Sài Gòn phải giàu mạnh cho Việt Nam giàu mạnh

Lê Học Lãnh Vân

Quốc gia Việt Nam có nhiều thành phố lớn nhưng chỉ hai thành phố có sức quy tụ cả nước: Hà Nội và Tp Hồ Chí Minh (Sài Gòn).

Trong khi Miền Bắc là nơi khởi nguồn nước Việt thì Miền Nam là vùng đất mới, là nơi tiếp xúc sớm và nhiều với phương Tây. Là Tân Thế Giới của Việt Nam, Miền Nam trong mối tương quan với Miền Bắc có thể được xem như Hoa Kỳ với châu Âu.

Là thành phố lớn nhất Việt Nam, Sài Gòn là trung tâm kết nối các tỉnh Miền Đông Nam Kỳ với Miền Tây Nam Kỳ, nằm trên con sông nội thuỷ và cách biển khoảng 60 cây số đường chim bay. Vị trí trung tâm thuận lợi cho Sài Gòn điều kiện đảm đương vai trò thủ phủ Miền Nam, có năng lực vươn nhanh vươn cao về kinh tế, là cực thu hút lớn nhất các nguồn lực kinh tế, các dự án đầu tư tư nhân, dòng lao động. Tp Hồ Chí Minh là nơi người lao động tỉnh xa tới làm quen với nếp sống mở mang của thế giới. Thành phố Hồ Chí Minh là nơi năng động nhất Việt Nam trên nhiều lãnh vực và là nơi có năng lực cao nhất đưa Việt Nam hội nhập nền văn hoá và kinh tế rộng mở của phương Tây.

Từ mấy trăm năm nay, Sài Gòn là nơi tập trung tài lực, vật lực, nhất là nhân lực của cả Miền Nam, và không chỉ của Miền Nam. Sài Gòn rất xứng đáng là thủ phủ Miền Nam trù phú hào sảng, luôn hào sảng với mọi miền đất nước…

Từ sau quý 1 năm 2021, những dấu hiệu dịch bệnh bắt đầu được dự đoán, và cho tới nay, sau một thời gian bùng dịch và được quản lý dịch, người tứ xứ tới Sài Gòn sinh sống buộc phải tháo chạy khỏi Sài Gòn. Chỉ khi lâm trọng bệnh Sài Gòn mới không cưu mang nổi bà con tứ xứ.

Từ hai mươi năm trước, những năm trước và sau năm 2000, không ít nhà đầu tư Thái Lan đã tính những dự án hợp tác đầu tư với Sài Gòn trong tinh thần bình đẳng. Sài Gòn từng giàu có, bây giờ sài Gòn đã tỉnh giấc, chắc chắn nó sẽ trở lại rất giàu có, họ nhận xét như vậy. Một nhà đầu tư Thái Lan từng mơ ước trục liên kết kinh tế BangKok-Sài Gòn được thành lập, một trục như vậy sẽ rất phát triển, cùng với Singapore tạo nên tam giác phát triển phồn thịnh cho nền kinh tế các nước ASEAN!

Vì đâu Sài Gòn suy nhược?

Tất nhiên có nguyên nhân của cơn đại dịch. Nhưng cơn dịch chỉ mới bốn năm tháng mà Sài Gòn với nền kinh tế hùng mạnh nhất nước đã suy nhược tới vậy, hẳn nhiên sự suy nhược không chỉ do một ngày một buổi.

Sự suy nhược đó có do Sài Gòn và các vùng đất lân cận nó được quốc gia đầu tư quá ít vào cơ sở hạ tầng không?

Sự suy nhược đó có do trong một thời gian dài tiền của Sài Gòn bị huy động ra trung ương quá nhiều, tới 82% thu ngân sách hay không? Sài Gòn lớn thuyền lớn sóng, sự phát triển nền kinh tế Sài Gòn có thể được nuôi dưỡng chỉ bằng 18% số thu ngân sách của Sài Gòn hay không?

Sài Gòn bị trọng thương làm mất đi bao nhiêu phần nội lực quốc gia? Các thành phần cấu trúc của nền kinh tế đã bị long gãy chừng nào mới được sửa chữa và gắn kết lại? Vùng đất này bị mất đi bao nhiêu phần hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài? Bao nhiêu doanh nghiệp FDI đang tạm ngừng sản xuất và bao nhiêu dự án đầu tư nước ngoài chuẩn bị vào Việt Nam nay phải dừng lại? Trong hoàn cảnh có sự chuyển dịch đầu tư từ Trung Quốc, tình trạng này khiến Việt Nam mất đi bao nhiêu phần cơ hội?

Việt Nam chỉ có thể hùng mạnh khi có một Miền Bắc mạnh và một Miền Nam mạnh. Hai vùng đất này bổ sung nhau trong một quốc gia Việt Nam thống nhất. Bất kỳ biểu hiện kỳ thị vùng miền nào cũng góp phần làm Việt Nam suy yếu!

Sài Gòn nói riêng và Miền Nam nói chung phải giàu mạnh cho một quốc gia Việt Nam giàu mạnh ấm no!

Sài Gòn nói riêng và Miền Nam nói chung hiện nay có những mục tiêu chiến lược phải đạt được:

1) Quản lý dịch có hiệu quả để xã hội bước vào cuộc sống bình thường mới

2) Xây dựng lại cấu trúc nền kinh tế để Sài Gòn – Miền Nam có thể tận dụng hết lợi thế của nó để phát triển giàu mạnh

Bài viết này tin rằng các mục tiêu chiến lược nói trên có thể đạt được nếu Việt Nam có bộ máy hành chánh công hiệu quả và liêm chính, cùng lúc Việt Nam có những chính sách để công và tư cùng tham gia vào quản lý xã hội với một sự phân chia lãnh vực mình bạch và được sự đồng ý của đa số.

Trong hoàn cảnh Việt Nam đang chịu áp lực phải bảo vệ chủ quyền biển đảo và tìm một vị thế độc lập hơn với thế lực đe doạ chủ quyền, bài viết này thậm chí còn suy nghĩ nên đặt Tp Hồ Chí Minh ở vị trí thủ đô dự bị của Việt Nam phòng khi quốc gia có biến cố lớn như chiến tranh mà Hà Nội không đủ sức đảm đương vì bị kẹp giữa các gọng kềm!

Với những suy nghĩ đó, bài viết này cho rằng Miền Nam chính là căn cứ địa cho Việt Nam, và quốc gia cần xây dựng một Miền Nam phát triển xứng với tiềm năng của nó, nghĩa là phải có độ lớn kinh tế gấp bảy tám lần hiện nay! Miền Nam giàu mạnh là vựa lương thực, là kho bạc, cả là lực lượng răn đe những thế lực muốn lấm chiếm…

Để đạt mục tiêu đó, Việt Nam cần một chính quyền của toàn thể quốc gia Việt Nam, đứng cao hơn hẳn tầm vóc vùng miền, phe phái!

Dịch dã rồi cũng kiểm soát được. Trong lúc tập trung sức kiểm soát dịch, chúng ta cùng chuẩn bị cho tương lai!

Ngày 18 tháng 8 năm 2021

Comments are closed.