Sài Gòn – Những ngày phong thành (3)

NHNG HÌNH NH ĐẸP CA NGƯỜI TP H CHÍ MINH

FB Trang Tin 360

Mỗi người 1 phần gạo 5kg và sữa nếu có em bé đi cùng

QUÁ TI. GAY NHT LÀ DÂN NGHÈO!

FB Tu Lam Vuong

THỰC TẾ TI MT KHU CÁCH LY QUN 8

FB Bình Dương News

TỪ THIỆN VÀ PHẨM GIÁ

Fb Huy Nguyen

Tôi tình cờ xem được ba đoạn clip quay cảnh phát cơm từ thiện tại Sài Gòn. Cả ba đoạn clip ngắn này đều được quay bởi chính những người phát cơm và họ chủ động đăng lên facebook. Tôi ngỡ ngàng, ngơ ngác và bật ngửa. Làm sao họ – những người làm việc thiện lại có thể làm như vậy!!!

Việc trích lại những lời lẽ của người phát cơm có thể thêm một lần làm tổn thương những người đang phải nhận cơm từ thiện. Tôi xin lỗi! Nhưng cần viết lại để những ai chưa nghe có thể hình dung vì sao chúng ta phẫn nộ. Dưới đây là trích đoạn từ clip

– ‘’Ông ơi ông kéo quần lên ông đừng gãi sồn sột thế! Ông gãi sồn sột thế nó bắn cái nọ cái kia ra cái bàn phát cơm… Khiếp! Ông kéo cái quần lên tận bẹn sau đó ông gãi cứ sồn sột lên mà chỉ sợ nó văng cái con nọ con kia ra. Cái bàn phát cơm của người ta là chốn linh thiêng mà ông làm không ra sao cả”.

Đó là lời của kẻ phát cơm dành cho một cụ ông ngoài 80 tuổi, dáng người gầy xọm, đi khom khom từng bước. Ông nhận lấy túi cơm và ngậm ngùi quay đi, cả bầu trời Sài Gòn nặng trĩu.

– ‘’Thanh niên kia đi ra ngoài đi, không phát cơm cho em. Bụi đời không phát”; ‘’Đi ra ngoài đi, không phát! Hai người này không phát. Không phát cho cô. Đi ra ngoài đi. Cho người có ý thức chứ không cho người không có ý thức”.

Đó là lời lẽ của kẻ phát cơm dành cho 1 người phụ nữ ngoài 60 mặc trên người bộ áo bà ba sẫm màu nhàu nhĩ và một thanh niên tầm 25 tuổi đội mũ lưỡi trai che khẩu trang kín mặt. Cả hai người đã đứng xếp hàng theo thứ tự nhưng đến lượt nhận cơm thì bị đuổi đi như xua đuổi thứ gì đáng ghẻ lạnh. Cũng may, họ còn có chiếc khẩu trang để che đi khuôn mặt của họ khi đó.

– “Không có cơm thì về lấy mì ăn. Không có mì sao người mập thế? Em nhìn anh phải bảy tám mươi cân đấy”. Đó là lời lẽ của kẻ phát cơm dành cho người đàn ông trong bộ đồ bảo vệ, ngồi trên chiếc xe máy cà tàng cố giải thích vì sao ông cần cơm.

Tôi thường giữ cho mình được điềm tĩnh với mọi thứ xảy ra xung quanh. Ngay cả chó cắn tôi thì tôi cũng không ghét con chó. Ấy vậy mà lần này tôi sôi máu. Tôi ước tôi đang ở Sài Gòn. Tôi tìm đến điểm phát cơm và nói với thằng phát cơm kia rằng: “Mày biến đi! Biến đi để cho Sài Gòn sạch sẽ”.

Tôi tự đặt mình vào vị thế của những người nhận cơm tại đó, dù có trực tiếp bị mắng nhiếc, xỉ nhục hay chỉ vô tình lắng nghe thì cũng thấy tổn thương tột độ.

Người phải nhận cơm từ thiện là người dễ bị tổn thương; Họ có thể là người khỏe mạnh nhưng cơ nhỡ không kiếm được việc làm, không có tích lũy; Họ có thể là người ngày hôm qua đang đủ đầy nhưng hôm nay trắng tay vì dịch bệnh; Họ có thể là người tử tế, mới hôm qua giúp đỡ đồng bào mình nhưng hôm nay rơi vào bần cùng như vậy. Vậy thì vì cớ gì các người có thể nhân danh từ thiện để chà đạp lên phẩm giá con người? Vì cớ gì các người có thể dựa vào nhãn quan của kẻ mạnh để chà đạp lên những người yếu thế vốn đang bị tổn thương?

Hãy về đi! Sài Gòn không cần cái thứ từ thiện kiểu như các người!

Chừng nào bạn chưa đặt mình vào hoàn cảnh và tâm thế của người yếu thế, chừng đó bạn chưa nên làm từ thiện.

Huy Nguyễn

THƯƠNG

FB Nguyễn Hưng Quốc

Dịch Covid-19 lan tràn khắp nơi trên thế giới. Nước nào, ít hay nhiều, cũng có các vụ phong toả. Ngay ở Melbourne, nơi tôi đang sống, cũng từng bị phong toả liên tục hơn 100 ngày. Thế nhưng, nghe Sài Gòn bị phong toả, tự dưng thấy thương hơn tất cả những nơi khác. Nơi đó đầy người nghèo có thể chết đói khi bị cách ly. Nơi đó có anh em tôi và bạn bè tôi sinh sống. Nơi đó cũng có những kỷ niệm giữa tôi và bà xã tôi thời trẻ. Ngỡ như những con đường nơi chúng tôi từng hẹn hò, đi dạo và hôn nhau dưới những tàn cây cũng đang bị nhiễm coronavirus. A! Nghĩ vậy mà hay: Những nụ hôn bị phong toả.

NHẬT KÝ PHONG THÀNH, NGÀY 3: DU KÍCH

FB Tran Thanh Ha

Sáng ra, nghe hàng xóm gọi nhau mua rau, mình hé cửa ra, thấy có cậu trai đứng xớ rớ ở cầu thang, khẩu trang nón bảo hiểm kín mít. Rau gì em, cho chị vài mớ? Rau hết rồi chị, còn bầu bí. Bầu bí cũng đc, cho 5 trái. Chị chờ chút. Cậu ta biến đi đâu 1 lúc, quay lại báo có 4 trái bầu, 100k. Tiền trao qua bầu trao lại, chớp nhoáng mấy giây. Khi đã yên vị trong nhà, mình hô vọng ra, hôm sau chị muốn mua làm sao liên lạc. Cậu trai hướng dẫn như thế, như thế…

Phong thành, chốt giữ khắp nơi, sao đột nhập vô đc đây bán rau, hay vậy cà? Thì ra dân ở ngoài đi đường sông, gom rau của cả ấp, chở lên. Đột nhập đường sông, có căn cứ trong dân, họ tập kết rau củ trong nhà, rồi đi gõ cửa vài nhà. Tin loang hơn tốc độ ánh sáng, 9h đã hết rau quả, chỉ còn vài trái bầu bí.

Giá đắt, nhưng mà thôi, để vô đc tới đây họ phải mưu mẹo đủ kiểu. Người Việt giỏi chơi du kích, cq là chúa, nhưng chắc chắn dân giỏi hơn, vì họ đông, và khi tình thế sống chết, họ lanh hơn cq.

Mình nói rõ thêm: SG những ngày này, thịt, cá, tôm cua mua khg đến nỗi khó, gọi đt, đặt qua mạng, những trang bán hàng quen thuộc như daohaisan.com vẫn ship tận nơi chu đáo. Chỉ cần có… tiền. Nhưng rau quả là cả vấn đề.

Nhiều bạn sẽ bảo mình khốt ta bít, web, app của các siêu thị, các nhà bán hàng lớn, thiếu gì. Tp cũng hướng dẫn tận tình các kênh mua hàng. Cq đảm bảo nhu yếu phẩm cho dân, trên báo hình ảnh siêu thị đầy ắp hàng hóa cơ mà.

Nếu đến siêu thị, chờ xếp hàng rồi vừa mua vừa kiếp sợ không khí siêu thị có khi đã đầy cúm tàu, thì có lẽ.

Nhưng nếu bạn muốn ngồi ở nhà an toàn, giãn cách theo kêu gọi của cq, mà vẫn có thực phẩm, mời bạn… lên tv, lên báo mà mua.

Cách đây 2 tuần, mình đã khg thể đặt hàng trên hệ thống Coopmart, Vinmart hay Bách hóa xanh, vì tình trạng khg còn hàng hoặc khg có người giao. Vissan, cty giết mổ lớn nhất tp, công bố bán hàng online từ 1/7, nhưng đến hôm qua vẫn chưa có tính năng đặt hàng, tính năng đặt hàng qua tổng đài thì cho nghe nhạc đã đời rồi… im. Nhà mình nằm giữa 3 cái Vinmart, 2 coopfood, 2 Family mart, bán kính chỉ 5-700m, bách hóa xanh bên kia đường cách 200m, mình có tất cả số đt của các shop này, nhưng từ lâu đã khg hề có người bắt máy.

Một số bạn mách nhỏ, tại chị đặt ít quá, chị phải đặt 1-2 triệu/lần, mới có người giao. Nhưng tủ lạnh nhà mình nhỏ, đặt hàng nhiều rồi chứa vào đâu, vả lại rau quả khg giữ đc lâu…

Sớm nay, mình thức dậy uống thuốc lúc 5h, vào app Coopmart đặt đơn hàng cho ngày 13/7, mình phải đặt cả những thứ lúc này chưa cần, nhưng thôi, sẽ dùng dần. Tổng đơn hàng 1trieu, và, hồi hộp chờ xem có cuộc gọi nào từ ông tổ Coopmart khg.

Vài ngày tới mình vẫn nấp trong nhà, vì mình đang kg đc khỏe nên mình sẽ khg mạo hiểm ra ngoài. Về câu chuyện sức khỏe trong đại dịch, về vấn đề tình trạng của mình lúc này có liên quan mũi vx mà mình đc ưu tiên tiêm khg, mình sẽ nói trong 1 dịp khác, khi nào mình thật ổn.

Tranh Tuổi Trẻ Cười

Chị đại chợ đầu mối cấp gia đình
#tuoitrecuoi #biemhoa #truyentranh

clip_image002

Tranh Về Ăn Cơm

Lòng tốt là thứ giá trị đẹp đẽ được nuôi dưỡng bên trong chúng ta, có thể cho đi và lan tỏa thật mạnh mẽ.
Đừng kén chọn những việc tốt "lớn lớn" để làm, vì chỉ cần những hành động nhỏ nhỏ thôi cũng đã ý nghĩa rồi.

clip_image004

Comments are closed.