Hai câu hỏi gửi ông Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam liên quan đến Ban Vận động Văn đoàn Độc lập Việt Nam

Trong cuộc họp báo ngày 3/7 của Hội Nhà văn Việt Nam công bố về Đại hội lần thứ 9 của Hội này, ông Phó Chủ tịch Hội Nguyễn Quang Thiều nói nhiều về các vấn đề quan hệ giữa hội viên của Hội Nhà văn Việt Nam với Ban Vận động Văn đoàn Độc lập Việt Nam. Văn Việt xin hỏi ông hai điều:

1/ Về điều lệ sửa đổi của Hội Nhà văn Việt Nam, ông nói: “Điều lệ chỉ thêm quy định hội viên HNV không tham gia những tổ chức bất hợp pháp, tức là những tổ chức chưa được luật pháp công nhận”.

Về việc này, Văn Việt đã viết thư hỏi Luật sư Hà Huy Sơn, Công ty Luật Trách nhiệm Hữu hạn Hà Sơn, Hà Nội:

“Thưa Luật sư. Xin Luật sư trả lời giùm câu hỏi:

-“Một tổ chức chưa được luật pháp công nhận” có phải là “tổ chức bất hợp pháp”?

– Ban Vận động Văn đoàn Độc lập được lập ra nhằm chuẩn bị cho việc lập Văn đoàn tương lai, có phải “tổ chức bất hợp pháp”?

Xin cảm ơn Luật sư”.

Luật sư Hà Huy Sơn trả lời: “Nguyên tắc cơ bản: Người dân được làm những gì pháp luật không cấm. Việc của các anh không có văn bản pháp luật nào cấm”.

Vậy Hội Nhà văn Việt Nam hay cá nhân nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có coi Ban Vận động Văn đoàn Độc lập Việt Nam là “tổ chức bất hợp pháp”? Nếu có, thì dựa trên cơ sở pháp lý nào?

2/ Về việc Hội Nhà văn Việt Nam đã “trao đổi” với một số hội viên tham gia Ban Vận động Văn đoàn Độc lập Việt Nam, ông nói: “[…] sau khi trao đổi, một số nhà văn đã xin ra khỏi Ban Vận động Văn đoàn Độc lập, kể cả những nhà văn ở nước ngoài”.

Theo hồ sơ được lưu giữ của Ban Vận động Văn đoàn Độc lập Việt Nam, chưa có thành viên nào của Ban Vận động xin ra khỏi Ban Vận động vì được Hội Nhà văn Việt Nam “trao đổi”, mà chỉ có ba người xin rút vì hoàn cảnh bệnh tật, khó khăn gia đình, hai người nói rõ là vì sức ép của cơ quan nơi bản thân đang làm việc hoặc sức ép của cơ quan con trai mình đang làm việc. Không hề có Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam nào ở nước ngoài là thành viên Ban Vận động.

Ông Phó Chủ tịch Hội Nguyễn Quang Thiều lấy thông tin từ đâu mà phát biểu hồ đồ như thế?

Nói thêm với ông và quý Hội: Về việc HNVVN chờ nhận đơn xin ra khỏi Hội của 20 hội viên tham gia Ban Vận động, nhà văn Nguyên Ngọc đã trả lời trong bài phỏng vấn của báo Người Việt (http://www.nguoi-viet.com/absolutenm2/templates/default.aspx?a=207777&z=1): “Xin nói rõ: Chúng tôi tuyên bố từ bỏ một hội đã suy thoái không phương cứu chữa, không xin phép ai đâu!”.

Văn Việt

Xem ý kiến ông Nguyễn Quang Thiều trên báo Pháp Luật:

HỌP BÁO ĐẠI HỘI IX CỦA HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM: Hội viên không tham gia các tổ chức trái phép

Chân Luận

(PL)- Ngày 3-7, Hội Nhà văn (HNV) Việt Nam họp báo về Đại hội IX diễn ra từ ngày 9 đến 11-7.

Phó Chủ tịch HNV Nguyễn Quang Thiều cho biết: Một trong những nhiệm vụ quan trọng của đại hội IX là sửa đổi Điều lệ HNV. Có hai điểm quan trọng trong việc sửa đổi lần này. Một là về tư cách hội viên: Điều lệ chỉ thêm quy định hội viên HNV không tham gia những tổ chức bất hợp pháp, tức là những tổ chức chưa được luật pháp công nhận. Đối với những người đang là hội viên HNV Việt Nam mà tham gia các tổ chức khác thì chỉ được quyền lựa chọn tham gia một trong hai hội. “Trong cuộc chơi bình thường người ta không thể tham gia hai hội có cương lĩnh mục đích khác nhau. Những hội viên tham gia đều hiểu rõ luật chơi. Điều này thật đơn giản và rõ ràng, sòng phẳng với bất cứ tổ chức nào” – ông Thiều nói.

Hai là điều lệ bổ sung thêm việc công nhận những hội viên danh dự là người nước ngoài.

Liên quan tới việc hơn 20 nhà văn rút ra khỏi HNV, Phó Chủ tịch HNV Nguyễn Quang Thiều cho hay: Hiện có 26 nhà văn tham gia Ban Vận động Văn đoàn độc lập. Thật ra ý kiến yêu cầu xử lý các nhà văn này ngay từ đầu lại đến từ chính các hội viên. Họ nêu câu hỏi: “Tại sao Ban Chấp hành HNV không xóa tên các nhà văn đó?”. Tuy nhiên, chủ trương của hội là lắng nghe, đợi chờ các nhà văn, nhà thơ đó. Theo ông Thiều, sau khi trao đổi, một số nhà văn đã xin ra khỏi Ban Vận động Văn đoàn độc lập, kể cả những nhà văn ở nước ngoài. Đối với HNV, theo tôi biết, mới chỉ nhận được một hoặc hai đơn chính thức.

“Thực tế có những nhà văn rất có uy tín, đóng góp của họ đối với hội và văn học Việt Nam rất lớn. Chúng ta trân trọng những điều đó. Khi trao đổi và thuyết phục không được, hội sẽ xử lý căn cứ theo điều lệ và các quy chế liên quan” – ông Thiều nói.

CHÂN LUẬN

Nguồn: http://phapluattp.vn/van-hoa-giai-tri/van-sach/hoi-vien-khong-tham-gia-cac-to-chuc-trai-phep-566646.html

Hoàng Hưng

Báo Pháp Luật TP HCM sáng ngày 5/7/2015 đã đăng bài Hai câu hỏi gửi ông Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam liên quan đến Ban Vận động Văn đoàn Độc lập Việt Nam.

Comments are closed.