huấn luyện hay dặn dò kỹ lưỡng. Điều này chứng tỏ chính quyền cố gắng làm tốt hơn. Sự tiến bộ theo thời gian cũng cho thấy cố gắng đó.

2) Nhìn chuyển biến của các chốt chặn dịch, tôi nhớ chuyển biến xảy ra song song của việc cung cấp thực phẩm cho dân. Từ ý đồ tích cực ban đầu của nhà chức trách, sự việc đã trở nên phiền toái và không khả thi. Các phiền toái xảy ra ở những khâu cung cấp (thực phẩm, thuốc men…) cho thấy sai sót không ở mức độ ý chí chính trị (volonté politique), cũng không ở mức chiến lược mà ở mức phương pháp.

Thí dụ:

Mục tiêu cuối cùng là chặn dịch (tới lúc nào thì có số nhiễm, số chết/ngày là bao nhiêu…)

Chiến lược: thực thi giãn cách nghiêm nhặt

Phương pháp: a) bảo đảm an ninh, trật tự; b) cung cấp dịch vụ hậu cần…

Cái sai nằm ở cung cấp dịch vụ hậu cần. Một trong những nguyên nhân của sai này tôi nghi rằng do không phân tích SWOT (thế mạnh, thế yếu, cơ hội, nguy cơ) hay nếu có thì cũng phân tích không sát!

Tuần đầu tiên, là tuần rồi, không cho các shipper hoạt động và tuần này cho phép chứng tỏ chính quyền nhận ra sai và sửa sai!

HY VỌNG TƯƠNG LAI

1) Một số sai sót đã được chỉnh sửa. Báo chính thống không nêu được sai sót, nếu có nêu thì chưa đầy đủ, quá nhẹ nhàng và không vạch được nguyên nhân căn bản của sai lầm. Các trang mạng và Phây nêu đầy đủ hơn, thẳng thắn hơn và nêu từ mấy tuần trước. Cùng với đó là đề nghị các giải pháp, trong đó giải pháp dùng các shipper đang hoạt động được nêu từ rất sớm. Chắc phải có một lực lượng theo dõi các trang này và phản hồi cho giới chức trách sửa sai.

2) Hy vọng các sai sót khác sẽ lần lần được sửa, cách hoạt động và có thể cả bộ máy thực thi cũng được cải tiến hữu hiệu hơn.

3) Quan trọng hơn là lần lần chính quyền sẽ quen với các việc như chính quyền cũng sai, dân chúng có nhiều ý đúng. Chính quyền cũng sẽ nhận ra rằng sai mà nghe lời phải của dân thì chẳng những hình ảnh chính quyền không xấu đi lại còn đẹp hơn.

4) Và quan trọng hơn nữa là chính quyền thấy những lời phản biện, phê phán chính quyền không xuất phát từ phần tử xấu hay thế lực thù địch mà từ những thành phần khác nhau trong cộng đồng chia sẻ quyền lợi và nỗi lo chung. Ý thức được điều này rất quan trọng, có được ý thức này thì các bước khác như tôn trọng sự khác biệt hơn, xã hội dân sự phát triển hơn, ngôn luận tự do hơn, bình đẳng cơ hội chính trị hơn cho mọi người dân… sẽ tiếp theo.

5) Lúc đó mục tiêu của các thành phần trong xã hội gần nhau hơn, những yếu kém của xã hội sẽ phần nhiều chỉ còn ở khía cạnh kỹ thuật. Kỹ thuật thì dễ chỉnh, dễ sửa…

Từ góc độ những quan sát và nhận định như trên, tui thấy con Covid-19 dù rất tàn hại cũng góp được phần nâng cao dân trí!

Ngày 30 tháng 8 năm 2021

Comments are closed.